HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Thế giới 24h: Hư thực hải quân Trung Quốc
Old 06-17-2011   #1
adams
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 34
adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1
Học giả thế giới bình luận về tiềm lực hải quân và chiến lược quân sự trên biển của Trung Quốc, Nga - Trung ra tuyên bố chung về thúc đẩy quan hệ hợp tác, ông nghị Mỹ thích khoe thân tuyên bố từ chức... là một số tin nóng trong 24 giờ qua.

Bất chiến tự nhiên thành


Trong một bài viết mới đây, tác giả Jonathan Marcus của hãng tin BBC bình luận, một cuộc chạy đua vũ trang hàng hải đang diễn ra ở Biển Đông. Trong đó, Trung Quốc đang nhanh chóng phát triển năng lực quân đội nhằm mở rộng tầm sức mạnh ra những bến bờ mới. Hải quân nước này đang chiếm ưu thế trong khu vực và tương lai có thể sẽ thách thức vị trí số một của Mỹ.


Hải quân Trung Quốc

Bài báo dẫn lời Tiến sỹ Andrew Erickson, chuyên gia về Trung Quốc tại Học viện Hải quân Mỹ cho hay, "Trung Quốc không muốn khởi chiến, mà chỉ muốn phô trương sức mạnh để không đánh mà thắng (chiến lược bất chiến tự nhiên thành), răn đe các hành động mà Bắc Kinh xem là ảnh hưởng tới lợi ích cốt lõi của họ".
Theo BBC, Trung Quốc hiện có ba hệ thống vũ trang có thể xem như tiêu biểu cho việc mở rộng tầm chiến lược: Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc sẽ được đưa vào thử nghiệm từ cuối năm nay; Cuối năm ngoái, những bức ảnh đầu tiên bị rò rỉ cho thấy loại máy bay tàng hình đầu tiên mà Trung Quốc đang chế tạo; Và các chuyên gia quân sự Mỹ nói rằng Trung Quốc đã bắt đầu mang ra sử dụng loại tên lửa tầm xa có khả năng tiêu diệt các mục tiêu di động trên biển.


Thỏa thuận Nga - Trung


Hôm 16/6, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đang ở thăm Nga, đã có cuộc hội đàm tại điện Kremlin và ra các tuyên bố về quan hệ song phương, cũng như những vấn đề quốc tế cấp bách hiện nay.
Hai bên cam kết tạo mọi điều kiện và phấn đấu tăng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD trước năm 2015 và 200 tỷ USD trước năm 2020 so với 59 tỷ USD năm 2010. Bên cạnh đó là những vấn đề quốc tế về tình hình Trung Đông và Bắc Phi, CHDCND Triều Tiên và Iran. Cùng ngày, lãnh đạo hai nước cũng đã chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác Nga-Trung, trong đó có hiệp định thành lập xí nghiệp liên doanh năng lượng, các văn bản về hợp tác ngân hàng, đầu tư và xây dựng.

Phát biểu sau hội đàm, Tổng thống Nga Medvedev tuyên bố quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung phát triển tích cực, hai bên thường xuyên duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao và ở mọi cấp. Ông cho biết Nga và Trung Quốc chủ trương đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm cả năng lượng hạt nhân.


4 điều kiện của Nga


Theo đại diện thường trực của Nga tại NATO, đồng thời là đặc phái viên của Tổng thống Nga về hợp tác với NATO trong hệ thống phòng thủ tên lửa, Dmitry Rogozin, Nga sẽ không phản đối việc tổ chức quân sự này thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu, nếu NATO đáp ứng được 4 điều kiện đảm bảo hệ thống này không nhằm chống lại tiềm năng chiến lược của Nga.

Theo ông Rogozin, điều kiện thứ nhất là các phương tiện của hệ thống này không được đạt tốc độ có thể đánh chặn các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga mà các nước bị NATO coi là "thù địch" không thể có được. Thứ hai, căn cứ của hệ thống này cần phải đặt cách biên giới của Nga một khoảng cách bằng bán kính hoạt động của nó.

Thứ ba, các thành phần của hệ thống này cần phải bố trí ở phía Nam châu Âu chứ không phải ở phía Bắc, bởi theo NATO, nó nhằm chống lại các mối đe dọa từ Trung Đông, chứ không phải Nga. Và thứ tư, là Mỹ và NATO cần thông báo chính xác cho Nga số lượng tên lửa đánh chặn dự định bố trí tại châu Âu trong hệ thống phòng thủ của mình.


Bí ẩn căn cứ quân sự Mỹ


Theo hãng tin AP, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang xây dựng một căn cứ không quân bí mật ở Trung Đông để phục vụ cho các cuộc tấn công bằng máy bay vũ trang không người lái nhằm vào các phần tử khủng bố ở Yemen. Căn cứ này được đặt tại một địa điểm bí mật và có thể sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.


Tân thủ lĩnh của al-Qaeda.

Kế hoạch xây dựng căn cứ trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Mỹ ngày càng quan ngại về việc tổ chúc khủng bố al-Qaeda đặt căn cứ ở Yemen. Tổ chức này đang tìm cách thực hiện các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ và đã nắm quyền kiểm soát các khu vực rộng lớn ở Yemen trong những tháng xảy ra tình trạng bạo động dân sự và các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh.
Cũng trong ngày 16/6, tổ chức khủng bố al-Qaeda tuyên bố đã chọn Aymal al-Zawahiri lên làm thủ lĩnh mạng khủng bố này, thay cho Osama bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt tại Pakistan hôm 2/5. Tuyên bố của al-Qaeda khẳng định, Ayman al-Zawahiri đã tiếp quản trách nhiệm chỉ huy cao nhất của mạng lưới, đồng thời cảnh báo tổ chức khủng bố này sẽ tiếp tục cuộc thánh chiến chống Mỹ và Israel dưới sự dẫn dắt của Zawahiri.


Thỏa thuận quân sự Mỹ - Ấn


Theo báo chí Ấn Độ, nước này đã ký với Mỹ một thỏa thuận quốc phòng trị giá 4,1 tỷ USD, lớn nhất từ trước tới nay. Theo đó, Mỹ sẽ chuyển giao cho Ấn Độ 10 máy bay vận tải chiến lược Globemaster-III C 17 trong vòng bốn năm.

Ngoài ra, hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ cũng sẽ xây dựng một cơ sở thử nghiệm động cơ tầm cao và một hầm khí động học tại Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng của Ấn Độ để giúp cho việc thử nghiệm, nghiên cứu và phát triển động cơ máy bay cùng các thân khí động học.

Tuy nhiên, thỏa thuận cũng quy định hãng Boeing sẽ phải dành 1 tỷ USD trong tổng số tiền trên để tái đầu tư trở lại Ấn Độ dưới hình thức mua các sản phẩm và dịch vụ của ngành công nghiệp quốc phòng ở cả khu vực tư nhân và nhà nước.


Ảnh ấn tượng




Một người công nhân đang đào giếng ở Kathmandu, Nepal. Ảnh: Laxmi Prasad Nagakhusi/AP.




Một người thợ đang miệt mài làm việc trong xưởng đồ gỗ nhỏ ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Gurinder Osan/AP.

Thanh Vân (Tổng hợp)
VNN
adams_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List

Thread Tools

Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:50.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09468 seconds with 13 queries