HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Bê bối vụ tuyển điệp viên Nga của Mỹ
Old 05-19-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Hôm 15/5, một cố vấn cao cấp của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Kremlin đă rất ngạc nhiên trước âm mưu "vừa thô vừa vụng về" của một nhân viên CIA trong việc chiêu mộ một quan chức an ninh cao cấp của Nga. Vụ việc được đánh giá có thể làm chua thêm mối quan hệ vốn đă không mặn nồng giữa hai nước.


Điệp vụ vụng về
Trong b́nh luận được ghi h́nh trước, trợ lư Tổng thống Yury Ushakov nói rằng điệp viên t́nh báo Mỹ đă tuyên bố với "điệp viên hai mang tiềm năng" của Nga, rằng ông này có thể "kiếm tới 1 triệu USD" nếu làm việc cho Cục t́nh báo trung ương Mỹ (CIA).
Màn tuyển mộ điệp viên sử dụng các trang thiết bị truyền thống và thậm chí là cả tóc giả của Fogle đă thu hút sự chú ư của toàn thế giới, khi báo chí Nga loan tin về vụ bắt giữ của anh này trong ngày 14/5.
Trước đó, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo Fogley đă bị bắt quả tang tại Moskva trong đêm hôm trước, khi định tuyển mộ một sĩ quan chống khủng bố của Nga với đề nghị trả thù lao tới 1 triệu USD.
Fogle ngồi ủ rũ tại cơ quan an ninh Nga
Trước khi bị bắt, Fogley đă núp dưới lớp vỏ bọc một nhân viên ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Moskva. Báo chí Mỹ cho biết Fogley đă làm việc ở sứ quán từ năm 2011.
Trong khi các quan chức Nga đă phát tín hiệu cho thấy sẽ không xảy ra khủng hoảng chính trị với Mỹ, ông Ushakov nói rằng ít nhất người Nga vẫn "hết sức ngạc nhiên" trước mức độ "thô và vụng về hết cỡ" của màn tuyển mộ này.
Ông nói rằng Nikolai Patrushev, quan chức phụ trách an ninh quốc gia Nga, sẽ tới Mỹ vào cuối tháng này và có thể mang theo một thông điệp từ ông Putin gửi tới Tổng thống Mỹ Barack Obama. Phát ngôn viên của ông Putin là Dmitry Peskov nói thêm: "Hoạt động tuyển mộ điệp viên này không giúp ích cho tiến triển của việc gây dựng sự tin tưởng lẫn nhau giữa Nga và Mỹ, cũng như việc đưa quan hệ của chúng ta lên một tầm cao mới"


Những món "đồ nghề" khó hiểu
Đại sứ Mỹ ở Moskva là Michael McFaul đă bị triệu tới Bộ Ngoại giao Nga để nghe phản đối về hành động của Fogle. Báo chí Nga đưa tin hôm thứ Tư rằng Fogle có thể đă cố t́m hiểu thông tin về Tamerlan Tsarnaev, gă khủng bố gây ra vụ tấn công Boston đă bị bắn chết. Nhân vật này tới từ Cộng ḥa Chechnya bất ổn của Nga.
Fogle có vẻ như muốn tận dụng các mối quan hệ mới, h́nh thành sau khi một đội mật vụ Mỹ và Nga ghé thăm Dagestan thuộc Nga vào tháng trước. FSB nói rằng nhân vật mà Fogle muốn tuyển mộ là một "chiến binh" chống khủng bố, chuyên tập trung vào hoạt động phiến loạn do các tay súng Hồi giáo ở khu vực Bắc Caucasus thực hiện.
Đồ nghề điệp viên của Fogle bị an ninh Nga thu được
Truyền h́nh quốc gia Nga đă công bố thêm nhiều chi tiết mới về chiến dịch giăng bẫy Fogle. Trong đó có một đoạn chiếu cảnh Fogle đang nói chuyện trong điện thoại, đề nghị trao cho mục tiêu của anh ta một khoản tiền lớn. Khán giả xem truyền h́nh Nga có thể thấy rơ tính "gạ gẫm" của người nói qua điện thoại bằng tiếng Nga chuẩn xác : "Tôi nghĩ rằng rất đáng để chúng ta gặp nhau hôm nay. Mai th́ không thể, chỉ hôm nay tôi. Rất đáng đấy bởi như tôi nói, anh có thể kiếm được tới 1 triệu USD".
Fogle sau đó đă bị quật xuống đất bởi "mục tiêu", chính là người anh ta đang t́m cách tuyển mộ, khi họ gặp nhau vào nửa đêm ở ngoại ô Moskva. Fogle tiếp tục bị phát h́nh lên truyền h́nh Nga khi đang đội tóc giả màu vàng và c̣n mang theo một bộ "đồ nghề điệp viên" với những thứ bên trong đă được báo chí Nga và phương Tây "săm soi" kỹ.


Cụ thể trong chiếc túi này có một bộ tóc giả màu tối bên cạnh bộ tóc giả màu vàng kể trên. Hiện không ai rơ Fogle dùng tóc giả làm ǵ, bởi có thể tóc giả khiến ai đó khó bị phát hiện nếu họ đang ở trong một đám đông đang phê ma túy tại Hà Lan. Nhưng lang thang ở Moskva vào nửa đêm và đội tóc giả sẽ chỉ càng khiến ai đó dễ bị chú ư hơn.
Ngoài tóc giả, Fogle c̣n mang theo kính râm, tới 3 chiếc cả thảy. Liệu những chiếc kính này có phải là để khiến anh ta trông "chuyên nghiệp" và giống một điệp viên hơn? Trong túi c̣n có khoảng 100.000 Euro, một lá thư tuyển mộ với lời hứa sẽ trả thù lao tới 1 triệu USD mỗi năm cho người hợp tác với CIA, một tấm bản đồ Moskva, một chiếc la bàn, đèn pin, điện thoại Nokia kiểu cũ, hộp đựng ch́a khóa, sổ tay ghi chép và 2 con dao nhỏ.


Phản ứng hạn chế
Trong một diễn biến liên quan, một sĩ quan FSB đă xuất hiện trên truyền h́nh Nga với gương mặt bị che mờ và giọng nói bị bóp méo, nói rằng Mỹ đă phớt lờ cảnh báo của Nga về việc ngừng các hoạt động gián điệp. Cảnh báo được đưa ra sau khi một điệp viên khác của CIA đă bị trục xuất khỏi Nga vào tháng 1 vừa qua.
"Suốt 2 năm qua, chúng tôi đă chứng kiến các nỗ lực không mệt mỏi của CIA trong việc tuyển mộ các nhân viên của nhiều lực lượng bảo vệ pháp luật Nga" - viên sĩ quan FSB nói - "V́ những hành động như thế, một thành viên đội t́nh báo Mỹ đă bị trục xuất hồi tháng 1 và chúng tôi đă kêu gọi các đồng nghiệp Mỹ ngừng việc làm phiền công dân Nga. Nhưng có thể thấy họ đă không lắng nghe".
Phía Mỹ hiện chỉ có phản ứng hạn chế với vụ bê bối điệp viên. Đại sứ Mỹ ở Nga là Michael McFaul, sau khi trở ra khỏi ṭa nhà Bộ Ngoại giao, đă từ chối b́nh luận trước ṿng vây của báo giới, chỉ nói rằng Fogle sẽ trở về Mỹ trong thời gian sớm nhất.
Tường Linh
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images673801_Fogle.jpg
Views:	5
Size:	64.9 KB
ID:	472908  
 

Tags
bê bối, mỹ, nga, tuyển điệp viên, vụ
User Tag List

Thread Tools

Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông ḥa b́nh của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng ḥa b́nh mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Pḥng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Ṭa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu t́nh chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đ̣n “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Ḥa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa băo tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
T́nh h́nh mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy T́nh h́nh mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật t́nh h́nh mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt v́ chiến tranh Iran: hành tŕnh tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11233 seconds with 13 queries