HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Bắn tỉa" Nga ẩn nấp ở Mỹ Latinh, Mỹ động đậy ở Ukraine là tiêu đời: Hiểm hóc như Putin
Khi tình hình Ukraine dậy sóng, Nga lại sử dụng trò chơi quen thuộc từ thời Chiến tranh Lạnh: Đánh vào sân sau của Mỹ.

Mỹ đến can thiệp ở Ukraine, Nga sẽ đến "phục kích" ở Mỹ Latinh. Đó là trò chơi đấu trí quyền lực kinh điển mang âm hưởng thời Chiến tranh Lạnh của Moscow.

Nga một lần nữa giương thanh kiếm trong bối cảnh căng thẳng Ukraine gia tăng, ám chỉ rằng việc Mỹ từ chối tuân theo các đề xuất an ninh có thể thúc đẩy nước này hợp tác quân sự chặt chẽ hơn với các đồng minh ở Mỹ Latinh.

Trong những ngày qua, một số quan chức cấp cao của Nga cảnh báo Moscow có thể triển khai binh lính hoặc khí tài quân sự tới Cuba và Venezuela nếu Mỹ và NATO nhất quyết can thiệp trước ngưỡng cửa nhà Nga.

Ngay lập tức, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã bác bỏ những lời đe dọa ăn miếng trả miếng của Nga. Theo các chuyên gia, khả năng huy động quân đội của Nga ở Tây Bán cầu - nơi cách xa hàng nghìn km - đang bị hạn chế.

Kevin Whitaker, cựu đại sứ Mỹ tại Colombia, người từng là nhà ngoại giao ở Venezuela, Nicaragua và là người đứng đầu Văn phòng Cuba ở Washington, cho biết: "Đây hoàn toàn là hành động sai lầm và không lừa được ai cả. Đó không phải sự phóng chiếu sức mạnh thực sự mà chỉ là màn phô trương thanh thế không hơn".

Nhưng ngay cả khi mọi thứ vẫn còn mơ hồ, khả năng xây dựng chiến lược của Nga ở Mỹ Latinh là điều có thật, đặt ra các mối đe dọa an ninh quốc gia tại nơi vốn được gọi là "sân sau của Washington".

Trong thập kỷ qua, khi ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực suy yếu, Moscow - và ở mức độ thấp hơn là các đối thủ xa xôi khác như Trung Quốc và Iran - đã âm thầm củng cố mối quan hệ với các đối tác ở Nicaragua, Cuba và Venezuela thông qua hợp tác vũ khí, tài trợ và ngoại giao.

Theo AP, Moscow đã giúp Venezuela thiết kế tiền điện tử, trong khi xóa khoản nợ 35 triệu USD cho Cuba. Nhiều lần, Nga đã thể hiện sự sẵn sàng sử dụng quân đội của mình bất cứ nơi nào họ cảm thấy bị Mỹ đe dọa

Năm 2008, Moscow đã gửi một cặp máy bay ném bom hạt nhân Tu-160 tới Venezuela trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ liên quan đến cuộc chiến ngắn ngủi với Gruzia, cũng như sự xuất hiện của tàu chiến "Peter Đại đế" sau đó.

Nga đã gửi thêm máy bay Tu-160 vào năm 2018 khi quan hệ với phương Tây xuống mức thấp sau Chiến tranh Lạnh liên quan đến tình hình Ukraine. Quân đội nước này thậm chí còn ám chỉ rằng họ đang xem xét thiết lập một căn cứ không quân trên đảo La Orchilla nhỏ bé, nơi máy bay quân sự thậm chí còn không thể hạ cánh.



Đòn đánh "ngon, bổ, rẻ"

Tổng thống Putin hiện đang tìm cách đẩy lùi NATO ra khỏi vùng đệm nước ngoài của Nga ở Ukraine, sẽ thực hiện ít nhất một đòn đánh mang tính biểu tượng nhằm vào phạm vi ảnh hưởng của Mỹ, Evan Ellis, nhà nghiên cứu tại Trường Chiến tranh Quân đội Mỹ, nêu quan điểm.

"Tôi chắc chắn Putin sẽ làm điều gì đó đơn giản mà vẫn thể hiện sự cứng rắn như cách ông ấy vẫn làm. Nhưng nhà lãnh đạo Nga sẽ không làm bất cứ điều gì tốn kém hoặc gặp rắc rối lớn hơn như triển khai vũ khí hạt nhân. Ông ấy biết thế nào là điểm dừng", chuyên gia nhấn mạnh.

Đồng minh thân cận nhất trong khu vực của Nga là Venezuela, quốc gia đã chi hàng tỷ USD trong hai thập kỷ qua để xây dựng hệ thống phòng không với sự giúp đỡ của Nga, bao gồm mọi thứ từ máy bay chiến đấu Sukhoi và trực thăng tấn công cho đến radar và tên lửa vác vai.

Khi Mỹ và các đồng minh thực hiện các bước nhằm cô lập Cuba, Nicaragua và Venezuela, Tổng thống Putin đã nỗ lực lấp đầy khoảng trống.

Trong những ngày gần đây, ông đã nói chuyện với lãnh đạo của các quốc gia này để tìm hiểu các phương thức làm sâu sắc hơn hợp tác chiến lược.

Nhưng mặc dù cảm ơn Nga tiếp tục viện trợ, cho đến nay các quốc gia này vẫn giữ im lặng đối với vấn đề Ukraine - một dấu hiệu mà họ không miễn cưỡng bị lôi kéo vào một cuộc tranh cãi địa chính trị khác.

Whitaker, cựu đại sứ tại Colombia cho biết: "Một trong những di sản cơ bản của Mỹ Latinh từ Chiến tranh Lạnh là họ không muốn bị đối xử như một con tốt trong trò chơi của người khác".

Nga có lẽ hiểu rõ được điều này.

"Cuba và Venezuela là những quốc gia thân thiết với chúng tôi, họ là đối tác của chúng tôi", Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga.

"Nhưng chúng tôi không thể cứ triển khai mọi thứ ở đó. Không có bất kỳ cuộc nói chuyện nào về việc thiết lập căn cứ ở đó như đã từng xảy ra dưới thời Liên Xô".

VietBF @ Sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-29-2022
Reputation: 158461


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 57,213
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	e.jpeg
Views:	0
Size:	129.3 KB
ID:	1993007  
Cupcake01 is_online_now
Thanks: 46
Thanked 3,726 Times in 3,246 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 71
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
 
User Tag List

Thread Tools

Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:08.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10977 seconds with 15 queries