HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default “Cẩu tặc” lộng hành: Khó xử lý hình sự
Old 12-05-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Nhiều “cẩu tặc” sau khi bị bắt đã được thả vì giá trị của tang vật bị trộm (chó) chưa đến 2 triệu đồng nên không xử lý hình sự

Pháp luật hiện nay định giá một con chó không đến 2 triệu đồng nên trộm chó được xem là “trộm vặt”, chỉ phạt hành chính chứ không xử lý hình sự.


Một “cẩu tặc” được người dân bàn giao Công an phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An - Bình Dương nhưng không bị xử lý hình sự vì tang vật trộm chưa đến 2 triệu đồng. Ảnh: Như Phú

“Hiệp sĩ” bắt, công an thả

“Hiệp sĩ” Lương Văn Hóa, CLB Phòng chống tội phạm xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát - Bình Dương, cho biết anh và nhiều thanh niên khác đã phục bắt hơn 10 vụ trộm chó và bàn giao cơ quan công an nhưng đến nay không có vụ nào được xử lý hình sự. Mới đây, trước bức xúc của người dân về việc “cún cưng” liên tục bị trộm, anh Hóa cùng nhiều “hiệp sĩ” khác đã thức trắng, tuần tra liên tục và bắt được 3 “cẩu tặc”.

Thế nhưng sau khi được dẫn giải về trụ sở công an, các đối tượng trên đã được thả vì giá trị tang vật không đủ mức để xử lý hình sự. “Có đối tượng bị bắt với tang vật gồm nhiều con chó nhưng do định giá 30.000 đồng/kg chó hơi nên khi cộng dồn vẫn không đủ 2 triệu đồng, thế là công an thả” - anh Hóa nói.

Một cán bộ Công an huyện Châu Thành - Sóc Trăng cho biết “cẩu tặc” bây giờ rất tinh ranh, chúng chia ra rất nhiều nhóm và liên tục thay đổi địa bàn nên rất khó xác định kẻ khả nghi để theo dõi, truy bắt. Khi bắt được thì cũng rất khó xử lý hình sự mà chỉ phạt hành chính vì nhiều lý do. Thứ nhất, hầu như bọn trộm chó có “thỏa thuận” với nhau bằng cách hoán đổi địa bàn hoạt động nhằm đánh vào tâm lý ngại đi xa xác minh của lực lượng công an.

Thứ hai, tang vật thu được (chó) thường bị bọn trộm khai địa chỉ “ma” nên công an rất khó tìm ra bị hại để lấy lời khai. Thứ ba, tất cả loại chó (kể cả chó quý hiếm) đều được cân ký đánh đồng nên nhiều vụ trộm giá trị không quá 2 triệu đồng nên công an chỉ phạt hành chính rồi cho về.

Chống trả quyết liệt

Việc rất ít “cẩu tặc” bị xử lý hình sự đã khiến nạn trộm chó bùng phát mạnh với hành vi dữ tợn. Theo “hiệp sĩ” Lương Văn Hóa, “cẩu tặc” đã hình thành băng nhóm, dùng súng điện, ná, bột ớt… để săn chó và chống trả khi bị phát hiện, rượt đuổi.

Trước đây, tại xã Hòa Lợi, “hiệp sĩ” Trần Thanh Phong trong lúc đuổi theo những đối tượng trộm chó đã bị chúng dùng súng điện bắn trả nên ngã xe phải vào bệnh viện cấp cứu. “Khi bị xử phạt hành chính thì “cẩu tặc” chỉ nộp từ 2 triệu đồng trở xuống trong khi thu nhập hằng đêm của chúng có lúc tới 10 triệu đồng” - anh Hóa nói.



Các “cẩu tặc” bị Công an huyện Nghi Lộc – Nghệ An đưa ra kiểm điểm trước dân. Ảnh: Hoàng Anh

Không chỉ chống trả người dân và các “hiệp sĩ”, đối tượng trộm chó còn đánh cả công an. Tối 28-11, tại thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh - Hà Nội, người dân phát hiện một số “cẩu tặc” nên truy đuổi. Các đối tượng này chạy trốn và bỏ lại chiếc xe máy.

Nhận tin báo, ông Đàm Văn Thìn, Trưởng Công an xã Tráng Việt, có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, khi ông Thìn dắt chiếc xe máy về trụ sở công an xã thì bị 4 đối tượng (2 nam, 2 nữ) chặn đường. Sau khi giả vờ hỏi vài câu, một tên đã bất ngờ rút dao đâm vào lưng ông Thìn. Cú đâm khiến ông Thìn phải khẩu 7 mũi tại Bệnh viện huyện Mê Linh.


Trước đó không lâu, Phạm Văn Bính (SN 1968, ngụ xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm - Hưng Yên) đến xã Tàm Xá, huyện Đông Anh - Hà Nội trộm chó, khi đi qua thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc thì bị người dân bắt giữ. Công an xã Vĩnh Ngọc đến đưa Bính về trụ sở làm việc thì Đặng Văn Miền xông vào chửi bới, cướp tang vật.

Xử “nóng” cẩu tặc

Để ứng phó với nạn trộm chó, người dân ở một số địa phương đã tự tổ chức lực lượng tại chỗ để truy bắt. Có nhiều trường hợp người dân vây đánh “cẩu tặc” đến chết chứ không chịu giao cho công an.

Rạng sáng 17-10, 4 “cẩu tặc” Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Đức Thịnh, Nguyễn Đức Cường và Nguyễn Văn Long (cùng ngụ huyện Thanh Chương - Nghệ An) bị người dân đốt xe, “đánh hội đồng” đến ngất xỉu.

Trước đó, chiều 29-8-2010, hai “cẩu tặc” Nguyễn Đình Dũng và Nguyễn Đình Hồng (quê Nghi Lộc – Nghệ An) bị người dân đánh chết.

Rạng sáng 7-6-2010, “cẩu tặc” Nguyễn Đình Phong (quê Nghi Lộc - Nghệ An) được phát hiện đã bị thiêu chết tại cánh đồng xã Hưng Đông, TP Vinh - Nghệ An.

Ông Lương Đức Túy, Trưởng khu phố Bình Đường 3, phường An Bình, thị xã Dĩ An - Bình Dương, cho biết một người đi đường đã bị người dân đánh suýt chết vì mặc áo giống “cẩu tặc” đang bị truy đuổi. “Lần đó, tôi phải bỏ tiền túi để lo thuốc thang cho người bị đánh nhầm” - ông Túy kể.

Trang bị hung khí

Ông Nguyễn Thiện Tâm, Phó Viện trưởng VKSND thị xã Dĩ An - Bình Dương, cho rằng lượng chó tang vật thu giữ dù có giá trị dưới 2 triệu đồng vẫn có thể xử lý hình sự đối với “cẩu tặc” nếu đối tượng này đã có tiền án hoặc từng bị xử phạt hành chính về hành vi trộm chó.

Theo ông Tâm, việc định giá lượng chó tang vật cũng không thể tiến hành qua loa, trong nhiều trường hợp phải thành lập hội đồng.

Theo ông Võ Văn Còn, một cán bộ ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng - TP Cần Thơ, luật nên điều chỉnh hành vi trộm chó là cướp tài sản để xử lý nghiêm bằng hình sự. Theo ông Còn, đa số “cẩu tặc” đều trang bị hung khí như súng bắn điện, chĩa… để vừa bắn chó vừa sẵn sàng chống trả mỗi khi bị truy bắt.

Nhóm phóng viên
Theo NguoiLaoDong
woaini1982_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ
DHS “quay xe” vụ dừng PreCheck: Hành khách thở phào, Global Entry vẫn bấp bênh Newsom “lên đường” bằng tour sách: Nếu đối đầu Kamala Harris, đó là… số phận Đêm Mar-a-Lago: Kẻ mang súng và can xăng bị bắn hạ ngay cổng Bắc
Tô Lâm bắt đầu chiến dịch thanh trừng các đàn em của Nguyễn Phú Trọng còn sót lại TRUMP MANG LẠI THÙ GHÉT CHƯA TỪNG THẤY Tràn ngập ảnh Đinh La Thăng ăn tết ở nhà, báo chí trong nước bịt kín thông tin
Trump nâng thuế quan toàn cầu lên 15% sau phán quyết Tối Cao Pháp Viện: “Đòn bẩy” mới, sóng gió mới Bốn năm chiến sự Ukraine: Nga trả giá bằng máu, bằng tiền – và bằng vị thế quốc tế Sydney rộn ràng Hội Chợ Tết Bính Ngọ 2026: Khai mạc tưng bừng – Hôm nay (CN 22/2) tiếp tục 10AM–10PM, pháo bông 9PM

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09191 seconds with 13 queries