HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Nhà khoa học chế vũ khí sinh học cho bin Laden bị giam lỏng
Yazid Sufaat, nhà khoa học của trùm khủng bố Osama bin Laden, được Malaysia phóng thích sau hai năm ngồi tù ngày 20/11. Ông ta phải mang thiết bị giám sát điện tử, chỉ được phép di chuyển trong khu vực gần nhà ở quận Ampang và phải ở trong nhà từ 20h tối đến 6h sáng mỗi ngày.


Yazid Sufaat. Ảnh: Free Malaysia Today.

Sufaat sinh năm 1964 tại Johor Lama, Malaysia. Năm 1987, ông ta tốt nghiệp chuyên ngành hóa sinh tại Đại học bang California ở Mỹ, sau đó trở về phục vụ trong quân đội Malaysia với tư cách là một kỹ thuật viên y tế và được thăng đến hàm đại úy trước khi xuất ngũ.

Năm 1993, khi tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan Jemaah Islamiyah (JI) hoạt động ở Đông Nam Á được thành lập, Sufaat nhanh chóng gia nhập nhóm. JI là đồng minh của al-Qaeda và hai bên có liên kết về tài chính và kỹ thuật.

Nhà của Sufaat ở Kuala Lumpur được trưng dụng làm nơi hội họp của các thành viên al-Qaeda cấp cao. Tại đây, nhóm này đã thảo luận về âm mưu thực hiện vụ khủng bố ngày 11/9/2001 nhắm vào nước Mỹ. Sufaat còn cung cấp chỗ ở cho hai kẻ không tặc tham gia vụ tấn công ngày 11/9.

Hambali là chỉ huy quân sự của JI, có quan hệ thân cận với al-Qaeda và thường được gọi là "bin Laden của Đông Nam Á". Khi al-Qaeda cần một nhà khoa học để tiếp quản chương trình vũ khí sinh học, Hambali đã giới thiệu Sufaat. Năm 2001, Sufaat dành vài tháng để nghiên cứu vi khuẩn bệnh than cho al-Qaeda trong một phòng thí nghiệm gần sân bay Kandahar ở Afghanistan.

Theo giáo sư Zachary Abuza từ Đại học Chiến tranh Quốc gia ở Washington DC, Sufaat đã tiến rất gần đến việc sản xuất vũ khí sinh học hàng loạt. "Vào thời điểm diễn ra vụ 11/9, Sufaat và Hambali đang ở Kandahar và muốn sở hữu một chủng bệnh than độc hại", ông nói.

"Họ có tất cả cơ sở vật chất và bí quyết để sản xuất hàng loạt vũ khí sinh học. Thứ họ không có là chủng Ames, chủng gây chết người nhiều nhất trong các vũ khí bệnh than", ông cho biết.

Sufaat còn mua 4 tấn ammonium nitrate cho Fathur Rahman al-Ghozi, kẻ chuyên chế tạo bom của JI, để lên kế hoạch đánh bom tại đại sứ quán Mỹ và Israel, Cao ủy Anh và Australia, trường học và các tòa nhà thương mại có công ty Mỹ ở Singapore vào đầu hoặc giữa năm 2002. Singapore phá được âm mưu này khi bắt 6 người vào 9/12/2001 và khoảng hơn chục người nữa trong vòng một tháng sau.

Cảnh sát Malaysia bắt Sufaat vào năm 2002 theo Luật An ninh Nội địa (ISA). Ông ta được thả vào năm 2008, sau khi Bộ trưởng Nội vụ Malaysia tuyên bố rằng ông ta đã "cải tạo đủ".

Sufaat bị bắt lần hai vào năm 2013 vì tham gia tuyển mộ thành viên mới cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria. Yazid bị giam 4 năm trong nhà tù Tapah.

Tháng 12/2017, Sufaat bị bắt lại theo Luật Phòng chống Khủng bố (POTA) sau khi chính quyền phát hiện ông ta tuyển mộ thành viên cho al-Qaeda trong thời gian ở tù. Luật này cho phép nhà chức trách Malaysia giam một nghi phạm mà không cần xét xử trong hai năm.

Ayob Khan Mydin Pitchay, lãnh đạo bộ phận chống khủng bố của cảnh sát Malaysia, cho rằng Yazid vẫn là mối đe dọa an ninh sau khi được phóng thích.

"Việc ông ta vẫn tham gia các hoạt động liên quan đến khủng bố sau khi được thả năm 2008 và còn tuyển mộ bạn tù khi bị giam ở nhà tù Tapah cho thấy ông ta không hề ăn năn hối hận", Ayob nói.

Nhưng chuyên gia chống khủng bố Ahmad El-Muhammady, người đã trò chuyện với Yazid trong tù vào tháng 11/2016, tin rằng ông ta sẽ không tái phạm. "Tôi nhận thấy sự kiệt sức, cô đơn của ông ta. Ông ta chỉ muốn về nhà, ngay lập tức", Ahmad nói. Yazid đã kết hôn và có ba con.

Nhưng khi được hỏi liệu các nhóm khủng bố có tìm đến Yazid vì ông ta là nhà khoa học hóa sinh hay không, Ahmad trả lời rằng "họ có thể".

"Câu hỏi đặt ra là ông ta có muốn hy sinh sự tự do sau một thời gian dài rời xa gia đình thân yêu không? Theo những gì tôi quan sát được thì ông ta sẽ không", Ahmad nói.

VietBF © sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 11-21-2019
Reputation: 234750


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 93,966
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	166.7 KB
ID:	1487723  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,855 Times in 6,119 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 116
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông hòa bình của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng hòa bình mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Phòng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Tòa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu tình chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đòn “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Hòa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa bão tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
Tình hình mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy Tình hình mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật tình hình mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt vì chiến tranh Iran: hành trình tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09914 seconds with 13 queries