HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Thân thế tướng có cung điện dát vàng ở Afghanistan: Khét tiếng tàn ác, "trùm trở mặt", xuất thân không ngờ
Đoạn video được lan truyền về "cung điện dát vàng" của một vị tướng Afghanistan đã khiến không ít người tò mò về thân thế của người đàn ông này.

Tướng Abdul Rashid Dostum là thủ lĩnh quân sự từng chiếm giữ một khu vực lớn và là cựu phó tổng thống Afghanistan. Ông được xem là đồng minh quan trọng của Mỹ trong khoảng 20 năm Mỹ hiện diện quân sự ở Afghanistan, từng sát cánh cùng đặc nhiệm Mỹ trong việc lật đổ chính quyền Taliban vào năm 2001. Tuy nhiên, sau đó vài năm, ông cũng bị chính quân đội Mỹ đưa máy bay ném bom tới "dằn mặt" tận nhà.

Vừa là đồng minh vừa là mối nguy hại

Với hành vi tàn bạo, liều lĩnh, ông Dostum được coi là một mối lo ngại lớn đối với chính phủ Mỹ, vốn đã chi hàng tỷ USD để cố gắng xây dựng một nền dân chủ ổn định ở Afghanistan. Hồi năm 2009, các quan chức Mỹ đã cố gắng ngăn chặn Dostum trở về Kabul sau một thời gian ở nước ngoài. Đại sứ Mỹ khi đó là Karl Eikenberry đã cảnh báo rằng sự hiện diện của ông Dostum sẽ "gây nguy hiểm cho nhiều tiến bộ đạt được ở Afghanistan."


Tướng Abdul Rashid Dostum là chủ nhân cung điện dát vàng xuất hiện trong đoạn clip được lan truyền mạnh. Trong clip, nhóm Taliban đã vui vẻ ăn mừng và hưởng thụ trong khi ngắm đồ đạc xa xỉ.

Với tư cách là phó tổng thống, ông Dostum có quyền lực đáng kể. Khi tổng thống Afghanistan công du nước ngoài, phó tổng thống sẽ nắm quyền tổng thống và có thể đưa ra quyết định cũng như ký các sắc lệnh.

Ông Ghani từng gọi ông Dostum là "kẻ giết người nổi danh". Các quan chức Afghanistan khác bày tỏ sự lo lắng về việc ông Dostum đảm nhận vị trí cao cấp ở Kabul sau nhiều năm đóng đô ở miền bắc Afghanistan. Họ lo sợ rằng ông có thể tái lập lực lượng dân quân đáng sợ của mình, đưa nhóm này vào lực lượng an ninh Afghanistan khi quân đội Mỹ rút đi.

Ông Dostum phủ nhận việc có những âm mưu như vậy.

"Họ muốn biến tôi thành thủ lĩnh của một cuộc đảo chính. Những người nói như vậy là kẻ thù của tôi", ông nói trong một cuộc phỏng vấn. "Họ nói rằng tôi sẽ dẫn theo người của mình và gây nguy hiểm cho tương lai. Nếu tôi là một mối nguy hiểm, tôi đã làm điều gì đó trong 13 năm qua rồi."

Giữ mối quan hệ với Mỹ

Trước khi nắm quyền hành to lớn, ông Dostum từng làm thợ sửa ống nước, từng học môn đô vật và là công nhân nhà máy lọc dầu ở Sheberghan, thủ phủ của tỉnh Jowzjan, Afghanistan. Sau đó, đã nổi lên với tư cách là một chỉ huy thân Liên Xô chiến đấu chống lại các tay súng thánh chiến ở Afghanistan vào những năm 1980. Là người đổi phe liên tục trong những năm tháng đẫm máu của cuộc nội chiến và sự bành trướng của Taliban, ông Dostum khét tiếng với những hành động phản bội và "gió chiều nào theo chiều đó", luôn tìm cách đứng về phe chiến thắng.

Trước khi bị Taliban đẩy vào cuộc sống lưu vong cuối những năm 1990, Dostum đã kiểm soát một vùng rộng lớn ở miền bắc Afghanistan. Ông tự in tiền, sở hữu cả một hãng hàng không và chỉ huy hàng chục nghìn dân quân.

Khi Mỹ tham chiến ở Afghanistan sau ngày 11/9/2001, Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ và các sĩ quan CIA đã hợp tác với Dostum và các dân quân người Uzbekistan để ném bom xuống tiền tuyến của Taliban. Trong thời gian đó, Dostum bị cáo buộc đã để hàng trăm tù nhân Taliban thiệt mạng, bị "nướng sống" trong các thùng container mà họ bị giam giữ. Thậm chí, có nguồn tin còn cho rằng ông Dostrum đã cho nghiền sống tù binh bằng xe tăng. Ông Dostrum đã phủ nhận trách nhiệm về việc này.

Vào mùa đông năm 2004, Dostum, một người nghiện rượu nặng, đã gặp các vấn đề nghiêm trọng về gan và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Các quan chức Mỹ đã quyết định rằng việc giúp đỡ Dostum sẽ khiến ông ta nghiêng về phe Mỹ hơn. Một chiếc máy bay hai cánh quạt đã được điều động để chở Dostum đến Sân bay Bagram, căn cứ của Mỹ ở phía bắc Kabul. Từ đó, Dostum, hai phụ tá và một người hộ tống người Mỹ đã bắt chuyến bay y tế đến bệnh viện quân sự Mỹ ở Landstuhl, Đức, một quan chức từng phục vụ tại Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan trong thời gian đó cho biết. Ông Dostum đã trải qua hơn 3 ngày dưới sự chăm sóc của các bác sĩ quân đội.

"Tôi không nghĩ việc đưa ông ta tới Landstuhl có thể cứu mạng ông ấy, nhưng việc đó ít nhất đã giúp ông ta có một cuộc sống tốt hơn," cựu quan chức đại sứ quán nói.

Trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Karzai, ông Dostum hầu như không được chú ý. Ông xây một ngôi nhà mới ở Kabul và tiếp tục dành thời gian ở Thổ Nhĩ Kỳ cùng vợ con. Theo một cựu quan chức Afghanistan hiện tại và một cựu quan chức cấp cao Afghanistan, ông nhận được khoản thanh toán hàng tháng từ phủ tổng thống khoảng 70.000 USD từ nguồn tài trợ do CIA cung cấp.

Một quan chức trong bộ phận hành chính của dinh tổng thống, đồng thời là người phát ngôn của Dostum, thừa nhận rằng ông Dostum đã nhận tiền của chính phủ. Nhưng cả hai đều cho biết việc này đã dừng lại và không nói rõ về số tiền.

VietBF @ Sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 08-20-2021
Reputation: 158649


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 60,116
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	b.jpeg
Views:	0
Size:	176.0 KB
ID:	1851607  
Cupcake01 is_online_now
Thanks: 46
Thanked 3,820 Times in 3,335 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 74
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông hòa bình của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng hòa bình mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Phòng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Tòa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu tình chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đòn “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Hòa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa bão tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
Tình hình mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy Tình hình mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật tình hình mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt vì chiến tranh Iran: hành trình tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:24.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11106 seconds with 15 queries