HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Bí ẩn lớn nhất trong cái chết của Bin Laden
Old 05-07-2011   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Suốt một tuần nay, cả thế giới xôn xao trước tin trùm khủng bố khét tiếng nhất thế giới – Osama Bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt. Cái chết của kẻ thù số một của nước Mỹ đã gây ra rất nhiều cảm xúc cho người dân thế giới. Sự hoan hỉ, vui mừng là chắc chắn đối với nhiều người, đặc biệt là người dân Mỹ. Tuy nhiên, cũng có những người không hài lòng, người tức giận và cả sự hoài nghi.

Khi sống, Bin Laden là một trong những nhân vật bí ẩn nhất thế giới và thậm chí đến cái chết của hắn cũng được bao phủ bởi toàn những điều bí ẩn. Bản thân cuộc đời của kẻ bị truy lùng và săn đuổi gắt gao nhất thế giới đã là một bí mật lớn mà thế giới còn phải mất nhiều thời gian để khám phá. Tuy nhiên, đối với nhiều người, điều họ quan tâm nhất là liệu Bin Laden đã thực sự chết chưa. Xung quanh vấn đề này còn có rất nhiều điều cần giải đáp.

Mỹ khẳng định, các xét nghiệm DNA mà họ thực hiện trên thi thể Bin Laden đã cho kết quả trùng khớp đến 99,9%. Mới đây nhất, tổ chức khủng bố Al-Qaeda cũng lên tiếng xác nhất cái chết của người thủ lĩnh tối cao của họ. Có thể với nhiều người, hai căn cứ này đủ để họ tin rằng, Bin Laden đã không còn tồn tại trên thế giới này nữa. Tuy nhiên, vẫn có người chưa cảm thấy thuyết phục với những bằng chứng trên.

Những người tin Bin Laden chết lập luận, ngay đến cả Al-Qaeda đã xác nhận rồi thì còn lý do gì nữa mà không tin. Nhưng những người hoài nghi cho rằng, trong bối cảnh có tin phó tướng của Bin Laden đang muốn tranh giành vị trí thủ lĩnh Al-Qaeda thì biết đâu tên phó tướng này tranh thủ cơ hội từ thông báo của Mỹ để có thể đạt được tham vọng của hắn.

Trên thực tế, những người hoài nghi về cái chết của Bin Laden có cơ sở để khiến họ chưa cảm thấy hoàn toàn bị thuyết phục. Một trong những lý do đó là tại sao Mỹ không chịu công bố những bức ảnh thi thể của Bin Laden? Lý do họ đưa ra về việc những bức ảnh đó quá khủng khiếp, sợ gây ra sự khích động liệu có hợp lý khi mà trong quá khứ Mỹ từng làm điều ngược lại. Còn nhớ, Mỹ đã từng công bố những bức ảnh thi thể máu me be bét hết sức chấn động của Uday và Qusay Hussein, hai con trai của cố Tổng thống Saddam Hussein năm 2003. Phải chăng Washington nghĩ rằng, nhân vật mà họ tiêu diệt lần này có sức ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với Saddam Hussein của nhiều năm về trước.

Chưa hết, việc Nhà Trắng thường xuyên công bố những thông tin mâu thuẫn nhau về chiến dịch đột kích vào nơi ẩn náu của Bin Laden các lực lượng đặc nhiệm Mỹ càng làm dấy lên những nghi ngờ. Có thể lý giải điều này là do các quan chức Nhà Trắng đã quá vội vã và nôn nóng cung cấp thông tin về chiến dịch mà họ coi là thành công lớn nhất trong chiến dịch chống khủng bố kéo dài 10 năm qua của họ.

Ngoài ra, còn có một điều bí ẩn nữa quanh cái chết của Bin Laden. Theo những thông tin mới nhất và chắc chắn nhất của các quan chức Mỹ cho đến thời điểm hiện nay thì trùm khủng bố Bin Laden hoàn toàn không có vũ khí trong tay khi bị lính Mỹ bắn chết. Nhiều người tự hỏi, tại sao Mỹ lại không bắt sống tên này dù họ có thừa khả năng làm điều đó.
Đã có rất nhiều chuyên gia lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng về việc Mỹ cho bắn chết ngay lập tức Bin Laden thay vì không bắt sống tên này và đưa ra xét xử theo đúng luật pháp.

Quanh vấn đề trên có nhiều lý do được đưa ra. Nhiều người tin rằng, Mỹ đã quyết định cho lính đặc nhiệm tiêu diệt Bin Laden ngay lập tức bởi không muốn tiến hành một cuộc xét xử kéo dài và những cuộc tấn công trả thù cực đoan có thể xảy ra từ phía Al-Qaeda khi phiên tòa diễn ra.

Thử đặt trường hợp nếu Mỹ không giết chết Bin Laden mà bắt sống tên này. Vậy tiếp theo Mỹ sẽ làm điều gì. Đưa Bin Laden ra xét xử về tội giết người hàng loạt ở tòa án liên bang New York – nơi gần 3.000 người đã chết trong tay hắn? Liệu phiên tòa này có gây ra nguy cơ về một cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng khác không? Và chuyện gì sẽ xảy ra nếu Bin Laden tự làm luật sư cho chính hắn. Có thể, vụ xét xử Bin Laden sẽ biến thành một cuộc lên án nước Mỹ kéo dài nhiều tháng của tên trùm khủng bố này. Người Mỹ chắc chắn không muốn điều này.

Nếu đưa Bin Laden ra xét xử ở tòa án quốc tế về tội ác chống lại loài người thì điều này có khả thi? Câu trả lời là không vì Tòa án Hình sự Quốc tế chỉ xét xử những vụ án sau năm 2002 khi tòa án này thành lập trong khi tội ác mà Bin Laden thực hiện với dân Mỹ là vào năm 2001. Trong khi đó, nếu đưa Bin Laden ra xét xử tại tòa án về tội ác chiến tranh - The Hague thì Bin Laden sẽ thoát án tử bởi tòa án này không áp dụng án phạt tử hình.

Phương án xét xử cuối cùng là tại một tòa án quân sự ở Vịnh Guantanamo. Tuy nhiên, quá trình xét xử tại tòa án này luôn kéo dài kinh khủng. Trong 9 năm mà tòa án này chỉ xét xử được có 5 vụ án. Chưa kể, sau khi đưa ra được phán quyết thì Bin Laden còn có cơ hội sống sót nhiều năm bằng việc kháng cáo.

Tuy nhiên, có lẽ lý do lớn nhất để Mỹ không muốn Bin Laden sống là họ không muốn mạo hiểm để vuột mất tên trùm khủng bố này sau 10 năm tốn bao công sức, tiền của để săn đuổi. Chẳng ai có thể dám chắc được rằng trong quá trình chờ đợi đưa ra xét xử, Bin Laden không được Al-Qaeda giải cứu. Nếu chiến dịch giải cứu đó mà thành công thì sự mất mát với nước Mỹ quả là quá to lớn, lớn hơn rất nhiều so với những chỉ trích hiện nay mà Wahington phải đối mặt về việc không bắt sống Bin Laden để đưa ra xét xử.

Hải Yến
theo vnm
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	aa.jpg
Views:	451
Size:	15.0 KB
ID:	283319  
 
User Tag List

Thread Tools

Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:25.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12126 seconds with 13 queries