Sau 20 năm, cuối cùng Apple đã vượt mặt Microsoft nhờ thành công của siêu phẩm iPad và iPhone.
Theo báo cáo tài chính của Microsoft, lợi nhuận hãng đạt được trong năm qua đã sụt giảm với việc thị trường máy tính có dấu hiệu chững lại, tạo điều kiện cho đối thủ Apple vượt lên lần đầu tiên kể từ năm 1990 với mức lợi ròng 6 tỷ USD.
Còn dựa trên báo cáo của Reuters, Microsoft đã đạt lợi nhuận 5,93 tỷ USD trong quý IV/2010. Mặc dù, đây là con số khả quan sau khi tình hình kinh tế phục hồi nhưng khả năng của Microsoft được nhận định là có thể làm nhiều hơn thế. Cách đây 2 năm, lợi nhuận của Microsoft trong một quý cao gấp hai lần so với Apple nhưng trong những năm gần đây, khi “Quả táo” bắt đầu tiến đánh thị trường smartphone đầy mới mẻ cũng như máy tính bảng iPad, ấy chính là lúc Steve Jobs trổ tài. Bộ đôi trên đã đánh bại hàng loạt đối thủ khác nhau trên thị trường, kể cả Microsoft.
Báo cáo năm nay dẫn lời của Tim Bajarin, Giám đốc công ty nghiên cứu Creative Strategies:
“Microsoft vẫn là một đế chế hùng mạnh trong công nghiệp sản xuất máy tính. Số lượng PC sử dụng hệ điều hành Windows vẫn đạt mức 300 triệu đơn vị năm qua. Tuy nhiên, họ đã quên đi cuộc cách mạng smartphone hay ngay cả khi là người tiên phong trong thị trường tablet, Apple lại mới là người chiến thắng, vùi dập Microsoft trong bùn sâu”.
Windows Phone không thể kết nối
Còn nhớ năm ngoái, Windows hấp tấp cho ra mắt Windows Mobile 7 với mục đích mang đến một hệ điều hành hoàn toàn mới, không giống như bất cứ sản phẩm nào khác trên thị trường.
Và cuộc tiến công đầu tiên chính là KIN, một quả bom xịt chưa từng thấy. Ngay cả khi doanh số lèo tèo của Windows Phone 7 hay chỉ vài dòng máy LG sử dụng nền tảng này đã là điều đáng để suy ngẫm thì số lượng bán ra của KIN còn đáng thất vọng hơn nữa.
Giám đốc kế hoạch và chiến lượng của LG James Choi đã chứng kiến việc thần dân công nghệ nhanh chóng cảm thấy chán nản với sản phẩm chỉ sau một đến hai tuần. Tuy nhiên, một chú dế mới luôn cần thời gian để chứng tỏ mình. Vậy nên hãng đã lường trước được điều này cũng như cảm nhận mạnh mẽ tiềm năng của Windows Phone 7.
Ngay cả khi các lập trình viên của Microsoft tiến hành một cuộc phân tích chuyên sâu cùng Justin James, họ đã nhận ra rằng: “
Nếu bạn coi Windows Phone 7 là một hệ điều hành buộc – phải – phát – triển – xa – hơn – nữa, tôi khuyên bạn nên coi công việc đó là một sở thích hay học hỏi một điều gì mới mẻ hơn là nguồn kiếm lợi nhuận cho đến khi vấn đề của App Hub được tìm ra”.
Sự thất bại của máy tính bảng Windows
Sau thất bại chóng vánh của HP Slate, Microsoft được rất nhiều người kỳ vọng về việc ra mắt một sản phẩm có thể soán ngôi vương iPad.
Năm nay, hãng một lần nữa hứa hẹn về việc tái khởi động dự án với phiên bản Windows phù hợp với cấu hình phần cứng nền tảng ARM hơn, như những gì iPad hay các đối thủ Android khác đã làm được trên thị trường.
“Tôi đã ước họ chuyển sang ARM cách đây 2 năm. Đây thực sự là một điều họ nên nghĩ tới” – Sid Parakh, chuyên gia phân tích của McAdams Wright Ragen, chia sẻ.
“Nhưng đây là một trò chơi dài kỳ nên câu hỏi đặt ra là: Liệu iPad sẽ là sát thủ cho tất cả những sản phẩm hiện có mang thương hiệu Microsoft, hay chỉ là một trong những kế hoạch mua sắm của người dùng yêu công nghệ? Tôi chắc chắn nó sẽ dung hòa cả hai yếu tố”.
Sự tăng tưởng của thị trường máy tính chậm hơn dự kiến
Nồi cơm lớn nhất của Microsoft, thị trường máy tính, chỉ tăng vỏn vẹn có 3,1% trong quý cuối năm; trong đó thị trường mỹ nắm 6,6% theo số liệu báo cáo của Gartner. Tổng kết 2010, số lượng PC bán ra kết thúc ở mức 13,8% toàn cầu, ít hơn nhiều con số 19,2% như Gartner trước đó từng dự báo.
Một trong những nguyên nhân khiến doanh số bán ra PC giảm đó là sự xuất hiện của
iPad, sản phẩm đáp ứng được nhu cầu giải trí và làm việc. Với việc bán ra 7,3 triệu máy trong quý IV, nâng tổng số lên 14 triệu đơn vị năm 2010, giúp Apple trở thành “ngôi sao mới” trong làng công nghệ thế giới.
Để tránh việc so sánh trực tiếp với PC hay các sản phẩm máy tính bảng khác, cả IDC và Gartner đều gọi
iPad dưới biệt danh “máy tính bảng giải trí mới được phát minh”. Nếu doanh số bán ra của
iPad được tính như PC, Apple sẽ trở thành số 1 trong lĩnh vực sản xuất máy tính tại Mỹ với hơn 24% thị phần.
Microsoft chưa bao giờ phải đối mặt với tình trạng trên kể từ khi Windows đặt ách thống trị cho đến nay. Nhưng khi lợi nhuận của hãng thu về ít hơn đối thủ Apple, dường như điều này đang trở thành sự thật.
Theo Genk.vn