HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Trung Quốc sắp vỡ tan 'bong bóng nhà đất'?
Old 06-15-2011   #1
adams
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 34
adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1
Bong bóng nhà đất với mức giao dịch tăng chóng mặt luôn là nỗi lo canh cánh của người dân Trung Quốc trong những năm qua, nay có dấu hiệu x́ hơi xẹp lép, khiến thị trường bấn loạn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm ba thành phố lớn Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô, từ ngày 23/5 - 9/6 vừa qua, cố vấn cấp cao Vụ khu vực châu Á và Thái B́nh Dương, Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF), ông Nigel Chuck khẳng định, các chính sách tiền tệ thận trọng của Trung Quốc góp phần ḱm hăm đà tăng chóng mặt của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nguy cơ tan vỡ bong bóng nhà đất vẫn là một thách thức nghiêm trọng với nước này.

Bong bóng căng phồng sau 8 năm “bơm hơi”

Được đánh giá là một trong những động lực mạnh mẽ cho thời kỳ tăng trưởng kinh tế thần tốc của Trung Quốc, bất động sản luôn đóng vai tṛ quan trọng đối với các ngành xây dựng, sản xuất sắt thép và xi măng của nước này trong suốt hai thập kỷ qua.

Nhờ vào các phi vụ kinh doanh bất động sản, con số nhà giàu Trung Quốc tăng lên “vèo vèo” với mức lợi nhuận kiếm được cao hơn gấp chục, trăm lần so với tiền gửi ngân hàng.


Một ṭa nhà cao tầng tại Trùng Khánh, Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo mới đây tại Bắc Kinh, các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) lên tiếng cảnh báo, giá bất động sản không ngừng leo thang trở thành cơn ác mộng của người tiêu dùng Trung Quốc trong 8 năm qua, và bong bóng nhà đất cùng với lạm phát chính là một trong những rủi ro hàng đầu mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang phải đối mặt.

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER), giá nhà ở toàn quốc tại Trung Quốc đă tăng 140% kể từ năm 2007 và Bắc Kinh là một trong những điểm tăng giá nhà đất nóng nhất tại nước này: giá đất ở tại Bắc Kinh đă tăng 788% trong ṿng 8 năm (kể từ 2003).

Trong đó, giá nhà ở tại 68/70 thành phố của Trung Quốc tới thời điểm tháng 2/2011 vẫn không ngừng tăng. So với cùng kỳ năm ngoái, giá nhà tại các thành phố nhỏ tăng mạnh hơn các thành phố lớn. So với tháng trước, chỉ 9/70 thành phố có giá nhà giảm trong tháng 2. Điều khiến nhiều người quan ngại là hậu quả nặng nề mà nền kinh tế quốc nội và kinh tế toàn cầu phải hứng chịu nếu bong bóng bất động sản nhanh chóng tan vỡ.

Cận kề nguy cơ vỡ tan

Một loạt các biện pháp khắt khe được Chính phủ Trung Quốc áp dụng, nhằm hăm đà tăng giá bất động sản: hạn chế các hộ gia đ́nh tại 35 thành phố lớn không được phép mua căn hộ thứ hai, nâng mức thanh toán trực tiếp tối thiểu khi mua nhà mới, đánh thuế bất động sản tại Trùng Khánh và Thượng Hải, tăng lăi suất cho vay đối với các chủ thầu, hạn chế số lượng giao dịch mua nhà…

Nỗ lực của Chính phủ nước này đang gặt hái những thành công nhất định. Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc ngày 16/4 công bố, giá đất tại các thành phố lớn chỉ tăng nhẹ trong quư đầu tiên năm 2011 với mức giá 2.945 NDT một m2 (tương đương 451 USD một m2).

C̣n theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Dragonomics, giá bất động sản tại 9 thành phố lớn đă giảm 4,9% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm trước, sau khi tăng 21,5% trong năm 2010 và 10% trong năm 2009. Ở Thượng Hải, doanh số bán căn hộ tháng 4/2011 giảm c̣n 11.000 căn so với 17.500 căn hồi tháng 1/2011, theo Trung tâm giao dịch bất động sản Thượng Hải.


Các ṭa nhà chọc trời tại Hợp Ph́, An Huy, Trung Quốc.

Nhưng khi cơn sốt đất tạm lắng, nhu cầu giao dịch mua bán có dấu hiệu nguội dần, cũng là lúc Chính phủ và người dân nước này đối mặt với nguy cơ vỡ bóng. Một công ty chuyên kinh doanh dịch vụ bất động sản cho rằng thời kỳ đỉnh cao của bất động sản có thể đă chấm dứt.

Tại Thượng Hải, doanh số của thị trường căn hộ trong tháng 4 vừa qua giảm 37%, c̣n 11.000 căn, từ mức 17.500 căn trong tháng 1 (căn cứ vào số liệu của Trung tâm Giao dịch bất động sản Thượng Hải).

Trong bối cảnh thị trường đi xuống, Công ty bất động sản Midland Realty phải đóng cửa 8 văn pḥng tại Thượng Hải. “Chính sách của Chính phủ có ảnh hưởng lớn tới cả hoạt động mua và bán nhà, khiến giao dịch giảm mạnh”, một lănh đạo của Midland Realty than thở.

Doanh số bán nhà tại 9 thành phố Trung Quốc mà công ty Dragonomics theo dơi cũng giảm khoảng một nửa từ đầu năm tới nay. Theo các nhà môi giới bất động sản, giao dịch mua bán nhà giảm, đồng nghĩa với giá thuê nhà ở Bắc Kinh tăng lên. Công ty môi giới Zhang Kai cho biết, số giao dịch mua bán nhà đă giảm một nửa kể từ tháng 2, nhưng giá thuê căn hộ hàng tháng đă tăng lên mức 3.000 Nhân dân tệ (khoảng 460 USD) trong tháng 6, từ mức 2.500 Nhân dân tệ (385 USD) trong tháng 5. Nhiều người có căn hộ không muốn bán v́ muốn chờ giá tăng trở lại.

Một thực tế đáng lo là t́nh h́nh ảm đạm của thị trường bất động sản trong vài tháng trở lại đây xuất hiện trong bối cảnh đà tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại. Ngân hàng Goldma Sachs (Mỹ) vào cuối tháng 5 vừa hạ dự báo tăng trưởng quư 2/2011 của Trung Quốc c̣n 8% từ mức 8,8% trước đó khi Chính phủ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát và nhu cầu nhập khẩu từ Mỹ suy yếu.

Liệu việc đ́nh trệ trong kinh doanh nhà đất có kéo lùi tốc độ phát triển của nền kinh tế trong nước, gây bất ổn xă hội và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đà phục hồi của kinh tế thế giới?

Khi nhắc tới vai tṛ của bất động sản, chuyên gia kinh tế Xiao Geng của ĐH Columbia ví von: “Nền kinh tế Trung Quốc như một chiếc xe hơi không phanh, lao vun vút, nếu tra dầu sẽ tăng tốc chóng mặt, ngược lại sẽ đột ngột ngưng trệ”.

Tuy lạc quan về những hệ lụy lâu dài khi vỡ bóng bất động sản, nhưng giới phân tích cũng vẫn tin tưởng vào khả năng gh́m cương giá cả, kiểm soát lạm phát và quản lư tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lư của Chính phủ nước này.

Chuyên gia kinh tế Tao Wang của ngân hàng UBS lưu ư, việc giá nhà giảm chỉ là tạm thời. Các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ lại đổ tiền mua nhà do không có nhiều lựa chọn và do chính quyền các địa phương tăng giá bán quyền sử dụng đất cho các chủ đầu tư trong thời gian tới.

Tập đoàn Standard Chartered nhận định, nếu giá nhà ở và giá đất xây dựng sụt giảm quá lớn vào cuối năm nay, Chính phủ Trung Quốc chắc chắn sẽ nới lỏng những hạn chế mua nhà đang áp dụng.

C̣n theo cố vấn Nigel Chuck, dù lựa chọn phương án nào để ngăn chặn rủi ro, Chính phủ Trung Quốc cũng cần đẩy mạnh phát triển thị trường tài chính, tăng giá vàng và siết thuế nhà ở.

Cát Miên (tổng hợp)
Đất Việt
adams_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List

Thread Tools

Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông ḥa b́nh của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng ḥa b́nh mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Pḥng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Ṭa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu t́nh chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đ̣n “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Ḥa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa băo tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
T́nh h́nh mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy T́nh h́nh mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật t́nh h́nh mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt v́ chiến tranh Iran: hành tŕnh tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:15.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09532 seconds with 13 queries