HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default NATO lục đục
Old 04-16-2011   #1
adams
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
adams's Avatar
 
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 34
adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1
Tình hình Libya đang diễn biến theo chiều hướng mà những ai quay lưng với nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi khó có thể lạc quan. Đó là sự bất đồng giữa các cường quốc phương Tây sau các chiến dịch không kích của NATO - rất dữ dội nhưng không đủ để đánh bật ông Gaddafi.

Bất đồng đó, vài ngày trước đây đã xuất hiện giữa một bên là Anh, Pháp với bên kia là Ý, Tây Ban Nha; còn bây giờ lại nổ ra giữa Anh và Pháp. Vấn đề khiến bộ đôi liên minh như răng với môi này bất hòa là liệu có thể lật đổ ông Gaddafi mà không cần đến nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ)?

Chiều hướng rắc rối ngoại giao đang rõ dần khi Pháp còn cho thấy nước này đang thúc đẩy các cuộc không kích chiến lược của NATO nhắm vào các mục tiêu quân sự của chế độ Gaddafi, dù rằng không có dấu hiệu có thêm các thành viên liên minh sẵn sàng chia lửa.

Cho đến lúc này cũng chỉ có 6 nước là Anh, Pháp, Canada, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch trong số 28 thành viên NATO tham gia chiến dịch, trong đó có hơn 50% số phi vụ do không quân Anh, Pháp thực hiện.

Tình thế nan giải hơn sau khi có thông tin thành phố duyên hải Misrata ở phía Tây Libya đã bị quân chính phủ dội một cơn mưa rốc-két hơn 100 quả vào hôm thứ sáu. Đòn phản kích này, cùng với sự xuất hiện trên các đường phố Tripoli của ông Gaddafi và lời tố cáo phương Tây của con gái ông vài ngày trước đó, chẳng khác gì sự “trêu ngươi” đối với NATO.

Grard Longuet, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, đồng ý trong một cuộc phỏng vấn rằng mong muốn loại trừ đại tá Gaddafi dường như vượt quá phạm vi của Nghị quyết 1973 của LHQ vốn được thông qua để bảo vệ thường dân.

Tuy nhiên, Văn phòng Ngoại giao Anh khăng khăng rằng không cần đến nghị quyết mới và không có kế hoạch nào cho một nghị quyết như vậy. Anh khác Pháp chỗ đó. Trong khi Nga và Trung Quốc hầu như chắc chắn sẽ phủ quyết bất cứ nghị quyết nào có vẻ như cho phép sự thay đổi chế độ.

Nỗi lo về “sứ mệnh hãi hùng” ở Libya càng tăng khi một bức thư chung của Barack Obama, David Cameron và Nicolas Sarkozy cảnh báo rằng sẽ là “hết sức phản bội” nếu (liên minh vẫn để) Gaddafi yên vị ở đó. Thư và ảnh 3 nhà lãnh đạo đăng trên các báo Times của Anh, Le Figaro của Pháp và Washington Post của Mỹ là một hiện tượng kỳ lạ nhưng ít nhất nó cũng mang ý nghĩa cổ vũ liên minh trong tình thế ngày càng khó khăn.

Giới phân tích gợi cho thấy cá biệt hóa vấn đề bằng cách tập trung vào ông Gaddafi là bước đi khôn ngoan nhưng thận trọng hướng đến sự thay đổi chế độ. Tuy nhiên đó cũng chỉ là sách lược.

Phản ứng trước chỉ trích của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev rằng tình hình ở Libya đang vượt khỏi tầm kiểm soát, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói NATO đang tuân thủ nghiêm ngặt cả tinh thần, lời văn của nghị quyết LHQ và đã cho phép các nước thành viên thực hiện “tất cả những biện pháp cần thiết” để bảo vệ thường dân và những khu vực dân sự trước mối đe dọa tấn công.

Nhưng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng cuộc khủng hoảng Libya cần một giải pháp chính trị được kiến lập từ trong vùng hơn là từ bên ngoài. Ông Lavrov lưu ý “không có viên đạn kỳ diệu và LHQ không cho phép thay đổi chế độ”.

Tổng thống Obama thừa nhận cuộc chiến trên bộ ở Libya đang bế tắc. Bị áp lực bên ngoài và chia rẽ bên trong, lại thiếu vai trò dẫn dắt của Mỹ, nội bộ NATO chắc chắn sẽ còn lục đục và tranh cãi.

Cao Tuấn
(NLĐ)
adams_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	thumb_.jpg
Views:	13
Size:	9.5 KB
ID:	278579  
 
User Tag List


Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:31.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12812 seconds with 15 queries