HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  vnchcir Tiến đánh Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã tự phơi bày sớm tự phơi bày tham vọng trong khu vực
Tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ là quá rõ ràng sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria. Việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến đánh Syria là điều mà hầu hết các chuyên gia đã dự đoán được. Dưới đây là những thông tin cụ thể.Bức thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhằm cảnh báo Ankara về chiến dịch quân sự ở Syria đã cho thấy ông Trump đang muốn dồn ông Erdohan vào thế bí. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan - người đã lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trong gần 2 thập kỷ có lẽ đủ thông minh để không tự khiến mình rơi vào "bẫy".

Tham vọng tăng cường ảnh hưởng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Cho tới nay, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ dường như không thể hiện dấu hiện gì là ông sẽ ngừng cuộc tấn công đang diễn ra lại, bất chấp những đe dọa trừng phạt của Mỹ cũng như sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Điều này là bởi ông Erdogan đã tính toán được rằng thậm chí cả khi các lệnh trừng phạt được đưa ra, chúng cũng không đủ sức nặng để làm gián đoạn chiến lược quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rõ điều Tổng thống Trump mong muốn nhất là đưa quân Mỹ trở về và ông chủ Nhà Trắng sẽ không làm gì nhiều hơn để ngăn cản cuộc tấn công vào lực lượng người Kurd của Ankara.

Động thái gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là ví dụ mới nhất cho khả năng của ông Erdogan trong việc gây sức ép với các cường quốc khác để đạt được những điều ông muốn, kể cả khi cái giá phải trả là những mối quan hệ quốc tế của ông.

Năm 1923, Tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal Ataturk đã thành lập nên Thổ Nhĩ Kỳ với hình ảnh của một quốc gia hướng về châu Âu và phương Tây. Tự xây dựng hình ảnh bản thân như một "Ataturk mới", từ khi trở thành Thủ tướng năm 2003, ông Erdogan đã cách mạng hóa nền chính trị Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách bố trí lại đội ngũ chính phủ từ trên xuống dưới với tinh thần Hồi giáo sâu sắc và tính bảo thủ xã hội cao.

Tuy nhiên, một "Thổ Nhĩ Kỳ mới" của ông Erdogan không hướng về phương Tây mà là Trung Đông. Tổng thống Erdogan muốn Ankara nổi lên như một cường quốc với sức ảnh hưởng khắp thế giới Hồi giáo như điều mà Đế chế Ottoman từng làm được trước đây.

Mở rộng ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ - đó là tham vọng của nhiều nhà lãnh đạo quốc gia này trước đây chứ không phải riêng gì ông Erdogan. Tuy nhiên, con đường của Tổng thống Erdogan có đôi chút khác biệt. Nếu như những người tiền nhiệm của ông Erdogan lựa chọn để Thổ Nhĩ Kỳ hướng về phương Tây rồi từ đó mở rộng ảnh hưởng toàn cầu thì mục tiêu của ông Erdogan là khiến Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một cường quốc duy nhất: đầu tiên là ở Trung Đông, sau đó là toàn cầu.

Để làm được điều ấy, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phải tăng cường ảnh hưởng ở những quốc gia láng giềng chủ yếu theo đạo Hồi. Chiến dịch ở Syria chỉ là bước đi đầu tiên cho tham vọng của ông Erdogan.

Tác động đến Mỹ, “đáng tiếng” với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ chấp nhận chính sách của Mỹ trong việc hợp tác với lực lượng người Kurd ở Syria bởi Ankara luôn coi lực lượng này là những kẻ khủng bố có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn "im hơi lặng tiếng" là để lợi dụng lực lượng này tiêu diệt IS. Cho tới khi IS hoàn toàn sụp đổ, Ankara bắt đầu hối thúc Washington phải chấm dứt mối quan hệ với lực lượng người Kurd YPG ở Syria. Các quan chức Mỹ đã khẳng định với Thổ Nhĩ Kỳ rằng sự hợp tác của nước này với lực lượng người Kurd ở Syria chỉ là tạm thời và dựa trên nguyên tắc có qua có lại.

Sau khi Washington không chấm dứt quan hệ với YPG theo thời hạn như Ankara mong muốn, tuần trước, Tổng thống Erdogan đã tiến hành một chiến dịch quân sự vào Syria. Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ được xác định rất rõ ràng, đó là làm suy yếu người Kurd và tăng cường bao vây lực lượng này ở đông bắc Syria.

Cuối cùng, ông Erdogan đã điện đàm với ông Trump ngày 6/10. Mặc dù Nhà Trắng phủ nhận việc Tổng thống Trump "bật đèn xanh" cho cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ xong thực sự thì việc ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria và không can thiệp vào chiến dịch của Ankara được đánh giá là cũng chẳng khác nào hành động "dọn đường" cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria.

Không chỉ tác động đến Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ còn tìm cách “đánh tiếng” với Nga. Tháng 1/2018, ông Erdogan phàn nàn với Tổng thống Putin về việc lực lượng người Kurd ngày càng mở rộng ảnh hưởng ở Syria. Ngoài ra, Tổng thổng Thổ Nhĩ cùng tìm cách để Washington thấy rằng mối quan hệ giữa Ankara và Moscow rất tốt đẹp cũng như việc Nga sẵn sàng giải quyết vấn đề người Kurd cho Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn là Mỹ.

Chính sách khó vẹn đôi đường của ông Erdogan

Được tính toán hoàn hảo song chính sách của Tổng thống Erdogan vẫn dẫn đến những kết quả khác nhau. Mặc dù chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ là một cú đánh nghiêm trọng với lực lượng người Kurd nhưng cuộc tấn công này không thể định hình được tương lai Syria như Ankara mong muốn khi mà các lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ không thể so sánh được với sự ủng hộ mà Tổng thống Assad nhận được từ Nga và Iran. Cả 2 quốc gia này đều là những trở ngại lớn của Thổ Nhĩ Kỳ và chắc chắn 2 bên sẽ không để ông Erdogan dễ dàng rời Syria với hào quang chiến thắng.

Rộng ra ở Trung Đông, sự ủng hộ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng Anh em Hồi giáo cũng khiến nước này mâu thuẫn với Ai Cập, Jordan, Saudi Arabia, và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khi mà một số quốc gia coi nhóm Hồi giáo này là mối đe dọa lớn nhất của họ. Đây cũng là lý do tại sao Israel từng là một đồng minh thân cận của Thổ Nhĩ Kỳ lại bắt đầu hợp tác với các nước vùng Vịnh chống lại ông Erdogan.

Trớ trêu thay là Thổ Nhĩ Kỳ không những không thể nổi lên như một "ngôi sao sáng" trong khu vực mà thực tế là năm 2019, quốc gia này thực sự không còn người bạn nào ở Trung Đông, ngoại trừ Qatar.

Hơn nữa, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không thể phụ thuộc vào những đồng minh truyền thống của nước này như Mỹ và EU nữa. Mặc dù Tổng thống Erdogan từng đạt được một số thành công trong việc xây dựng ảnh hưởng từ vùng Balkan tới châu Phi song chính sách của ông nhìn chung đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ bị cô lập hơn trước. Bức thư từ Tổng thống Trump là minh chứng rõ nhất cho thấy ông Erdogan đang tự đi đốt cháy những cây cầu quan hệ của mình.

Dù vậy, điều đó không có nghĩa là chính sách ngoại giao của ông Erdogan hoàn toàn sụp đổ và chắc chắn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện nhiều điều hơn ở Syria để đạt được những gì ông mong muốn, đó là mở rộng lãnh thổ, loại bỏ người Kurd và trở thành một tiếng nói có trọng lượng trong việc định hình tương lai Syria./.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 10-17-2019
Reputation: 344715


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 140,740
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tongthongthonhiky_enlj.jpg
Views:	0
Size:	67.5 KB
ID:	1470090  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,644 Times in 5,588 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 176
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12695 seconds with 15 queries