HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Kỳ bí vơ sáo của người Yên Thế
Old 02-20-2013   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Vơ sáo là loại vơ cổ truyền biến ảo khó lường với những chiêu thức vơ thuật tinh diệu kết hợp cùng tiếng sáo du dương. Tiếng sáo khi trầm bổng, lúc khoan thai như suối chảy, lúc lại dồn dập, ào ạt đầy quyền uy và sức mạnh.

Nhắc tới cuộc khởi nghĩa Yên Thế, Bắc Giang chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng đều biết đến, được nghe danh về một thời oanh liệt mà đầy bi tráng của cuộc chiến chống thực dân Pháp xâm lược đầu thế kỷ 20.

Thế nhưng, mấy ai đă được chứng kiến và thưởng thức một sản phẩm đầy chất thơ, chất huyền thoại lăng mạn, đầy hào khí của nhà binh nơi trận mạc - đó là vơ sáo. Đây là một loại h́nh vơ thuật mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc hiện đang được khôi phục trên quê hương của cụ Đề Thám.



Vơ sư Trịnh Như Quân thổi bài sáo "Bóng trăng Phồn Xương" bằng cây sáo sắt ""Rồng giun" dài hơn 2m, nặng 5kg

Vơ sáo hay người ta vẫn gọi là "thiết địch" đă xuất hiện từ hàng trăm năm nay và có nguồn gốc ở vùng rừng núi Yên Thế của tỉnh Bắc Giang. Trong cuộc khởi nghĩa Yên Thế kéo dài suốt 30 năm do người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám lănh đạo, th́ vơ sáo đă được những người lính trong nghĩa quân sử dụng rộng răi.

Vơ sáo không sử dụng sáo bằng tre, trúc đơn thuần mà phải bằng sắt, rất to và nặng. Cách sử dụng các đ̣n thế tương tự phương thức của đao kiếm và thấp thoáng bóng dáng của đoản côn. Nét độc đáo nhất của vơ sáo là được sử dụng trong giai điệu nhạc cổ truyền của dân tộc.

Khi thể hiện ngón vơ này, ngoài những công phu trong vơ thuật, người vơ sĩ c̣n phải là một nghệ sĩ thả hồn trong những bản nhạc lăng mạn, bay bổng mà vẫn không quên ḿnh đang là một tráng sĩ oai hùng giết giặc nơi sa trường.

Qua tiếng sáo người nghe cảm nhận được nội lực, khí lực của người thổi sáo. Người luyện vơ sáo đến độ tinh thông có thể điều khiển cây sáo sắt theo ư muốn. V́ vậy mà bài vơ sáo khi thi triển có thân pháp uyển chuyển, đón thế có lúc ào ạt mạnh mẽ như vũ băo, có lúc lại mềm mại hư ảo như ánh trăng loang loáng trên mặt hồ khiến cho đối phương không thể đoán định được.

Theo như một số sách vở c̣n ghi chép lại ở Bảo tàng tỉnh Bắc Giang th́ môn vơ sáo đích thực là do những người dân vùng rừng núi Yên Thế sáng tạo ra. Tuy nhiên ông tổ của môn vơ này th́ đến nay cũng chưa rơ là ai.

Vơ sáo đă được người dân ở Yên Thế sử dụng từ rất lâu trước khi được nghĩa quân của Hoàng Hoa Thám dùng như một vũ khí lợi hại. Ngay sau khi nghĩa quân Yên Thế thất bại th́ vơ sáo cũng đă bị mai một theo thời gian. Suốt gần một thế kỷ sau, người ta không c̣n nhắc đến cái tên vơ sáo nữa và người chơi nó cũng vắng bóng.


Vơ sinh trường tiểu học Phồn Xương - Yên Thế trong trang phục và cây sáo tái hiện h́nh ảnh nghĩa quân Yên Thế xưa

Trong những năm trước đây ở vùng Yên Thế, người ta biết đến vơ sư Triệu Uư, có thể nói cụ là người duy nhất kế tục đựơc truyền thống vơ sáo của cha ông. Cả cuộc đời cụ Triệu Uư gắn liền với môn vơ độc đáo này.

Theo như một số người dân kể lại, trước đây vào mỗi sáng họ lại thấy cụ Triệu Uư múa vài bài vơ sáo ở vùng đất ven đồi. Tuy hồi ấy tuổi cụ đă rất cao, nhưng những bài vơ sáo mà cụ biểu diễn th́ vẫn rất uyển chuyển, điêu luyện. Cụ luôn luôn là một tấm gương về ư chí rèn luyện cho con cháu và học tṛ noi theo. Cụ đă nhận nhiều lớp học tṛ và truyền lại bí quyết môn vơ này với mong muốn nó sẽ được lưu truyền đến các thế hệ sau.

Nhưng quả thực môn vơ sáo này rất kén người học. Khi cụ Triệu Uư mất th́ chỉ có mỗi ông Trịnh Như Quân, học tṛ của cụ là cơ bản lĩnh hội được những nét tinh hoa của môn vơ này. Hiện nay ông Quân là một trong số rất ít người biểu diễn được thành thục, có hồn môn vơ sáo này.

Với năng khiếu và bản lĩnh vơ thuật, ông Trịnh Như Quân đă học được âm thanh và các ngón vơ biến ảo của cây sáo sắt. Đến năm 1993, ông Quân bắt đầu biểu diễn bài "Bóng trăng Phồn Xương" và vơ sáo đă chính thức được ghi vào "Sổ tay vơ thuật toàn quốc". Sau đó, với các chiêu vơ sáo, ông Quân liên tiếp đoạt nhiều giải đặc biệt trong các hội diễn thể thao, văn hoá các dân tộc trong cả nước.


Vơ sư Trịnh Như Quân chia sẻ: "Có khi là đánh nhau nhưng v́ một bài sáo thôi mà cả những đám tàn quân, thổ phỉ hay là quân giặc đều thấy chán ngán muốn trở về quê hương. Tùy theo nỗi ḷng của người tráng sĩ ấy mà nó nhắn nhủ hoặc làm một công việc chính trị nào đó th́ phải lăng mạn như thế mà lại cảm hóa được quân địch, vừa là có uy thế với quân địch".

Với nhiều năm nghiên cứu môn vơ độc đáo này, đến nay, vơ sư Trịnh Như Quân vẫn có sự sáng tạo và đang tiếp tục phổ biến, truyền dạy tinh túy của môn vơ này tới thế hệ trẻ, mặc dù để có được người tiếp nhận được hết cái tinh túy và độc đáo của môn vơ này không phải dễ.

Thế nhưng dù sao đây cũng là một tín hiệu đáng mừng về một môn vơ độc đáo không bị mai một đi vào quên lăng. Những thế hệ trẻ rồi đây sẽ lại tiếp bước truyền thống cha ông oai hùng, ǵn giữ, phát huy môn vơ cổ truyền đầy chất huyền bí của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám năm xưa. "Bóng trăng phồn xương" - bài vơ bí truyền của môn vơ sáo giờ đây sẽ không chỉ vang bóng một thời mà sẽ tiếp tục được thăng hoa, tỏa sáng bởi những thế hệ hậu duệ.

Theo Quê hương
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	6
Size:	6.5 KB
ID:	445248  
Old 02-20-2013   #2
Nguyen V Thieu
Banned
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 71
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 0
Nguyen V Thieu Reputation Uy Tín Level 1
Default

Hả ,chống Pháp hả ,vậy là phaỉ nhắc đến công trạng cuă VC rồi ,tiện đây ḿnh post bài thơ cuă cố thi sỉ 12Ba rất hay:

Nguyễn Huệ ngày xưa thật oai hùng ,
Tiêu diệt Chuá Trịnh thâu phục miền Bắc,
Truy sát chúa Nguyễn tóm luôn miền Nam.
Đánh cho tàu cộng chạy dài .
Rạng danh đất nước, con Rồng cháu Tiên.
Thời nay VC ngang tài,
Khi xưa đánh Pháp thâu hồi nước Nam
Rồi th́ đánh Ngụy chạy xa,
Cùng quan Thầy chúng,một loài điêu ngoa.
1978 , giaĩ phóng Miên ,
1979 đánh tan Tàu Cộng.
Anh hùng từ Cổ Chí Kim
Chiến công hiển hách cũng là vậy thôi .

VNCH mà bằng một cọng lông cuă Ngài th́ VN ngày nay đă khác .
Nguyen V Thieu_is_offline  
Old 02-20-2013   #3
chathangdiacon
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 636
Thanks: 0
Thanked 6 Times in 5 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 14
chathangdiacon Reputation Uy Tín Level 1
Default

ăn nguyên băi vẫn c̣n thiếu

ngày xưa đánh mỹ đành tây
ngày nay ngửa nón ăn mày mỹ tây
chathangdiacon_is_offline  
Old 02-20-2013   #4
Saigon76
Banned
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 66
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 0
Saigon76 Reputation Uy Tín Level 1
Default

thanks you share
Saigon76_is_offline  
Old 02-20-2013   #5
qthinh
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: May 2007
Posts: 7,760
Thanks: 32
Thanked 328 Times in 241 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1107 Post(s)
Rep Power: 27
qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5qthinh Reputation Uy Tín Level 5
Default

Cái món này Lệnh hồ Xung cũng xài mà.
qthinh_is_offline  
 

Tags
Bắc Giang, cổ truyền, sao, , yên thế
User Tag List

Thread Tools

Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông ḥa b́nh của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng ḥa b́nh mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Pḥng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Ṭa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu t́nh chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đ̣n “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Ḥa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa băo tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
T́nh h́nh mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy T́nh h́nh mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật t́nh h́nh mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt v́ chiến tranh Iran: hành tŕnh tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11285 seconds with 15 queries