HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Lợi nhuận buồn của 2 ngân hàng có CEO ngoại
Old 04-23-2013   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Có hai điểm chung trong hoạt động của Techcombank và MaritimeBank trong năm 2012: cùng tuyển tổng giám đốc là người ngoại quốc và có kết quả kinh doanh tụt dốc so với các năm trước.

Sự kiện nhân sự cấp cao gây rúng động thị trường đầu năm 2012 liên quan đến hai cái tên ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) và ngân hàng Hàng hải (MaritimeBank) là việc thay tổng giám đốc người nước ngoài - chưa có tiền lệ trong lịch sử tài chính ngân hàng Việt Nam.

Ông Simon Morris (quốc tịch Anh) - người thay thế cựu Tổng giám đốc Techcombank Nguyễn Đức Vinh - được giới thiệu là có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng quốc tế, trong đó 13 năm làm CEO cho các nhà băng tại châu Á. Khi đó, Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh nhận định, ông Simon Morris với những kinh nghiệm sẵn có, sẽ dẫn dắt Techcombank trong hành tŕnh tiến đến tiêu chuẩn toàn cầu. Trả lời báo chí sau 4 tháng tiếp quản “ghế nóng” ở Techcombank, ông Simon Morris cho biết, bất lợi duy nhất là rào cản ngôn ngữ, c̣n mọi yếu tố khác, như việc tiếp nhận một ngân hàng có lợi nhuận 2011 đạt hơn 4.000 tỷ, thương hiệu mạnh, hệ thống mạng lưới rộng khắp… đều là các thuận lợi. CEO ngoại đầu tiên của một ngân hàng cổ phần tại Việt Nam cho biết, mục tiêu của Techcombank là trở thành ngân hàng hàng đầu vào năm 2014 và làm bằng được bằng những cách mà thị trường công nhận và tôn trọng.




Hai CEO ngoại của Techcombank (trái) và MaritimeBank (phải) được bổ nhiệm năm 2012 và được giới thiệu là những người giàu kinh nghiệm trong điều hành ngân hàng.

C̣n ông Atul Malik - tổng giám đốc của MaritimeBank cũng được giới thiệu là một CEO giàu kinh nghiệm, với nhiều năm làm việc trong ngân hàng Deustche Bank sau đó là Citigroup và Citibank. Lư do đầu quân cho MaritimeBank được ông này tiết lộ là bởi những quyết định táo bạo tại nhà băng này. Tuy nhiên, khi được hỏi về những "đột phá" sẽ làm tại MaritimeBank, ông cũng khéo léo chia sẻ, kết quả kinh doanh không chỉ phụ thuộc vào người điều hành mà c̣n quyết định bởi các yếu tố khác như nhân sự, nền tảng, tiềm lực tài chính… nên chưa thể khẳng định cá nhân có thể thay đổi diện mạo của ngân hàng trong thời gian ngắn.

Tuy vậy, kết quả kinh doanh của cả 2 ngân hàng trên trong năm 2012 đều không mấy khả quan. Lợi nhuận trước thuế của Techcombank là 1.018 tỷ đồng, đạt 22% kế hoạch và giảm 76% so với năm 2011. Tại MaritimeBank, trong năm 2012, lợi nhuận trước thuế cũng giảm mạnh hơn 70% trong so với năm trước với con số khiêm tốn chỉ hơn 255 tỷ đồng. Những số liệu nói trên của 2 ngân hàng đều là mục tiêu đă điều chỉnh thấp hơn so với những ǵ đặt ra trong đại hội cổ đông diễn ra vào đầu năm 2012.

Techcombank cho biết, năm 2012, kinh tế thế giới biến động phức tạp đă tác động đến Việt Nam và chính sách kiếm soát chặt tiền tệ khiến cho hoạt động của ngành ngân hàng, trong đó có nhà băng này, tương đối khó khăn. C̣n tại MaritimeBank, Chủ tịch HĐQT Trần Anh Tuấn nhận định, lợi nhuận giảm là do ngân hàng này đă trích lập một khoản dự pḥng rủi ro tối đa nhằm tạo nguồn xử lư nợ xấu khiến chi phí dự pḥng tăng cao. Đối với các chỉ tiêu khác, trong đó có huy động vốn và tăng trưởng tín dụng, ông Tuấn cho rằng bị ảnh hưởng bởi khó khăn của kinh tế khi tăng trưởng chậm, dịch vụ giảm, bất động sản đóng băng, chứng khoán trầm lắng…

Với kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh hơn 70% so với năm 2011 trong một năm điều hành của hai CEO ngoại, năm 2013, cả hai ngân hàng nói trên đều khá dè dặt trong việc hoạch định mục tiêu. Việc trở thành ngân hàng “hàng đầu” như những năm trước đó đặt ra cũng chưa được đề cập tới.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kết quả không đạt một phần do điều hành, song cũng xuất phát từ các yếu tố khác, trong đó có câu hỏi về quyền lực thực sự của các CEO. V́ tại Việt Nam, phần lớn ở các doanh nghiệp, các vấn đề lớn vẫn do HĐQT - những người nắm giữ nhiều cổ phần nhất - trực tiếp quyết định, c̣n các thành viên ban điều hành, trong đó có tổng giám đốc, chỉ là người thừa lệnh. Với CEO ngoại, văn hóa điều hành, chính sách của Việt Nam cũng như những yếu tố khác liên quan tới hoạt động nội bộ, ngóc ngách của nhà băng mà người mới chưa nắm bắt được cũng là các nhân tố khiến cho việc tiếp quản khó khăn hơn.

Một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nhận định, sự tụt dốc trong kết quả kinh doanh của 2 nhà băng nói trên chỉ là 2 trong số nhiều trường hợp giảm lợi nhuận trong năm 2012 và ngẫu nhiên, đây cùng là những đơn vị thay CEO ngoại. "2012 là một năm 'nóng rực' của ngành ngân hàng khi mà hàng loạt vấn đề được đặt ra, trong đó có xử lư nợ xấu, tái cơ cấu lại hệ thống ngân hàng, sắp xếp lại bộ máy, xử lư hậu quả tăng trưởng cho vay quá nóng trong thời gian trước. Các nhà băng phải trích lập một khoản lớn dự pḥng rủi ro cho các khoản tín dụng đă kư hợp đồng trước đó, chi phí hoạt động tăng, đó là những nhân tố cơ bản tác động lên lợi nhuận", vị chuyên gia nói trên b́nh luận.


Lan Anh
Theo Infonet
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tech-1.jpg
Views:	3
Size:	36.2 KB
ID:	463140  
 

Tags
CEO, lợi nhuận, Simon Morris, techcombank
User Tag List

Thread Tools

Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông ḥa b́nh của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng ḥa b́nh mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Pḥng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Ṭa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu t́nh chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đ̣n “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Ḥa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa băo tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
T́nh h́nh mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy T́nh h́nh mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật t́nh h́nh mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt v́ chiến tranh Iran: hành tŕnh tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:43.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11645 seconds with 13 queries