HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Lộ bí mật gây mê tôm cá trước khi vận chuyển
Old 02-14-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 80
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Nhiều người ngạc nhiên khi thấy có loại tôm, cá được vận chuyển từ Bắc vào Nam nhưng vẫn bơi lội tung tăng như chưa từng trải qua quăng đường xa hàng ngh́n cây số. Nhưng thực tế, để làm được điều này, dân trong nghề đều phải có "bí kíp" riêng.

Gây mê cho… tôm, cá

Từ trước tới nay, người ta chỉ thường nghe nói gây mê cho người để tiến hành những ca phẫu thuật trong bệnh viện chứ chưa mấy ai nghe tới gây mê cho tôm cá bao giờ. Nhưng với dân trong nghề thủy hải sản th́ việc này đă thành quen. Với những dân buôn thủy hải sản lâu năm và “chuyên nghiệp”, gây mê đă trở thành “bí kíp” để ‘hàng” của họ được tươi sống như vừa mới bắt lên dù vận chuyển đi xa cả ngh́n cây số.

T́nh cờ nói chuyện với một cô gái người miền biển tên H. lên Hà Nội làm giúp việc, tôi được H. kể cho nghe chuyện những người đi đánh bắt xa bờ ở quê hay dùng phương pháp “ru ngủ” bằng thuốc mê cho những con cá giá trị đánh bắt được để khi thuyền trở vào bờ, cá được đánh thức lại bơi lội như "chưa có chuyện ǵ xảy ra". Những người buôn bán, phải vận chuyển thủy, hải sản đi xa để phân phối mà muốn tôm, cá không bị chết cũng áp dụng cách này.

Để t́m hiểu thực hư câu chuyện của H., vào vai một sinh viên khoa Chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản của ĐH Nông nghiệp đang làm bài tập về đề tài “Các phương pháp vận chuyển thủy hải sản”, tôi làm quen với các đại lư buôn bán thủy hải sản nhờ giúp đỡ và được họ tiết lộ những “bí mật” trong nghề.

Người đầu tiên tôi tiếp cận là anh Q., chủ một đại lư phân phối thủy hải sản ở chợ Thành Công, Hà Nội. Khi tôi đề cập tới các phương pháp vận chuyển thủy hải sản đi xa, anh Q. cho hay, anh không trực tiếp thực hiện việc vận chuyển bởi chỉ nhận hàng từ các đầu mối chở tới nhưng đúng là những người vận chuyển dùng phương pháp gây mê để tránh cho tôm cá bị chết khi... đi dọc đường.

“Hồi mới làm nghê này, bắt mối với những lái buôn vùng biển, họ đều hứa có cách vận chuyển tôm cá cho ḿnh để khi tới nơi, đảm bảo hàng vẫn sống khỏe. Làm đại lư được một thời gian tôi mới biết họ vận chuyển bằng cách gây mê cho chúng”, anh Q. nói.


Theo anh Q., những loài cá đắt tiền vận chuyển từ Nam ra đều được gây mê. Ảnh chụp cá tầm tại đại lư của anh Q. Ảnh: Nhật Nam.

Theo anh Q., cả tôm, cua, ghẹ và cá khi vận chuyển đều dùng phương pháp gây mê nhưng đối với tôm, cua, ghẹ, người ta chỉ cần “sốc nhiệt” cho chúng mê man, sau đó vận chuyển đến nơi tiêu thụ th́ “đánh thức”. Phương pháp này không cần sử dụng thuốc mà chỉ làm giảm nhiệt độ đột ngột bằng cách cho đá lạnh vào nước khiến tôm rơi vào trạng thái ngủ đông.

C̣n đối với cá, cơ địa của chúng khác tôm, cua nên không thể áp dụng phương pháp ngủ đông được mà phải gây mê bằng thuốc. Tuy nhiên, gây mê cá bằng thuốc như thế nào th́ anh Q. không nắm rơ. “Cái này phải hỏi bên đầu mối chứ phức tạp lắm, ḿnh không làm nên không biết”, anh Q. nói và cho tôi một số điện thoại đầu mối tận Vũng Tàu để t́m hiểu.

Liên hệ với số điện thoại 0904.707.xxx tôi được người đàn ông tên Huỳnh tiếp chuyện. Anh Huỳnh cho hay, tiến hành gây mê một số loại cá bằng cách ḥa thuốc mê theo lượng nhất định vào bể nước đựng cá, đến khi cá lịm đi th́ vận chuyển. “Trong khi vận chuyển vẫn phải để cá trong môi trường nước có sục ô xi, tùy vào quăng đường, thời gian vận chuyển mà ḥa tỷ lệ thuốc mê khác nhau để căn giờ cá tỉnh. Cái này phải người trong nghề lâu năm mới thành thạo được”, anh Huỳnh tiết lộ.

Cá được gây mê bằng loại thuốc nào?

Sau một hồi tṛ chuyện, tôi ngỏ ư muốn biết tên loại thuốc dùng gây mê cá để mách một người bà con, anh Huỳnh từ chối với lư do đó là “bí mật nghề nghiệp”. Tuy nhiên, trước khi cúp máy, anh Huỳnh nói thêm: “Gây mê th́ có nhiều loại nhưng không phải dễ mua và cũng chỉ nên gây mê cho những loại cá giá trị như cá mú, cá tầm... Nếu ở trong này th́ ra chợ sỉ lẻ dược Phú Thọ, quận 11 hoặc chợ Kim Biên TP HCM mà t́m”.

Tôi đem câu chuyện về gây mê tôm cá tới gặp thầy Kim Văn Vạn, trưởng bộ môn nuôi trồng thủy sản, ĐH Nông nghiệp Hà Nội để t́m hiểu thêm, thầy Vạn cho hay: “Phương pháp gây mê bằng hóa chất đă được áp dụng trong nuôi trồng thủy sản nhưng tôi mới chỉ biết người ta thường gây mê để vận chuyển, làm thủ thuật cho các loài cá rất đắt tiền như cá rồng hoặc các loại cá bố mẹ từ nước ngoài về nhân giống trong nước chứ chưa nghe đến việc gây mê cho cá thực phẩm bằng thuốc”.


Một chú cá rồng đă được gây mê bằng hóa chất MS222. Ảnh: Arowana.

Loại hóa chất được sử dụng trong thủy sản để gây mê cá mà thầy Vạn nhắc tới có tên là MS 222 không độc với thủy sản. Thầy Vạn cho biết, sử dụng hóa chất này để gây mê bằng cách ḥa tan chất gây mê trong nước, sau đó thả cá, hoặc tôm cần gây mê vào. Chất gây mê thâm nhập qua tơ mang cá trong hô hấp, ḥa vào máu và chuyển lên năo, tác dụng làm cho cá chuyển sang trạng thái mê.

Mặc dù kỹ thuật gây mê cho thủy sản không quá phức tạp và cũng không đ̣i hỏi đào tạo các bác sĩ và kỹ thuật viên như đối với người, tuy nhiên những hiểu biết để thực hành đúng kỹ thuật gây mê cũng rất cần thiết, v́ nếu sử dụng không đúng loại chất gây mê, hoặc sử dụng quá liều, thời gian gây mê quá dài có thể làm cá chết hàng loạt.

Tuy nhiên, theo thầy Vạn, loại hóa chất MS222 này hiện không được bán phổ biến trong nước và giá thành khá đắt nên để các lái buôn sử dụng loại hóa chất này là điều khó xảy ra.


Một loại thuốc gây mê MS222 nhưng khá hiếm và đắt trên thị trường.

Trao đổi với Đất Việt, bác sĩ Hoàng Văn Chương, chủ nhiệm khoa gây mê, bệnh viện 103, cho hay, đă từng biết đến việc gây mê cho cá để vận chuyển. Tuy nhiên, theo bác sĩ Chương, dù là loại nào đối với cá dùng làm thực phẩm, nếu được gây mê với liều lượng nhỏ th́ không ảnh hưởng tới người tiêu dùng nhưng nếu ngược lại th́ hậu quả chưa biết thế nào. “Cá được gây mê trong quá tŕnh vận chuyển sau đó được tỉnh lại bơi trong nước như b́nh thường th́ vẫn an toàn cho người ăn bởi khi cá tỉnh lại nghĩa là thuốc mê cũng đă hết tác dụng, chất gây mê đă được cá đào thải ra ngoài qua gan và thận nên người tiêu dùng có thể yên tâm”, bác sĩ Chương nói.

theo đv
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	kt-14.2-ca.jpg
Views:	14
Size:	20.5 KB
ID:	358486  
Old 02-14-2012   #2
hanna 4 lu
Banned
 
Join Date: Oct 2011
Posts: 665
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 0
hanna 4 lu Reputation Uy Tín Level 1
Default

có ǵ m2 phải ngạc nhiên chứ tào lao
hanna 4 lu_is_offline  
Old 02-16-2012   #3
ilinkbay
R2 Kiếm Khách
 
Join Date: Jan 2012
Posts: 83
Thanks: 0
Thanked 2 Times in 2 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 15
ilinkbay Reputation Uy Tín Level 1ilinkbay Reputation Uy Tín Level 1
Default

noi gi tu Bac vao Nam... Mang ra toi nuoc ngoai roi, sau khi bi hai quan bac nguoi nhap hang nay khoc nhu mua va khai la 0 biet chuyen gi het......
ilinkbay_is_offline  
Old 02-16-2012   #4
5com
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Jan 2007
Posts: 7,182
Thanks: 1,810
Thanked 681 Times in 369 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 107 Post(s)
Rep Power: 27
5com Reputation Uy Tín Level 6
5com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 6
Default

VN nên cho ''điệp viên'' qua Tàu ''ăn cắp'' nghề là tốt nhất và nên làm.
Vụ này có thiệt nha. Là bên Tàu có một người biết điểm ''huyệt cá'', bắt con cá c̣n sống nhăn, điểm một cái là nó ''ngủ'' sau đó chở đi mấy ngày vẩn c̣n sống đến lúc tới nhà hàng, đầu bếp làm thịt mới thật sự không c̣n sống.
VN cử người qua Tàu nhanh đi, nếu ''ắn cắp'' nghề được th́ không cấn đến thuốc độc .
5com_is_offline  
Old 02-16-2012   #5
themawave
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Feb 2009
Posts: 2,522
Thanks: 0
Thanked 15 Times in 14 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 20
themawave Reputation Uy Tín Level 1
Default

Western Chemical’s TRICAINE-S (MS-222, TMS, tricaine methanesulfonate) is an FDA approved fish anesthetic (FDA ANADA 200-226) used for the temporary immobilization of fish

Last edited by themawave; 02-16-2012 at 18:30.
themawave_is_offline  
Old 02-19-2012   #6
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Default Tiết lộ bí mật gây mê tôm, cá trước khi vận chuyển

Nhiều người ngạc nhiên khi thấy có loại tôm, cá được vận chuyển từ Bắc vào Nam nhưng vẫn bơi lội tung tăng như chưa từng trải qua quăng đường xa hàng ngh́n cây số.

Gây mê cho… tôm, cá

Từ trước tới nay, người ta chỉ thường nghe nói gây mê cho người để tiến hành những ca phẫu thuật trong bệnh viện chứ chưa mấy ai nghe tới gây mê cho tôm cá bao giờ. Nhưng với dân trong nghề thủy hải sản th́ việc này đă thành quen. Với những dân buôn thủy hải sản lâu năm và “chuyên nghiệp”, gây mê đă trở thành “bí kíp” để ‘hàng” của họ được tươi sống như vừa mới bắt lên dù vận chuyển đi xa cả ngh́n cây số.

T́nh cờ nói chuyện với một cô gái người miền biển tên H. lên Hà Nội làm giúp việc, tôi được H. kể cho nghe chuyện những người đi đánh bắt xa bờ ở quê hay dùng phương pháp “ru ngủ” bằng thuốc mê cho những con cá giá trị đánh bắt được để khi thuyền trở vào bờ, cá được đánh thức lại bơi lội như "chưa có chuyện ǵ xảy ra". Những người buôn bán, phải vận chuyển thủy, hải sản đi xa để phân phối mà muốn tôm, cá không bị chết cũng áp dụng cách này.

Để t́m hiểu thực hư câu chuyện của H., vào vai một sinh viên khoa Chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản của ĐH Nông nghiệp đang làm bài tập về đề tài “Các phương pháp vận chuyển thủy hải sản”, tôi làm quen với các đại lư buôn bán thủy hải sản nhờ giúp đỡ và được họ tiết lộ những “bí mật” trong nghề.

Người đầu tiên tôi tiếp cận là anh Q., chủ một đại lư phân phối thủy hải sản ở chợ Thành Công, Hà Nội. Khi tôi đề cập tới các phương pháp vận chuyển thủy hải sản đi xa, anh Q. cho hay, anh không trực tiếp thực hiện việc vận chuyển bởi chỉ nhận hàng từ các đầu mối chở tới nhưng đúng là những người vận chuyển dùng phương pháp gây mê để tránh cho tôm cá bị chết khi... đi dọc đường.

“Hồi mới làm nghê này, bắt mối với những lái buôn vùng biển, họ đều hứa có cách vận chuyển tôm cá cho ḿnh để khi tới nơi, đảm bảo hàng vẫn sống khỏe. Làm đại lư được một thời gian tôi mới biết họ vận chuyển bằng cách gây mê cho chúng”, anh Q. nói.

Theo anh Q., những loài cá đắt tiền vận chuyển từ Nam ra đều được gây mê. Ảnh chụp cá tầm tại đại lư của anh Q. Ảnh: Nhật Nam.


Theo anh Q., cả tôm, cua, ghẹ và cá khi vận chuyển đều dùng phương pháp gây mê nhưng đối với tôm, cua, ghẹ, người ta chỉ cần “sốc nhiệt” cho chúng mê man, sau đó vận chuyển đến nơi tiêu thụ th́ “đánh thức”. Phương pháp này không cần sử dụng thuốc mà chỉ làm giảm nhiệt độ đột ngột bằng cách cho đá lạnh vào nước khiến tôm rơi vào trạng thái ngủ đông. C̣n đối với cá, cơ địa của chúng khác tôm, cua nên không thể áp dụng phương pháp ngủ đông được mà phải gây mê bằng thuốc. Tuy nhiên, gây mê cá bằng thuốc như thế nào th́ anh Q. không nắm rơ. “Cái này phải hỏi bên đầu mối chứ phức tạp lắm, ḿnh không làm nên không biết”, anh Q. nói và cho tôi một số điện thoại đầu mối tận Vũng Tàu để t́m hiểu.

Liên hệ với số điện thoại 0904.707.xxx tôi được người đàn ông tên Huỳnh tiếp chuyện. Anh Huỳnh cho hay, tiến hành gây mê một số loại cá bằng cách ḥa thuốc mê theo lượng nhất định vào bể nước đựng cá, đến khi cá lịm đi th́ vận chuyển. “Trong khi vận chuyển vẫn phải để cá trong môi trường nước có sục ô xi, tùy vào quăng đường, thời gian vận chuyển mà ḥa tỷ lệ thuốc mê khác nhau để căn giờ cá tỉnh. Cái này phải người trong nghề lâu năm mới thành thạo được”, anh Huỳnh tiết lộ.

Cá được gây mê bằng loại thuốc nào?

Sau một hồi tṛ chuyện, tôi ngỏ ư muốn biết tên loại thuốc dùng gây mê cá để mách một người bà con, anh Huỳnh từ chối với lư do đó là “bí mật nghề nghiệp”. Tuy nhiên, trước khi cúp máy, anh Huỳnh nói thêm: “Gây mê th́ có nhiều loại nhưng không phải dễ mua và cũng chỉ nên gây mê cho những loại cá giá trị như cá mú, cá tầm... Nếu ở trong này th́ ra chợ sỉ lẻ dược Phú Thọ, quận 11 hoặc chợ Kim Biên TP HCMmà t́m”.

Tôi đem câu chuyện về gây mê tôm cá tới gặp thầy Kim Văn Vạn, trưởng bộ môn nuôi trồng thủy sản,ĐH Nông nghiệp Hà Nội để t́m hiểu thêm, thầy Vạn cho hay: “Phương pháp gây mê bằng hóa chất đă được áp dụng trong nuôi trồng thủy sản nhưng tôi mới chỉ biết người ta thường gây mê để vận chuyển, làm thủ thuật cho các loài cá rất đắt tiền như cá rồng hoặc các loại cá bố mẹ từ nước ngoài về nhân giống trong nước chứ chưa nghe đến việc gây mê cho cá thực phẩm bằng thuốc”.

Một chú cá rồng đă được gây mê bằng hóa chất MS222. Ảnh: Arowana.


Loại hóa chất được sử dụng trong thủy sản để gây mê cá mà thầy Vạn nhắc tới có tên là MS 222 không độc với thủy sản. Thầy Vạn cho biết, sử dụng hóa chất này để gây mê bằng cách ḥa tan chất gây mê trong nước, sau đó thả cá, hoặc tôm cần gây mê vào. Chất gây mê thâm nhập qua tơ mang cá trong hô hấp, ḥa vào máu và chuyển lên năo, tác dụng làm cho cá chuyển sang trạng thái mê.

Mặc dù kỹ thuật gây mê cho thủy sản không quá phức tạp và cũng không đ̣i hỏi đào tạo các bác sĩ và kỹ thuật viên như đối với người, tuy nhiên những hiểu biết để thực hành đúng kỹ thuật gây mê cũng rất cần thiết, v́ nếu sử dụng không đúng loại chất gây mê, hoặc sử dụng quá liều, thời gian gây mê quá dài có thể làm cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, theo thầy Vạn, loại hóa chất MS222 này hiện không được bán phổ biến trong nước và giá thành khá đắt nên để các lái buôn sử dụng loại hóa chất này là điều khó xảy ra.


Một loại thuốc gây mê MS222 nhưng khá hiếm và đắt trên thị trường.

Trao đổi với Đất Việt, bác sĩ Hoàng Văn Chương, chủ nhiệm khoa gây mê, bệnh viện 103, cho hay, đă từng biết đến việc gây mê cho cá để vận chuyển. Tuy nhiên, theo bác sĩ Chương, dù là loại nào đối với cá dùng làm thực phẩm, nếu được gây mê với liều lượng nhỏ th́ không ảnh hưởng tới người tiêu dùng nhưng nếu ngược lại th́ hậu quả chưa biết thế nào. “Cá được gây mê trong quá tŕnh vận chuyển sau đó được tỉnh lại bơi trong nước như b́nh thường th́ vẫn an toàn cho người ăn bởi khi cá tỉnh lại nghĩa là thuốc mê cũng đă hết tác dụng, chất gây mê đă được cá đào thải ra ngoài qua gan và thận nên người tiêu dùng có thể yên tâm”, bác sĩ Chương nói.

Theo Nhật Nam
Đất việt
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	a 1.jpg
Views:	9
Size:	20.5 KB
ID:	359698  
 
User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh căi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Ṭa Bạch Ốc? Cuộc hành tŕnh từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:42.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12678 seconds with 15 queries