HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Trùm khủng bố Osama bin Laden từng là nhân viên CIA?
Old 06-05-2012   #1
dh2003
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Sep 2008
Posts: 9,141
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 27
dh2003 Reputation Uy Tín Level 1dh2003 Reputation Uy Tín Level 1
Giữa lúc Washington nổi giận trước việc một bác sĩ Pakistan bị phạt tù vì từng giúp CIA tiêu diệt trùm khủng bố thì một nữ doanh nhân ở Islamabad nói cách hành xử của Mỹ là “ích kỷ, thất thường”.

Về sự giúp đỡ của Mỹ dành cho Pakistan trong hơn ba thập kỷ qua, nữ doanh nhân này nói: "Tất cả những gì mà chúng tôi nhận được từ người Mỹ chỉ là bất ổn và bạo lực".

Trong một buổi ăn trưa với một số nhà ngoại giao phương Tây, nữ doanh nhân Pakistan này đặt câu hỏi: “Liệu quí vị có biết Osama bin Laden từng là nhân viên CIA? Ông này từng là người của Mỹ ở Afghanistan”. Nữ doanh nhân này muốn nói đến vai trò của bin Laden, được Mỹ hậu thuẫn, chống lại quân đội Liên Xô ở Afghanistan hồi những năm 1980.

Dư luận Pakistan ngày càng coi Mỹ là một đồng minh “ích kỷ, thất thường”, bất chấp việc Washington đổ hàng tỷ USD tiền viện trợ cho quốc gia Nam Á này.


Người Pakistan không hài lòng trước quan hệ Mỹ-Ấn ngày càng mật thiết.Ảnh Pakistan Tribune.

Quan điểm này ngày càng trở nên phổ biến, sau vụ lính đặc nhiệm Mỹ hạ sát bin Laden ở bên trong lãnh thổ Pakistan hồi tháng 5/2011. Cuộc đột kích không thông báo cho giới chức hữu quan Pakistan được xem là một sự sỉ nhục đối với quân đội Pakistan và làm dấy lên nghi vấn về việc tình báo Pakistan chứa chấp bin Laden.

Quan hệ Mỹ-Pakistan đã trở nên căng thẳng hơn, sau khi một tòa án Pakistan tuyên phạt 33 năm tù giam ông bác sĩ đã giúp CIA tìm thấy bin Laden. Các quan chức Pakistan cho biết bác sĩ Shakil Afridi bị bỏ tù vì tội phản quốc và có "quan hệ" với CIA. Thế nhưng một tài liệu của tòa án được phát tán sau này lại nói rằng ông Afridi phạm tội giúp đỡ một nhóm chiến binh bị cấm.

Một quan chức Mỹ nói: “Hầu hết mọi người ở Washington đều phẫn nộ trước việc bác sĩ Shakil Afridi phải ngồi tù. Ông này phải được tôn vinh như một anh hùng, thế nhưng phía Pakistan lại coi ông là một kẻ phản bội tổ quốc”.

Ác cảm gia tăng từ hai phía đã gây khó cho các vòng đàm phán vốn đang bị bế tắc về việc mở lại tuyến đường tiếp viện cho các lực lượng phương Tây ở Afghanistan. Phía Pakistan đã đơn phương đóng cửa tuyến đường này cách đây 6 tháng, để phản đối việc máy bay Mỹ không kích qua biên giới, làm thiệt mạng 24 binh sĩ Pakistan.

Bà Maleeha Lodhi, cựu đại sứ Pakistan tại Washington, nói với Reuters: “Khi quan hệ song phương xấu đi, dư luận ở cả hai nước coi nhau như kẻ thù. Hầu hết tình cảm chống Mỹ ở Pakistan là do những bất ổn ở nước này sau cuộc can thiệp kéo dài một thập kỷ ở Afghanistan do Mỹ lãnh đạo. Các chính sách của Mỹ bị coi là đã mang lại bất hạnh cho khu vực, đặc biệt là Pakistan”.

Chủ đề chính gây ra mẫu thuẫn giữa Washington và Islamabad là "cuộc chiến chống khủng bố", một cuộc chiến mà Pakistan gia nhập sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 - bất chấp sự phản đối của một số tướng lĩnh quân đội.

Washington đã cáo buộc Islamabad “thiếu chân thành” và che đậy các nhóm chiến binh Afghanistan để đảm bảo có một vai trò đáng kể trong bất kỳ giải pháp chính trị nào, một khi các lực lượng Mỹ rút đi. Một số thượng nghị sĩ Mỹ đã thúc ép chính quyền Obama cắt giảm viện trợ cho Pakistan và nỗi thất vọng đã vượt ra ngoài hành lang quyền lực ở Washington.

Các quan chức Pakistan nói rằng người Mỹ, đặc biệt là các nhà lãnh đạo của họ, cần phải nhận thức được tính nhạy cảm của nền hoà bình khu vực, trước khi đánh giá tính hiệu quả của Islamabad. Họ cũng nói rằng Washington quá ngây thơ, khi dựa quá nhiều vào chiến dịch tấn công quân sự để đánh bại Taliban.

Nhiều người Pakistan cũng rất lo lắng về việc Mỹ rút khỏi Afghanistan sau năm 2014 và để lại cho khu vực này một mớ bòng bong hỗn độn, vô phương tháo gỡ.

Minh Bích (theo Reuters)
dh2003_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguoiduatin.jpg
Views:	12
Size:	19.4 KB
ID:	386135  
 
User Tag List

Thread Tools

Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:08.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11830 seconds with 13 queries