HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Xem cách CIA sử dụng 'những cỗ máy giết người trên không'
Old 09-19-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Những năm gần đây, trong ḷng Cục t́nh báo Trung ương Mỹ (CIA) diễn ra một sự chuyển đổi sâu sắc. Ngoài nhiệm vụ cơ bản là thu thập và phân tích thông tin t́nh báo, CIA c̣n thực hiện các chiến dịch quân sự ở Pakistan, Yemen cũng như Somalia nhờ "các cỗ máy giết người trên không".

Sự chuyển đổi về nhiệm vụ này của CIA bắt nguồn từ việc cơ quan này đang mở rộng và đẩy mạnh các cuộc chiến sử dụng máy bay không người lái ở Pakistan. Đây là thành quả đến từ những nỗ lực vận động hành lang của cựu Giám đốc CIA, Michael Hayden tại thời điểm mà việc sử dụng các máy bay không người lái trong các cuộc chiến chống khủng bố được xem là một thử nghiệm thất bại.

Theo một thống kê của Washington Post, trong suốt năm 2010, "các cuộc đột kích trong đêm bởi máy bay không người lái" của CIA giết chết 1.000 người ở Pakistan. Trong khi đó, con số này ở Afghanistan là 2.000 người.



Một lính Mỹ đang thả máy bay không người lái do thám Dragon Eye ở Iraq.

Từ những số liệu trên, dễ hiểu tại sao một quan chức CIA giấu tên lại ví von rằng CIA đang biến thành “Địa ngục của cỗ máy giết người”.

Và hỗ trợ cho các “cỗ máy giết người” chính là một bộ phận lớn nhân viên phân tích t́nh báo CIA. Trước đây, những nhân viên CIA có nhiệm vụ chính là phân tích và đánh giá các thông tin t́nh báo cho các nhà hoạch định chính sách nhưng nay, hơn 2/3 trong số đó chỉ chuyên phân tích các dữ liệu phục vụ cho máy bay không người lái công kích các mục tiêu.

Sự thay đổi về nhiệm vụ của khối nhân viên t́nh báo bắt nguồn từ sự gia tăng số lượng máy bay không người lái trong các chiến dịch ở Pakistan giữa năm 2008. Trước đó, trong suốt bốn năm từ năm 2004 – 2007, CIA chỉ triển khai có 12 máy bay không người lái ở Pakistan nhắm đến các mục tiêu là mạng lưới khủng bố al – Qaeda và các đồng minh của nó.

Nguyên nhân cho hạn chế này là v́ thời đó, Tổng thống của Pakistan, Pervez Musharraf, đồng minh chống khủng bố thân thiết của Mỹ kiên quyết không muốn thực hiện các hành động có khả năng gây ra bất ổn cho chế độ của ông. Ngoài ra, ở thời gian này, các máy bay không người lái của Mỹ cũng chỉ được cho phép nhắm đến các mục tiêu có giá trị như các lănh đạo của al – Qaeda, hay lănh đạo các chi nhánh, đồng minh của nó.

Song trong 12 lần tấn công đầu tiên, các máy bay không người lái khiến cho nhiều người thất vọng khi chỉ hạ được ba mục tiêu có khả năng là các phần tử al – Qaeda hoặc các phần tử Taliban người Pakistan. Trong khi đó, con số thương vong của dân thường do các cuộc không kích nhầm bởi các máy bay không người lái lại lên tới 121 dân thường.

Dù thảm họa bắt đầu manh nha, song CIA vẫn cam kết “như đinh đóng cột” rằng sẽ xây dựng một chương tŕnh “hoành tráng” liên quan đến cuộc chiến sử dụng máy bay không người lái.

Nói là làm, năm 2005, CIA bắt đầu chọn lựa nhân viên phân tích phục vụ cho các chương tŕnh máy bay không người lái. Đến năm 2007, CIA kiến nghị Nhà Trắng nới lỏng hơn các quy tắc liên quan đến các chương tŕnh máy bay không người lái.

Cụ thể là, cựu giám đốc CIA Hayden tích cực vận động hành lang để tác động lên Tổng thống George W. Bush nhằm dỡ bỏ những quy định hạn chế liên quan đến mục tiêu của máy bay không người lái. Theo cuốn sách The Inheritance của nhà báo David Sanger làm việc cho tờ New York Times th́ Hayden yêu cầu cho phép liệt nhà và ô tô vào trong danh mục tấn công của cỗ máy giết người trên không.



Cựu Giám đốc CIA, Michael Hayden.

Tuy nhiên, yêu cầu của CIA không được thông qua ngay bởi Chính quyền Tổng thống Bush. Song, CIA vẫn quyết theo đuổi mục đích đến cùng.

Giữa năm 2008, Giám đốc t́nh báo quốc gia Mike McConnell thời đó, sau khi quay trở về từ Pakistan sau chuyến thăm “đồng minh chống khủng bố thân thiết” hồi tháng 5, quyết định chứng minh rằng quân đội Pakistan đang ngấm ngầm ủng hộ cho phiến quân Taliban đặc biệt là mạng lưới Haqqani, đồng minh quan trọng của al – Qaeda.

Theo đó, đội ngũ nhân viên của McConnell lập tức tiến hành các đánh giá, phân tích chính thức và tŕnh lên Nhà Trắng ngay trong tháng 6. Sau đó, từ những báo cáo của CIA, Tổng thống Bush, người vẫn luôn hết lời ca ngợi Tổng thống Pakistan Musharraf là một đồng minh chống khủng bố thân thiết cũng nhận ra được hiện thực.

Và chỉ cần có thế, mục đích của CIA thành công. Tổng thống Bush nhanh chóng loại bỏ các yêu cầu nghiêm ngặt liên quan đến tính chính xác cao của thông tin t́nh báo đối với các mục tiêu của máy bay không người lái nhằm để hạn chế tối đa thương vong dân sự.

Nhờ được bật đèn xanh từ Nhà trắng, CIA ngay lập tức tăng cường các đợt tấn công sử dụng máy bay không người lái vào nửa cuối năm 2008. Trung b́nh một tháng CIA triển khai từ 4 đến 5 đợt tấn công sử dụng “cỗ máy giết người trên không”.

Theo Leon Panetta, Giám đốc CIA mới của Obama, số lượng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong suốt cả năm 2009 tăng một cách chóng mặt cũng như nửa cuối năm 2008. Thậm chí, năm 2010, số lượng các máy bay không người lái được sử dụng cho các cuộc tấn công tăng lên hơn gấp đôi từ 53 phi vụ nhảy vọt lên 118 vụ.

Và cho đến thời điểm này, CIA tiếp tục theo đuổi các cuộc chiến sử dụng “những cỗ máy giết người trên không” bất chấp những lời gièm pha về khả năng đánh bại al – Qaeda của máy bay không người lái trong các cuộc thảo luận nội bộ đầu tuần tại Nhà trắng.

Leon Panetta thuyết phục mọi người tin rằng cuộc chiến sử dụng máy bay không người lái là một chiến lược bắt buộc và cần thiết ḥng tiêu diệt al-Qaeda cho dù ông biết rằng mục tiêu chính của CIA hiện nay là lực lượng Taliban ở Afghanistan và các đồng minh của nó chứ không phải al - Qaeda.

Trong khi đó, mới chỉ cách đây hai năm, Panetta bày tỏ quan điểm trái ngược trong một đánh giá bí mật được thực hiện ngày 27/5/2009 khi ông đang c̣n là Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM). Trong báo cáo này, Panetta cảnh báo rằng các cuộc tấn công sử dụng máy bay không người lái chỉ thúc đẩy ư niệm chống Mỹ tại Pakistan.

Song hiện giờ, quan điểm cá nhân của Petraeus về “cuộc chiến của những cỗ máy giết người trên không” không c̣n được nhắc đến nữa. Lợi ích của tổ chức (CIA) trong việc tiếp tục duy tŕ cuộc chiến sử dụng máy bay không người lái mới là yếu tố quan trọng hàng đầu mà cho dù có là Giám đốc CIA đi chăng nữa cũng không thể gạt những lợi ích này sang một bên chỉ dựa trên những phân tích cá nhân.

Lê Dung (theo Asia Times)
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	15
Size:	12.7 KB
ID:	318040  
 
User Tag List

Thread Tools

World Cup 2026: Khi Giấc Mơ Sân Cỏ Trở Thành "Cuộc Chơi" Của Giới Siêu Giàu? "Ngàn Cân Treo Sợi Tóc": Spirit Airlines Đứng Trước Ngưỡng Cửa Đ́nh Chỉ Bay Và Canh Bạc Giải Cứu Từ Nhà Trắng Elon Musk Đại Chiến OpenAI: Khi "Siêu Trí Tuệ" Trở Thành Miếng Bánh Béo Bở Và Cuộc Đua T́m Kiếm "Kẻ Thống Trị" Nhân Loại
"Của Để Dành" Cho Ngày Mai: Tổng Thống Donald Trump Kư Sắc Lệnh Cách Mạng Hóa Tiết Kiệm Hưu Trí Cho Hàng Triệu Người Mỹ Apple Chuyển Giao Triều Đại: Di Sản Của Tim Cook Và Chương Mới Đầy Thách Thức Dưới Thời John Ternus Dầu Khí Hoa Kỳ Giữa "Cơn Băo" Trung Đông: ExxonMobil Và Chevron - Lùi Một Bước Để Tiến Ba Bước?
Nghịch lư thị trường tháng 4: Chứng khoán thăng hoa giữa "băo lửa" Trung Đông và giá dầu leo thang "Ṿng Xoáy" Quyền Lực Và Sân Khấu Hài: Cuộc Chiến Không Khoan Nhượng Giữa Donald Trump Và Jimmy Kimmel Hành Tŕnh "Vạn Dặm" T́m Sự Sống
Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông ḥa b́nh của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng ḥa b́nh mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Pḥng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Ṭa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu t́nh chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đ̣n “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Ḥa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa băo tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
T́nh h́nh mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy T́nh h́nh mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật t́nh h́nh mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt v́ chiến tranh Iran: hành tŕnh tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09952 seconds with 15 queries