HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Nh́n lại các cuộc biểu t́nh chống Trung Quốc
Old 12-23-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,989
Thanks: 11
Thanked 14,271 Times in 11,413 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Giữa lúc Trung Quốc tiếp tục xâm lấn đáng ngại VN về hầu như mọi lănh vực, nhất là lănh hải, th́ một diễn tiến có thể mang tầm cỡ “lịch sử” đă thể hiện ḷng yêu nước sâu sắc của người dân Việt.


Người dân Hà Nội biểu t́nh chống Trung Quốc hôm 21/8/2011-AFP photo

Từ Hà Nội và Sàig̣n, người dân biểu t́nh chống lại hành động của phương Bắc, dù bị giới cầm quyền trong nước nặng tay đàn áp. Nhân thời điểm cuối năm dương lịch 2011, Thanh Quang nh́n lại diễn tiến “lịch sử” đó.

Thể hiện ḷng ái quốc

Trong bối cảnh từng tái diễn t́nh trạng “tàu lạ” từ Phương Bắc xâm nhập hải phận VN, đánh đập, bắt bớ, làm tiền, bắn giết nhiều ngư dân Việt, rồi rừng đầu nguồn của quê hương đang trong tay ngoại bang, Tây Nguyên bị đe doạ, những dự án lớn rơi vào tay TQ tạo điều kiện cho lao động Phương Bắc hiện diện khắp quê hương VN…th́ hôm 26 tháng 5 vừa rồi, hàng triệu triệu người dân Việt yêu nước, dù ở bất cứ nơi đâu, đều sôi sục phẫn nộ rồi lại băn khoăn cho vận nước, rồi dạt dào thêm ḷng ái quốc, thậm chí kêu gọi mở ngay “Hội Nghị Diên Hồng”, sau khi 3 tàu hải giám TQ đă ngang nhiên tái diễn hành động vi phạm lănh hải VN - ngay trong phạm vi thềm lục điạ 200 hải lư của VN – tại nơi cách mũi Đại Lănh thuộc tỉnh Phú Yên khoảng 120 hải lư.

Diễn biến đó khiến người dân Hà Nội và Saig̣n xuống đường bày tỏ ḷng yêu nước – mà nói theo lời nhà báo Huy Đức, “Họ không chỉ đ̣i lại đoạn cáp thứ hai bị chính quyền hải tặc Trung Quốc cắt trong ṿng chỉ hơn một tuần. Họ muốn nói với người phương Bắc, cho dù lịch sử có trải thêm mấy ngh́n năm, cho dù bị lừa phỉnh bởi “t́nh láng giềng, đồng chí”, người Việt Nam vẫn hiểu Trung Quốc là ai và bảo vệ chủ quyền là ư chí không có ǵ lay chuyển được”.

Nhưng “ư chí không có ǵ lay chuyển được” đó lại gặp lắm chông gai khi an ninh “dằn mặt” rồi nặng tay với người biểu t́nh ở cả TP Hà Nội lẫn Saig̣n khiến khí thế thể hiện ḷng ái quốc ở Saig̣n chỉ hừng hực có 2 Chủ Nhật kể từ đầu tháng Sáu và rồi bị dập tắt, trong khi phong trào biểu t́nh chống TQ ở Hà Nội trải qua được 10 Chủ nhật cũng lắm gian nguy.

Sau hai lần người dân mạnh mẽ bày tỏ ḷng yêu nước ở Sàig̣n, th́ giới cầm quyền ở đó đă “lo xa”, cứ mỗi sáng Chủ Nhật huy động công an đứng chật góc Hồ Con Rùa, các góc đường Phạm Ngọc Thạch-Nguyễn Văn Chiêm, Hai Bà Trưng-Nguyễn Văn Chiêm, đưa lực lượng cơ động đóng chốt tụ điểm, hiện diện “thừa thăi” trên các vỉa hè ngay trước chợ Bến Thành, tại các quán cà phê ở “khu vực nóng Saig̣n”, tạo thành nhiều lớp canh gác cho Lănh Sự Quán Tàu, tạo cảnh công an đủ sắc phục xây “bức thành lũy thép kiên cố bảo vệ trại Tàu, cần chi mấy chiếc hàng rào sắt” khiến “số công khai c̣n đông đặc như thế th́ số ch́m biết dường nào mà lần”. Rồi cảnh bắt bớ hàng chục người yêu nước đă diễn ra, cảnh ứng xử thô bạo với người có ḷng với quê hương đất nước tái diễn, với cảnh “trấn áp từ phía công an tàn nhẫn đến mức khó tin”, như những người trong cuộc mô tả lại:

"Hành động của CA rất thô bạo và ngôn ngữ thô bỉ; Họ dùng từ ngữ thô tục, dùng những từ ngữ mà chỉ có côn đồ mới dùng thôi."

Dù t́nh h́nh căng thẳng, nhiều thanh niên vẫn kéo đến, ngồi chờ quanh khu vực Lănh Sự Quán TQ, bất chấp những ánh mắt ḍ xét gay gắt của công an.

Bị đàn áp nặng nề

Tại Hà Nội, khi thoạt đầu “mọi người xuống đường với sự hân hoan”, và nói chung có cả sự tham dự của những nhân vật nổi tiếng như nhà văn Nguyên Ngọc, GS Nguyễn Huệ Chi, TS Nguyễn Quang A, TS Nguyễn Xuân Diện, GS Hán Nôm Ngô Đức Thọ, phu nhân của TS Cù Huy Hà Vũ là LS Nguyễn Thị Dương Hà, nhà dân chủ Phạm Hồng Sơn…Họ đă hô to những khẩu hiệu như “Phản đối TQ”, “Hoàng Sa:VN”, “Trường Sa:VN”…, th́ đến Chủ Nhật lần thứ 7, người dân Việt yêu nước gặp vô vàn khó khăn do công an đàn áp, như TS Nguyễn Quang A mô tả là "Lần này họ dùng bạo lực trấn áp nhiều hơn."
T́nh h́nh như vậy khiến “tiếng kêu của những người yêu nước ch́m trong mớ hỗn độn của những lời tục tĩu của lực lượng công sai” – nói theo lời Mạng “Nữ Vương Công Lư”. Trong 10 lần biều t́nh vừa qua ở Hà Nội, có lẽ lần xuống đường thứ 7 – tức vào ngày 17 tháng 7, công an đă gây phẫn nộ đặc biệt trong công luận khi thực hiện “cú đạp lịch sử” khó có thể xóa nḥa trong tâm trí người dân Việt - và cả công luận thế giới: Blogger Nguyễn Chí Đức bị đại uư Minh, đội phó đội an ninh công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, từ trên xe buưt thẳng chân đạp vô mặt khi anh bị 4 công an khác khiêng như 1 con vật vất lên xe. Anh Nguyễn Chí Đức cho biết:

"Tôi không hiểu trên thực tế, hành động ấy do chỉ đạo hay phát xuất từ cá nhân. Nhưng theo suy nghĩ của tôi th́ bản thân của họ cũng là 1 con người..."

Và công luận không quên, sau đó, cảnh công an nặng tay giải tán, đẩy lên xe buưt chừng 50 người vốn bất chấp lệnh cấm biểu t́nh của UBND Hà Nội – 1 văn bản bị cho là vô danh, không người kư; văn bản “không chính danh” để dễ bề chối bỏ trách nhiệm. Hành động này của giới cầm quyền khiến Tuỳ viên Báo chí của Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại VN, ông Beau J. Miller, lên tiếng:

"Chúng tôi quan ngại về việc câu lưu một số cá nhân mà duờng như chỉ v́ họ bày tỏ quan điểm một cách ôn ḥa. Không thể bắt giữ những cá nhân v́ thực thi quyền tự do tụ tập, v́ như thế là trái với những cam kết của Việt Nam đối với những công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị."

Hỡi những người anh em
Đánh đồng bào ḿnh có vui không ?
Bắt đồng bào ḿnh có sướng không ?
Nhà thơ Đỗ Trung Quân


Theo giới blogger th́ nhà cầm quyền đă can thiệp “khá thô bạo”, “trái pháp luật” và “không có một lư do ǵ” để biện minh cho hành động ngăn chận cuộc biểu t́nh vừa rồi, khi khoảng 50 người yêu nước bất chấp lệnh “đóng dấu treo và không đủ dũng khí đặt bút kư” ấy để trương các biểu ngữ “Đả đảo TQ xâm lược”, “Bảo vệ Tổ Quốc VN”, “Bảo vệ máu thịt VN”, “Bảo vệ nhân dân VN”, “Phản đối TQ đe dọa nhân dân VN”…và cả “Đả đảo tay sai bán nước”, “Phản đối bắt người yêu nước”…

Có lẽ hành động của giới cầm quyền đối với người dân yêu nước như thế khiến nhà thơ Đỗ Trung Quân không tránh khỏi bất nhẫn, thốt lên rằng:

Cái ǵ cũng tù mù
Nhưng
Trấn áp
Th́ công khai.
Bóp cổ , khiêng vác, chửi thề, đánh nóng, đánh nguội
Rất minh bạch.
Hỡi những người anh em
Đánh đồng bào ḿnh có vui không ?
Bắt đồng bào ḿnh có sướng không ?
Rong tảo Hoàng Sa không xanh nữa
San hô Hoàng Sa đỏ màu máu

Và, nhà thơ Trần Mạnh Hảo cũng không khỏi bùi ngùi:

Có nơi nào trên thế giới này
Như Việt Nam hôm nay
Yêu nước là tội ác
Biểu t́nh chống ngoại xâm bị “nhà nước”bắt?
Hèn với giặc, ác với dân

Trong khi đó, tin mạng cũng cho biết giới thanh niên, trí thức, văn nghệ sĩ cũng đă tập trung trước Trung tâm Thương mại thị xă Bà Rịa để phản đối TQ xâm lược trong khi tại TP Vinh và Đà Nẵng, kế hoạch biểu t́nh bất thành v́ “lực lượng an ninh dầy đặc”.

GS Nguyễn Hưng Quốc bên Úc nêu lên câu hỏi rằng những người v́ tham gia các cuộc biểu t́nh chống sự gây hấn và xâm lấn của TQ trong những ngày Chủ nhật ấy tại Sàig̣n và Hà Nội bị công an bắt bớ, quấy nhiễu, đe doạ, đă phạm tội ǵ ? Theo GS Nguyễn Hưng Quốc th́ “Câu trả lời không thể tránh được là: Tội yêu nước”.

Từ Huế, GS Hà Văn Thịnh nhận định rằng các vị có chức quyền lo sợ “từ tia lửa sẽ bùng lên ngọn lửa”, th́ cách hay nhất, hợp lư nhất không phải là đàn áp mà là vừa tự sửa ḿnh, vừa đồng thuận với ḷng dân.

Nhà báo Bùi Tín mô tả một sự tương phản rằng “Thế yếu của chính quyền là bị tố cáo ‘ươn hèn với giặc, tàn bạo với dân’, bán rẻ chủ quyền, lănh thổ, lănh hải quốc gia, đi đêm với kẻ thù bành trướng, với nhiều dẫn chứng khó chối căi; Thế rất mạnh của lực lượng đối lập là nêu cao ḷng yêu nước, thương dân, truyền thống bất khuất chống ngoại xâm, dương cao lá cờ yêu nước truyền thống”.

Tôi không hiểu trên thực tế, hành động ấy do chỉ đạo hay phát xuất từ cá nhân. Nhưng theo suy nghĩ của tôi th́ bản thân của họ cũng là 1 con người...
Anh Nguyễn Chí Đức


Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Đại sứ VN tại TQ, người luôn trăn trở cho vận nước và vận mạng dân tộc, cũng khẳng định rằng “Biểu t́nh chẳng do ai kích động” cả. Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nhấn mạnh rằng người dân được nhiều quyền, kể cả quyền biểu t́nh, theo quy định trong Hiến Pháp, và ông lưu ư rằng ngày nào TQ c̣n xâm phạm chủ quyền của VN, c̣n tiếp tục hành động hung ác với VN th́ ngày đó nhân dân VN c̣n phẫn nộ và biểu t́nh. Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh cũng bác bỏ điều giới cầm quyền cho là người biểu t́nh do “kẻ xấu lợi dụng”, “thế lực thù địch” xúi giục”, mà, theo ông, “tất cả đều đàng hoàng”, hành động v́ ḷng yêu nước.

Sau đợt người dân Saig̣n, Hà Nội xuống đường bày tỏ ḷng yêu nước trước hiểm họa Bắc Triều, công luận lưu ư rằng không phải chờ cho tới 10 Chủ nhật “lịch sử” vừa qua – tức từ đầu tháng 6 cho tới tháng 8 năm 2011, mà ngay từ cuối năm 2007, trước Lănh Sự Quán TQ tại Sàig̣n, những người yêu nước, trong đó có blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, đă chứng tỏ cho Phương Bắc thấy rơ ḷng ái quốc của người dân Việt, nhưng họ đă bị nhà cầm quyền VN ngăn chận để ra sức củng cố “4 tốt” và “16 chữ vàng”.

Thanh Quang, phóng viên RFA
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	000_Hkg5241475-305.jpg
Views:	6
Size:	18.4 KB
ID:	344871  
Old 12-23-2011   #2
dk302005
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Oct 2009
Posts: 3,347
Thanks: 0
Thanked 836 Times in 457 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 116 Post(s)
Rep Power: 20
dk302005 Reputation Uy Tín Level 6
dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6dk302005 Reputation Uy Tín Level 6
Default

Chủ trương và dường lối của dảng và nhà nước ta rất minh bạch và rơ như ...bang ngày,chỉ tội cái dám "tụ tập yêu nước" dông người không nhận ra nên có những hành dộng di ngược lại lợi ích của ....dảng và nhà nước CHXHCN-VN.
Thứ nhất biểu t́nh chống TQ xâm lược là ......SAI!
Thứ nh́ cho in cờ 6 SAO dể dón rước dồng chí Tập Cận B́nh là ...ĐÚNG!
Là công dân (AN NAM) mà không thống nhất với dương lối chủ trương của dảng và nhà nước CHXHCN-VN là sẽ bị nghiêm trị!.
dk302005_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

World Cup 2026: Khi Giấc Mơ Sân Cỏ Trở Thành "Cuộc Chơi" Của Giới Siêu Giàu? "Ngàn Cân Treo Sợi Tóc": Spirit Airlines Đứng Trước Ngưỡng Cửa Đ́nh Chỉ Bay Và Canh Bạc Giải Cứu Từ Nhà Trắng Elon Musk Đại Chiến OpenAI: Khi "Siêu Trí Tuệ" Trở Thành Miếng Bánh Béo Bở Và Cuộc Đua T́m Kiếm "Kẻ Thống Trị" Nhân Loại
"Của Để Dành" Cho Ngày Mai: Tổng Thống Donald Trump Kư Sắc Lệnh Cách Mạng Hóa Tiết Kiệm Hưu Trí Cho Hàng Triệu Người Mỹ Apple Chuyển Giao Triều Đại: Di Sản Của Tim Cook Và Chương Mới Đầy Thách Thức Dưới Thời John Ternus Dầu Khí Hoa Kỳ Giữa "Cơn Băo" Trung Đông: ExxonMobil Và Chevron - Lùi Một Bước Để Tiến Ba Bước?
Nghịch lư thị trường tháng 4: Chứng khoán thăng hoa giữa "băo lửa" Trung Đông và giá dầu leo thang "Ṿng Xoáy" Quyền Lực Và Sân Khấu Hài: Cuộc Chiến Không Khoan Nhượng Giữa Donald Trump Và Jimmy Kimmel Hành Tŕnh "Vạn Dặm" T́m Sự Sống
Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông ḥa b́nh của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng ḥa b́nh mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Pḥng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Ṭa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu t́nh chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đ̣n “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Ḥa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa băo tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
T́nh h́nh mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy T́nh h́nh mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật t́nh h́nh mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt v́ chiến tranh Iran: hành tŕnh tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11550 seconds with 13 queries