HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hành trình của viên kim cương Hope mang lời nguyền bí ẩn
Viên kim cương Hope, một viên đá quý màu xanh đậm 45,52 carat, xuất xứ từ Ấn Độ, được coi là một trong những viên kim cương đẹp nhất thế giới nhưng những người sở hữu nó dường như lại gặp phải những điều không may mắn. Phải chăng viên kim cương này mang một lời nguyền bí ẩn?
Viên kim cương màu xanh đậm 45,52 carat được đặt tên Hope không phải vì nó truyền cảm hứng về hy vọng mà nó được đặt theo tên một nhà sưu tập đá quý người Anh.

Viên kim cương này đã từng thuộc sở hữu của các vị vua, thợ kim hoàn, nhiều người thuộc giới thượng lưu và hầu hết trong số họ đã phải chịu những điều xui xẻo, thậm chí chết chóc sau khi sở hữu nó. Vậy phải chăng viên kim cương Hope mang theo một lời nguyền bí ẩn?


Viên kim cương Hope được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Smithsonian ở Washington, D.C. năm 2011. Ảnh: UPI
Nguồn gốc viên kim cương Hope và những bi kịch đầu tiên
Viên kim cương Hope lần đầu tiên xuất hiện trong các tài liệu lịch sử vào năm 1666, lúc bấy giờ nó có kích thước 112 carat và được một nhà buôn đá quý người Pháp tên là Jean-Baptiste Tavernier mua lại ở Ấn Độ. Khi đó ông gọi nó là Tavernier Blue.

Tavernier đã thực hiện nhiều chuyến đi tới Châu Á, nhưng không rõ chính xác ông đã có được viên kim cương Hope như thế nào.

Có một lời đồn cho rằng Tavernier đã lấy viên kim cương từ mắt của một bức tượng của nữ thần Hindu Sita. Khi các lãnh đạo tôn giáo địa phương phát hiện ra, họ đã nguyền rủa kẻ trộm này.

Người ta còn đồn rằng Tavernier đã chết ngay sau đó, nhưng thực tế ông sống đến tuổi 80. Tavernier gặp phải một số khó khăn trong cuộc sống vì là người theo đạo Tin Lành, nhưng ông dường như đã thoát được lời nguyền tồi tệ nhất của viên kim cương Hope.

Những chủ sở hữu sau này lại không may mắn như vậy.

Trước khi qua đời, ông Tavernier đã bán viên kim cương cho Vua Louis XIV của Pháp. Nhà vua đã cho cắt lại viên kim cương, giảm xuống còn khoảng 67 carat và nó được biết đến với tên gọi “Blue Diamond of the Crown” (Kim cương xanh trên Vương miện) hay “French Blue” (Kim cương xanh nước Pháp). Sau khi vua Louis XIV qua đời, viên kim cương này đã được truyền lại cho những người thừa kế của ông.

Thời Vua Louis XV viên kim cương Hope là một phần trong các món đồ trang sức nghi lễ của Hội Golden Fleece (Hội áo choàng Vàng).

Nếu viên kim cương Hope thực sự bị nguyền rủa, thì Vua Louis XVI và vợ của ông, Hoàng hậu Marie Antoinette, có lẽ là những người chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ lời nguyền đó. Cả hai đã bị lật đổ trong Cách mạng Pháp. Vua Louis XVI bị xử tử bằng máy chém vào tháng 1/1793 và Hoàng hậu Marie Antoinette cũng bị xử tử theo cách tương tự vào tháng 10 cùng năm.

Viên kim cương Hope mất tích trong giai đoạn này và những người tiếp xúc với nó trong các thế kỷ sau này thường hối hận vì đã từng gặp phải viên đá quý màu xanh đậm này.

Vận xui của những người sở hữu viên kim cương “hoàn hảo”
Khoảng 20 năm sau khi mất tích ở Paris, viên kim cương Hope xuất hiện trở lại ở London, khi đó nó nằm trong tay thợ kim hoàn John Francillon.

Năm 1812, Francillon đã vẽ lại viên kim cương (lúc này đã được cắt lại) và chú thích rằng: “Nó đẹp hoàn hảo không tì vết, màu sắc hoàn toàn đồng đều và tuyệt vời... Nó cũng được cắt tinh xảo như bất kỳ viên kim cương nào mà tôi đã từng thấy”.

Sau đó, viên kim cương này được cho là thuộc sở hữu của Vua George IV. Mặc dù hoàng gia Anh không có hồ sơ lưu trữ nào về viên đá quý này, nhưng Vua George IV dường như đã đeo viên kim cương Hope trong bức chân dung ông đăng quang vào năm 1821.


Chân dung Vua George IV trong đó ông dường như đang đeo Viên kim cương Hope.
Nếu Vua George IV thực sự sở hữu viên kim cương Hope, nó cũng không ở lại trong gia đình hoàng gia Anh quá lâu. Đến năm 1939, viên kim cương này thuộc sở hữu của chủ ngân hàng, đồng thời là nhà sưu tập đá quý người Anh Henry Philip Hope.

Hope không giải thích khi nào hay làm thế nào ông có được viên kim cương này, nhưng nó đã mang tên ông và thuộc sở hữu của gia đình ông cho đến cuối thế kỷ 19.

Người ta cho rằng, vì Vua George IV phải gánh một khoản nợ khổng lồ cho đến khi ông qua đời vào năm 1830, nên viên kim cương đã được bán cho Henry Philip Hope.

Người cuối cùng trong gia tộc Hope sở hữu viên kim cương là Lord Francis Hope và vợ ông, May Yohé. Tuy nhiên, vận xui đã đeo đuổi cặp vợ chồng này. Lord Francis Hope rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, Yohé bỏ đi theo một người đàn ông khác và Hope buộc phải bán viên kim cương vào năm 1901.

Viên kim cương đã được thương gia kim cương Adolf Weil ở London mua lại và sau này ông bán nó cho Joseph Frankel’s Sons & Co.

Simon Frankel mang viên kim cương đến New York, nhưng gặp khó khăn trong việc tìm người mua khi công ty của ông đang trên bờ vực phá sản. Sau đó, nó được nhà sưu tập kim cương người Thổ Nhĩ Kỳ Selim Habib mua lại. Ông Habib cũng gặp phải nhiều khó khăn tài chính và phải bán nó đi.

Viên kim cương Hope lại được thợ kim hoàn C.N. Rosenau mua lại, nhưng ông đã bán cho Cartier vào năm 1910. Ban đầu, Cartier cũng gặp khó khăn trong việc bán nó.

Cuối cùng Evalyn Walsh McLean, con gái tỷ phú người Mỹ Thomas Francis Walsh, đã mua lại viên kim cương Hope.

Câu chuyện của chủ sở hữu cuối cùng
Khi đưa tin về việc McLean mua viên kim cương Hope, New York Times đã đăng tải một bài viết giật gân về lịch sử của viên kim cương này.

“Giữa những câu chuyện về vận xui liên quan đến viên kim cương Hope có một câu chuyện cho rằng Jacques Colet, người đã mua viên kim cương từ Simon Frankel, đã phát điên và tự sát. Hoàng tử Ivan Kanitovski của Nga, người sở hữu nó sau Colet, đã bị những giết trong Cách mạng Nga, và Mlle Ladue, người mà ông đã cho mượn viên kim cương, đã bị bạn trai của cô ta giết hại. Simon Maoncharides, người đã bán nó cho Sultan Abdul Hamid, đã bị ném khỏi vách đá không lâu sau đó”, NY Times đưa tin vào năm 1911.

Những lời đồn không có căn cứ về viên kim cương bị nguyền rủa đã khiến Evalyn Walsh McLean do dự. Thậm chí May Yohé cũng được cho là đã cảnh báo bà về điều này. McLean vẫn quyết định mua, sau đó mang nó đến nhà thờ để làm phép và kể từ đó bà đeo viên kim cương này như bùa hộ mệnh.


Evalyn Walsh McLean đeo viên kim cương Hope trong bức ảnh chụp năm 1914. Nguồn Ảnh: Library of Congress
Mặc dù McLean không tin vào lời nguyền và vẫn sở hữu viên kim cương suốt đời, bà đã phải chịu một chuỗi vận xui khủng khiếp. Trước khi qua đời vì viêm phổi vào năm 1947, McLean chứng kiến cái chết của con trai 9 tuổi do bị xe tông, người chồng nghiện rượu, ngoại tình và sau đó bị điên loạn, cái chết bi thảm của con gái bà do dùng thuốc quá liều.

11 năm sau khi McLean qua đời, Hope rơi vào tay một người buôn đá quý tên là Harry Winston. Ông này đã mang viên kim cương đi khắp nước Mỹ từ năm 1949 đến 1953 trước khi tặng lại báu vật cho Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Smithsonian ở Washington D.C vào năm 1958.

Những tưởng lời nguyền đã kết thúc nhưng James Todd, người vận chuyển viên kim cương đến bảo tàng, vẫn gặp vận rủi khi chân ông bị nghiến nát trong vụ tai nạn xe tải nghiêm trọng xảy ra sau khi giao viên kim cương. Vợ Winston qua đời vì trụy tim và căn nhà ông ở bị hỏa hoạn thiêu rụi.

Sau khi viên kim cương nằm yên ổn trong bảo tàng, nó dường như không gây ra thêm rắc rối nào nữa. Viện bảo tàng Smithsonia trưng bày Hope trong bộ sưu tập đá quý quốc gia và cho tới nay hàng năm vẫn được hàng triệu khách tham quan chiêm ngưỡng.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 01-27-2025
Reputation: 136989


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 119,625
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	321.jpg
Views:	0
Size:	149.3 KB
ID:	2482665   Click image for larger version

Name:	322a.jpg
Views:	0
Size:	133.8 KB
ID:	2482666   Click image for larger version

Name:	323.PNG
Views:	0
Size:	567.9 KB
ID:	2482667  

PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,873 Times in 7,002 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 138
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List


“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12714 seconds with 15 queries