HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Bão đến Việt Nam quá sớm
Old 03-31-2012   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
* Hướng vào Bình Thuận - Bà Rịa-Vũng Tàu
* TP.HCM phát lệnh cảnh báo

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, khoảng trưa và chiều mai 1.4, bão số 1 sẽ đổ bộ vào đất liền với cường độ mạnh cấp 8.

“Trong ngày 30.3, bão số 1 di chuyển chậm với tốc độ khoảng 5 km/giờ nhưng mạnh thêm 2 cấp so với một ngày trước đó, từ cấp 8 lên cấp 10. Chiều cùng ngày, tâm bão cách đảo Phú Quý trên 200 km về phía đông đông nam. Dự báo, trong 24 giờ tới, bão sẽ di chuyển theo hướng tây và tây tây bắc, áp sát bờ biển các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa-Vũng Tàu. Đến khoảng trưa và chiều nay, bão bắt đầu di chuyển nhanh hơn và dự kiến sẽ đổ bộ vào bờ vào khoảng trưa và chiều ngày 1.4”, ông Tăng nói.


Gió mùa đông bắc tràn về
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, tối qua 30.3, gió mùa đông bắc tràn về đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc bộ. Hôm nay 31.3, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ. “Các tỉnh nêu trên sẽ có mưa nhỏ, nhưng gió đông bắc sẽ thổi mạnh trong đất liền, khoảng cấp 3 - cấp 4. Trời trở rét trong ngày 31.3 nhưng sang ngày 1.4, trưa chiều mây vỡ, trời hửng nắng, chỉ còn rét về đêm và sáng sớm”, ông Tăng cho biết. Vịnh Bắc bộ và vùng biển ngoài khơi Trung bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7 - cấp 8, giật cấp 9 - cấp 10.
Q.D

Xin ông cho biết, bão sẽ đổ bộ vào khu vực nào?
Với hướng di chuyển như đã nêu, theo nhận định của chúng tôi, chiều và tối nay 31.3, tâm bão số 1 sẽ đi qua đảo Phú Quý trước khi đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ, trong đó trọng tâm là tỉnh Bình Thuận với cường độ mạnh cấp 8. Các tỉnh từ Phú Yên và Bình Thuận sẽ có gió mạnh từ cấp 6 trở lên, vùng tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 9.
Đổ bộ vào đất liền, bão số 1 sẽ gây ra một đợt mưa tương đối lớn ở các tỉnh từ Phú Yên đến Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai và Lâm Đồng. Mưa bắt đầu xuất hiện vào đêm nay 31.3 và cấp tập trong ngày 1.4 với lượng phổ biến từ 50 - 70 mm. Tổng lượng mưa ở vùng tâm mưa sẽ lớn hơn, vào khoảng trên dưới 200 mm.
Trên các sông từ Phú Yên đến Bình Thuận, Đồng Nai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Người dân và các cấp chính quyền vùng trũng, nguy cơ xảy ra ngập lụt và sạt lở đất cần chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh thích hợp, trong đó đặc biệt lưu ý đến vận hành hồ chứa an toàn trong điều kiện một số hồ thủy điện, chẳng hạn như thủy điện sông Ba Hạ đang đầy nước.
Thưa ông, ngay từ tháng 3 bão đã xuất hiện trên biển Đông và hướng thẳng vào đất liền nước ta có phải là một hiện tượng bất thường?
Đây là cơn bão đến sớm nếu không muốn nói là quá sớm trong mùa mưa bão. Bình thường, tháng 6 mới vào mùa mưa bão. Theo chuỗi số liệu thống kê chúng tôi có được, trong 41 năm qua chỉ có 11 cơn bão hoạt động trên biển Đông trong khoảng thời gian từ tháng 4 đổ về trước. Tuy nhiên, chỉ có 7 cơn ảnh hưởng đến nước ta, trong đó duy nhất chỉ có 1 cơn đổ bộ vào miền Trung.


Tàu cá neo đậu tránh bão tại bến cá Hòn Rớ, TP.Nha Trang - Ảnh: Thiện Nhân
Nhiều người cho rằng bão số 1 hoạt động trên vùng biển các tỉnh phía nam ngay từ đầu mùa mưa bão là một hiện tượng bất bình thường. Tuy nhiên, với chúng tôi, đó là hiện tượng hợp quy luật. Vì đa phần các cơn bão xuất hiện sớm đều hoạt động trên vùng biển các tỉnh phía nam, những cơn bão “chính vụ” mới có xu hướng dịch chuyển dần từ bắc vào nam.

TP.HCM phát lệnh cảnh báo
Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng (BCH BĐBP) tỉnh Quảng Ngãi cho biết đến chiều 30.3, 2 tàu cá và 23 ngư dân ở xã Bình Châu, H.Bình Sơn bị hỏng máy, trôi dạt trên vùng biển phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa vẫn chưa được cứu hộ. Đó là tàu cá QNg-90046 TS của ông Phạm Văn Mãng, trên tàu có 12 ngư dân và tàu cá QNg-90252 TS của ông Phạm Văn Quang, trên tàu có 11 ngư dân. 2 tàu cá này đã cột dính lại với nhau và trôi dạt tự do với tốc độ khoảng 1,8 - 2 hải lý/giờ. Các lực lượng chức năng Quảng Ngãi đã liên lạc với các tàu cá đánh bắt trong khu vực chạy đến ứng cứu.
Thông tin từ BCH BĐBP tỉnh Phú Yên, hiện vẫn còn 220 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương với 2.045 lao động đang hoạt động trong vùng biển nguy hiểm, chịu ảnh hưởng của cơn bão số 1. BĐBP liên tục thông tin hướng di chuyển của bão, đồng thời yêu cầu các phương tiện ra khỏi vùng nguy hiểm và tìm nơi tránh trú. Hiện Phú Yên bắt đầu có mưa và theo dự báo, nếu mưa lớn trên diện rộng thì sẽ có nguy cơ mất trắng hơn 20.000 ha lúa đông xuân đang chuẩn bị thu hoạch.
Bình Định hiện có hơn 7.700 tàu cá với trên 42.500 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó, có khoảng 2.900 tàu đánh bắt xa bờ, chủ yếu ở các ngư trường phía nam và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. BCH BĐBP tỉnh cho biết, hầu hết số tàu thuyền trên biển đã nhận được thông tin bão số 1 và di chuyển cách xa vùng nguy hiểm.
Theo Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, đến 16 giờ chiều hôm qua, BĐBP tỉnh đã liên lạc và hướng dẫn cho 266 tàu cá (2.455 ngư dân) đang khai thác ở khu vực biển Trường Sa, Ninh Thuận, Bình Thuận… tìm nơi trú ẩn an toàn.
Đến trưa 30.3, đã có 2.430/2.585 tàu thuyền của tỉnh Ninh Thuận được neo đậu tại các bến, cảng cá. BCH BĐBP tỉnh đã liên lạc với 12 tàu cá của tỉnh này đang hoạt động trên vùng biển Kiên Giang và 143 tàu cá hoạt động ven bờ Ninh Thuận - Bình Thuận và đã kêu gọi vào bờ tìm nơi trú ẩn an toàn.
Tính đến chiều tối qua, Bình Thuận đã kêu gọi 463 tàu (4.098 lao động) đang đánh bắt ngoài khơi xa vào đến bờ an toàn. Hiện chỉ còn 26 tàu của Bình Thuận ở khu vực quần đảo Trường Sa và 13 chiếc tại khu vực tây nam đảo Côn Sơn nhưng đã vào trú ẩn an toàn. Riêng tại huyện đảo Phú Quý vẫn còn 92 tàu cá (khoảng 270 lao động) chưa vào bờ. Trên địa bàn tỉnh có đến 33 điểm dân cư (hơn 30.000 người) cần phải chuẩn bị sơ tán nhanh tránh bão. Đó là chưa kể khoảng 83 điểm dân cư (hơn 8.000 người) các huyện có nguy cơ sạt lở núi khi có mưa lớn. Tỉnh đề nghị Ủy ban TKCN T.Ư điều máy bay trực thăng đưa cán bộ đất liền ra đảo giúp đồng bào Phú Quý đối phó với bão số 1. Cùng ngày, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đã có công điện khẩn yêu cầu ngư dân và các chủ phương tiện tàu thuyền chấp hành lệnh nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 0 giờ, ngày 31.3 cho đến khi có lệnh mới. BCH BĐBP TP kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ cửa sông, cửa biển không cho tàu thuyền ra khơi, đồng thời kêu gọi các tàu thuyền tìm nơi tránh trú an toàn.
Thanh Niên
Quang Duẩn - Mai Vọng
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	02092011042315full.jpg
Views:	15
Size:	77.1 KB
ID:	370113  
 
User Tag List


Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11302 seconds with 13 queries