HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Phương Tây nói ǵ về vụ bắt giữ Gadhafi "con"?
Old 11-20-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Lănh đạo phương Tây hôm qua đă kêu gọi giới chức Libya phối hợp với Ṭa án h́nh sự quốc tế (ICC) để đưa người con trai bị bắt của ông Gadhafi ra trước công lư và cho rằng đây là bước quan trọng tiến tới ḥa giải dân tộc sau nội chiến.

Thủ tướng lâm thời của Libya Abdurrahim El-Keib đă cam kết một phiên ṭa công bằng cho Saif al-Islam, người bị bắt ở sa mạc miền nam Libya vào đêm qua.


Saif al-Islam trên máy bay được đưa về thành phố Zintan sau khi bị bắt.

“Tôi đảm bảo với người dân của chúng ta và tất cả các nước trên thế giới rằng Saif và những người bị bắt cùng anh ta sẽ được hưởng một phiên ṭa công bằng, với sự đảm bảo của luật pháp trong nước và quốc tế - những tiến tŕnh pháp lư mà chính người dân của chúng ta trước kia đă bị tước mất”, ông cho biết trong cuộc họp báo ở thành phố Zintan, miền tây Libya, nơi Saif al-Islam được đưa tới sau khi bị bắt.

Các chiến binh đă tuyên bố sẽ giữ Saif al-Islam ở Zintan cho đến khi nào một chính phủ mới được thành lập.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton đă ca ngợi vụ bắt giữ Saif, người từng được cho là sẽ kế nhiệm ông Gadhafi, là “tiến triển quan trong” và kêu gọi các nhà lănh đạo mới của Libya đảm bảo hợp tác đầy đủ với ICC.

“Điều đó quan trọng cho ḥa giải dân tộc trong tương lai. Những người đă vi phạm nhân quyền cả trước và trong khi diễn ra xung đột gần đây đều bị đem ra công lư”, người phát ngôn của bà Ashton cho hay.

Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt cũng kêu gọi chính phủ Libya giao nộp Saif cho ICC để xét xử.

Ṭa án ICC hồi tháng 6 đă buộc tội Muammar Gadhafi, Saif al-Islam cùng người đứng đầu cơ quan t́nh báo Abdullah al-Senussi phạm tội ác chống lại loài người trong cuộc trấn áp người biểu t́nh bắt đầu từ tháng 2.

Lănh đạo phương Tây mong mỏi thấy Libya nhanh chóng thành lập một chính phủ hoạt động tốt, có thể nối lại hoạt động kinh tế và ngăn chặn bạo lực thêm. Nhưng sau 4 thập kỷ dưới sự nắm quyền của ông Gadhafi, Libya bị chia rẽ bởi những hận thù giữa các bộ lạc.

Công tố viên trưởng ICC Luis Moreno-Ocampo dự kiến sẽ thăm Libya trong một tuần để thảo luận về việc truy tố Saif.

Thủ tướng Anh David Cameron cũng gia nhập kêu gọi tổ chức một phiên ṭa công bằng và đề nghị giúp đỡ Libya trong việc đảm bảo công lư. “Anh sẽ đề nghị mọi hỗ trợ cho chính phủ Libya và Ṭa án h́nh sự quốc tế để đưa anh ta đối mặt với trách nhiệm giải tŕnh và công lư đầy đủ trước những ǵ anh ta đă làm”, Thủ tướng Anh cho biết.

Pháp, nước cùng với Anh hối thục can thiệp quân sự vào Libya hồi tháng 3, đă kêu gọi các chiến binh bắt giữ Saif giao nộp anh ta cho giới chức trách. “Saif al-Islam phải trả lời cho các hành động của anh ta và phải đối mặt với ṭa án”, Bộ Ngoại giao Pháp cho hay.

Các tổ chức nhân quyền cho rằng một phiên ṭa do ICC tổ chức sẽ gửi thông điệp tới cộng đồng quốc tế rằng Libya nghiêm túc bảo vệ nhân quyền. “Tiến tŕnh khởi tố công bằng tại ICC sẽ cho người Libya cơ hội thấy công lư được thực hiện tại một phiên ṭa mà cộng đồng quốc tế ủng hộ”, Richard Dicker, giám đốc pháp lư quốc tế của Tổ chức theo dơi nhân quyền cho hay.

Song một số chuyên gia cho rằng chính phủ Libya sẽ chọn xét xử Saif ở trong nước và vụ việc sẽ là phép thử cho khả năng của các nhà lănh đạo mới vượt qua được chia rẽ và tạo cho họ nền tảng vững chắc nhằm xây dựng các thể chế nhà nước tin cậy trong tương lai.

Trong khi đó, người phát ngôn của NATO cho biết liên minh này tin rằng giới chức Libya và ICC sẽ đảm bảo công lư được thực hiện đối với Saif al-Islam. “Chúng tôi tin giới chức Libya và ICC sẽ đảm bảo công lư được thực thi để một Libya mới có thể xây dựng trên luật pháp và trên sự tôn trọng nhân quyền”, bà Oana Lungescu cho hay.

Phan Anh
Theo Reuters
woaini1982_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh căi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Ṭa Bạch Ốc? Cuộc hành tŕnh từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11683 seconds with 15 queries