HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Anh giúp Tổng thống Libya đàn áp phe chống đối?
Old 03-02-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Chính phủ của Thủ tướng Cameron đang hết sức bối rối khi nhiều nguồn tin cho thấy, chính sự “hám lợi” của Anh góp phần tạo nên sự đẫm máu trong các cuộc nổi dậy tại Libya, ChinaPost đưa tin.


ChinaPost nhấn mạnh, mối quan hệ gắn bó khăng khít về an ninh và giao thương vũ khí giữa Anh với Libya và Bahrain đang trở thành tâm điểm của “búa rìu” dư luận phương Tây. Nhiều nguồn tin cho rằng, những bình xịt hơi cay và gậy chuyên dụng mà lực lượng an ninh Libya đang sử dụng có nguồn gốc từ Anh.


Trước sự nghi ngờ ngày càng gia tăng của dư luận, Chính phủ Anh vội vã rút lại 50 giấy phép xuất khẩu vũ khí sang Bahrain và Libya.

George Joffe, một chuyên gia về Trung Đông tại ĐH Cambridge nhận định, nhiều thập kỷ nay, Chính phủ Anh luôn đặt lợi ích thương mại lên hàng đầu trong mối quan hệ phức tạp với Libya.

“Đó là kiểu quan hệ mạo hiểm. Nếu chỉ biết đến lợi ích kinh tế mà không cân nhắc cẩn trọng, sẽ có một ngày bạn phát hiện ra rằng, mình đang chơi với lửa”, ông Joffe nhấn mạnh.


Nhiều nguồn tin cho rằng, những bình xịt hơi cay và gậy chuyên dụng mà lực lượng an ninh Libya đang sử dụng có nguồn gốc từ Anh.

Giống như Mỹ, Chính phủ Anh và Libya từng có quan hệ không mấy êm đẹp. Minh chứng cho mối quan hệ đó là vụ việc năm 1984, một nữ cảnh sát bị sát hại trong thời gian diễn ra cuộc biểu tình bên cạnh đại sứ quán Libya tại London. Nhiều nhân chứng khẳng định nạn nhân bị bắn từ trong sứ quán. Tuy nhiên, thủ phạm không bị bắt. Các nhân viên đại sứ quán Libya nhờ luật miễn trừ ngoại giao rời khỏi Anh an toàn.

Ngoài ra, vụ việc Libya đánh bom máy bay dân dụng của hãng Pan Am tại Scotland vào năm 1988 cũng cho thấy sự “trắc trở” trong quan hệ London – Tripoli.

Tuy nhiên, mối quan hệ đó bỗng “quay ngược 180 độ” vào năm 2003 khi ông Gaddafi chấp thuận từ bỏ các nỗ lực nhằm sở hữu vũ khí sinh học, hóa học và hạt nhân. Chuyến thăm của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair vào năm 2004 chính thức đánh dấu sự khởi sắc trong quan hệ Anh – Libya. Thậm chí, London còn ca tụng Tripoli là đồng minh trong cuộc chiến chống lại al Qaeda.


Quan hệ Anh - Libya khăng khít dưới thời cựu Thủ tướng Tony Blair (trái).

Ba năm sau đó, ông Blair tiếp tục công du Libya nhân dịp ông Gaddafi đồng ý mua tên lửa và hệ thống phòng không của Anh, đồng thời cho phép tập đoàn dầu mỏ BP của Anh khai thác khí tự nhiên tại Libya.

Theo ChinaPost, để tạo điều kiện thuận lợi cho BP “làm ăn” tại Libya, Chính phủ Anh từng “nhắm mắt làm ngơ” để Tripoli tìm mọi cách giải thoát Abdel Basset al-Megrahi, thủ phạm vụ đánh bom năm 1988.

Thêm vào đó, Fawaz Gerges, Giáo sư về chính trị Trung Đông tại ĐH Kinh tế London còn cho biết: “Ông Gaddafi từng tuyệt vọng nhìn chiếc ghế Tổng thống của mình ngày càng mất uy nhưng chính cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã giúp nâng cao tính hợp pháp của chiếc ghế đó”.

Ngoài ra, giới truyền thông Anh còn cho hay, ông Gadhafi từng tham gia huấn luyện trong một học viên quân sự của Anh. Trong khi đó, hơn 100 quan chức quân sự của Bahrain cũng được đào tạo tại Anh trong vòng 5 năm qua.

Không chỉ vậy, báo cáo của Chính phủ Anh trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9/2010 cho thấy, London từng xuất khẩu “hàng tá” vũ khí cho Libya, trong đó có bình xịt hơi cay, đạn chuyên dụng để kiểm soát đám đông và máy ngắm laser.

Trà My (theo ChinaPost)
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tg_1.3_Liout.jpg
Views:	11
Size:	12.4 KB
ID:	266210  
 
User Tag List

Thread Tools

Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10062 seconds with 15 queries