HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Thế giới chỉ còn cách sống chung với Iran - quốc gia hạt nhân mới?
Old 12-24-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,989
Thanks: 11
Thanked 14,271 Times in 11,413 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Nhiều người trên thế giới tin Iran đang nỗ lực phát triển chương trình hạt nhân. Cũng không ít người cho rằng không tiến hành thử hạt nhân nhưng Iran sẽ đẩy mạnh sản xuất vũ khí hạt nhân như một biện pháp ngăn chặn khi họ cảm thấy bị đe dọa. Do đó, thế giới nên chuẩn bị tình thần để chung sống với một Iran, quốc gia hạt nhân mới trong tương lai gần.

Không ai có thể ngừng chương trình hạt nhân của Iran


Vụ máy bay không người tối tân của Mỹ (UAV) RQ-170 bị hạ gục bởi Iran thời gian gần đây đang làm dấy lên “quan ngại sâu sắc” trong một bộ phận lớn giới phân tích phương Tây về khả năng ngày càng tinh vi của Iran để tiến hành chiến tranh mạng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng việc Iran tuyên bố “tóm” được RQ-170 của Mỹ chỉ là trò bịp bợm. Họ nhấn mạnh rằng Iran còn lâu mới có khả năng gạ gục RQ-170 dễ dàng đến thế khi UAV này được trang bị hệ thống radar làm nhiễu sóng điện tử tối tân nhất.

Song không quan tâm đến vấn đề ai đúng ai sai trong trường hợp này thì tai nạn của RQ-170 rõ ràng chứng minh người Mỹ đang ngày càng để mắt theo dõi chặt chẽ hơn đến khả năng hạt nhân của Iran.

Theo nhiều nguồn tin, UAV RQ-170 bị "gạ gục" khi đang "lượn lờ" trên lãnh thổ Iran để thực hiện nhiệm vụ mà người ta giao phó cho nó là do thám chương trình hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo.

Và không chỉ RQ-170, nhiều người tin rằng trong những năm qua, với những thành tựu rực rỡ trong công nghệ chế tạo máy bay không người lái, Mỹ không ngừng phái đi nhiều loại UAV do thám khác nhau xâm nhập Iran với chung một mục đích là tìm kiếm, phát hiện các cơ sở hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, song song với các hoạt động do thám ngầm, Mỹ và đồng minh của Mỹ, tiêu biểu là Israel liên tục gây áp lực đòi Iran phải chấm dứt ngay chương trình hạt nhân của họ.

Mới đây nhất, dựa trên những thông tin dò rỉ từ báo cáo của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế về chương trình hạt nhân của Tehran, “đồng minh ruột” của Mỹ, Israel còn mạnh bạo tuyên bố sẽ tấn công quân sự vào các cơ sở hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo.

Song phần lớn giới phân tích nhận định tấn công vào Iran hay vào các cơ sở hạt nhân của nước này chỉ có thể làm gián đoạn chương trình hạt nhân của Iran trong một vài năm chứ không thể chấm dứt nó.

Ngược lại, tấn công Iran sẽ vô hình chung giúp nước này có cớ để phát triển vũ khí hạt nhân một cách hợp pháp như là một biện pháp tự vệ. Thậm chí, Tehran còn có thể giành được sự cảm thông, ủng hộ từ cộng đồng thế giới.

Do đó, đã đến lúc các nhà lãnh đạo trên thế giới cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để chung sống với một Iran sở hữu vũ khí hạt nhân trong tương lai gần, ngay cả khi điều này vẫn chưa được kiểm chứng.

Lý do là Iran không đời nào đình chỉ chương trình hạt nhân của họ. Chính sách hạt nhân của Chính phủ Iran không chỉ nhận được được sự ủng hộ mạnh mẽ đến từ phần lớn người dân trong nước mà còn nhận được sự tán đồng từ ngay cả các chính trị gia đối lập.


Người dân Iran tự nguyện làm tấm khiên bảo vệ cơ sở hạt nhân của họ. Ảnh minh họa: Undhimmi.

“Không ai ở Iran chấp nhận chấm dứt chương trình hạt nhân”, ông Mir-Hossein Moussavi, từng là ứng cử viên Tổng thống của phe đối lập năm 2009 tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times.

Đáng chú ý là Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Ehud Barak trong một lần xuất hiện trên chương trình “Charlie Rose”, cũng thẳng thắn thừa nhận nếu ông là một Bộ trưởng trong nội các Iran, ông có thể cũng ủng hộ chương trình hạt nhân.

“Có lẽ. Tôi không tự lừa dối bản thân mình rằng người Iran phát triển vũ khí hạt nhân chỉ bởi quan ngại các mối nguy tiềm tàng từ Israel mà do nhận thấy xung quanh họ, người Trung Quốc có vũ khí hạt nhân, người Ấn Độ, người Pakistan đều phát triển vũ khí hạt nhân và Nga thì khỏi phải bàn”, ông Ehud Barak thẳng thắn trả lời khi nhận được câu hỏi liệu ông có ủng hộ chương trình hạt nhân nếu là một Bộ trưởng trong Chính phủ Iran.

Tuy nhiên, trong phát biểu này, Ehud Barak cố tình làm ngơ một vấn đề quan trọng. Đó là chính hạm đội được trang bị vũ khí hạt nhân lẫn không được trang bị vũ khí hạt nhân của Mỹ Vịnh Péc Xích và vùng biển Arab, được xem như là mối đe dọa an ninh quốc gia Iran, mới chính là điều tác động mạnh mẽ nhất đến các nhà hoạch định chính sách nước này.

Nó hình thành mối quan ngại chung bất chấp bản chất chế độ mà Chính phủ nước này theo đuổi.

Ngoài ra, quyết định xâm lược một Iraq hoàn toàn không dính dáng gì đến vũ khí hạt nhân trong khi ngừng đối đầu quân sự với một Triều Tiên được bảo kê bởi vũ khí hạt nhân của người Mỹ rõ ràng nhắc nhở người Iran rằng khả năng hạt nhân dẫu còn thô sơ sẽ giúp họ ngăn chặn khả năng Mỹ và các đồng minh của họ tấn công vào Tehran, lật đổ chế độ mà họ theo đuổi.

Từ đó, có thể chắc chắn rằng Iran sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân dù Mỹ và Israel có cứng rắn đến mấy. Vấn đề đặt ra là nếu không ai có thể làm gì để ngừng Iran lại thì cách tốt nhất là chung sống hòa bình với họ.

Mỹ nên làm gì?

Mỹ, thay vì tiếp tục đối đầu trực tiếp và tỏ thái độ thù địch với Cộng hòa Hồi giáo thì nên tìm cách để chương trình hạt nhân của Iran ít đe dọa nhất đến lợi ích của họ. Có hai chiến lược mà Mỹ có thể sử dụng.

Đầu tiên là, Mỹ cần tích cực thúc đẩy ý tưởng về một khu vực phi vũ khí hạt nhân ở Trung Đông (NWFZ) bao gồm cả Israel và Iran.

Thực tế là cách đây vài năm, Iran đã ủng hộ lời kêu gọi cho một NWFZ và gần đây nhất là tại Hội nghị giải trừ quân bị hạt nhân tháng 4/2010 được tổ chức tại chính Tehran, với điều kiện là Israel cũng phải hưởng ứng kêu gọi này.

Tuy nhiên, khó khăn cho Mỹ trong chiến lược thúc đẩy NWFZ ở Trung Đông là Israel sẽ tuyệt đối không chấp thuận đề nghị này trước khi xung đột giữa người Palestine và người Israel tìm được giải pháp giải quyết triệt để.

Trớ trêu hơn là, Chính phủ Mỹ thậm chí chưa chắc có thể thuyết phục Quốc hội ủng hộ cho giải pháp này huống hồ là thuyết phục Chính phủ Israel. Lý do là từ trước đến nay chính sách hạt nhân của Israel luôn được nhiều nghị sỹ Mỹ ủng hộ nhiệt tình. Do đó, thúc đẩy NWFZ ở Trung Đông dường như trở nên khá viễn vông.

Chiến lược thứ hai cho Mỹ là chấp nhận chung sống hòa bình với một quốc gia hạt nhân Iran mới trong tương lai và nên bắt đầu tiến trình thảo luận về cấu trúc an ninh trong tương lai ở một Trung Đông rộng lớn hơn mà quan trọng hơn nữa là ở vùng vịnh Péc Xích, nơi vai trò và tầm ảnh hưởng của Iran là không thể phủ nhận.

Điều này đặt ra một yêu cầu quan trọng cho Mỹ là phải từ bỏ chiến lược cô lập Iran mà họ vẫn đang áp dụng thời gian qua, thay vào đó bằng chiến lược lắng nghe và cố gắng đáp ứng các nguyện vọng hợp lý của Tehran chứ không phải là đối đầu, thù địch với họ.

Cách tiếp cận đối với Ấn Độ vào những năm 1990 và những năm 2000 của Washington có thể là mô hình cho lựa chọn này.

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng cần công nhận vai trò và tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của Iran tại vịnh Péc Xích như họ từng thừa nhận vai trò của Ấn Độ ở Nam Á.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng cần tìm cách để giảm nhẹ “mối quan ngại sâu sắc” của các nhà hoạch định chính sách Iran liên quan đến việc họ cảm thấy đang bị bao vây bởi các cường quốc hạt nhân.

Từ việc đánh giá và xem xét những gì đã và đang diễn ra trong thời gian qua liên quan đến chương trình hạt nhân Iran, không khó để nhận ra thực tế, các biện pháp trừng phạt kinh tế cũng như đe dọa tấn công quân sự vào Iran sẽ chỉ khiến nước này có thêm quyết tâm để phát triển vũ khí hạt nhân bằng mọi giá.

Đồng thời các động thái trên cũng sẽ biến Mỹ trở thành “kẻ reo rắc bão” vào khu vực Vịnh Péc Xích, mỏ năng lượng dồi dào của thế giới cũng như đặt một Trung Đông rộng lớn vào trong “chảo lửa”.

Cuối cùng, thái độ thù địch của Washington đối với Cộng hòa Hồi giáo sẽ chỉ khiến người Iran thêm tin tưởng và ủng hộ Chế độ mà Chính phủ nước này theo đuổi, thành kiến hơn và ghẻ lạnh với các giá trị dân chủ và tự do mà người Mỹ đang nỗ lực phổ biến rộng rãi trên phạm vi toàn cầu, tác động tiêu cực đến lợi ích lâu dài của người Mỹ.

Lê Dung (theo CNN)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	iran-nuke.jpg
Views:	9
Size:	14.4 KB
ID:	345044  
 
User Tag List


Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11099 seconds with 13 queries