HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Arrow Trung Quốc gặp thế khó trong xung đột Ukraine
Giới chuyên gia cho rằng xung đột ở Ukraine có thể khiến Trung Quốc phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng.

Nhiều người cho rằng cuộc xung đột Nga và Ukraine đã kéo sức mạnh và sự chú ý của Mỹ về châu Âu, khiến Tổng thống Joe Biden khó tập trung vào Trung Quốc và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Thế giới bị phân tâm với Nga và không tập trung vào Trung Quốc, giúp giảm bớt áp lực đối với nước này", Raffaello Pantucci, cộng sự cấp cao tại Viện RUSI ở Anh, nói.

Dưới áp lực mạnh mẽ từ Mỹ, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga tuần trước, "Nga sẽ phải quay sang Trung Quốc nhiều hơn để bán dầu khí và nhiều hàng hóa khác", theo Charlie Parton, người có nhiều hiểu biết về Trung Quốc sau khi dành 22 năm trong sự nghiệp ngoại giao 37 năm ở cơ quan đối ngoại Anh để nghiên cứu về cường quốc châu Á.

Ông thêm rằng biện pháp trừng phạt từ phương Tây cũng có thể khiến Nga phải tăng nhập khẩu hàng hóa và thiết bị từ Trung Quốc. Trong năm 2019, 22% hàng hóa và thiết bị của Nga nhập từ Trung Quốc và thị phần nhập khẩu này có thể tăng lên đáng kể.

Khi bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, Moskva có thể sẽ cân nhắc về khả năng gia nhập hệ thống thanh toán liên ngân hàng CIPS của Trung Quốc, một công cụ tài chính giúp chuyển từ đôla Mỹ sang nhân dân tệ, theo các nhà phân tích.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 4/2. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng xung đột Nga - Ukraine đặt Trung Quốc trước những thách thức lớn hơn nhiều so với lợi thế ngắn hạn. Trước đây, Trung Quốc luôn nhấn mạnh nguyên tắc "toàn vẹn lãnh thổ" và không can thiệp vào các quốc gia có chủ quyền. Chiến dịch của Nga đang đi ngược nguyên tắc này.

"Trung Quốc không muốn đứng về phe nào trong cuộc xung đột, đặc biệt vì quan điểm của nước này là ủng hộ chủ quyền và phản đối hành động đơn phương của các quốc gia hùng mạnh", theo Neil Melvin, giám đốc nghiên cứu an ninh quốc tế tại Viện RUSI.

Melvin thêm rằng một chiến dịch kéo dài có thể khiến Trung Quốc mất đi "lợi ích kinh tế quan trọng ở châu Âu và Mỹ".

"Khi xung đột kéo dài, sự cân bằng giữa lợi thế và bất lợi sẽ chống lại Trung Quốc. Họ chắc chắn rất lo lắng về sự gián đoạn thương mại và đầu tư. Trung Quốc càng ở trong vòng an toàn hoặc vẫn ngầm ý ủng hộ Nga, càng nhiều nước sẽ quay lưng với họ", Parton nói.

Joseph Torigian, phó giáo sư Đại học Mỹ, nhận định "Trung Quốc sẽ không hy sinh lợi ích kinh tế để giúp Nga vượt qua các lệnh trừng phạt phương Tây".

Một cuộc chiến kéo dài có thể tiếp tục khiến giá dầu tăng vọt, điều mà Pantucci cho rằng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế lớn như Trung Quốc.

Với một quốc gia khoảng 1,4 tỷ dân như Trung Quốc, đảm bảo an ninh lương thực là rất quan trọng. Cuộc xung đột đang khiến Bắc Kinh lo lắng bởi Ukraine là nhà xuất khẩu lúa mì thứ năm thế giới và xuất khẩu 16% lượng ngũ cốc toàn cầu, chiếm khoảng 30% lượng ngô nhập khẩu của Bắc Kinh.

"Nếu giá lương thực tăng do Ukraine không còn sản xuất lượng ngũ cốc như hiện nay, đó sẽ là vấn đề với Trung Quốc", Pantucci nói.

2022 được đánh giá là năm quan trọng, khi đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tổ chức đại hội toàn quốc, sự kiện trọng đại có thể giúp ông Tập Cận Bình tiếp tục nắm giữ quyền lực. Trong khi đó, tình hình Covid-19 ở Trung Quốc diễn biến phức tạp khi nhiều thành phố phải phong tỏa ngăn dịch. Do đó, lãnh đạo Trung Quốc sẽ muốn duy trì sự ổn định và không muốn xung đột Ukraine ảnh hưởng tới quốc gia này, theo các nhà phân tích.

Áp lực đã trở nên rõ ràng hơn khi ngày 15/3, khi Mỹ cảnh báo Trung Quốc không hỗ trợ tài chính và quân sự cho Nga. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ chia rẽ.

Trong cuộc nói chuyện với người đồng cấp Tây Ban Nha Jose Manuel Albares, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói Bắc Kinh muốn tránh thiệt hại từ các lệnh trừng phạt đang gây ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu.

"Trung Quốc không phải là một bên liên quan trực tiếp tới khủng hoảng và không muốn bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt nhiều hơn nữa", ông Vương cho biết.

Melvin cho rằng chiến dịch của Nga đang đẩy Trung Quốc vào tình thế khó khăn bởi mối quan hệ chiến lược Nga - Trung đang phát triển trước khi xung đột nổ ra.

"Xung đột đã gắn kết cộng đồng phương Tây và đây cũng là thách thức với Trung Quốc", Melvin nói.

Ngoài ra, giới quan sát tin xung đột Ukraine cũng đặt ra những câu hỏi về mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc. Melvin tin Tổng thống Vladimir Putin đã không thông báo cho ông Tập rằng "Nga sẽ phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine" và tình báo Trung Quốc dường như cũng không biết ý định của Moskva ở Kiev.

"Cả hai đều đặt ra câu hỏi về mối quan hệ Nga - Trung. Khi xung đột kéo dài, những căng thẳng có thể càng tăng lên", Melvin nói, thêm rằng Trung Quốc đang "đi trên dây" khi vừa phải giữ mối quan hệ với Nga, vừa không ủng hộ chiến tranh.

Giới quan sát nhấn mạnh cuộc xung đột Ukraine đã nhân lên những thách thức đối với ông Tập trong một năm mà giới chức Trung Quốc cam kết đặt sự ổn định chính trị lên hàng đầu. Người đứng đầu đảng Cộng sản Trung Quốc cần phải tiếp tục khẳng định vị thế nhà lãnh đạo mạnh mẽ nhất của Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông.

Đây sẽ trở thành động lực để thôi thúc Trung Quốc tìm cách tránh bị kéo sâu hơn vào cuộc xung đột Ukraine.

"Những lời khẳng định rằng Trung Quốc đã biết, đồng ý hoặc ngầm ủng hộ cuộc chiến này hoàn toàn là thông tin sai lệch. Nếu Trung Quốc biết cuộc khủng hoảng sắp xảy ra, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn nó", Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương khẳng định quan điểm của Bắc Kinh trên tờ Washington Post.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-16-2022
Reputation: 17597


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 70,560
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	67.4 KB
ID:	2023665  
june04_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,353 Times in 2,956 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 82
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:52.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09431 seconds with 13 queries