HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Người họa sĩ Việt làm điên đảo quan chức quốc tế
Old 11-04-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,943
Thanks: 11
Thanked 14,270 Times in 11,412 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10

Họa sĩ Trương Thảo trong xưởng vẽ của mình

Từ vị đại sứ Cộng hòa liên bang Đức Hen-muc-kun đến các đại sứ quán Nhật, vương quốc Bỉ, Pháp, Ba Lan…, đều tìm đến tranh Trương Minh Thảo như một sự thừa nhận tài năng.

Đam mê với những vẻ đẹp của đời thảo dã từ tuổi còn thiếu thời cho đến nay, khi đã bước vào tuổi lục tuần, ông vẫn trung thành với đam mê này. Những khán giả xem tranh vẫn thường quý mến đặt cho ông cái tên: Người đi tìm hồn hoa và cỏ dại.

Hoạ sĩ tay ngang

Căn nhà nho nhỏ, xinh xinh nằm trong phố Hoàng Tích Trí (Hà Nội), đường vào xen lẫn với những bóng cây già cao lớn lừng lững vừa là nơi sáng tác, nơi ở và cũng là nơi gặp gỡ bạn bè của ông. Nhìn ông, người ta nghĩ ngay tới một ông giáo già đã quá tuổi về hưu hơn là một nghệ sĩ. Mà quả vậy, với mấy chục năm đứng trên giảng đường đại học Bách Khoa, bao thế hệ học trò đã trưởng thành dưới sự dìu dắt của ông. Hội hoạ, với ông là một cứu cánh để giữ cho tâm hồn được thanh lọc giữa những thị phi của chốn đô thành.

Bức lớn, bức bé chồng trận lên nhau trong căn phòng nhỏ, chen chúc trên 4 bức tường, trên sàn rồi trên kệ với muôn hình vạn trạng và màu sắc rực rỡ. Ông đưa tôi xem mấy cuốn catalo, trong đó là những bức tranh được ông chụp lại như một kỉ niệm về những đứa con tinh thần của mình.

Ngồi trong phòng, nghe nhạc và thưởng tranh, ông kể cho tôi nghe đây mới chỉ là bản sao lần thứ hai cho phòng tranh của ông. Phòng tranh thứ nhất phải kể đến căn phòng nhỏ ở cổng Đại học Bách Khoa. Giờ về hưu rồi, ông trả lại phòng tranh cho nhà trường nhưng vẫn còn lưu luyến lắm nên mới tạo dựng lại cho mình một chốn như xưa.

Sinh ra trong một gia đình nông dân xứ Nghệ, từ nhỏ Trương Minh Thảo đã có niềm đam mê lớn với hội hoạ, tuy nhiên với sự kì vọng của gia đình, ông đành dốc sức theo đuổi nghiệp bút nghiên. Thời gian rỗi, lại theo những bậc đàn anh trong làng để học hỏi. Cũng may, thời kì này một số nghệ sĩ tiếng tăm như Lê Văn Điều, Tạ Quang Bảo, Lê Đình Quỳ cũng tản cư và tập trung quanh vùng ông ở. Họ trở thành những người bạn, người thầy đặc biệt với Trương Thảo.

Tốt nghiệp cấp 3, ông được cử đi học ở nước ngoài với số điểm cao. Theo đuổi bộ môn hình học hoạ hình được xem là môn học khó thuộc bộ môn toán học cao cấp nhưng lại có nhiều điểm tương đồng với mỹ thuật khi nghiên cứu luật xa gần, bóng, phối cảnh. Cứ đi đến đâu, Trương Minh Thảo lại cắp nách theo một cuốn sổ để vẽ lại những cảnh, người đã đi qua. Được 2 năm thì cách mạng văn hoá bùng nổ, du học sinh phải trở về nước. Buộc phải học lại từ đầu, nhưng với sự kiên trì của mình, ông sớm trở thành một cán bộ giảng dạy của trường Đại học Mỏ địa chất rồi được cử làm chuyên viên biệt phái ở Đại học Bách Khoa.

Thấy đằng cổng C1 của trường vẫn còn một căn nhà nhỏ trước kia làm nhà bảo vệ giờ để không, ông mới đề nghị nhà trường cho ra đấy ở vừa tiện cho việc đi lại, giảng dạy vừa làm một thành viên danh dự bảo vệ trường. Từ một khu đất cỏ mọc um tùm, hoang dại, ông lại phải chăm chút, cải thiện biến thành một không gian thơ mộng.

Cứ có thời gian, ông lại dành hết cho cây cọ vẽ. Ông thích sức sống tiềm tàng và sự hồn nhiên của cỏ, không phô trương, giản dị, yên bình và lắng đọng. Nhiều lần, đi làm về nhìn thấy một cụm hoa xuyến chi, hoa cúc dại, hoa trinh nữ gài ở cửa nhà mình, ông thấy vui vui vì biết có những người đang động viên mình vẽ.

Một bức hoa dại của họa sĩ Trương Thảo

Quan chức quốc tế cũng "mê mẩn"

Ban đầu các thầy cô và sinh viên trong trường còn thấy lạ, nhưng dần dần mọi người lại thích lui tới với xưởng của ông nhiều hơn vì đẹp, lạ và thú vị. Khi có người hỏi xin tranh, ông cũng chẳng nề hà, toan tính. Không có tiền mua sơn dầu, ông tập trung bằng màu nước, màu dầu và cả phấn màu. Là tay ngang, không có thầy có thợ, mình ông lại phải mầy mò nghiên cứu từ tỉ lệ pha chế, kĩ thuật vẽ thế nào để màu ăn chắc, không bay, tranh vẽ không bị cong.

Tranh của ông dần trở thành món quà đặc biệt với bạn bè và khách khứa, kể cả khách của trường. Tiếng thơm bay xa, ngày càng có nhiều đoàn khách quốc tế tìm đến với tranh của ông. Từ đại sứ Cộng hòa liên bang Đức Hen-muc-kun (về sau là Thủ tướng đầu tiên nước Đức thống nhất), tới các đại sứ quán Nhật, vương quốc Bỉ, Pháp, Ba Lan, chủ tịch đầu tiên của hội Chữ thập đỏ quốc tế chi nhánh ở Việt Nam là ông Ma-ni-lanh, rồi các bạn bè trong giới nghệ sĩ và học thuật cũng tìm đến với ông như một sự công nhận: Chu Thúy Quỳnh, Trần Hoàn, Phú Quang,… Nghệ thuật đã phá bỏ những rào cản về ngôn ngữ và khoảng cách địa lý, giúp con người gần nhau hơn.

Xem tranh của ông, dù gam nóng, ấm hay gam lạnh đều thấy chan chứa tình. Cái tình mộc mạc như chính hồn cây cỏ dại. Đôi khi, sự sắc nét bị đánh nhòa đi để lại một khoảng mênh mông cho người xem tự cảm. Nghệ thuật với ông không bao giờ là một chiều, và quan trọng hơn, đừng bao giờ để người ta công nhận mình là hoạ sĩ rồi mới vẽ.

Ngoài những triển lãm ở trong nước, tranh của ông cũng đã hiện diện trong nhiều bộ sưu tập mỹ thuật ở nước ngoài như Mỹ, Ca-na-đa, Anh, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc. Được giới hội họa trong và ngoài nước công nhận, đó là niềm vui lớn nhất mà người họa sĩ tay ngang này chưa từng ngờ trước đó.

Nguồn: Đỗ Huệ/ Nguoiduatin
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	27515024057121437470.jpg
Views:	7
Size:	25.7 KB
ID:	420740  
Old 11-04-2012   #2
huonggiang4
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Jul 2010
Posts: 1,909
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 17
huonggiang4 Reputation Uy Tín Level 1
Default

"Người họa sĩ Việt làm điên đảo quan chức quốc tế"

Một thói quen phóng đại của việt cộng.
huonggiang4_is_offline  
Old 11-04-2012   #3
sac_nguyensinh
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Jan 2011
Posts: 3,447
Thanks: 0
Thanked 38 Times in 35 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 19
sac_nguyensinh Reputation Uy Tín Level 1
Default

Sao không thấy có bức nào được nước ngoài mua bạc tỷ vậy?
sac_nguyensinh_is_offline  
Old 11-05-2012   #4
sonhoang
R2 Kiếm Khách
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 158
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 20
sonhoang Reputation Uy Tín Level 1sonhoang Reputation Uy Tín Level 1
Default

Ổng bị xốc nên đầu óc có vấn đề mới vẻ ra như vậy để gọi lả giải phóng tư duy chứ có hay ho gì Tự mình fỉ báng mình thì có
sonhoang_is_offline  
Old 11-05-2012   #5
lao ong
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Oct 2012
Posts: 1,430
Thanks: 73
Thanked 71 Times in 46 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 15
lao ong Reputation Uy Tín Level 1lao ong Reputation Uy Tín Level 1lao ong Reputation Uy Tín Level 1
Default

Quote:
Originally Posted by huonggiang4 View Post
"Người họa sĩ Việt làm điên đảo quan chức quốc tế"

Một thói quen phóng đại của việt cộng.
Không phải ông họa sĩ này mà thằng viết bài này làm điên đảo quan chức quốc tế:
- đại sứ Cộng hòa liên bang Đức Hen-muc-kun
- chủ tịch hội Chữ thập đỏ quốc tế chi nhánh ở Việt Nam là ông Ma-ni-lanh
Còn ông thủ tướng Lào : Phọt ra Nôn nữa không thấy nói...
lao ong_is_offline  
Old 11-05-2012   #6
chu9chin
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Nov 2011
Posts: 8,938
Thanks: 1,073
Thanked 350 Times in 241 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 23
chu9chin Reputation Uy Tín Level 6
chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6
Default

Quote:
Originally Posted by lao ong View Post
Không phải ông họa sĩ này mà thằng viết bài này làm điên đảo quan chức quốc tế:
- đại sứ Cộng hòa liên bang Đức Hen-muc-kun
- chủ tịch hội Chữ thập đỏ quốc tế chi nhánh ở Việt Nam là ông Ma-ni-lanh
Còn ông thủ tướng Lào : Phọt ra Nôn nữa không thấy nói...
:haf ppy:

Ngôn ngữ của loài Khỉ ....XƯỞNG VẼ , XƯỞNG ĐẺ .v.v.v ...
chu9chin_is_offline  
Old 11-05-2012   #7
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,597
Thanks: 0
Thanked 6,163 Times in 3,280 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1010 Post(s)
Rep Power: 54
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

Quote:
Originally Posted by chu9chin View Post
:haf ppy:

Ngôn ngữ của loài Khỉ ....XƯỞNG VẼ , XƯỞNG ĐẺ .v.v.v ...
còn nưã,
động viên
Minhrau_is_offline  
Old 11-06-2012   #8
phokhuya
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Jun 2007
Posts: 32,888
Thanks: 62,546
Thanked 62,777 Times in 20,195 Posts
Mentioned: 132 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 8821 Post(s)
Rep Power: 87
phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11
phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11
Default

Người nước ngoài mê mẫn bức tranh này bởi vì họ hiểu được ngụ ý của bức tranh là gì. Đại khái thì tác giả dùng bức tranh này để diễn đạt xã hội hiện thời. Những cụm hoa xuyến chi, hoa cúc dại, hoa trinh nữ mọc vô tội vạ không lề lối để diễn tả sự rối loạn trong xã hội hiện hành.
phokhuya_is_offline  
Old 11-07-2012   #9
tuhientram
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Jun 2009
Posts: 2,013
Thanks: 21
Thanked 25 Times in 21 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 19
tuhientram Reputation Uy Tín Level 1
Default

Quote:
Originally Posted by lao ong View Post
Không phải ông họa sĩ này mà thằng viết bài này làm điên đảo quan chức quốc tế:
- đại sứ Cộng hòa liên bang Đức Hen-muc-kun
- chủ tịch hội Chữ thập đỏ quốc tế chi nhánh ở Việt Nam là ông Ma-ni-lanh
Còn ông thủ tướng Lào : Phọt ra Nôn nữa không thấy nói...
Còn nữa, Móc Cu Ra Đớp, Boác Hồ gặp, Chơi Xong, Dông
tuhientram_is_offline  
 
User Tag List


Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:09.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11562 seconds with 13 queries