HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Nhóm tay súng Philippines cố thủ đòi đất tại Malaysia
Old 03-01-2013   #1
dh2003
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
dh2003's Avatar
 
Join Date: Sep 2008
Posts: 9,141
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 27
dh2003 Reputation Uy Tín Level 1dh2003 Reputation Uy Tín Level 1
3 người, trong đó có 2 cảnh sát, hôm nay đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh Malaysia chấm dứt vụ cố thủ của một nhóm tay súng Philippines tới bang Sabah của Malaysia để đòi đất.



Vụ nổ súng xảy ra tại bang Sabah của Malaysia.

Hàng chục tay súng ủng hộ Vương quốc Hồi giáo Sulu ít được biết đến ở miền nam Philippines đã đối đầu với cảnh sát Malaysia trong hơn 2 tuần qua, sau khi họ đi thuyền từ miền nam Philippines để tới bang Sabah trên đảo Borneo của Malaysia nhằm tuyên bố chủ quyền. Các tay súng đã lập trại tại Lahad Datu trên đảo Borneo và cố thủ ở đó.

Vương quốc Hồi giáo Sulu do ông Jamalul Kiram III , 74 tuổi, đứng đầu. Vương quốc này từng kiểm soát các vùng đất của Borneo, trong đó có bang Sabah, cũng như các đảo ở miền nam Philippines. Bang Sabah giờ đây thuộc chủ quyền của Malaysia nhưng Vương quốc Hồi giáo Sulu khẳng định vùng đất này từng thuộc tổ tiên của họ và muốn đòi lại.

Ngoài 2 cảnh sát Malaysia, chủ nhân ngôi nhà nơi thủ lĩnh của nhóm tay súng trú ẩn trong cuộc đối đầu kéo dài 17 ngày đã thiệt mạng nhưng chưa rõ quốc tịch của người này, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Philippines Raul Hernandez phát biểu trước báo giới, dẫn một nguồn tin từ đại sứ Malaysia.

Một cảnh sát Malaysia cũng bị thương sau khi các tay súng nổ súng vào chiếc xe của cảnh sát, ông Hernandez nói thêm.

“Đại sứ Malaysia cho biết các thành viên còn lại của nhóm tay súng tại Lahad Datu đã trốn thoát và chạy ra biển”, ông Hernandez nói, và cho biết thêm rằng 10 thành viên của nhóm đã bị bắt.



Một cánh sát Malaysia đi tuần tại Lahad Datu trên đảo Borneo.

Hãng thông tấn chính thức Bernama của Malaysia đưa tin 2 đặc công đã thiệt mạng trong một vụ nổ pháo khi họ đi tuần quanh ngôi làng nơi các tay súng ẩn náu. Không rõ họ có phải là 3 cảnh sát mà ông Hernandez nói đến hay không.

Trong khi đó, phát ngôn viên Abraham Idjirani của ông Jamalul Kiram III khẳng định các tay súng bắn tỉa Malaysia đã giết chết 10 nam giới của nhóm và làm thương 4 người khác.

Ông Idjirani khẳng định các thành viên của nhóm sẽ tiếp tục chiến đấu để giành lại quyền kiểm soát khu vực ngày nay thuộc chủ quyền Malaysia và sẽ không rời Sabah.

Vương quốc hồi giáo Sulu từng cho cho người châu Âu thuê phía bắc Borneo vào những năm 1870. Mặc dù quyền lực của vương quốc Sulu đã giảm dần khi các đế quốc phương Tây tăng cường sự ảnh hưởng đối với khu vực, nhưng vương quốc này vẫn nhận được tiền thuê đất cho Sabah.

Cựu thuộc địa của Anh đã trở thành một phần của Liên bang Malaysia khi liên bang được thành lập năm 1963.

Nhưng Vương quốc hồi giáo Sulu vẫn nhận được tiền đền bù hàng năm trên danh nghĩa, khoảng 1.700 USD, từ Malaysia.

Ông Idjirani hồi tuần trước nói rằng nhóm tay súng sẽ rút lui nếu khoản tiền đền bù tăng lên.

An Bình
Theo AFP
dh2003_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguoiduatin.jpg
Views:	17
Size:	5.5 KB
ID:	447344  
Old 03-01-2013   #2
NongDan
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
NongDan's Avatar
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 34,648
Thanks: 596
Thanked 1,577 Times in 1,236 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 690 Post(s)
Rep Power: 47
NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4
Default

nhóm hồi giáo được voi đòi tiên.
NongDan_is_offline  
 

Tags
an bình, cảnh sát, chủ quyền, hồi giáo sulu, malaysia, miền nam, Nổ súng, thiệt mạng, vương quốc hồi giáo sulu, vùng đất
User Tag List


Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:23.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10192 seconds with 15 queries