HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Sau đóng cửa không phận, "hàng xóm" Nga phải bay qua nơi la bàn dễ chết đứng
Để tránh không phận Nga, Finnair đang phải bay qua một khu vực thường khiến la bàn không hoạt động chính xác.

TÌM TUYẾN ĐƯỜNG BAY MỚI
Sau khi Nga đưa ra lệnh cấm xâm nhập không phận với 36 quốc gia, 27 trong số đó thuộc Liên minh châu Âu, nhiều hãng hàng không quốc tế đã phải tìm các tuyến đường bay thay thế. Với một số tuyến bay kết nối châu Âu với các phần của châu Á, đây là một vấn đề lớn khi Nga nằm chính xác ở chính giữa tuyến đường bay của họ.

Vấn đề của các hãng hàng không này có thể minh họa một cách rõ ràng với tuyến đường bay của hãng hàng không Finnair (hãng hàng không quốc gia của Phần Lan) từ Helsinki, Phần Lan (quốc gia có chung đường biên giới với Nga) tới Tokyo, Nhật Bản.


Mô phỏng đường bay thẳng từ Phần Lan đến Nhật Bản qua không phận của Nga. Nguồn: Travel Boast

Trước đây, các chuyến bay của Finnair tới Nhật Bản từ Helsinki sẽ bay qua khoảng 4.800km không phận Nga ngay sau khi cất cánh; sau đó sẽ bay thêm khoảng 1.600km không phận Trung Quốc trước khi tiếp tục vào không phận Nga ở phía bắc Vladivostok. Cuối cùng, máy bay sẽ vượt qua Biển Nhật Bản, xoay về hướng nam để tới sân bay Narita. Tuyến đường bay này dài tổng cộng khoảng 8.000km và mất 9 giờ bay.

Nhưng từ sau lệnh cấm xâm nhập không phận của Nga, Finnair đang phải sử dụng một hành trình khác. Phương án được lựa chọn là bay qua Bắc Cực. Thay vì cất cánh và hướng về phía nam bay qua Nga, máy bay sẽ xuất phát từ Helsinki và bay thẳng tới phía bắc, qua quần đảo Svalbard của Na Uy, băng qua cực Bắc và Alaska. Sau đó sẽ vòng lại Nhật Bản qua Thái Bình Dương. Với tuyến đường bay này, các chuyến bay sẽ cần tới 13 tiếng, di chuyển quãng đường tới gần 13.000km, tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn 40%.

Trên thực tế, Finnair đã bay theo tuyến đường qua cực Bắc để tới Nhật từ hôm 9/3, tức chỉ sau hơn 1 tuần kể từ ngày Nga cấm bay vào không phận của mình. Làm cách nào mà Finnair có thể thiết kế một tuyến đường bay mới trong một thời gian ngắn tới vậy?

Quản lý bộ phận thiết lập đường bay của Finnair, ông Riku Kohvakka, cho biết rằng: "Các hãng hàng không lớn đều có hệ thống máy tính giúp thiết kế tuyến đường bay, có thể giúp họ chọn đường bay và thay đổi khi cần."

Cũng với phần mềm đó, khi một số không phận bị đóng cửa thì họ cũng có thể loại bỏ không phận đó ra khỏi lựa chọn và lựa chọn các không phận khác để tìm tuyến bay mới phù hợp hơn.

Về tuyến đường bay từ Phần Lan tới Nhật Bản, ông Riku Kohvakka cho biết rằng "với lịch sử bay của hãng, sẽ có 2 phương án: Hoặc là bay lên phía bắc, hoặc là bay xuống phía nam."

Ngoài tuyến đường bay qua cực Bắc, Finnar cũng có thể đến Nhật bằng cách bay xuống phía nam của Nga, tức là bay qua một loạt khu vực là biển Baltic, Ba Lan, Slovakia, Hungary, Romani, Thổ Nghĩ Kỳ, Georgia, Azerbaijan, Turkmenistan, Uzbekistan, Kazakhstan, qua Trung Quốc, Hàn Quốc rồi tới Nhật Bản. Tuyến đường này dài hơn nhưng nếu lợi gió thì cũng sẽ có thời gian di chuyển tương tự như khi bay qua Bắc Cực.

LIỆU CÓ NGUY HIỂM?
Một trong những bước phải tính toán khi thiết lập đường bay mới, cũng theo ông Riki Kohvakka, là "chúng tôi sẽ khảo sát địa hình mà chúng tôi bay qua. Có thể là để xem xem có khu vực nào có độ cao lớn mà cần phải thiết lập đường bay dự phòng hay không, giả sử khi máy bay bị hỏng động cơ hoặc gặp vấn đề về áp suất - là những vấn đề luôn phải tính toán khi thiết lập một tuyến đường bay."

Sau khi tuyến đường bay mới được chấp thuận, nhiều vấn đề khác sẽ cần tính tới như trang bị của máy bay hay việc tuân thủ các quy định bay. Một trong số đó là quy định ETOPS (viết tắt của Extended-range Twin-engine Operational Performance Standards, tạm dịch là Khai thác tầm bay kéo dài đối với tàu bay có 02 động cơ) từ những năm 1950, khi máy bay còn gặp nhiều trục trặc.

ETOPS là điều luật của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO, cho phép máy bay thương mại 2 động cơ được bay kéo dài thêm một khoảng thời gian bay nữa trong trường hợp một động cơ bị hỏng.

Ban đầu, quy định đặt ra thời lượng là 60 phút, nhưng khi máy bay ngày càng ổn định hơn thì thời gian cũng đã được kéo dần ra. Vài tuần trước, Finnair thực hiện bay dựa trên quy định ETOPS 180, tức là có thể bay thêm 180 phút.

Tuy nhiên, với tuyến đường qua cực Bắc thì sẽ bay qua khu vực hẻo lánh, nơi mà có rất ít sân bay và khoảng cách giữa các sân bay cũng không hề gần; do vậy, Finnair đã phải áp dụng tiêu chuẩn mở rộng tới 300 phút, nghĩa là mẫu máy bay Airbus A350 đang được sử dụng để bay tới Nhật sẽ có thể bay thêm 5 tiếng.

Trên thực tế, tuyến đường bay qua Bắc Cực không phải hoàn toàn mới với Finnair. Từ hồi Liên Xô, Finnair đã bay tuyến đường tương tự để tới Nhật Bản khi họ thiết lập chặng bay từ năm 1983. Về mặt kỹ thuật, tuyến đường bay qua Bắc Cực không gây ra các mối lo ngại về an toàn.

Ông Aleksi Kuosmanen (cơ trưởng tham gia vào tuyến đường bay mới) cũng cho biết rằng "Không khí lạnh có lẽ là điều đầu tiên nảy ra trong đầu [khi nói tới bay qua Bắc Cực], nhưng thực tế thì vẫn có những vùng không khí lạnh khi bay, chúng tôi cũng thường xuyên gặp vấn đề đó khi còn bay qua không phận của Nga để tới Nhật."

Một vấn đề khác có thể được đặt ra là nhiệt độ nhiên liệu có thể xuống thấp, nhưng Airbus A350 thì tương đối ổn với không khí lạnh, vì vậy mà khiến cho tàu bay này rất phù hợp với chặng bay này. Ngoài ra thì còn gặp vấn đề với liên lạc khi hệ thống liên lạc vệ tinh không bao phủ toàn bộ Bắc Cực, vì vậy mà tổ bay sẽ phải phụ thuộc vào hệ thống liên lạc tần số cao - thứ công nghệ đã gần 100 tuổi.

Ngoài ra thì nơi đây cũng có một số đặc điểm tác động tới la bàn. Ông Aleksi Kuosmanen cho biết rằng: "Bên cạnh những thiết bị định hướng hiện đại thì chúng tôi vẫn có la bàn từ tính kiểu cũ, và khi bay qua khu vực Cực Bắc từ thì cái la bàn này thường hoạt động không tốt." Cần nhắc rằng điều này không gây nguy hại tới tàu bay.

Lưu ý rằng có 2 "Cực Bắc" mà dễ nhầm lẫn, đó là Cực Bắc từ và Cực Bắc địa lý. Cực Bắc địa lý là điểm tận cùng trên phía bắc của Trái Đất về mặt địa lý, trong khi đó thì Cực Bắc từ là điểm mà từ trường cắm thẳng xuống phía lõi Trái Đất; Cực Bắc từ luôn di chuyển, có thể nằm gần Cực Bắc địa lý nhưng thường không trùng nhau.

Khi đặt la bàn tại Cực Bắc địa lý, một đầu kim la bàn sẽ xoay về hướng Cực Bắc từ; nếu đặt la bàn tại Cực Bắc từ, kim la bàn sẽ không chỉ theo hướng nào cả, nhưng nếu dựng la bàn theo một góc 90 độ với mặt đất thì kim la bàn sẽ luôn chỉ xuống dưới theo đường sức từ của Trái Đất tại Cực Bắc từ.

Ở góc độ của phi công, các tuyến đường bay qua Bắc Cực có thể khiến công việc thêm phần thú vị, nhưng cũng không quá khác biệt. Phi công Aleksi Kuosmanen chia sẻ rằng "khu vực cực của Trái Đất có lẽ là nơi mà bất kể phi công chặng bay dài nào cũng muốn thực hiện. Nhưng khi được lên kế hoạch cẩn thận và chi tiết thì cũng không có mấy khác biệt".

VietBF @ Sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-21-2022
Reputation: 234750


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 93,966
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	gg.jpeg
Views:	0
Size:	88.6 KB
ID:	2026350  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,855 Times in 6,119 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 116
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông hòa bình của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng hòa bình mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Phòng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Tòa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu tình chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đòn “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Hòa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa bão tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
Tình hình mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy Tình hình mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật tình hình mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt vì chiến tranh Iran: hành trình tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:45.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10371 seconds with 13 queries