HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Giá hàng Tết "đến hẹn lại tăng"
Old 01-25-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Số liệu do Tổng Cục thống kê Việt Nam phổ biến mới đây cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng giêng năm 2011 tăng tới 1,74% so với tháng 12, năm rồi.
Một khu trồng hoa ở ngoại thành Saigon chuẩn bị cho Tết. RFA
Tín hiệu không hay của t́nh trạng lạm phát

Báo Kinh Tế Saigon cũng nói là nhiều mặt hàng phục vụ Tết năm nay tăng từ 40% đến 60% so với năm ngoái. Đỗ Hiếu tŕnh bày thêm chi tiết về sinh hoạt cận Tết nơi quê nhà, với góp ư của một nhà nghiên cứu kinh tế, tài chánh từ Hà Nội và một người lao động thuộc giới tiêu thụ có thu nhập thấp tại Saigon.

Trong tháng giêng 2011, có 10 trong số 11 nhóm hàng hóa tăng giá, các loại hàng tăng cao gồm có hàng ăn, dịch vụ ăn uống, lệ phí giáo dục, hàng may mặc, mũ nón, giày dép, đồ uống, bia, rượu, thuốc lá.
Giá lương thực và thực phẩm tăng cao là một trong những nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tiêu dùng trong tháng giêng này đạt mức tăng kỷ lục, so với cùng kỳ năm ngoái, CPI tăng trên 12%.
Giá lương thực và thực phẩm tăng cao là một trong những nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tiêu dùng trong tháng giêng
Gian hàng bánh kẹo được dựng lên dọc đường phố vào dịp Tết. AFP



này đạt mức tăng kỷ lục, so với cùng kỳ năm ngoái, CPI tăng trên 12%. Giá thịt heo tăng gần 5% so với tháng 12 năm ngoái, dầu ăn tăng hơn 7%, bánh mức kẹo tăng trên 3%.

Mặt khác do thời tiết rét đậm kéo dài bất thường tại miền Bắc, các loại quần áo dùng cho mùa đông tăng cao, bên cạnh đó tin do Đài Tiếng Nói Việt Nam loan báo cũng cho hay, nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt tăng hơn 17%, so với những tháng cuối năm trước.

Giải thích về hiện tượng CPI trong tháng giêng này tăng so với tháng 12 năm ngoái, từ Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà nghiên cứu về kinh tế, tài chánh cho biết:
Lạm phát cao như thế là một tín hiệu không hay, bởi v́ lạm phát đánh vào tất cả mọi người dân, nhất là dân nghèo, thu nhập của họ có tăng nhưng không thể nào kịp được với mức lạm phát, nói cách khác là thu nhập thực của họ, bị giảm đi.
Tiến sĩ Nguyễn Quang A
“ Thực ra là cái tháng Tết th́ bao giờ giá cả cũng tăng lên, đấy là cái chuyện của mùa vụ, không có ǵ đặc biệt cả, năm nào cũng thế, đến tháng trước Tết Nguyên đán th́ tăng rất nhiều. Không có chuyện ǵ lạ trước t́nh h́nh tăng giá hiện giờ.”

Theo ông th́ sở dĩ CPI tăng trong tháng giêng so với tháng 12 năm rồi, đó là hậu quả của t́nh trạng lạm phát nay đă vượt lên trên 10%:
“Lạm phát cao như thế là một tín hiệu không hay, bởi v́ lạm phát đánh vào tất cả mọi người dân, nhất là dân nghèo, thu nhập của họ có tăng nhưng không thể nào kịp được với mức lạm phát, nói cách khác là thu nhập thực của họ, bị giảm đi.”
T́m hiểu nguyên nhân

Trả lời câu hỏi, trước t́nh trạng lạm phát cao như vậy, ảnh hưởng đến sinh hoạt của đại đa số người dân Việt, chánh quyền cần phải làm ǵ hầu vượt qua khó khăn đó, tiến sĩ Nguyễn Quang A phân tích:
“Lạm phát có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính vẫn là ḥan toàn do chính sách của nhà nước. Nhiều người nói,


Cô gái bán hoa lưu động trên các đường phố ở Hà Nội vào những ngày cận Tết. AFP



lạm phát là do giá cả trên thị trường thế giới tăng lên cao, nếu nói như thế thí tại sao lạm phát ở Indonesia, ở Thái Lan, Malaysia, Singapore, hay Trung Quốc, không cao như ở nước ḿnh.

Đấy là cách giải thích không chính xác, để lấp liếm, ngụy biện thôi. Cái chính của lạm phát là do việc nhà nước chi tiêu nhiều, chứ c̣n người dân th́ có tiền đến đâu, tiêu đến đấy thôi, chứ không thể đi vay mượn mà tiêu được. Chính phủ, có thể đi vay, t́nh trạng thâm hụt ngân sách suốt nhiều năm nay rất cao, việc chi tiêu của chính phủ cũng như đầu tư vào các doanh nghiệp nhà nước hoạt động không hiệu quả, đấy là nguyên nhân chính đưa tới lạm phát.
Lạm phát có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính vẫn là ḥan toàn do chính sách của nhà nước. Nhiều người nói, lạm phát là do giá cả trên thị trường thế giới tăng lên cao, nếu nói như thế thí tại sao lạm phát ở Indonesia, ở Thái Lan, Malaysia, Singapore, hay Trung Quốc, không cao như ở nước ḿnh.
TS.Nguyễn Quang A
Có thể làm rất dễ, không có ǵ khó cả, là chính phủ thu được bao nhiêu tiền thuế th́ chỉ chi ngần ấy thôi, làm được như vậy th́ lạm phát ở Việt Nam sẽ quay về mức b́nh thường của khu vực.”

Về sinh hoạt chuẩn bị đón Tết, báo Saigon Giải Phóng nói, “thị trường xuân Tân Măo, sức mua tăng cao” không thiếu hàng thiết yếu, cung cầu hàng hóa được bảo đảm. Các siêu thị tổ chức liên tục các chương tŕnh khuyến măi, tăng cường dịch vụ phục vụ tích cực và hữu hiệu giới tiêu dùng. Saigon Giải Phóng cho hay, hàng Việt tiếp tục “áp đảo” thị trường Tết, chiếm tới 9 phần 10 khối lượng hàng hóa, giá bán phủ hợp với túi tiền đại đa số khách hàng, mọi giới. Tại các chợ, sức mua các mặt hàng thiết yếu như đồ dùng trong gia đ́nh, quần áo, bánh mứt, thực phẩm khô, bắt đầu tăng mạnh.


Gian hàng bán kẹo, mứt tại Hà Nội



Tuy nhiên, khác với thông tin do báo chí phổ biến, cô Ánh, một công nhân ngành may mặc, phục vụ tại một hăng xưỡng vùng ngoại ô Saigon nói, giá cả tăng vọt, làm dân nghèo lo âu, khi chỉ c̣n một tuần lễ nửa là đến Tết:
Sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng, cái ǵ cũng lên giá, mà lương không lên nên người ta liệu cơm gắp mắm, có ít th́ ăn ít. Mỗi một sản phẩm đều tăng giá nhiều, ít khi mua thịt , một kí lô, ra chợ chỉ mua 5 ngàn, hay 10 ngàn đồng, th́ thấy thịt ít đi nhiều
Cô Ánh, công nhân
“Sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng, cái ǵ cũng lên giá, mà lương không lên nên người ta liệu cơm gắp mắm, có ít th́ ăn ít. Mỗi một sản phẩm đều tăng giá nhiều, ít khi mua thịt , một kí lô, ra chợ chỉ mua 5 ngàn, hay 10 ngàn đồng, th́ thấy thịt ít đi nhiều. Nói chung, thứ ǵ cũng lên nhất là ga, những phụ liệu may quần áo giá chỉ vài ngàn đồng, nhưng thật ra lên gấp đôi. Tiền công làm khuy, vắt sổ cũng lên giá.”

Vậy người dân có mua sắm Tết nhộn nhịp, sức mua tăng cao, lượng khách tấp nập hơn, như báo chí tường thuật hay không? Cô Ánh đáp:
“Thấy ngoài chợ, bày bán hàng hóa nhiều, nhưng hiện giờ người ta chưa lănh lương, tiền Tết, nên cũng chưa đi mua, sức mua hàng thấy yếu lắm.”

Theo tờ Wall Street Journal xuất bản tại Hoa Kỳ th́ do tỷ lệ lạm phát tăng cao, Việt Nam phải đối phó với một số khó khăn về kinh tế, khiến cuộc sống của người dân chật vật hơn, v́ một khi ngân sách quốc gia thâm hụt từ năm này sang năm khác, nhà nước phải tính chuyện tăng thuế, kéo theo hàng loạt biện pháp “thắt lưng, buộc bụng” khác, và là một tin không vui, trên thị trường , ngoài xă hội, khi Tết nguyên đán cổ truyền đă gần kề.

RFA
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	hoa-flower-305.jpg
Views:	20
Size:	31.9 KB
ID:	258179  
 
User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh căi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Ṭa Bạch Ốc? Cuộc hành tŕnh từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09539 seconds with 15 queries