HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Những bí mật “té ngửa” của triều đại Gaddafi
Old 09-25-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 61
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Nhiều tài liệu và bằng chứng thu được sau khi quân nổi dậy chiếm được thủ đô Tripoli đã làm sáng tỏ không ít những "nghi án" tồn tại trong quan hệ của chính quyền Gaddafi với nước ngoài. Thậm chí, sự thật xung quanh những bí mật được hé lộ trên còn khiến không ít chính khách tại phương Tây phải "té ngửa" vì những nhận định trước đó…

"Cái chết" của con gái nuôi Gaddafi

Ngày 15/4/1986, quân Mỹ theo chỉ thị của Tổng thống Ronald Reagan khi đó đã tổ chức một đợt tấn công, hậu quả của nó cho đến giờ vẫn bị những người có quan điểm chống Mỹ trên toàn cầu gọi đó là “hành động tàn bạo phi nhân tính”. Trong chiến dịch có tên El Dorado Canyon này, bom và tên lửa của Mỹ đã phá hủy khu dinh thự của Muanamar Gaddafi, cướp đi mạng sống của nhiều nạn nhân, trong đó có con con gái nuôi Hanna của Gaddafi, khi đó chưa đầy một tuổi.


Kể từ đó, Gaddafi mỗi khi lên án những hành động vô nhân đạo của Mỹ, đều không quên nhắc tới “mối thù” sát hại con gái của mình. Để bào chữa, về phần mình Washington đã đưa ra ý kiến nghi ngờ về sự tồn tại của bé gái trên, cũng như về khả năng cô bé đã thiệt mạng do trận không kích của Mỹ. Sự thật chỉ được làm sáng tỏ sau khi quân nổi dậy chiếm được khu dinh thực Bab al-Aziziya của Gaddafi. Nhiều tài liệu thu được tại đây cho thấy, cô con gái nuôi Hanna của Gaddafi vẫn sống và khỏe mạnh.

Thủ phạm vụ xả súng tại London

Nước Anh cũng có một nghi án đối với chính quyền Gaddafi. Câu chuyện này bắt đầu từ ngày 17/4/1984, khi những người lưu vong chống đối chế độ Gaddafi đã tổ chức một cuộc biểu tình ngay trước cửa Đại sứ quán Libya tại London. Bất ngờ từ cửa sổ Đại sứ quán, nhiều loạt đạn đã bắn thẳng vào đám người biểu tình khiến 18 người chết và bị thương.

Abdelbaset al-Megrahi (giữa) liệu có phải là vật hy sinh của Gaddafi nhằm xóa bỏ cấm vận?

Tòa nhà Đại sứ quán sau đó đã bị bao vây chặt với yêu cầu phải giao nộp thủ phạm. Chiến dịch phong tỏa này đã kéo dài trong suốt 11 ngày và chỉ được gỡ bỏ sau khi có phản ứng quyết liệt từ phía Đại tá Gaddafi, người tuyên bố các nhà ngoại giao của ông tại London đang phải chịu đựng “một hành vi khủng bố ghê tởm”, đồng thời đe dọa sẽ chiếm Đại sứ quán Anh tại Tripoli, bắt giữ tất cả các công dân Anh đang có mặt tại Libya. Kết quả là chính quyền Anh phải xóa bỏ lệnh phong tỏa Đại sứ quán, đồng thời thanh minh với công luận rằng, họ không thể xác định được ai là thủ phạm. Sau sự kiện này, London đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tripoli.

Việc chế độ Gaddafi sụp đổ đã giúp cho người Anh xác định được đích danh những kẻ đã tham gia sát hại Yvonne Fletcher. Thủ phạm cụ thể là ba nhân vật từng đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau tại Đại sứ quán Libya: Abdulmagid Salah Ameri, Abdulqadir al-Baghdadi và Matouk Mohammed Matouk. Chính phủ Anh đã lập tức tuyên bố, họ sẽ yêu cầu dẫn độ những thủ phạm trên để đem ra xét xử tại một tòa án ở Anh. Trên thực tế, Al-Baghdadi đã thiệt mạng tại Tripoli, sau khi quân nổi dậy tràn vào đây. Hiện người Anh và chính phủ mới tại Libya đang truy nã hai thủ phạm còn lại.

Tổng thống Pháp được… minh oan

Với cá nhân Tổng thống Nicolas Sarkozy, yếu tố quan trọng lại không phải là những gì đã tìm thấy, mà là những gì không tìm thấy tại Tripoli. Sarkozy là một trong những “nhà tổ chức” chính cho chiến dịch can thiệp quân sự vào Libya, sau đó là người ủng hộ nhiệt tình cho NTC. Cùng với Thủ tướng David Cameron của Anh, ông Sarkozy cũng tốn rất nhiều nỗ lực và thời gian để thuyết phục Tổng thống Barack Obama rằng, nước Mỹ cần phải tham gia thậm chí đi đầu trong chiến dịch loại bỏ Gaddafi.



Đối với nhiều nhà quan sát, sự tích cực khác thường của Sarkozy trong chiến dịch này được nhìn nhận dưới lăng kính đầy nghi ngờ, đặc biệt nếu tính tới một thực tế cho thấy, mối quan hệ Paris – Tripoli cho tới cách đây không lâu vẫn được đánh giá là nồng ấm nhất. Còn xuất hiện những giả thuyết cho rằng, Sarkozy muốn nhanh chóng xóa bỏ chế độ Gaddafi nhằm mục đích che giấu điều gì đó. Chẳng gì, một trong những quý tử của lãnh đạo Libya trước đây từng công khai tuyên bố rằng, cha của anh ta dường như đã hỗ trợ về tài chính cho Sarkozy cũng như đảng của ông ta.

Tuy nhiên tại dinh thự của Gaddafi, người ta đã không tìm thấy bất cứ một tài liệu hay bằng chứng nào nói về chuyện giúp đỡ này. Cũng có thể mối quan hệ mờ ám trên không hề tồn tại, cũng có thể chính quyền mới tại Tripoli vì trả ơn cho sự giúp đỡ nhiệt tình của ông Sarkozy nên đã ém nhẹm.

Vô can trong vụ Lockerbie?

Mới nghe thì có vẻ vô lý, nhưng quả thực trong đống giấy tờ được tìm thấy tại khu dinh thự Bab al-Aziziya, người ta đã phát hiện ra một tài liệu giúp gỡ bỏ trách nhiệm của Gaddafi đối với một tội ác tai tiếng nhất mà ông ta đã bị quy kết nhưng cuối cùng lại tự đứng ra thừa nhận. Đó chính là vụ đánh bom chiếc máy bay dân dụng của Mỹ trên bầu trời Lockerbie (Scotland) vào ngày 21/2/1988 làm 270 nạn nhân thiệt mạng. Ban đầu, thủ phạm của tội ác trên được quy kết cho Iran, nhưng sau đó phương Tây lại chuyển sang quy kết cho Libya. Kết quả là Libya đã phải gánh chịu những biện pháp cấm vận kinh tế nghiêm ngặt.


Gaddafi cuối cùng đã thừa nhận trách nhiệm của đất nước mình trong vụ khủng bố trên, chi tiền đền bù cho họ hàng các nạn nhân, đồng thời bàn giao hai công dân của mình được coi là thủ phạm trực tiếp – Abdelbaset Al-Megrahi và Lamin Khalifah Fhimah. Nếu như Fhimah được xử trắng án, thì Al-Megrahi bị phán quyết có tội cùng với bản án chung thân. Nhân vật này mới quay trở về Libya vào năm 2009, sau khi được thả vì những lý do nhân đạo (ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối).

Nhưng sau khi Gaddafi chạy khỏi Tripoli, người ta phát hiện tại trụ sở Cơ quan Tình báo Libya một bức thư của chính al-Megrahi (là cựu nhân viên tình báo Libya) gửi cho Giám đốc cơ quan này là Abdallah el Sinoussi, trong đó chứng minh sự vô tội của mình. Theo các nhà quan sát, bức thư trên có thể coi là một bằng chứng gián tiếp về sự vô can của Gaddafi trong vụ Lockerbie. Thực tế này được các chuyên gia lý giải rằng, Gaddafi vì muốn khôi phục quan hệ bình thường với thế giới đã quyết định “hy sinh” hai công dân của mình, cho dù đã biết họ thực sự vô tội.

Theo VTC
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1a.jpg
Views:	22
Size:	6.6 KB
ID:	319579  
 
User Tag List

Thread Tools

Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12970 seconds with 15 queries