HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Nội chiến Bờ Biển Ngà xảy ra như thế nào
Old 04-08-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Cuộc chiến giữa hai phe ủng hộ tổng thống mãn nhiệm và tổng thống đắc cử đang đẩy Bờ Biển Ngà vào cảnh hỗn loạn, buộc Liên Hợp Quốc phải can thiệp để ngăn cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.

Nguyên nhân nổ ra xung đột tại Bờ Biển Ngà do ông Laurent Gbagbo không chịu từ bỏ quyền tổng thống sau khi đã thất bại trong cuộc bầu cử hồi cuối năm ngoái. Phe ủng hộ ông vẫn chiến đấu tại thành phố lớn nhất nước này là Abidjan để giúp ông tiếp tục bấu víu quyền lực.

Trong khi đó, phe ủng hộ tổng thống đắc cử Alassane Ouattara cũng chiến đấu ác liệt để giành lại quyền lực mà họ cho là xứng đáng được hưởng. Liên Hợp Quốc đứng ra hỗ trợ tổ chức cuộc bỏ phiếu năm ngoái, sau đó xác nhận ứng viên Ouattara chiến thắng và đương kim tổng thống Gbagbo thất bại.


Các tay súng ủng hộ ông Gbagbo trên đường phố Abidjan. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, ông Laurent Gbagbo vẫn không "tâm phục khẩu phục" với lý do có gian lận trong bầu cử. Nhà lãnh đạo này còn cáo buộc Pháp, nước từng đô hộ Bờ Biển Ngà thời thực dân, đã dùng ảnh hưởng của mình tại Liên Hợp Quốc để gạt bỏ ông và bảo vệ các quyền lợi kinh tế tại thuộc địa cũ.

Ông Gbagbo đang đứng trước thách thức không khác so với lãnh đạo Libya Gadhafi khi phải đương đầu với cả nội công lẫn ngoại kích. Cộng đồng quốc tế từ Liên minh châu Phi, Liên minh châu Âu, Liên Hợp Quốc và tổ chức các nước Tây Phi Ecowas đều kêu gọi Gbagbo chấp nhận thất bại và gây sức ép để ông từ chức bằng cách áp đặt lệnh cấm vận.

Liên minh châu Phi ra hạn chót đến ngày 24/3 vừa qua ông Gbagbo phải chuyển giao ghế cho đối thủ chiến thắng trong cuộc bầu cử Ouattara, nhưng điều này đã không xảy ra. Vài ngày sau hạn chót, phe ủng hộ Ouattara từ căn cứ ở miền bắc tràn xuống trung tâm quyền lực của đất nước ở Abidjan để "đòi nợ" và nội chiến ở Bờ Biển Ngà được đẩy lên đỉnh điểm.

Cán cân lực lượng

Bước tiến của phe ủng hộ Ouattara diễn ra quá nhanh dẫn đến phỏng đoán họ gặp sức kháng cự rất yếu từ phe Gbagbo. Nhưng gạt bỏ tổng thống mãn nhiệm cũng không phải việc đơn giản, vì cuộc nội chiến đã kéo dai dẳng suốt 3 tháng qua và chỉ bùng nổ dữ dội trong những tuần gần đây ở thành phố Abidjan, thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.

Liên Hợp Quốc cáo buộc phe ủng hộ Gbagbo bắn đạn pháo vào các khu dân cư ở Abidjan và hơn một nghìn người đã thiệt mạng cùng hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa. Những người còn cố thủ trong thành phố đang đối mặt với cuộc sống thiếu thốn và nguy hiểm rình rập.

Trước thế mạnh áp đảo của phe Ouattara và sức ép quốc tế, thời gian tồn tại của chính quyền Gbagbo chỉ còn được tính bằng ngày. Toà án hình sự quốc tế đang bàn điều tra về các tội ác chống lại loài người ở Bờ Biển Ngà nên có thể Gbagbo sẽ thận trọng khi tìm điểm hạ cánh của mình ở một nước phương Tây.

Tuy nhiên, tổng thống mãn nhiệm của Bờ Biển Ngà có thể dễ dàng tìm cho mình một chốn dung thân dễ chịu ở các nước châu Phi nếu muốn. Một trong những đồng minh thân cận của ông là Tổng thống Angola Jose Eduardo dos Santos và nhiều người dự đoán ông sẽ sang nước này lánh nạn khi không thể tiếp tục trụ lại Bờ Biển Ngà.

Sự chia rẽ vùng miền

Hơn một thập kỷ trước, Bờ Biển Ngà từng được coi là thiên đường hoà bình và thịnh vượng ở Tây Phi. Với vai trò là quốc gia xuất khẩu sản phẩm từ cacao lớn nhất thế giới, mức sống tại Bờ Biển Ngà cao hơn nhiều so với các nước láng giềng. Do đó dòng người từ Mali và Burkina Faso đã đổ tới Bờ Biển Ngà để kiếm sống.

Tuy nhiên, ngoài sức mạnh kinh tế, Bờ Biển Ngà đã chứng kiến sự chia rẽ sâu sắc về sắc tộc và tôn giáo. Phần lớn người miền bắc theo Hồi giáo, giống như những người nhập cư từ láng giềng mà họ chào đón. Trong khi người dân phía nam phản đối làn sóng nhập cư và cho rằng dân miền bắc không phải là những người Bờ Biển Ngà đích thực.

Trong khi đó, những người miền bắc phàn nàn về tình trạng phân biệt đối xử đối với họ, nhất là về mặt quân sự. Ví dụ, ông Alassane Ouattara, một tín đồ Hồi giáo, từng bị cấm ra tranh cử tổng thống trước đây vì cha mẹ ông là người gốc nước láng giềng Burkina Faso.

Tương tự, nhiều người miền bắc cho rằng họ đã bị từ chối cấp giấy tờ tuỳ thân và tước quyền được đi bầu cử. Năm 2002, các binh sĩ người miền bắc đã làm binh biến tiến về thành phố Abidjan đảo chính. Họ gần kiểm soát được toàn bộ đất nước thì bị binh sĩ Pháp và 9.000 lính gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc ngăn chặn.

Kể từ cuộc nội chiến năm 2002, sự chia rẽ vùng miền tại Bờ Biển Ngà càng thêm sâu sắc. Do đó cuộc khủng hoảng về chuyển giao quyền lực hiện nay ở quốc gia này không phải là diễn biến quá bất ngờ.


Lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc tại Bờ Biển Ngà. Ảnh: AFP

Vai trò của Liên Hợp Quốc

Trước nguy cơ nội chiến leo thang tại Bờ Biển Ngà, các máy bay Liên Hợp Quốc được lệnh khai hoả hồi đầu tuần này và bắn phá kho đạn của phe Gbagbo tại Abidjan. Phát ngôn viên của lãnh đạo mãn nhiệm cáo buộc đây là "hành động bất hợp pháp" và "tội ác chiến tranh".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đặt câu hỏi về tính hợp pháp của các trận không kích và cho rằng binh sĩ gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc đã vượt quá quyền hạn được uỷ nhiệm của họ là trung gian hoà giải. Liên minh châu Phi cũng coi sự can thiệp của nước ngoài vào Bờ Biển Ngà là không thể biện minh.

Trước đó Liên Hợp Quốc công nhận ứng viên Ouattara chiến thắng trong cuộc bầu cử có nhiều tranh cãi và áp đặt lệnh cấm vận để buộc ông Gbagbo phải chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, cơ quan lớn nhất hành tinh này phủ nhận cáo buộc cho rằng họ đang chiến đấu cùng phe ủng hộ Ouattara.

Sự can dự của quân đội Pháp càng khiến cuộc khủng hoảng gây thêm chú ý. Pháp duy trì đội quân 1.600 người tại Bờ Biển Ngà theo sự cho phép của Hội đồng Bảo an để hỗ trợ sứ mệnh gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc. Paris khẳng định họ chỉ can thiệp vào cuộc nội chiến Bờ Biển Ngà sau khi được Liên Hợp Quốc đề nghị nhằm bảo vệ thường dân.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng Pháp có lý do khác để hành động. BBC dẫn lời chuyên gia Mỹ Phyllis Bennis thuộc tổ chức Nghiên cứu chính sách quốc tế tại Washington cho rằng, các cuộc không kích của Pháp tại Bờ Biển Ngà "có tính chất chính trị hơn là một cuộc can thiệp nhân đạo" và nhằm "tái lập sự hiện diện tại các nước nói tiếng Pháp ở châu Phi".

Cũng theo nhà phân tích trên, những cuộc can thiệp của nước ngoài vào hai cuộc xung đột ở Libya và Bờ Biển Ngà hiện nay đều cho thấy thực tế các nước lớn đang một lần nữa sử dụng Liên Hợp Quốc như một công cụ cho những lợi ích riêng của họ.

Đình Nguyễn - VNE
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Gbagbo.jpg
Views:	15
Size:	51.0 KB
ID:	276452  
 
User Tag List


Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ
DHS “quay xe” vụ dừng PreCheck: Hành khách thở phào, Global Entry vẫn bấp bênh Newsom “lên đường” bằng tour sách: Nếu đối đầu Kamala Harris, đó là… số phận Đêm Mar-a-Lago: Kẻ mang súng và can xăng bị bắn hạ ngay cổng Bắc
Tô Lâm bắt đầu chiến dịch thanh trừng các đàn em của Nguyễn Phú Trọng còn sót lại TRUMP MANG LẠI THÙ GHÉT CHƯA TỪNG THẤY Tràn ngập ảnh Đinh La Thăng ăn tết ở nhà, báo chí trong nước bịt kín thông tin
Trump nâng thuế quan toàn cầu lên 15% sau phán quyết Tối Cao Pháp Viện: “Đòn bẩy” mới, sóng gió mới Bốn năm chiến sự Ukraine: Nga trả giá bằng máu, bằng tiền – và bằng vị thế quốc tế Sydney rộn ràng Hội Chợ Tết Bính Ngọ 2026: Khai mạc tưng bừng – Hôm nay (CN 22/2) tiếp tục 10AM–10PM, pháo bông 9PM

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:36.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09380 seconds with 15 queries