HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Các cường quốc sẽ làm gì với Iran?
Old 11-09-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,922
Thanks: 11
Thanked 14,098 Times in 11,259 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Hoa Kỳ và các nước Phương Tây sẽ chọn cách tăng sức ép lên Iran về kinh tế sau báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) chỉ ra các chi tiết 'mang tính quân sự' trong chương trình nguyên tử của Tehran.


Iran có lò phản ứng nguyên tử ở Bushehr do Nga giúp xây dựng

Báo cáo cũng cho rằng Iran có khả năng vẫn bí mật nghiên cứu khả năng chế tạo bom hạt nhân, điều Tehran bác bỏ.

Nay theo phóng viên BBC Jonathan Marcus thì trọng tâm của vấn đề nay chuyển từ chủ đề thuần tuý kỹ thuật sang ngoại giao.

Tuy thế, Nga đã tỏ ra giận dữ trước phúc trình của IAEA và nói rằng diễn biến mấy ngày qua chỉ là sự dàn dựng để đẩy Iran vào chân tường.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Gennady Gatilov nói với hãng tin Interfax rằng lệnh trừng phạt thêm nữa sẽ chỉ khiến cộng đồng quốc tế coi đó "phương tiện để thay đổi chế độ ở Iran".

"Đó là cách làm không thể chấp nhận được với chúng tôi, và Nga sẽ không xem xét các đề nghị như vậy".

Iran có lò phản ứng nguyên tử ở Bushehr do Nga giúp xây dựng, và Tehran luôn nói chương trình của họ chỉ mang tính dân sự.
Trừng phạt hay không?

Nhưng Pháp, qua lời Ngoại trưởng Alain Juppe thì nói vấn đề cần được nêu ra Hội đồng Bảo an, và nói Paris "sẵn sàng thông qua các lệnh trừng phạt vô tiền khoáng hậu" đối với Iran.
Quốc gia lo ngại nhiều về khả năng Iran có vũ khí hạt nhân là Israel. Thủ tướng Israel, ông Bejamin Netanyahu nay cáo buộc Iran "gây nguy hại cho hòa bình thế giới".

Hiện cũng chưa rõ ông Netanyahu sẽ làm gì nếu Israel chắc chắn được rằng Tehran nhanh chóng sản xuất được bom nguyên tử.

Trước mắt, quốc tế sẽ xoay sang đáng giá quan điểm của Trung Quốc, nước vốn luôn không rõ ràng về Iran.

Được biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ nêu ý kiến muốn "giải pháp hoà bình" cho vấn đề Iran.

Cùng lúc, bản phúc trình của IAEA nói rằng các nghiên cứu của họ từ 2003 đến 2008 đặt ra nghi vấn rằng Iran đã cho thử nghiệm trên máy tính (computer simulation) các chi tiết có thể dùng để chế tạo ngòi nổ cho bom hạt nhân.

Hoa Kỳ và các đồng minh chủ chốt ở Phương Tây nay sẽ tập trung vào việc tăng lệnh trừng phạt kinh tế với Tehran.

Washington hy vọng hội đồng quản trị của IAEA họp cuối tháng 11 này sẽ đưa hồ sơ về chương trình nguyên tử của Iran lên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

"Trung Quốc luôn có thái độ không rõ trong cách xử lý vấn đề với Iran"

Jonathan Marcus


Nhưng cả Nga và Trung Quốc đều có thể không ủng hộ chuyện đưa lên Hội đồng Bảo an, và kể cả khi đưa lên thì chuyện có nghị quyết trừng phạt Iran là không thể được.

Khi đó, Hoa Kỳ và đồng minh sẽ không còn cách nào khác ngoài chuyện đẩy mạnh các lệnh trừng phạt họ đã áp dụng với Iran.

Cũng dễ hiểu vì sao Trung Quốc không muốn làm mạnh về Iran.

Giao thương hai bên tăng lên liên tục những năm qua, và tăng tới 40% trong 2010.

Trong năm 2009, Tehran trở thành nước bán khí đốt lớn thứ nhì cho Bắc Kinh.

Trung Quốc cũng đang cung cấp trở lại 1/3 lượng dầu đã lọc cho Iran, và các công ty Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ viễn thông và điện thoại di động.

Hai bên vẫn đang bàn thảo về cách thức giao thương 'hàng đổi hàng' để tránh các biện pháp bao vây Iran về tài chính của Phương Tây.

Hoa Kỳ vẫn tăng sức ép lên Bắc Kinh mà không có kết quả nhiều.

Vấn đề là ở chỗ Trung Quốc luôn có thái độ không rõ trong cách xử lý vấn đề với Iran.

Một mặt, Bắc Kinh không muốn tỏ ra họ ủng hộ phổ biến vũ khí nguyên tử.

Mặt khác, họ cũng cần nguồn năng lượng từ bên ngoài và đơn giản là không nhìn Iran hay vùng Vịnh Ba Tư theo con mắt địa chính trị và chiến lược như Hoa Kỳ.

theo bbc
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	111109120926_jp_iran304x171_nocredit.jpg
Views:	8
Size:	13.3 KB
ID:	332495  
 
User Tag List


Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11659 seconds with 15 queries