HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Best > Tin hay Nước Khác


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Cà kê chuyện ăn chay
Về già, nợ nhà, nợ đời (chưa kể nợ tình) coi như đã xong, người già thường có tâm lý muốn cho buông bỏ. Mỗi người lại buông bỏ theo cách riêng của mình để an hưởng tuổi già, kệ cho cõi đời biến động ra sao.

Một số người, nhất là dân Huế thường hướng đến con đường tu tâm, niệm Phật. Ăn chay, dĩ nhiên cũng được cho "đính kèm" để tránh sát sinh tạo nghiệp, mà lại là ăn chay tuyệt đối (vegan), bất cứ món ăn nào dính đến động vật là không ăn. Kể cả trứng, sữa dù không có sự sống, cũng không ăn.

Mùa Vu Lan tuy đã qua, tôi muốn chia sẻ với các bạn đang ăn chay tuyệt đối về vấn đề dinh dưỡng. Tôi không hề có ý định xúi các bạn bỏ ăn chay qua các lý lẽ khoa học vớ vẩn này nọ. Tôi chỉ góp ý để cho các bạn lúc ăn chay như thế nào để duy trì sức khỏe cho tốt. Một tâm hồn lành mạnh trong một thân thể lành lặn, phải như vậy không? Những gì mà tôi gợi ý ra, dù là món ăn hay thuốc men, chắc chắn 100% vẫn là ăn chay tuyệt đối, không hề có chuyện linh động.

Những người ăn chay tuyệt đối sẽ có đôi chút trở ngại về mặt dinh dưỡng do chỉ tiêu thụ thuần túy thức ăn gốc thực vật trường kỳ… Tôi xin được gợi ý một chút về vấn đề này.

1/ Về chất đạm
Protein của người không chỉ là da thịt, là cơ bắp, mà quan trọng hơn, protein còn là các enzyme, hormones đủ loại,…Thiếu đi mấy thứ này thì sức khỏe sẽ bị yếu kém, sức đề kháng bệnh tật cũng kém theo. Các loại acid amin sẽ cấu tạo biến thành protein, trong đó có 9 loại acid amin thiết yếu, đó là những acid amin mà cơ thể không thể cho tổng hợp, phải lấy từ nguồn thực phẩm bên ngoài.

Ăn chay tuyệt đối thì nguồn protein chủ yếu sẽ đến từ các loại đậu. Trừ đậu nành ra, các loại đậu khác đều không chứa đủ 9 loại acid amin thiết yếu. Đậu này thiếu loại acid amin kia, đậu kia lại thiếu loại acid amin nọ. Nhưng chẳng lẽ, ăn chay cứ ăn đậu nành triền miên? Do đó nên ăn đủ các loại đậu: đậu đỏ, đậu đen, đậu phọng, đậu nành, nói chung là các loại hạt (hạt é, hạt vừng, hạt điều…), nay đậu này, mai đậu khác để có đủ loại acid amin thiết yếu. Các bạn có thể cho xay đậu thành sữa đậu hỗn hợp, nhớ là đừng cho đường. Còn các loại sữa thực vật ngoài thị trường, chớ nên rớ vào, ngọt lắm đó. Bụng xệ, eo to, tiểu đường, mỡ máu,…đang thập thò trong cơ thể phần lớn là do của ngọt gây ra.

2/ Thiếu acid béo omega-3 loại DHA và EPA
2 chất này rất cần thiết cho sức khỏe của não, thần kinh, mắt và các vấn đề về tim mạch, nhưng chúng chỉ có nhiều trong hải sản, thịt, trứng, và hầu như không có trong rau củ quả.

Có thể bổ sung loại chất béo này bằng cách thỉnh thoảng ăn rong biển, nhất là các loại vi tảo (microalgae), hoặc dùng dầu tảo, loại dành cho con nít bổ sung thêm omega 3. Chẳng có gì phải mắc cỡ gì ở đây cả (người già và em bé có nhiều điểm giống nhau, khi nào rảnh sẽ tán nhảm chuyện này). Bạn biết không, vi tảo chính là "sư tổ" về hai loại omega 3, EPA và DHA đó. Tôm cua cá mực sở dĩ có nhiều DHA và EPA là do ăn vi tảo, chứ bản thân chúng không tạo ra được hai loại acid béo này.

3/ Thiếu vitamin B12
Thiếu vitamin B12 không chỉ gây ra thiếu máu, mà đầu óc lú lẫn tuổi già, trí nhớ kém, thiếu B12 lại còn gây ra chúng bị suy giảm trí nhớ nữa.

Người già hầu như ai cũng thiếu B12 vì sẽ hấp thu kém theo tuổi tác. Những người ăn chay lại còn thiếu B12 nhiều hơn nữa, vì B12 chỉ có tí tẹo trong rau củ quả, không đáng kể. Các bạn cùng thế hệ tôi, còn nhớ quảng cáo ra rả cả ngày trên radio, thuốc Activist (?), gan bò tươi Hoà Lan không? Vitamin B12 có nhiều trong thịt động vật, nhiều nhất là trong gan. Hồi đó vitamin B12 được chế tạo bằng cách chiết xuất ra từ gan bò. Nhưng bây giờ khác rồi, gan bò đâu mà đủ làm cho xuể. Người ta sản xuất B12 qua phương pháp cho lên men vi sinh, giống như lên men tương chao vậy đó, không hề "phạm húy" với cách ăn chay tuyệt đối.

Nhu cầu B12 hàng ngày là 24 mcg, như tuổi già do hấp thu B12 rất kém, phải cỡ 1,000 mcg. Tôi cũng đang uống 1 viên B12 loại 1,000 mcg, nếu không đầu óc sẽ bị loạng quạng, lộn tên người này qua người khác. Các bạn ăn chay lại càng nên uống thêm vitamin B12.

4/ Rủi ro bị thiếu hụt Calcium. Thiếu calcium rất phiền cho bệnh loãng xương, nhất là ở mấy bà. Hồi còn trẻ, tụi nhỏ nằm trong bụng đã hút hết xương cốt. Bây giờ chúng thành danh, tứ tán khắp nơi, bỏ lại cái thân già bụng xệ nhăn nheo, và rủi ro cao về loãng xương. Kệ tụi nó!

Calcium có nhiều trong sữa, là loại calcium có tính khả dụng sinh học cao nhất, nhưng ăn chay tuyệt đối lại không chịu uống sữa. Chất khoáng calcium cũng có tương đối trong các rau cải xanh, nhất là cải bó xôi. Nếu bị loãng xương, bác sĩ chỉ định bổ sung calcium thì nên uống. Theo tôi, không nên uống các viên Calcium carbonate calcium, có thể gây ra sạn thận nếu uống nhiều và kéo dài. Nếu được, nên dùng loại calcium hữu cơ, như Calcium citrate, Calcium lactate, Calcium malate,… Uống khoảng 1,000 mg/ngày là được. Nếu muốn uống liều cao hơn, nên hỏi bác sĩ về xương cốt. Còn quý ông ăn chay, khỏi cần uống calcium, ăn rau là đủ.

Bổ sung calcium là một chuyện, nhưng vào đến ruột, calcium hấp thu được chừng nào lại là chuyện khác. Do đó các bạn nên bổ sung thêm vitamin D, K2 MK7 để giúp cho calcium dễ hấp thu, đi thẳng vào xương khớp.

Có hai loại vitanmin D thương mại: Vitamin D2 và D3. Vitamin D2 được sản xuất từ nấm men/mốc (thích hợp cho ăn chay), còn vitamin D3 làm từ mỡ lông cừu (không thích hợp để ăn chay).

Tuy nhiên, vitamin D2 lại bị đào thải ra khỏi cơ thể nhanh hơn D3, nên có hiệu lực kém hơn D3 nhiều. Nhưng cũng có loại vitamnin D3 sản xuất từ vi tảo, dành cho người ăn chay, (không biết có ở thị trường trong nước hay không). Nếu không thì dùng vitamin D2 cũng được.

Liều dùng hàng ngày vitamin D khoảng 2,000 IU là được (không nên uống vitamin D liều cao 4, 5000 IU).

Nhân tiện nói luôn, đa số dân VN đều ít nhiều bị thiếu vitamin D, nhất là mấy bà, mấy cô ở đô thị, ra đường che kín không còn chỗ hở. Không tin, đi thử máu thì biết. Cũng nên bổ sung uống thêm vitamin D, nhất là nam giới.

5/ Rủi ro bị thiếu sắt (iron
Thiếu sắt gây thiếu máu do sắt. Sắt trong rau củ quả là sắt vô cơ (non-hem), nên hấp thu kém (khoảng 6 lần) so với loại sắt hem có trong thịt đỏ (heo, bò, …). Vitamin C sẽ giúp hấp thu sắt vô cơ tốt hơn. Điều này không đáng ngại với người ăn chay, vì họ ăn trái cây cũng nhiều (ổi, cam, chanh, bưởi,… giàu vitamin C).

Tôi không muốn đề cập đến những người ăn chay theo xu hướng thời đại (vì sức khỏe, vì bảo vệ môi trường,…). Đó là quyền chọn lựa cá nhân. Ăn chay ngủ mặn, hay ăn mặn ngủ chay thì cũng vậy thôi. Tôi chỉ ăn mặn đờ-mi, vì không ăn thịt nhiều được (ngán!). Ăn thịt đờ-mi mà phải ngủ chay, thế mới đau! Nhưng với bài viết này, những gì mà tôi chia sẻ, rõ ràng 100% phù hợp với những người đang ăn chay tuyệt đối.

Chúc các bạn già ăn mặn hay ăn chay tuyệt đối thân tâm an lạc.
Vũ Thế Thành
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Release: 12-10-2025
Reputation: 530832


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 12,570
Last Update: 12-10-2025 : 17:34 Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vegan.jpg
Views:	0
Size:	238.2 KB
ID:	2600185  
trungthuc_is_offline
Thanks: 426
Thanked 6,235 Times in 3,842 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 394 Post(s)
Rep Power: 44
trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11
trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List


Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông hòa bình của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng hòa bình mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Phòng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Tòa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu tình chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đòn “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Hòa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa bão tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
Tình hình mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy Tình hình mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật tình hình mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt vì chiến tranh Iran: hành trình tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:30.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09706 seconds with 15 queries