HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Căng thẳng Mỹ - Trung khiến Nhật Bản ngày càng khó xử
Tình hình của Nhật hiện nay là khá éo le giữa căng thẳng Mỹ - Trung. Trong khi mối quan hệ với TQ đang dần có những tín hiệu tốt đẹp thì Mỹ lại có những động thái khác khiến cho Nhật hết sức khó xử. Dưới đây là bài phân tích cho thấy rõ điều đó. Mỹ công bố cam kết 70 tỷ USD đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Nhật lo lắng về đàm phán thương mại với Mỹ giữa lúc đang cải thiện quan hệ với Trung Quốc.
Ngày 13/11, tại cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã thể hiện quan hệ song phương gần gũi khi công bố cam kết trị giá 70 tỷ USD hợp tác với Nhật để phát triển cơ sở hạ tầng, trọng tâm là khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Phó tổng thống Pence dừng chân tại Tokyo trong khuôn khổ chuyến công du dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Singapore và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Papua New Guinea. Thay mặt Tổng thống Donald Trump, người đã hủy lịch trình dự các diễn đàn đa phương trên tại châu Á, phó tổng thống trở thành tâm điểm chú ý kể từ khi có bài phát biểu mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc hồi tháng 10.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Thủ tướng Abe và một quan chức thuộc chính quyền Trump sau cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ. Trong khi Mỹ có ý tăng cường quan hệ đồng minh với Nhật Bản giữa lúc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, sức ép Washington gia tăng với Bắc Kinh khiến thế cân bằng của ông Abe giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới trở nên khó khăn hơn.

Đối trọng với "Vành đai, Con đường"
“Đất nước chúng tôi giờ đây đề xuất 60 tỷ USD tài trợ phát triển và các dự án hạ tầng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ là ưu tiên”, Phó tổng thống Pence phát biểu tại cuộc họp báo chung với thủ tướng Nhật sau cuộc gặp.

“Thưa ngài thủ tướng, chúng tôi cũng rất cảm kích Nhật Bản đặt mục tiêu huy động các tổ chức công và tư nhân góp 10 tỷ USD đầu tư vào các dự án hạ tầng năng lượng đầy hứa hẹn”, ông nói.

Theo Nikkei Asian Review, các dự án trên được kỳ vọng là đối trọng với kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn trong sáng kiến "Vành đai, Con đường" của Trung Quốc. "Vành đai, Con đường" do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng với tham vọng xây dựng khối kinh tế trải rộng khắp châu Á và vươn tới các khu vực khác.Sau cuộc gặp, Thủ tướng Abe và Phó tổng thống Pence có tuyên bố chung khẳng định cam kết hợp tác song phương trong các dự án hạ tầng ở các nước thứ ba theo nguyên tắc minh bạch, đảm bảo bền vững nợ. Tuy nhiên, việc thủ tướng và phó tổng thống ra tuyên bố chung được đánh giá là một động thái khác thường bởi chức vị chênh lệch của hai người.

Nikkei Asian Review nhận định sự hăng hái của chính quyền Trump trong việc phát triển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là tin đáng mừng với lãnh đạo nước Nhật. Chính Nhật Bản đã ấp ủ sáng kiến và mong muốn thu hút sự chú ý của ông Trump với châu Á. Tokyo có lẽ cũng hy vọng việc giữ Trung Quốc bận rộn ở Ấn Độ Dương sẽ giúp giảm căng thẳng ở Biển Hoa Đông - dù điều này không được bàn công khai.

Thế khó xử giữa Mỹ và Trung Quốc
Chiến thuật ngoại giao của ông Abe là nhằm mục đích từng bước cải thiện quan hệ với Trung Quốc, một thị trường lớn không thể thiếu với các doanh nghiệp Nhật Bản, nhưng đồng thời hướng tới củng cố quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật, nền móng trong quan hệ đối ngoại của nước này.

Chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 10 của ông Abe đánh dấu lần đầu tiên một lãnh đạo Nhật Bản thăm Trung Quốc trong 7 năm, thể hiện sẵn sàng hợp tác trong dự án "Vành đai, Con đường" và nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, trong lúc Mỹ và Trung Quốc đối đầu ngày càng gay gắt về thương mại, thế cân bằng của ông Abe gặp trắc trở.

“Chúng tôi nhất trí coi trọng việc Nhật Bản và Mỹ tiếp tục phối hợp chặt chẽ tiến hành đối thoại mang tính xây dựng với Trung Quốc”, ông Abe phát biểu tại cuộc họp báo.

Chính quyền Abe cẩn thận để tránh khiến Mỹ hoài nghi về những động thái của Tokyo nhằm tan băng quan hệ với Trung Quốc. Tokyo cũng từng nỗ lực giải thích với chính quyền Trump về chính sách của Nhật đối với Trung Quốc trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước của ông Abe tháng trước.Tuy nhiên, trong khi việc nối lại tình hữu nghị nói chung được Washington chào đón, James Schoff, chuyên gia cấp cao tại Quỹ Carnegie về Hoà bình thế giới, cảnh báo quan chức diều hâu trong chính quyền Mỹ, như cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, có thể sẽ phản đối những động thái này.

“Những người theo đường lối cứng rắn nhìn thấy rủi ro lớn trong cạnh tranh với Trung Quốc và đặt ra tiêu chuẩn rất cao. Họ có thể sẽ nghĩ rằng quan hệ Nhật - Trung gần gũi tạo điều kiện cho Bắc Kinh dễ thở hơn”, ông nói.

Riêng Phó tổng thống Pence đã trở thành biểu tượng của chiến dịch gây sức ép với Trung Quốc với bài phát biểu nảy lửa hồi tháng 10. Ông cáo buộc Bắc Kinh “ưu tiên cho năng lực làm xói mòn lợi thế quân sự của Mỹ trên bộ, trên biển, trên không và trong không gian”. Ông Pence cũng nhắm vào dự án công nghiệp Made in China 2025 và tố Trung Quốc “đánh cắp hàng loạt công nghệ Mỹ” và “lấy lưỡi cày rèn gươm trên quy mô lớn”.

Thỏa thuận thương mại mang tính hình mẫu?
Sự lo lắng của Tokyo về đàm phán thương mại với Washington cũng thể hiện rõ trong cuộc gặp ngày 13/11.

Tại họp báo, ông Pence khẳng định “hàng hóa và dịch vụ của Mỹ thường phải đối mặt với quá nhiều rào cản để có thể cạnh tranh công bằng trên thị trường Nhật Bản”.

Về thỏa thuận thương mại mà Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe nhất trí khởi động đàm phán từ tháng 9, phó tổng thống Mỹ lạc quan cho rằng thỏa thuận này sẽ “thiết lập các điều khoản đối với hàng hóa cũng như một số lĩnh vực then chốt khác, trong đó có dịch vụ”.

Hiệp định thương mại Mỹ - Nhật “sẽ là hình mẫu cho Ấn Dộ Dương – Thái Bình Dương”, ông Pence nói thêm.Trong khi phó tổng thống Mỹ cam đoan với Nhật Bản một số điều, ví dụ như sẽ không tăng thuế đối với ôtô của Nhật Bản trong quá trình đàm phán hiệp định thương mại, hai bên dường như lại có nhận thức khác nhau về thỏa thuận.

Trong nước, chính phủ Nhật mô tả hiệp định tập trung vào hàng hóa như ôtô và nông sản. Tuy nhiên, ông Pence lại viết trên Twitter trước khi đến Nhật Bản hôm 12/11 rằng ông và ông Abe sẽ thảo luận nội dung “đàm phán về một hiệp định thương mại tự do”, bao gồm cả dịch vụ.

Sự nhạy cảm của Nhật Bản trong vấn đề này thể hiện rõ trong buổi gặp gỡ báo chí hôm 13/11.

“'Thỏa thuận thương mại song phương’ được dịch là ‘hiệp định thương mại tự do’ khi dịch song song. Nhưng đó là một thỏa thuận song phương, không phải hiệp định thương mại tự do”, Yasutoshi Nishimura, phó chánh văn phòng nội các Nhật Bản, nhấn mạnh.

Sự lo lắng của Tokyo không chỉ nằm ở cái tên của thỏa thuận, bởi giả dụ trong trường hợp căng thẳng Mỹ - Trung về vấn đề Đài Loan gia tăng, đó sẽ là phép thử lòng trung tín của Nhật Bản.

Thời gian qua, Mỹ củng cố quan hệ với Đài Loan qua các thương vụ mua bán vũ khí, đồng thời thông qua luật cho phép Washington và Đài Bắc tích cực trao đổi các chuyến thăm chính thức. Trong khi đó, Trung Quốc coi Đài Loan là lợi ích quan trọng mà Bắc Kinh sẽ không thỏa hiệp, đồng thời “ghét cay ghét đắng” việc Mỹ can dự vào vấn đề này.

“Nếu căng thẳng gia tăng và Trung Quốc bắt đầu gây hấn với Đài Loan, sẽ rất khó để ông Abe có thể im lặng”, chuyên gia Schoff nhận định. “Liệu ông ấy có muốn vứt bỏ mọi nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc vì vấn đề đó? Khúc mắc rất khó giải quyết”.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 11-14-2018
Reputation: 344669


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 140,639
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	pence_abe_1.jpg
Views:	0
Size:	191.7 KB
ID:	1301639  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,621 Times in 5,566 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 176
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông hòa bình của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng hòa bình mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Phòng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Tòa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu tình chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đòn “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Hòa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa bão tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
Tình hình mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy Tình hình mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật tình hình mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt vì chiến tranh Iran: hành trình tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12935 seconds with 13 queries