HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Biển Đông: Căng thẳng gia tăng
Old 04-15-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,901
Thanks: 11
Thanked 14,269 Times in 11,411 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Biển Đông một lần nữa lại nổi sóng, cả ở Hoàng Sa lẫn Trường Sa; cả giữa Trung Quốc với Việt Nam và giữa Trung Quốc với Philippines.


Trung Quốc thực hiện kế hoạch xây dựng đảo Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng Sa-Việt Nam thành trung tâm quân sự và du lịch của Trung Quốc..Ảnh minh họa/báo TQ

Nếu tại Hoàng Sa, tuần này Bắc Kinh một mặt đưa tàu du lịch ra quần đảo đang có tranh chấp chủ quyền, một mặt đe dọa các công ty dầu khí quốc tế muốn hợp tác với Việt Nam; th́ tại Trường Sa sự việc trầm trọng hơn khi tàu hải giám Trung Quốc ngăn chận tàu chiến của Philippines.

TQ tổ chức du lịch Hoàng Sa

Bất chấp những phản đối của Việt Nam, đầu tuần này Trung Quốc đă cho thực hiện chuyến đi thử nghiệm 3 ngày của tàu du lịch nước này đến các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Trả lời câu hỏi của Mặc Lâm Đài Á Châu Tự Do trước những hành động ngang ngược này của Trung Quốc, Luật sư Lê Hiếu Đằng, nguyên phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố HCM nhấn mạnh:

“Theo tôi th́ trước hết ta phải thấy rơ cái bản chất của Trung Quốc, tức là một nước lớn và luôn luôn có chủ trương bành trướng lănh thổ cũng như là đi khuất phục những dân tộc nhỏ khác, v́ vậy mà ḿnh thấy cái bản chất này, và bản chất này cho tới bây giờ vẫn không thay đổi.

Từ đó chúng ta mới có một chiến lược và sách lược cho phù hợp. Nếu chúng ta cứ khẳng định đó là “bạn vàng” hay là “đồng minh chiến lược” th́ dứt khoát chúng ta sẽ không quyết tâm trong việc chống lại chính sách bành trướng xâm lược của Trung Quốc.”


Cảnh báo Ấn Độ, Nga


Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, S.M. Krishna (T) bắt tay với Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại Hà Nội hôm 17/9/2011. AFP

Cùng với việc đưa tàu du lịch ra Hoàng Sa, Bắc Kinh cũng lên tiếng đe dọa các công ty nước ngoài muốn hợp tác với Việt Nam trong việc thăm ḍ dầu khí ở Biển Đông.

Sau khi đe dọa việc công ty dầu khí ONGC của Ấn Độ hợp tác thăm ḍ dầu khí tại thềm lục địa Nam Trung Bộ Việt Nam, tuần này Bắc Kinh lên tiếng cảnh báo tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga là hăy tránh xa khu vực tranh chấp ở Biển Đông, cụ thể là việc hợp tác thăm ḍ với PetroVietnam tại các lô 05.2 và 05.3.

Trước những hành động hung hăng của Trung Quốc, phản ứng của Việt Nam vẫn như thường lệ.

Tuyên bố với báo chí tại Hà Nội, ông Lương Thanh Nghị, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng chuyến du hành vừa kể của tàu du lịch Trung Quốc là bất hợp pháp và vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Đồng thời ông Nghị kêu gọi “Trung Quốc không nên có các hành động nào thêm nữa làm phức tạp thêm t́nh h́nh”.

Về chuyện phía Trung Quốc ngăn cản các công ty dầu khí Ấn Độ và Nga hợp tác với Việt Nam, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Việt Nam tuyên bố “các dự án này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”. Và “Việt Nam cam kết có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng và hợp pháp của các đối tác nước ngoài làm ăn tại Việt Nam”.

Trả lời câu hỏi của Đài Á Châu Tự Do là Việt Nam cần phải làm ǵ ngoài việc đưa ra những lời chống đối mang tính ngoại giao, Thạc sĩ Hoàng Việt giảng viên Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng:

“Về mặt chủ quyền th́ chúng ta vẫn cứ phải khẳng định là khu vực này là nơi đang tranh chấp v́ sẽ tránh được việc mặc thừa nhận với quốc tế. Tuy nhiên vấn đề là Trung Quốc cũng đang t́m mọi cách để tránh thẩm quyền của ṭa án quốc tế. Có lẽ chúng ta cũng phải đưa lên những diễn đàn quốc tế như Liên Hiệp Quốc cũng như Philippines đă làm chẳng hạn và tôi nghĩ rằng đấy là biện pháp hữu hiệu nhất.”

Phải dựa vào ḷng dân

Công an trấn áp người dân trong một cuộc biểu t́nh ở Hà Nội. AFP photo

Cũng lên tiếng trên đài Á Châu Tự Do, từ thành phố HCM, Luật sư Lê Hiếu Đằng nhấn mạnh:

“Tôi cho rằng nhà nước phải dựa vào hai cái, một là thế trận ḷng dân, phải dựa vào sức mạnh của dân tộc, sức mạnh của dân Việt Nam, v́ vậy phải để cho người dân bày tỏ thái độ của ḿnh trước những hành động bách hại dân Việt Nam.”

Kính thưa quư vị, cũng trong nỗ lực chung sức bảo vệ chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông trước mộng bành trướng của Trung Quốc, hôm thứ Sáu tuần này một phái đoàn 5 nhà sư Việt Nam đă lên đường ra Trường Sa tu tập, cũng như ủng hộ về mặt tinh thần cho đồng bào và chiến sĩ trên đảo.

Lên tiếng trên Đài Á Châu Tự Do hồi tháng trước, khi bắt đầu chuẩn bị cho chuyến đi này, Đại đức Thích Giác Nghĩa cho biết ư nghĩa và mục đích của chuyến đi:

Tôi cho rằng nhà nước phải dựa vào hai cái, một là thế trận ḷng dân, phải dựa vào sức mạnh của dân tộc, sức mạnh của dân Việt Nam, v́ vậy phải để cho người dân bày tỏ thái độ của ḿnh trước những hành động bách hại dân Việt Nam.

LS Lê Hiếu Đằng


“Chúng tôi phát nguyện ra ngoài đó để tu tập và hướng dẫn bà con Phật tử ngoài đó tu tập. Chúng tôi đă được ba lần ra ngoài đó để làm lễ cầu siêu cho anh hung liệt sĩ nhân dân đồng bào trải qua các thời đại đă nằm xuống. Ḿnh đem t́nh thương của đạo Phật, đem ḷng từ bi của đạo Phật và đem sự oai thần của Tam Bảo để cầu nguyện cho họ siêu thoát.

Qua các buổi lễ đó người dân và Phật tử quân dân ngoài đó đă yêu cầu mời chúng tôi ra đó và sau đó chúng tôi phát nguyện ra đó để duy tŕ tu học cho bản thân cũng như hướng dẫn Phật tử ngoài đó tu học. Đồng thời là tâm lên để cầu nguyện cho các hương linh, anh linh của những con người dân Việt Nam đă nằm dưới Biển Đông được siêu thoát. Đó là nguyện vọng duy nhất của chúng tôi hướng về mảnh đất thiêng liêng của ḿnh."

Được biết, các nhà sư sẽ tái thiết lại 3 ngôi chùa bị bỏ hoang từ năm 1975, nhưng gần đây được phục hồi như là một phần của sự minh chứng chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.

Lại khẳng định thiện chí

Thượng tướng Đỗ Bá Ty gặp Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh tại Bắc Kinh.

Kính thưa quư khán thính giả, trong lúc những tranh chấp tại Biển Đông tiếp tục gia tăng, tuần này một phái đoàn Bộ tổng tham mưu quân đội Việt Nam đă sang thăm Trung Quốc.

Về mặt chính thức, chuyến thăm của phái đoàn quân sự Việt Nam do tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam hướng dẫn sang Trung Quốc nhằm “khẳng định thiện chí và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân và quân đội hai nước”; tuy nhiên đặt trong bối cảnh chung của những diễn biến t́nh h́nh, giới phân tích cho rằng Biển Đông cũng sẽ là một trong các đề tài được bàn thảo giữa phái đoàn chỉ huy quân đội Việt Nam với phía Trung Quốc.

Chuyến thăm Trung Quốc của phái đoàn quân sự Việt Nam diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục cầm giữ 21 ngư dân Việt Nam bị cảnh sát biển Trung Quốc bắt giữ đă từ một tháng nay, khi những ngư dân này đang đánh bắt hải sản tại khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Bất chấp việc Bộ ngoại giao nhiều lần lên tiếng yêu cầu thả ngư dân Việt Nam, phía Bắc Kinh đến nay vẫn khăng khăng cho rằng các ngư dân Việt Nam đă vi phạm lănh hải Trung Quốc và đ̣i phải nộp số tiền phạt lên đến hàng chục ngàn đôla.


Theo RFA
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	PhuLam-hoangsa-305.jpg
Views:	8
Size:	17.5 KB
ID:	373536  
Old 04-15-2012   #2
eaglevn
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jul 2010
Posts: 14,702
Thanks: 4,353
Thanked 5,102 Times in 2,801 Posts
Mentioned: 10 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 943 Post(s)
Rep Power: 32
eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
Default

càng coi càng thấy nhục cho bọn cầm quyền VN quá đi
eaglevn_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông ḥa b́nh của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng ḥa b́nh mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Pḥng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Ṭa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu t́nh chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đ̣n “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Ḥa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa băo tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
T́nh h́nh mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy T́nh h́nh mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật t́nh h́nh mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt v́ chiến tranh Iran: hành tŕnh tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10868 seconds with 15 queries