HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Phó Giám đốc xuống tóc làm... sư
Old 04-13-2012   #1
dh2003
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Sep 2008
Posts: 9,141
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 27
dh2003 Reputation Uy Tín Level 1dh2003 Reputation Uy Tín Level 1
Hải vui vẻ để lại tài sản của ḿnh tích lũy được cho bố mẹ như sự báo đáp công ơn sinh thành, để bắt đầu cuộc sống tu hành.

Đang là Phó Giám đốc một công ty du lịch, Hải vui vẻ để lại tài sản của ḿnh tích lũy được cho bố mẹ như sự báo đáp công ơn sinh thành, để bắt đầu cuộc sống tu hành.


Thích Chính Tâm: Tôi muốn làm một giảng sư

Hành tŕnh từ một chàng trai thành đạt, niềm tự hào của gia đ́nh trở thành một nhà sư khiến không ít người khâm phục. Trước khi xuống tóc vào chùa, Hải (33 tuổi ở Kim Động, Hưng Yên - tên phật là Thích Chính Tâm (chùa Ngũ Xă, Hà Nội) có học vấn là thạc sĩ, là phó giám đốc một công ty du lịch.

Hải vui vẻ để lại tài sản của ḿnh tích lũy được cho bố mẹ như sự báo đáp công ơn sinh thành, để bắt đầu cuộc sống tu hành.

Hướng Phật từ nhỏ

Tôi gặp anh Hải trong một lần t́nh cờ vào chùa Ngũ Xă. Khi tôi đặt vấn đề khắc họa chân dung anh lên báo, anh nhỏ nhẹ từ chối v́ anh cũng mới vào chùa, chưa có công trạng ǵ đối với chùa. Phải khi thầy Trụ tŕ đồng ư, anh mới tiếp chúng tôi.

Anh bảo: "Tôi vào chùa xuống tóc đi tu để mọi người thấy rằng không phải những người vào chùa là thất t́nh, trộm cắp, bất măn mới cuộc đời như người ta vẫn nói mà những người thành đạt như tôi cũng sẵn sàng rũ bỏ tất cả để đến với Phật".

Anh Hải kể, từ năm 12 tuổi anh đă thích đi chùa. Trong gia đ́nh có ông ngoại là thầy đồ, dạy chữ Hán, giỏi kinh sách. Nhờ thế mà từ nhỏ Hải đă tiếp xúc kinh sách, đă học chữ Hán.

Mỗi dịp được mẹ đưa ra chùa Hải rất thích cuộc sống tĩnh lặng, thanh b́nh ở đây. Khi thấy các sư mặc áo dài, chấm gót chân Hải đ̣i mẹ đến mượn áo của sư để thử mặc.

Từ nhỏ Hải đă thích làm sư thầy và tâm niệm sau này lớn lên sẽ vào chùa đi tu. Gia đ́nh không nghĩ là Hải vẫn ấp ủ điều đó trong ḷng lâu như vậy. V́ lớn lên Hải tập trung toàn bộ thời gian cho việc học hành.

Thời sinh viên hầu như học kỳ nào Hải cũng được học bổng. Khi tốt nghiệp ra trường Hải là một trong mười người cao điểm nhất trong Khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học Xă hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hải thích tụng kinh niệm Phật. Chính v́ thế, người khác có thể phải mất nhiều thời gian học tụng kinh gơ mơ, nhưng Hải chỉ mất vài buổi có thể tụng kinh dơng dạc.

Anh Hải bảo: "Tụng kinh phải có ngữ điệu, đọc phải có tính thẩm thấu giữa tiếng mơ và tiếng kinh. Chính v́ tôi có duyên với Phật nên đọc sách kinh một cách đơn giản".

Anh Hải nói rằng, không phải anh bất măn với cuộc sống ngoài đời, vào chùa để trốn tránh mà anh thấy cuộc sống ngoài đời ngột ngạt, mọi người chạy theo đồng tiền. Khi người ta có 500 triệu đồng, lại muốn có thêm 1 tỷ đồng. Họ cứ lao vào kiếm tiền như con thiêu thân, suy cho cùng cuộc sống cũng ngày 2 bữa ăn, làm nhiều cũng không để làm ǵ cả. Anh hiểu cuộc sống ngoài đời với những khắc nghiệt đó, anh thấy ngột ngạt và cần cuộc sống tĩnh lặng hơn.

Không phải kẻ bất tài mới đi tu

"Tôi muốn xuất gia từ trước, nhưng đến năm 2009, khi đó tôi 30 tuổi, mới đi tu được. Nhà tôi có 2 anh em trai, tôi là con út nên cũng nặng về gia đ́nh lắm. Học xong đại học tôi đi làm một thời gian để có chút tiền đền đáp công ơn bố mẹ nuôi dạy. Ḿnh đi tu mà không coi trọng bố mẹ th́ c̣n ư nghĩa ǵ nữa" - anh Hải tâm sự.

Nhưng khi đi làm, công việc đă lôi cuốn, Hải hăng say trong việc làm hướng dẫn viên du lịch cho các đoàn khách trong nước và quốc tế. Hải bảo làm được một trăm triệu đồng, lại muốn có hai trăm triệu đồng... Ngẩng đầu lên thấy ḿnh đă 27 tuổi.

Dù vẫn nghĩ sau này sẽ vào chùa ở, nhưng anh vẫn quyết định mua nhà. Mọi người trong nhà thấy thế mừng lắm cứ nghĩ rằng anh sắp lập gia đ́nh, chứ không biết là anh xuống tóc đi tu.

Năm 2009, khi Hải thấy cuộc sống đạt được một mục tiêu nhất định, hội ngộ đủ nhân duyên, v́ thế anh đă quyết định vào chùa xuống tóc. Khi đó anh đă mua sắm được nhà riêng, mua xe hơi và được lănh đạo công ty tiến cử là phó giám đốc, một vị thế trong xă hội mà không ít người mong mỏi.

"Tôi muốn sau khi đi tu không bị mọi người dị nghị bảo ḿnh là kẻ bất tài mới đi tu. Chính v́ vậy mà tôi phải chờ đến tận khi đó là thời điểm thích hợp để tôi vào chùa" - anh Hải tâm sự.

"Khi vào chùa anh Hải để lại tất cả tài sản đă tích lũy được cho gia đ́nh. Anh chỉ mang theo chiếc xe máy làm phương tiện đi lại và ít tiền pḥng thân. Chính v́ thế nên khi Hải xuất gia mọi người thương anh hơn. "Mọi người thấy tôi đă hy sinh hết cho gia đ́nh, không giữ lại ǵ cho ḿnh. Giờ bước vào nhà chùa làm chú tiểu sợ sẽ rất kham khổ" - anh Hải cho hay.


Anh Hải (ngoài cùng bên trái) đi du lịch bên Hồng Kông

Phúc duyên của con là đi tu

Khi Hải đặt vấn đề với bố mẹ là sẽ đi tu, mọi người trong gia đ́nh đều sốc và quyết liệt phản đối. Không hiểu sao anh lại quyết định đột ngột thế. V́ anh chỉ thông báo cho gia đ́nh hai ngày trước khi vào chùa.

"Trước lúc tôi vào chùa, mọi người trong gia đ́nh đă họp. Bố mẹ hỏi tôi có bức xúc ǵ gia đ́nh, anh em có mâu thuẫn ǵ không. Tôi bảo không có chuyện ǵ cả mà đi tu là sở thích của con thôi. Bố mẹ sinh con ra mỗi người có sở thích riêng, người thích đá bóng, người thích làm nghề bác sĩ. Phúc duyên của con là đi tu. Con đường đi tu là hạnh phúc nhất với con, con xin bố mẹ cho con được vào nhà Phật.

Nếu bố mẹ giữ con ở nhà, tâm con xuất gia mà thân con ở ngoài đời như thế sẽ rất u uất. Bố mẹ hăy cho con được sống đúng là con người thật của con. Mọi người trong gia đ́nh cũng nghĩ rằng tôi đă nghĩ rất kỹ, mới quyết định như thế. Nên mọi người đều rất tôn trọng ư kiến của tôi. Mặc dù vậy, cả tháng trời bố mẹ tôi buồn rầu" - anh Hải kể lại.

Anh Hải bảo trước đây anh cũng có nhiều bạn gái, trên mức bạn bè cũng có nhưng cũng dừng lại ở mức nào đó. V́ anh đă xác định sẽ đi tu nên chuyện t́nh cảm anh luôn có giới hạn. Khi Hải đi tu, bạn gái nghĩ anh đi học ở xa đâu đó. Và lúc đó cô gái ấy cũng đang đi du học bên Nhật. V́ thế, Hải cũng không vướng bận chuyện t́nh cảm riêng.

Ước mơ của Hải bây giờ là sau này sẽ trở thành một giảng sư, người thuyết pháp, để giúp mọi người hiểu hơn về Phật pháp, lợi ích của người đi theo đạo Phật. V́ mọi người chưa hiểu rơ thế nào là chính pháp và tín ngưỡng dân gian.

Theo Bee
dh2003_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguoiduatin.jpg
Views:	7
Size:	5.7 KB
ID:	373263  
Old 04-14-2012   #2
damtachoa
R3 Hảo Kiếm Khách
 
Join Date: Jun 2009
Posts: 239
Thanks: 0
Thanked 75 Times in 51 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 43 Post(s)
Rep Power: 17
damtachoa Reputation Uy Tín Level 3damtachoa Reputation Uy Tín Level 3damtachoa Reputation Uy Tín Level 3damtachoa Reputation Uy Tín Level 3damtachoa Reputation Uy Tín Level 3damtachoa Reputation Uy Tín Level 3damtachoa Reputation Uy Tín Level 3damtachoa Reputation Uy Tín Level 3damtachoa Reputation Uy Tín Level 3damtachoa Reputation Uy Tín Level 3damtachoa Reputation Uy Tín Level 3
Default

Ai xuất gia cạo đầu vô chùa tu cũng đều muốn thuyết chánh pháp nhà Phật, nhưng chẳng một nhà sư bà văi nào hiểu nổi một câu: "Tu để làm ǵ?". Đây chính là cái khổ của đức Phật. Cũng giống như một trường đại học thu nhận hàng vạn sinh viên, nhưng mỗi năm ông hiệu trưởng không phát nổi cái bằng "Cử Nhân" cho sinh viên được v́ không ai đạt nổi điểm GPA 2.0/4.0.
damtachoa_is_offline  
Old 04-14-2012   #3
benhimpl
R2 Kiếm Khách
 
Join Date: Apr 2012
Posts: 161
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 15
benhimpl Reputation Uy Tín Level 1
Default

day moi goi la can tu !!
benhimpl_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông ḥa b́nh của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng ḥa b́nh mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Pḥng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Ṭa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu t́nh chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đ̣n “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Ḥa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa băo tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
T́nh h́nh mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy T́nh h́nh mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật t́nh h́nh mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt v́ chiến tranh Iran: hành tŕnh tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:52.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09850 seconds with 15 queries