HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Tình báo Ukraine mất mặt vì không thể bắt lính đánh thuê Nga
Chiếc bẫy tinh vi của giới tình báo Ukraine, được cho là có sự hậu thuẫn của Mỹ, suýt bắt được hàng chục lính đánh thuê Nga bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh.Vào một buổi sáng yên tĩnh tại khu nghỉ dưỡng Belorusochka nằm khá kín đáo cách thủ đô Minsk của Belarus khoảng 15 phút lái xe, lực lượng an ninh bất ngờ ập vào bắt 32 người Nga.
Sự việc diễn ra chỉ 2 tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Belarus ngày 9.8.2020, và nhiều người nghi ngờ nhóm người này được cử đến để phá hoại cuộc bầu cử. Trên thực tế, đây là nhóm lính đánh thuê Nga bị dẫn dắt và sập chiếc bẫy tinh vi của các đặc vụ Ukraine, chứ không liên quan gì đến cuộc bầu cử.
Nhóm 32 người, cùng một người đàn ông khác bị bắt ở miền nam Belarus, là mục tiêu của một chiến dịch tình báo tinh vi do Ukraine tiến hành, được cho là có sự hậu thuẫn của Mỹ.
Đài CNN dẫn lời 3 cựu quan chức tình báo quân đội cấp cao Ukraine kể lại việc họ đã tiến hành một chiến dịch bất thường nhằm dụ dỗ tội phạm chiến tranh rời khỏi nước Nga để xét xử về những hành vi tàn bạo gây ra ở miền Đông Ukraine, nơi lực lượng ly khai do Moscow hậu thuẫn chiến đấu suốt nhiều năm qua.
Miếng mồi thơm
Theo lời các cựu quan chức trên, đầu tiên, các đặc vụ Ukraine lập trang web mạo nhận là một công ty quân sự tư nhân Nga đang tuyển dụng nhân sự, với tiền lương béo bở là 5.000 USD/tháng để “bảo vệ các cơ sở dầu ở Venezuela”.
Miếng mồi thơm đã thu hút hàng trăm ứng viên người Nga xin việc, giúp giới tình báo Ukraine có cơ hội chưa từng thấy để xác minh và thu bẫy bắt các nghi phạm gây tội ác chiến tranh.
“Chúng tôi gọi họ và nói “Được rồi, hãy nói gì đó về bản thân đi. Có lẽ anh không phải là một chiến binh thực sự, có lẽ anh chỉ là một thợ hàn hay đại loại vậy”, một cựu quan chức tình báo Ukraine kể.
“Sau đó, họ bắt đầu giới thiệu về bản thân, gửi các tài liệu, thẻ căn cước quân sự và bằng chứng cho thấy họ từng tham chiến”, theo cựu quan chức trên.Các mục tiêu bắt đầu gửi các bằng chứng, kinh nghiệm quân đội và những trận chiến, sự kiện mà họ tham gia, thậm chí các hình ảnh, đoạn phim buộc tội về hành vi của họ ở Đông Ukraine và những nơi khác.
Thủ phạm bắn rơi máy bay MH17?
Một đoạn phim cho thấy một nhóm các tay súng nổi dậy ở Đông Ukraine đang giữ một xác máy bay mà họ vừa bắn hạ, tội ác được cho là khủng bố ở Ukraine.
Một số ứng viên còn cho hay họ có liên quan vụ tấn công chiếc máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysian Airlines từ Amsterdam (Hà Lan) đi Kuala Lumpur (Malaysia), bị lực lượng ly khai thân Nga bắn trên lãnh thổ Ukraine vào tháng 7.2014. Tất cả 298 người trên máy bay đã thiệt mạng.Một nhóm công tố viên do Hà Lan dẫn đầu cho rằng máy bay bị tên lửa đưa đến từ Nga được phóng lên từ một ngôi làng do lực lượng ly khai kiểm soát, dù Nga bác bỏ mọi cáo buộc.
“Có 2 tên có mặt khi tên lửa phóng lên bắn hạ chiếc MH17. Bốn tên khác là thành viên một nhóm chịu trách nhiệm bắn rơi một máy bay quân sự của chúng tôi khiến nhiều người thiệt mạng”, một nguồn tin từng thuộc lực lượng tình báo Ukraine cho biết.
“Việc nhận dạng và trừng phạt những kẻ này là điều chúng tôi rất quan tâm”, theo nguồn tin.

Bàn tay của CIA?
Theo các cựu quan chức tình báo Ukraine, dường như đây cũng là mối quan tâm của giới tình báo Mỹ, dù Washington bác bỏ việc đóng vai trò trực tiếp.

Theo đó, chiến dịch do Ukraine dẫn đầu đã nhận được hỗ trợ tài chính, kỹ thuật và tư vấn từ CIA về cách giăng bẫy lính đánh thuê Nga, dù một quan chức cấp cao Mỹ cho rằng các thông tin đó là sai.
Quan chức Mỹ cho rằng giới tình báo nước này biết về chiến dịch nhưng không liên quan, đồng thời cho rằng những thông tin trên có thể nhằm chia sẻ hoặc thậm chí đổ trách nhiệm một khi chiến dịch rủi ro cao trên thất bại.Theo CNN, việc mạo danh công ty quân sự tư nhân Nga là cách hợp lý, vì các nhà thầu quân sự có liên quan đến Kremlin và nổi tiếng là nơi lựa chọn để làm việc của nhiều cựu binh Nga.
Lính đánh thuê Nga từng hoạt động tại các nước như Libya, Cộng hòa Trung Phi, Syria và Mozambique, thường được nhà thầu Wagner của Nga thuê. Giới chức Belarus khi bắt giữ nhóm lính đánh thuê Nga tại khu nghỉ dưỡng ở Minsk đã thông báo rằng đó là những người làm cho Wagner.
Theo các nguồn tin, trang web tuyển dụng của tình báo Ukraine đã hữu dụng, thu hút được những lính đánh thuê Nga nhờ chào mời “hợp đồng làm việc tại Venezuela”.
Suýt bị đưa về Ukraine
Nhóm người Nga được thông báo sẽ lên chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ trước khi bay tiếp đến Caracas (Venezuela). Kế hoạch thực sự là đưa họ đến Ukraine để bắt giữ.
Covid-19 khiến kế hoạch bị ảnh hưởng, do Nga đóng cửa biên giới để ngăn chặn đại dịch lây lan. Tuy nhiên, Nga vẫn cho phép đi lại với láng giềng và là đồng minh là Belarus. Theo các nguồn tin, nhóm lính đánh thuê được đưa đến Minsk bằng xe buýt.
Tại Minsk, chuyến đi của họ bị hoãn và họ phải chờ vài ngày, nên được đưa đến khu nghỉ dưỡng Belorusochka nhằm tránh bị phát hiện.
Tuy nhiên, sự trì hoãn đã giúp cơ quan an ninh Belarus kịp thời ra tay và bắt giữ, chỉ vài giờ trước khi họ sắp bị đưa đến Ukraine.Vài ngày sau đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điện đàm với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đề nghị dẫn độ nhóm người trên đến Ukraine vì cáo buộc khủng bố trên lãnh thổ Ukraine.
Tổng thống Lukashenko sau đó từ chối lời đề nghị trên. Ông điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và hai bên “bày tỏ sự tin tưởng rằng tình hình sẽ được giải quyết”.
Một tuần sau, Nga thông báo rằng 32 người bị bắt giữ ở khu nghỉ dưỡng tại Belarus đã về nước. Người thứ 33 mang 2 quốc tịch Nga và Belarus đã ở lại Belarus.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 09-09-2021
Reputation: 344685


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 140,700
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	m9_cfnz.jpg
Views:	0
Size:	132.1 KB
ID:	1865704  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,629 Times in 5,574 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 176
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:19.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09413 seconds with 13 queries