HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Sự thực về thân phận của thủ lĩnh Thiên Địa Hội
Old 02-29-2012   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
- “Làm người mà không quen biết Trần Cận Nam thì dù có gọi là anh hùng cũng uổng phí!”. Chỉ một câu của Kim Dung cũng đủ làm người ta hình dung ra một thủ lĩnh Thiên Địa Hội đầu đội trời, chân đạp đất, văn có thể trị quốc, an thiên hạ, võ có thể xoay chuyển càn khôn.

Tuy nhiên, những phát hiện sử liệu mới nhất lại cho người ta những sự thực bất ngờ về vị tổng đà chủ nổi danh trong cả đời thực lẫn tiểu thuyết này…

Huyền thoại về thủ lĩnh Thiên Địa Hội

Có thể nói, trong thế giới tiểu thuyết của Kim Dung, Trần Cận Nam là người duy nhất được tác giả này dành cho lời ca ngợi hết mực như vậy. Vậy Trần Cận Nam là ai? Những người đã từng đọc qua tiểu thuyết “Lộc Đỉnh ký” của Kim Dung chắc chắn không ai không biết nhân vật họ Trần này.

Trong tác phẩm trên, Trần Cận Nam - thủ lĩnh của Thiên Đại Hội - được Kim Dung mô tả là “một thư sinh trung niên ăn mặc theo lối văn sĩ” nhưng lại rất giỏi võ công và giàu lòng nghĩa khí.

Văn có thể trị quốc an thiên hạ, võ có thể xoay chuyển càn khôn, lại là người thấy việc bất bình chẳng tha, Trần Cận Nam là thần tượng của không ít nhân sĩ trong võ lâm.

Tuy nhiên, Trần Cận Nam không phải là thủ lĩnh tối cao mà là thuộc hạ của Trịnh Thành Công - thủ lĩnh chủ trương chống lại nhà Minh, lập lại nhà Thanh. Chính Trịnh Thành Công là người ra lệnh cho Trần Cận Nam thành lập ra Thiên Địa Hội để chống nhà Thanh và 10 đường chủ của Thiên Địa Hội đều là thuộc tướng của Trịnh Thành Công.

Trong thế giới tiểu thuyết của Kim Dung có hai nhân vật, hai tổng đà chủ đều mang họ Trần. Một người là Trần Gia Lạc - thủ lĩnh của Hồng Hoa Hội và người còn lại chính là Trần Cận Nam - thủ lĩnh của Thiên Địa Hội.

Theo mô tả của Kim Dung, Trần Gia Lạc là một người võ công cực kỳ siêu phàm, tính cách khí khái, nghĩa hiệp, là một đấng anh hùng thời loạn chuẩn mực.

Tuy nhiên, so với Trần Cận Nam, Trần Gia Lạc dường như vẫn bị Kim Dung xếp ở hàng thứ yếu.

Nếu như Trần Gia Lạc được Kim Dung chú trọng mô tả phần võ công, lời nói thì khi miêu tả Trần Cận Nam, Kim Dung lại dồn hết bút lực của mình cho tài năng tổ chức và lãnh đạo bang hội, khả năng mưu lược và viễn kiến của một lãnh tụ thiên bẩm.

Trên thực tế, là một thủ lĩnh, võ công siêu phàm chỉ là điều kiện thứ yếu, viễn kiến, quyết đoán, mưu lược mới là phẩm chất cần thiết. Trần Cận Nam không chỉ có võ công siêu phàm mà còn hội tụ đầy đủ tất cả những phẩm chất này.

Có thể nói, trong thế giới tiểu thuyết của Kim Dung, khó có thể có một nhân vật nào hoàn hảo và được tác giả võ hiệp nổi tiếng này ưu ái như Trần Cận Nam.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa Trần Gia Lạc và Trần Cận Nam có lẽ không phải là ở tính cách hay phẩm chất, cũng chẳng phải sự ưu ái hay không của tác giả Kim Dung mà là ở chỗ, nếu như Trần Gia Lạc và Hồng Hoa Hội là sản phẩm hư cấu hoàn toàn của Kim Dung thì Trần Cận Nam và Thiên Địa Hội lại có thực trong lịch sử Trung Quốc.

Theo những gì Kim Dung mô tả thì Trần Cận Nam vốn tên thật là Trần Vĩnh Hoa, người tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Trong tác phẩm “Lộc Đỉnh ký”, trong đoạn Trần Cận Nam nhận Vi Tiểu Bảo làm đệ tử, có nói: “Ta họ Trần, tên là Cận Nam.

Ba chữ Trần Cận Nam này là để dùng trong giang hồ. Nay ngươi bái ta làm thầy, phải biết tên thật của ta. Ta tên thật là Trần Vĩnh Hoa…”.

Trần Vĩnh Hoa vốn là một thuộc tướng của Trịnh Thành Công - một thủ lĩnh quân nổi dậy chống nhà Thanh ở Đài Loan - và được Trịnh giao cho nhiệm vụ trở về lục địa, đổi tên thành Trần Cận Nam và sáng lập nên Thiên Địa Hội nhằm tập hợp những người trung thành với nhà Minh để chống lại nhà Thanh.

Theo khảo cứu của các nhà lịch sử thì trong lịch sử xác thực là có tồn tại nhân vật Trần Vĩnh Hoa.

Sử liệu chép rằng, cha của Trần Vĩnh Hoa là Trần Đỉnh, đỗ cử nhân năm 1627, trúng tiến sĩ năm 1644. Sau khi nhà Thanh vào Trung Nguyên, vua Sùng Trinh tự sát, Trần Đỉnh lui về quê ở ẩn, tránh thời loạn lạc.

Vào năm 1648, khi Trịnh Thành Công - một thủ lĩnh phản Thanh phục Minh - đem quân tấn công vào Đồng An (thuộc tỉnh Phúc Kiến), Trần Đỉnh từng gặp và cho Trịnh rất nhiều lời khuyên hữu ích. Tới khi quân Thanh tấn công vào Đồng An, Trần Đỉnh đã treo cổ tự sát. Trần Vĩnh Hoa khi đó mới 15, 16 tuổi.

Khi quân Thanh vào thành, Trần Vĩnh Hoa đã bỏ trốn khỏi Đồng An. Khi đó, Trịnh Thành Công chiếm cứ Hạ Môn (cũng thuộc tỉnh Phúc Kiến), mưu đồ phản Thanh phục Minh, vì vậy tìm mọi cách để lôi kéo các nhân sĩ trí thức trong cả nước về với mình.

Khi đó, Binh bộ Thị lang là Vương Trung Hiếu đã tiến cử Trần Vĩnh Hoa với Trịnh Thành Công. Sau khi Trần Vĩnh Hoa tới gặp và trò chuyện với Trịnh, Trịnh vui mừng lắm, nói: “Vĩnh Hoa, cậu thật là Ngọa Long tái thế!”.

Từ đó về sau, Trần Vĩnh Hoa nhận chức Tham quân trong đội quân phản Thanh phục Minh của Trịnh Thành Công. Sau khi liên tiếp gặp thất bại trong các chiến dịch quân sự ở miền Nam Trung Quốc, Trịnh Thành Công đưa toàn bộ tướng sĩ lẫn gia quyến vượt biển ra đảo Đài Loan.

Tại đây, Trịnh tổ chức một hạm đội đánh bại công ty Đông Ấn Hà Lan đang chiếm cứ đảo này, chiếm lại đảo Đài Loan và xây dựng một triều đại riêng, chống lại nhà Thanh. Tại Đài Loan, chính Trần Vĩnh Hoa là người được Trịnh Thành Công giao cho nhiệm vụ kiến thiết và phát triển Đài Loan.

Dưới sách lược của Trần Vĩnh Hoa và sự nỗ lực của những trí thức trung thành với nhà Minh, Trịnh Thành Công đã xây dựng một đế chế của riêng mình tồn tại trên đảo Đài Loan tới hơn 20 năm.



Trần Cận Nam

Ngoài Trần Vĩnh Hoa, nghiên cứu của các sử gia cũng khẳng định Thiên Địa Hội là một tổ chức có thực trong lịch sử.

Tuy nhiên, nó chỉ là một trong những bang hội “phục Minh, phản Thanh” vốn rất phổ biến ở đầu thời kỳ nhà Thanh chứ không phải là một bang hội đông đúc với phạm vi hoạt động lớn như những gì Kim Dung miêu tả trong những cuốn tiểu thuyết của mình.

Địa bàn hoạt động của Thiên Địa Hội chủ yếu là ở các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Giang Tây, Chiết Giang, Hồ Nam, Vân Nam,… Hoạt động của Thiên Địa Hội càng ngày càng trở nên công khai và rầm rộ bắt đầu từ thời Khang Hy.

Các thành viên của Thiên Địa Hội dùng đủ mọi phương cách tổ chức các cuộc chiến đấu chống lại triều đình phong kiến nhà Thanh.

Tuy nhiên, kể từ thời vua Đạo Quang trở đi, khi Trung Quốc bước vào thời kỳ thực dân nửa phong kiến thì mục tiêu của Thiên Địa Hội bắt đầu chuyển hướng sang chống lại sự xâm lược của chủ nghĩa thực dân và sự áp bức của chế độ phong kiến Thanh triều.

Sau này, phạm vi hoạt động của Thiên Địa Hội còn mở rộng ra cả Đông Nam Á và châu Mỹ La tinh, trở thành tổ chức của những người Hoa Kiều chống lại sự tàn bạo của chủ nghĩa thực dân phương Tây.

Tuy nhiên, khác với những gì Kim Dung miêu tả trong tác phẩm “Lộc Đỉnh ký”, Trần Cận Nam hoàn toàn không phải là người sáng lập ra Thiên Địa Hội.

Ngoài ra, Trần Cận Nam cũng hoàn toàn không biết võ công chứ không phải là một cao thủ võ nghệ siêu phàm giống như Kim Dung mô tả. Trong quá trình tồn tại của mình, Thiên Địa Hội đã tổ chức rất nhiều cuộc nổi dậy chống lại chính quyền nhà Thanh.

Một trong những cuộc khởi nghĩa lớn nhất diễn ra tại Đài Loan do Lâm Sướng Văn dẫn đầu. Trong số những cuộc khởi nghĩa mà Thiên Địa Hội tổ chức chống lại nhà Thanh, người ta hoàn toàn không thấy tên tuổi của Trịnh Vĩnh Hoa.

Vì vậy, nhiều người cho rằng, Trần Cận Nam có thể chỉ là một nhân vật hư cấu có nguyên mẫu thực chính là Trần Vĩnh Hoa. Song, do sự phổ biến quá lớn của những tác phẩm của Kim Dung, người ta dần dần đồng nhất Trần Cận Nam với Trịnh Vĩnh Hoa ngoài đời thực. Tuy nhiên, những bất ngờ về vị thủ lĩnh của Thiên Địa Hội không chỉ dừng lại ở sự khác biệt giữa đời thực và tiểu thuyết.

Và những phát hiện bất ngờ mới nhất

Gần đây, các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một khối lượng lớn các tài liệu lưu hành nội bộ của Thiên Địa Hội tại Bảo tàng The British của Anh. Trong những tài liệu này có ghi chép rất rõ về nguồn gốc và quá trình hình thành của Thiên Địa Hội.

Cũng trong những tư liệu mới được phát hiện này, người ta đã có những khám phá bất ngờ về thân phận của thủ lĩnh Thiên Địa Hội Trần Cận Nam.

Theo những gì các tài liệu này ghi chép thì vào những năm đầu thời vua Khang Hy, có một bộ phận người dân tộc thiểu số sống ở vùng phía Tây của Trung Quốc đã dẫn quân tấn công vào vùng nội địa.

Triều đình đã phái quân tới dẹp loạn nhưng liên tiếp gặp phải thất bại. Lúc đó, các võ tăng từ chùa Thiếu Lâm ở Phúc Kiến tới đầu quân, dùng võ nghệ tinh thông cũng như mưu lược của họ để đánh lui quân phiến loạn.

Tuy nhiên, sau khi giúp quân triều đình giành được thắng lợi, những vị võ tăng này âm thầm trở về Thiếu Lâm Tự, không chịu nhận ban thưởng của triều đình.

Một quan đại thần biết chuyện mới tâu lên Hoàng đế rằng những hòa thượng này lập công lớn mà lại không chịu nhận ban thưởng, rõ ràng là có ý đồ khác. Họ giỏi võ công như vậy, nếu một ngày nào đó tạo phản, chống lại triều đình thì quân triều đình khó có thể tiêu diệt được.

Chi bằng, ta ra tay trước, bất ngờ tiêu diệt sạch bọn chúng. Hoàng đế nghe đại thần nói có lý, bèn phái đại quân bao vây chùa Thiếu Lâm Tự rồi phóng hỏa đốt chùa. Ngọn lửa cháy liên tiếp trong nhiều ngày, biến ngôi chùa Thiếu Lâm uy nghi trở thành một đống tro tàn.

Đại đa số các hòa thượng trong chùa đều bị thiêu chết, chỉ có 5 võ tăng nhờ công phu thượng thừa của mình mới thoát khỏi ngọn lửa và vòng vây của quân triều đình để chạy thoát.

Sau khi thoát khỏi sự truy sát của quân triều đình, 5 vị võ tăng này đều lấy lại tên tục, lần lượt gọi là Mã Siêu Hưng, Phương Đại Hồng, Hồ Đức Đế, Thái Đức Trung, Lý Sắc Khai.

Để báo thù cho những đồng môn của mình đã bị thiêu chết, 5 vị cao tăng quyết định tìm gặp các cao nhân võ lâm nhờ giúp đỡ, tổ chức một đội nghĩa quân chống lại triều đình nhà Thanh.

Trong quá trình tìm kiếm người giúp đỡ, họ nghe nói ở một ngôi chùa tại Huệ Châu tỉnh Quảng Đông có một vị hòa thượng tên là Vạn Vân Long, võ công hơn hẳn họ một bậc. Vì vậy, cả 5 người lặn lội tới Huệ Châu mời Vạn Vân Long làm thủ lĩnh của họ.

Ngoài ra, còn có một hòa thượng tên là Trần Cận Nam, võ công tuy không giỏi giang như Vạn Vân Long, song lại là người túc trí đa mưu, rất giỏi việc sách hoạch, mưu lược, văn tài xuất chúng, vì vậy được họ mời tới làm quân sư cho nghĩa quân.

Sau đó, nghĩa quân của Vạn Vân Long, Trần Cận Nam cùng 5 vị cao tăng này đã đánh nhau với quân nhiều đình nhiều trận nhưng đều thất bại, Vạn Vân Long không may tử trận.

Lúc bấy giờ, Trần Cận Nam cho rằng, chỉ dựa vào số lượng binh lính ít ỏi của nghĩa quân hiện tại thì khó có thể chống lại được quân triều đình. Vì vậy, muốn thắng được triều đình nhà Thanh buộc phải thành lập một tổ chức với quy mô lớn.

Dưới sự tổ chức và hoạch định của Trần Cận Nam, họ cùng nhau thành lập tổ chức Thiên Địa Hội. Thiên Địa Hội chia làm 5 “phòng”, 5 vị võ tăng của Thiếu Lâm trở thành phòng chủ của 5 phòng này.

Lúc này, Trần Cận Nam vừa là tổng phòng chủ vừa kiêm quân sư của hội. Sau khi thành lập Thiên Địa Hội, Trần Cận Nam phái 5 phòng chủ đi tới các tỉnh là Quảng Đông, Quảng Tây, Chiết Giang, Phúc Kiến, Vân Nam, Quý Châu, Giang Tây, Hồ Bắc,… để phát triển lực lượng.

Trải qua vài chục năm, Thiên Địa Hội đã trở thành một bang hội có quy mô lớn, tổ chức chặt chẽ, có hội viên ở khắp các tỉnh phía Nam của Trung Quốc, thậm chí phát triển ra cả đảo Đài Loan.



Trần Cận Nam trên phim

Lúc đó, tổng phòng chủ Trần Cận Nam cùng các phòng chủ như Mã Siêu Hưng, Phương Đại Hồng đều đã chết.

Tuy nhiên, dù các vị lãnh tụ mới nối tiếp nhau kế thừa Thiên Địa Hội, song họ đều nhất loạt tôn xưng Vạn Vân Long là thủ lĩnh, còn 5 vị võ tăng Mã Siêu Hưng, Phương Đại Hồng, Hồ Đức Đế, Thái Đức Trung, Lý Sắc Khai là “ngũ tổ”.

Thiên Địa Hội là một tổ chức chống lại triều đình nhà Thanh, vì vậy đối với chính quyền Thanh triều, họ nằm ngoài pháp luật.

Các thành viên của bang hội nếu không cẩn thận còn bị bắt. Để đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động, Trần Cận Nam đã soạn một số câu ám hiệu dùng để các hội viên có thể nhận ra nhau khi liên lạc.

Các câu ám hiệu của Thiên Địa Hội có rất nhiều loại khác nhau nhưng câu nói được phổ biến rộng rãi nhất để các hội viên Thiên Địa Hội có thể nhận ra nhau chính là: “Địa chấn cao cương thiên cổ tại, tam hợp hà thủy vạn niên lưu”.

Khi một người tới nhà một người khác, chủ nhà sẽ đọc một nửa vế đầu: “Địa chấn cao cương thiên cổ tại”. Người mới đến sẽ đọc vế còn lại rằng: “Tam hợp hà thủy vạn niên lưu”.

Nếu như đọc đúng thì chứng tỏ người mới đến là người của Thiên Địa Hội, còn nếu đọc sai thì chắc chắn là không phải.

Những người không biết nhau gặp nhau trên đường cũng có những ám hiệu riêng để biết xem người đó có phải là người của Thiên Địa Hội hay không. Chẳng hạn như một người muốn biết thân phận thật của một người khác, sẽ hỏi: “Anh từ đâu tới?”. Người được hỏi sẽ trả lời: “Minh”.

Lại hỏi: “Vậy anh đi đâu?” Người được hỏi lại trả lời: “Thanh”. Câu trả lời này hàm nghĩa “trừ bỏ nhà Thanh”. Hoặc nếu như nửa đêm gặp nhau, sẽ hỏi: “Đêm nay trăng vì sao không sáng?”. Câu trả lời chính xác để chứng minh thân phận là: “Phục Minh chính là thời điểm đoàn tụ vậy”.

Những tài liệu được lưu trữ tại Bảo tàng The British còn nhắc tới một người tên là Chu Hồng Anh. Người này tự xưng là con cháu dòng đích của vua Sùng Trinh nhà Minh.

Chu gia nhập Thiên Địa Hội từ khi bang hội này mới bắt đầu thành lập và đóng vai trò như một cột trụ về tinh thần cho Trần Cận Nam và 5 vị võ tăng.

Bởi lẽ, trong tên của Chu có một chữ “Hồng”, vì vậy Trần Cận Nam và những người của Thiên Địa Hội mới gọi bang hội của mình là Hồng môn.

Ghi chép trong những tài liệu tìm thấy có nhiều điểm giống với sự lý giải lâu nay mà người ta vẫn thường nhắc tới.

Tuy nhiên, có rất nhiều điểm khác với những gì mà người ta vẫn nghĩ: Thứ nhất, trong quan niệm lâu nay, Trần Cận Nam hay Trần Vĩnh Hoa là một thư sinh, văn võ song toàn, tuy nhiên, trong những tài liệu mới được phát hiện thì Trần Cận Nam lại là một hòa thượng, võ công không hề thượng thừa như miêu tả mà chỉ bình bình.

Tài năng vượt trội của Trần Cận Nam cũng không phải là thủ lĩnh mà chính là quân sư.

Thứ hai, theo như mô tả của Kim Dung thì những cốt cán của Thiên Địa Hội, tức là 10 đường chủ, đều là những thuộc tướng dưới quyền của Trịnh Thành Công.

Tuy nhiên, theo như tài liệu lưu trữ tại Bảo tàng The British thì họ là 5 võ tăng xuất thân từ chùa Thiếu Lâm ở Phúc Kiến, hoàn toàn chẳng có mối liên hệ nào với Trịnh Thành Công. Thứ ba, nhân vật Vạn Vân Long chính là Trịnh Thành Công ngoài đời thực và trong tiểu thuyết của Kim Dung.

Tuy nhiên, Vạn Vân Long không giống như Trịnh Thành Công, Vạn Vân Long là một hòa thượng ở tỉnh Quảng Đông.

Thứ tư, trong mô tả của Kim Dung, Thiên Địa Hội chia làm 10 đường, trong khi đó, theo mô tả của tài liệu này thì Thiên Địa Hội chỉ có 5 phòng mà thôi. Thứ năm, cách giải thích của tài liệu về tên gọi “Hồng môn” khác hoàn toàn với Kim Dung.

Theo Kim Dung thì chữ Hồng bắt nguồn từ chữ “Hán” (漢), chỉ người Trung Quốc. Do người Hán bị người Mãn chiếm mất đất đai, lãnh thổ, vì vậy bỏ chữ “thổ” (土) trong chữ Hán đi sẽ có chữ Hồng.

Thiên Địa Hội là tổ chức chống nhà Thanh, một bộ tộc ngoại lai, vì vậy mới dùng lấy chữ Hồng để đặt tên nhằm ghi nhớ nỗi nhục mất nước đó. Tuy nhiên, theo cách giải thích của tài liệu nói trên thì cái tên Hồng môn lại bắt nguồn từ tên của Chu Hồng Anh - một tông thất triều Minh.

Từ so sánh này có thể thấy rằng, nếu như những ghi chép từ sử liệu được tìm thấy ở Anh là đúng sự thực thì rõ ràng Trần Cận Nam không phải là Trần Vĩnh Hoa như lâu nay người ta vẫn nghĩ.

Không những thế, cũng theo mô tả này thì Trận Cần Nam không những không phải là một thư sinh mà là một hòa thượng, thủ lĩnh của Thiên Địa Hội cũng không phải là một cao thủ võ công thượng thừa mà là một người không hề giỏi võ công.

Tuy nhiên, cũng có thể những gì ghi chép trong tư liệu này không hẳn là sự thực mà là câu chuyện do các thành viên của Thiên Địa Hội bịa đặt ra trong một giai đoạn phát triển nào đó của bang hội này.

Bởi lẽ, ngoài tài liệu nói trên, người ta cũng phát hiện có nhiều tài liệu khác nói rằng Trần Cận Nam không phải là hòa thượng mà là một đạo sĩ.

Cũng có tài liệu lại nói, Trần Cận Nam không phải là hòa thượng cũng chẳng phải là đạo sĩ mà là một Hàn Lâm viện Học sĩ kiêm Binh bộ Thượng thư nhưng do nhà Thanh đối xử bất công nên mới từ chức, sau đó cùng với các võ tăng ở Thiếu Lâm Tự sáng lập nên Thiên Địa Hội.

Những câu chuyện này đều là những câu chuyện mang đậm tính truyền thuyết, sự khác biệt nhau nhiều khi rất lớn. Điều đó chứng mình rằng, nhất định có nhiều câu chuyện không phải là sự thực, hoặc tất cả chúng đều không phải là sự thực. Điều này không loại trừ cả những tài liệu vừa được phát hiện tại bảo tàng nước Anh.


Hà Phương
theo PNTD
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images639877_Tran_Can_Nam_2_Phunutoday.jpg
Views:	10
Size:	58.2 KB
ID:	362475  
 
User Tag List

Thread Tools

Trung Quốc sẽ sụp đổ kinh tế nhanh chóng vì nguyên nhân này ... Đêm kinh hoàng ở Andalusia: Hai tàu cao tốc Tây Ban Nha lao vào nhau, ít nhất 39 người thiệt mạng Vũ khí hóa mùa đông: Điện tắt ở Zaporizhzhia, hỏa lực dồn dập và cuộc chạy đua ngoại giao trước Davos
Canh bạc Greenland và ‘trade bazooka’: Khi chiến tranh thuế quan có thể làm cả Mỹ lẫn châu Âu cùng đau Thứ trưởng Hùng Cao cảnh báo bắt bất kỳ lãnh đạo độc tài nào nếu làm điều này ! Sóng ngầm Washington: Trump ép hạ lãi suất, Powell bị điều tra, ngân hàng “nín thở” chờ hạn 20/1
Minnesota căng như dây đàn: 1.500 quân chính quy trực chiến, Vệ binh Quốc gia “đứng chờ” giữa làn sóng phản đối ICE Châu Âu “nói một tiếng”: khủng hoảng Greenland buộc EU họp khẩn, liên minh Đại Tây Dương rung chuyển Bùng nổ biểu tình, Trump “đánh thuế Greenland”: áp 10% lên Đan Mạch và 7 nước châu Âu, dọa tăng 25% trước hạn 1/6
Thủ tướng Sanae Takaichi tính “canh bạc” bầu cử sớm: Bài toán ngân sách 783 tỷ USD và sóng gió Trung–Nhật Iran bước sang tuần thứ ba rực lửa: “xác chồng” trong bệnh viện, 78 người chết, 2.600 bị bắt, Tehran cảnh cáo sẽ nhắm vào căn cứ Mỹ Một phụ nữ VNCH bị dân Tây đẩy xe hàng gãy chân trong Costco thì phải làm sao?
Hạ Thủy Chiến Hạm EPF-16 “USNS Lansing”: Khoảnh Khắc Trang Nghiêm, Niềm Tự Hào Và Lời Nhắn Gửi Từ Thứ Trưởng Hải Quân Hùng Cao Orlando rợp sắc cờ vàng ngày đầu năm: Lễ Thượng Kỳ VNCH nhắc nhớ một lời thề tự do Người phụ nữ VNCH cao tuổi nhất ở Atalanta qua đời
Chiến "Oppa" đã bị kỷ luật ! “Brain Cave” của Amazon: Người đàn ông muốn thay đổi cách cả nước Mỹ xem bóng bầu dục Trump tuyên bố “chủ quyền” Tây Bán Cầu sau vụ bắt Maduro: Cảnh cáo Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh khó bị hất khỏi Mỹ Latin
Đoàn xe bọc thép, trực thăng, và thẩm phán 92 tuổi: ngày ra tòa của Maduro ở New York Delta Force – “The Unit”: bóng ma kiêu hùng bước ra ánh sáng “Như xem truyền hình trực tiếp”: Đêm Delta Force ập vào Caracas bắt sống Maduro
Thuế quan 2025 chưa “đau”: Kho hàng cạn dần, thuế quan bắt đầu ngấm: 2026 sẽ thử lửa túi tiền nước Mỹ Sau đòn bắt sống Maduro: Cuba chấn động, Trung Quốc giận dữ, Triều Tiên thử hỏa tiễn – bóng ma đối đầu Mỹ–Trung phủ lên Đài Loan 32 đặc công Cuba bị nghi là Delta Mỹ tiêu diệt trong vụ bắt sống Maduro
Rubio “giải nghĩa” câu nói Mỹ sẽ ‘chạy’ Venezuela: Không phải cai trị, mà là ‘chạy chính sách’ Người dân Venezuela ăn mừng vì chế độ độc tài cộng sản Maduro sụp đổ Maduro bị áp giải tới nhà giam khét tiếng New York, chờ ra tòa giữa bão phản ứng quốc tế
Khi “nhà báo độc lập” gặp đúng sóng MAGA: câu chuyện Nick Shirley ở Minnesota Năm 1998 đoán về 2025: người Mỹ đúng bất ngờ, sai cũng… bất ngờ 5 tỷ chuyến bay và “năm của những du khách hư”: 6 lời hứa làm người tử tế năm 2026
Ván bài lật ngửa và những nghịch lý “thú vị” sau 1975 Đêm dài nhất của Kyiv năm nay: cháy gần 10 giờ, Zelensky bay sang Florida, 519 drone, 40 tên lửa và cuộc hẹn với Trump Rial chạm đáy kỷ lục, chợ Lớn Tehran đóng cửa: biểu tình lớn nhất Iran từ 2022
Khi thùng thư biến mất: Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên “chia tay” thư tay “Justice Mission-2025”: Trung Quốc diễn tập phong tỏa Đài Loan, 130 phi cơ áp sát “Đu càng” có nhục không: nhục nhất là sự đạo đức giả
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”
Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:45.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14144 seconds with 13 queries