HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Bộ trưởng Tài nguyên: 'Sẽ hạn chế cơ chế xin cho'
Old 08-09-2011   #1
Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: May 2007
Posts: 140,700
Thanks: 9
Thanked 6,629 Times in 5,574 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 176
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Chiều 8/8, khẳng định việc khai thác sử dụng tài nguyên phải tính tới lâu dài, phải nghĩ đến con cháu, tân Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết sắp tới, Bộ sẽ hạn chế cơ chế xin cho trong khoáng sản.

- Được giao chiếc ghế tư lệnh của ngành tài nguyên, môi trường, quản lư tới 7 lĩnh vực đều đang rất "nóng". Vậy Bộ trưởng sẽ ưu tiên vấn đề nào trong nhiệm kỳ?

- Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lư 7 lĩnh vực mà như Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên từng nhận định là tất cả đều "nóng", ai cũng ngại khi ngồi vào ghế tư lệnh. Trong quá tŕnh làm việc ở địa phương, trải qua các cương vị phó chủ tịch rồi chủ tịch UBND tỉnh, tôi rất quan tâm đến lĩnh vực tài nguyên môi trường. Bộ cũng đă qua 9 năm thành lập, có 2 bộ trưởng tiền nhiệm với đội ngũ cán bộ được đào tạo rèn luyện hùng hậu nên tôi tin với khả năng của ḿnh cộng với tập thể mạnh, Bộ sẽ phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ.
Các vấn đề thuộc trách nhiệm quản lư th́ tất cả đều đáng được quan tâm nhưng cũng cần lựa chọn theo thứ tự ưu tiên. Trước hết cần ưu tiên việc hoàn thiện các văn bản pháp luật. Thứ hai, cùng với xây dựng hoàn thiện văn bản pháp luật là thanh kiểm tra việc thực hiện văn bản này.
C̣n trong 7 lĩnh vực "nóng", cần quan tâm nhất là đất đai, môi trường và tài nguyên - khoáng sản. Các lĩnh vực khác cũng rất quan trọng như tài nguyên nước, nguồn nước ngọt sản xuất cho đời sống người dân; vấn đề biến đổi khí hậu, nước biển dâng; vấn đề quản lư tổng hợp biển đảo. Như vừa qua trên biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, v́ thế chiến lược phát triển kinh tế biển đến 2020 c̣n nhiều việc phải làm và có nhiều vấn đề cần tập trung đầu tư nghiên cứu.
Tân Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang. Ảnh: Nguyễn Hưng.
- Bộ trưởng tiền nhiệm Phạm Khôi Nguyên từng cho biết ông phải mất 3 tháng đóng cửa để học về đất đai trước khi tự tin nắm quyền quản lư. Ông sẽ giành bao nhiêu thời gian để học về các lĩnh vực trên cương vị mới?
- Tâm sự của anh Phạm Khôi Nguyên rất đáng suy nghĩ, mỗi người có một thế mạnh. Bản thân tôi đối với 7 lĩnh vực của Bộ chắc chắn cần có thời gian t́m hiểu những vấn đề quan trọng nhất, chiến lược nhất, t́m hiểu một cách cặn kẽ. Đội ngũ lănh đạo Bộ đều có chuyên môn sâu nên tôi hy vọng sẽ nhận được sự tham mưu tốt. Tôi sẽ cố gắng nghiên cứu với các lĩnh vực của Bộ, lắng nghe ư kiến của thứ trưởng phụ trách các lĩnh vực.
- Ngày càng có nhiều vụ vi phạm pháp luật về môi trường, không chỉ có doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp nhỏ mà cả các doanh nghiệp lớn của nhà nước cũng có dấu hiệu vi phạm. Thái độ và cách ứng xử của Bộ trưởng với vấn đề này như thế nào?
- Môi trường trong những năm qua là vấn đề nổi cộm, có tác động tới toàn xă hội song thực sự chưa nhận được sự ưu tiên thỏa đáng. Đến bây giờ môi trường đặt ra nhiều thách thức ghê gớm trong mối tương quan phát triển kinh tế, tăng trưởng. Nhiều cơ sở sản xuất đang ô nhiễm nặng. V́ vậy cần tăng cường công tác kiểm tra, quản lư.
Tôi cho việc này phải làm kiên quyết, không có cách nào khác. Đặc biệt với dự án mới th́ phải làm rất chặt chẽ vấn đề thẩm định các tác động đến môi trường. Trách nhiệm của địa phương là hết sức quan trọng nhưng tôi nghĩ trước hết thái độ của Bộ trưởng phải kiên quyết.
- Ông có ngại khi mà áp lực tăng trưởng kinh tế thường được đặt nặng hơn mối quan tâm bảo vệ môi trường?
- Đúng là trong quá tŕnh xử lư vi phạm có nhiều vấn đề, ví dụ vụ xử lư Vedan có nhiều can thiệp của nước ngoài. Quan điểm của Bộ là xử lư trên cơ sở pháp luật. Lợi ích địa phương cần đặt trong lợi ích chung của cả đất nước. Thái độ của chúng ta là phải như vậy.
- Nhiều ngành c̣n tồn tại cơ chế xin cho như đất đai, khoáng sản, rất dễ nảy sinh tham nhũng. Bộ trưởng sẽ xử lư vấn đề này như thế nào trong thời gian tới?
- Nhiệm kỳ vừa qua cùng với yêu cầu phát triển, các tỉnh vẫn muốn trung ương có hướng mở hơn nữa để khai thác khoáng sản, phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, lợi ích của tỉnh chưa được bao nhiêu khi chỉ thu được một khoản nhỏ từ thuế tài nguyên. Bộ đang có chủ trương đấu thầu các mỏ khoáng sản, nhưng đấu thầu không hề đơn giản và cũng khó v́ tài nguyên nằm dưới ḷng đất. Ai sẽ thăm ḍ, trữ lượng khoáng sản như thế nào...
Cơ chế xin cho hiện c̣n nặng trong nhận thức của nhiều người, từ người dân tới cơ quan quản lư. Sắp tới, Bộ sẽ hạn chế cơ chế xin cho trong khoáng sản. C̣n trong lĩnh vực đất đai th́ cơ chế này rất phức tạp.
Ông Nguyễn Minh Quang nhận bó hoa chúc mừng trong lễ công bố quyết định bổ nhiệm bộ trưởng từ người tiền nhiệm Phạm Khôi Nguyên ngày 8/8. Ảnh: Nguyễn Hưng.
- Là người đứng đầu ngành tài nguyên, ông suy nghĩ như thế nào khi việc khai thác tài nguyên khoáng sản của chúng ta hầu như vẫn chỉ là khai thác thô, bán giá rẻ?
- Tài nguyên khoáng sản rất quư báu, nhiều cái không thể tái sử dụng, v́ vậy sử dụng như thế nào phải tính dài hơi, phải nghĩ đến con cháu, thế hệ tương lai. Trung Quốc giàu tài nguyên nhưng họ chưa khai thác mà đi khắp nơi trên thế giới để mua.
Chúng ta phải có chiến lược là làm sao phải giữ tài nguyên lâu dài, mục tiêu chế biến sâu chứ không phải là xuất thô. Ví dụ như than từ bây giờ ta đă phải nhập khẩu. Chúng ta bây giờ bán rẻ nhưng về sau con cháu sẽ phải mua đắt.
- Chúng ta chủ trương giữ đất nông nghiệp nhưng thời gian qua, nhiều khu công nghiệp, nhiều sân golf vẫn lẫn các ruộng lúa. Ông nói ǵ về điều này?
- Tôi đi nước ngoài thấy diện tích đất nông nghiệp b́nh quân Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất thế giới. Như Ba Lan, mỗi hộ có tới vài ba chục ha đất. Trung ương có nghị quyết giữ 3,8 triệu ha đất nông nghiệp.
Năm ngoái, tôi đi Bắc Ninh, đi thăm các khu công nghiệp và thấy tiếc v́ thấy "bờ xôi ruộng mật" nay bị chuyển đổi làm khu công nghiệp. Chúng ta phải cẩn thận, bằng mọi giá phải giữ được 3,8 triệu hecta. Chúng ta phát triển công nghiệp nhưng sử dụng đất thế nào là phải tính toán kỹ lưỡng, cố gắng không sử dụng đất ruộng để phát triển các lĩnh vực khác.
theo vnexpress
Romano_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2-BT.jpg
Views:	5
Size:	72.4 KB
ID:	307479  
 
User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh căi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Ṭa Bạch Ốc? Cuộc hành tŕnh từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:30.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09632 seconds with 15 queries