HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Lung lay quan hệ Trung - Triều?
Old 04-23-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 80
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
- Trung Quốc vốn là đồng minh lớn thân thiết nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Bắc Kinh đă bất ngờ có nhiều động thái khiến người ta hoài nghi về mối quan hệ gắn bó Trung-Triều. Liệu có phải Bắc Kinh đang quay lưng lại với B́nh Nhưỡng?

Trung Quốc cũng “trả đũa” Triều Tiên

Hôm 14/4, đúng một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đưa vệ tinh vào vũ trụ, Trung Quốc đă cùng với các nước thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết lên án gay gắt vụ phóng vệ tinh này.


Tuyên bố viết: “Hội đồng Bảo an cực lực lên án hành động phóng vệ tinh ngày 13/4/2012 của CHDCND Triều Tiên. Hội đồng Bảo an yêu cầu Triều Tiên không được tiến hành thêm bất ḱ vụ phóng vệ tinh hay tên lửa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo nào nữa, đồng thời tuân thủ nghiêm túc nghị quyết của Hội đồng Bảo an về việc cấm nước này thực hiện các vụ thử tên lửa đạn đạo”.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an c̣n cảnh báo sẽ có những biện pháp cứng rắn thích hợp với B́nh Nhưỡng nếu nước này tiếp tục thử hạt nhân hay tên lửa.

Việc Trung Quốc đứng về phía các cường quốc thế giới lên án mạnh mẽ vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên là một động thái cực kỳ hiếm hoi bởi trước đây, Bắc Kinh thường né tránh chỉ trích trực tiếp người đồng minh của ḿnh dù chịu rất nhiều sức ép từ các nước khác.

Không chỉ lên án Triều Tiên, báo chí chính thức của Trung Quốc c̣n thẳng thắn phê b́nh giới lănh đạo ở B́nh Nhưỡng. Mới đây, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đă đăng tải một bài viết trong đó nói rằng, Bắc Kinh hy vọng B́nh Nhưỡng không tiếp tục có những hành động thiếu thận trọng. Trung Quốc đề nghị Triều Tiên thay đổi thái độ để hai nước tiếp tục giữ vững được quan hệ tốt đẹp. Tờ Thời báo Hoàn cầu thừa nhận, đây là lần đầu tiên Bắc Kinh thể hiện thái độ cứng rắn và nghiêm túc như vậy với ban lănh đạo mới của Triều Tiên.

Chưa hết, kinh ngạc hơn, Trung Quốc c̣n có cả động thái “trả đũa” Triều Tiên. Một nguồn tin từ Nhật Bản hồi giữa tuần cho biết, Trung Quốc đă ngừng hoạt động gửi trả lại những người dân Triều Tiên chạy qua biên giới vào nước này. Đây rơ ràng là một động thái “trả đũa” của Bắc Kinh về việc B́nh Nhưỡng đă phớt lờ mọi lời kêu gọi hủy bỏ kế hoạch phóng tên lửa đưa vệ tinh vào vũ trụ.

Tờ Yomiuri Shimbun dẫn lời hai quan chức Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đă tạm ngừng chính sách được thực hiện lâu nay là gửi trả lại Triều Tiên ngay lập tức những người dân trốn qua biên giới, xâm nhập vào đại lục bất chấp việc những người này sẽ bị trừng phạt mạnh tay.

Những phát biểu và động thái trên phản ánh một sự không hài ḷng rơ ràng của Bắc Kinh với người bạn láng giềng B́nh Nhưỡng. Liệu có phải Trung Quốc đang bắt đầu quay lưng với Triều Tiên?

Trung Quốc quay lưng với Triều Tiên?

Việc Trung Quốc thay đổi thái độ với Triều Tiên nghe có vẻ bất ngờ nhưng nếu căn cứ vào những diễn biến t́nh h́nh trong thời gian qua th́ phản ứng đó là điều dễ hiểu. Bắc Kinh không thể không cảm thấy tức giận khi B́nh Nhưỡng không đếm xỉa ǵ đến những lời kêu gọi của họ.

Trung Quốc vốn được tin là nước duy nhất có ảnh hưởng lớn đối với Triều Tiên. Việc Triều Tiên không mảy may để ư ǵ đến lập trường của Trung Quốc trong vụ phóng vệ tinh vừa rồi rơ ràng đă khiến Bắc Kinh cảm thấy mất mặt trước các cường quốc. V́ thế, Trung Quốc không thể không có những động thái thể hiện thái độ khó chịu của họ.

Hơn nữa, Bắc Kinh cũng không muốn Triều Tiên phát triển công nghệ tên lửa và hạt nhân. Một nước láng giềng ngay sát cạnh có vũ khí tên lửa và hạt nhân tối tân là điều đáng lo ngại. Đây là lư do giải thích cho việc v́ sao Trung Quốc lần đầu tiên lên tiếng yêu cầu B́nh Nhưỡng không làm một việc ǵ đó. Nước này thậm chí c̣n tiến hành thảo luận về vụ việc với hai nước đối đầu với Triều Tiên là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Việc Bắc Kinh thể hiện thái độ kiên quyết và cứng rắn với đồng minh thân thiết Triều Tiên c̣n là v́ Trung Quốc lo ngại căng thẳng ở khu vực sẽ tạo cơ hội cho Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thắt chặt liên minh quân sự - động thái mà các nhà phân tích ở Bắc Kinh tin là nằm trong chiến lược kiềm chế Trung Quốc.

Ngoài những lư do trên, Bắc Kinh cũng muốn thông qua những lời chỉ trích, lên án Triều Tiên để thể hiện họ là một cường quốc có trách nhiệm, xứng đáng với vị thế mới hiện nay của nước này.

Tuy nhiên, trong khi phản ứng lại Triều Tiên, Trung Quốc vẫn tỏ ra hết sức thận trọng, không đi quá xa để làm ảnh hưởng đến mối quan hệ đồng minh thân thiết với nước láng giềng. Điều này được thể hiện qua việc Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết lên án Triều Tiên nhưng sẽ không đồng ư tiến hành những hành động mạnh mẽ hơn nhằm vào nước này. Chính một người phát ngôn viên của Trung Quốc đă khẳng định lập trường của nước này là chỉ ủng hộ những lời nói, việc làm có lợi cho việc duy tŕ ḥa b́nh trong khu vực.

Sở dĩ Bắc Kinh luôn cố gắng tránh làm Triều Tiên tức giận bởi nước này có một tầm quan trọng đặc biệt với Trung Quốc. Triều Tiên có vai tṛ là vùng đệm an toàn cho Trung Quốc. Một Triều Tiên bất ổn sẽ gây bất lợi lớn cho Trung Quốc.

Trung Quốc cần có môi trường ổn định để phát triển đất nước. Đây là ưu tiên số 1 của giới lănh đạo nước này. Một khi nền hoà b́nh mong manh ở Triều Tiên bị phá vỡ th́ Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một loạt nguy cơ. T́nh h́nh bất ổn ở Triều Tiên có thể gây ra làn sóng di cư mạnh mẽ từ Triều Tiên đổ vào Trung Quốc, tạo ra gánh nặng lớn cho nền kinh tế nước này. Đáng lo ngại hơn, một Triều Tiên đổ vỡ đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ tiến sát ngay ngưỡng cửa của Trung Quốc. Đây là viễn cảnh mà Trung Quốc không bao giờ muốn phải đối mặt. V́ vậy, sẽ không có chuyện Bắc Kinh quay lưng lại với B́nh Nhưỡng. Những động thái của họ được đưa ra thời gian vừa qua được các nhà phân tích nhận định chỉ là để thích ứng với t́nh h́nh chứ không phản ánh bất kỳ sự thay đổi chính sách nào trong vấn đề Triều Tiên.

Kiệt Linh
theo vnm
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	8
Size:	30.9 KB
ID:	375431  
Old 04-23-2012   #2
WildCatAZ
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Dec 2009
Posts: 10,981
Thanks: 7
Thanked 1,087 Times in 784 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 286 Post(s)
Rep Power: 27
WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6
WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6
Default

Both sleep in the same bed.
WildCatAZ_is_offline  
 
User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh căi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Ṭa Bạch Ốc? Cuộc hành tŕnh từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:36.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12005 seconds with 15 queries