HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Đường đi của những đồng tiền bẩn
Old 10-28-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2







Hàng tỷ USD bất chính được rửa hàng năm thông qua các hệ thống ngân hàng có uy tín. Tiền bẩn trở thành một nguồn kinh doanh siêu lợi nhuận của các ngân hàng.
Hiện quy mô chính xác của rửa tiền còn gây nhiều tranh cãi.



Trung gian ngân hàng
Trong bài viết đăng trên Reuters, tác giả Felix Salmon cho rằng nhiều ngân hàng Mỹ vẫn còn dính dáng đến các hoạt động rửa tiền. Điều tra trong thời gian qua cho thấy, Wachiova là ngân hàng có nhiều liên quan đến hoạt động rửa tiền bất hợp pháp. Sự việc bắt đầu bị phát hiện vào cuối năm 2008.
Trong cuộc điều tra nguồn gốc chiếc máy bay chuyên chở cocaine của băng đảng Sinaola, Mexico, cơ quan trấn áp ma túy liên bang Hoa Kỳ (DEA) phát hiện bọn buôn lậu trả tiền mua máy bay từ Wachovia. Cảnh sát còn phát hiện hàng trăm tỷ USD buôn bán ma túy được các văn phòng giao dịch Mexico đổ vào các trương mục của Wachovia dưới dạng chuyển khoản, chi phiếu du lịch và tiền mặt.
Wachovia cũng thừa nhận trong năm 2009 đã chuyển 420 tỷ USD cho các chủ tài khoản bị tình nghi tham gia vào việc rửa tiền thu được từ buôn bán ma túy. Một phần trong số tiền này được phát hiện ra từ việc mua máy bay để chuyên chở hơn 22 tấn cocain của các tổ chức buôn lậu. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, có ít nhất 74 người liên quan đến các hoạt động rửa tiền của Wachovia.
Bank of America cũng dính vào một vụ việc gây ầm ĩ khác là gia tộc Al-Gosaibi ở Saudi Arabia đâm đơn kiện cựu đối tác Mann Al-Sanea, chủ tịch Tập đoàn Saad, đã bòn rút 10 tỷ USD của nhà Al-Gosaibi qua hệ thống Bank of America. Trong đơn kiện đưa lên tòa án ở New York, nhà Al-Gosaibi khẳng định rất nhiều giao dịch lừa đảo của ông Al-Sanea được thực hiện qua Bank of America.
Những phát hiện này cũng gây xôn xao trong dư luận Mỹ. Những biện pháp kiểm soát các hành vi vi phạm này dường như không hiệu quả, trong khi đó mức phạt lại quá thấp. Kết thúc cuộc điều tra, Wachovia chỉ chịu mức phạt 160 triệu USD, được cho là vẫn ít hơn 2% lợi nhuận mà ngân hàng này thu được trong năm 2009.
Chuyên gia tài chính Eric Lewis khẳng định, chính sách chống rửa tiền của Mỹ đang trở nên vô tác dụng khi hàng tỷ USD tiền bẩn từ khắp nơi trên thế giới đang chảy qua hệ thống các ngân hàng Mỹ. Điều xảy ra tại Wachovia chứng minh mọi hệ thống giám sát đều chưa thể ngăn chặn nạn tẩy rửa những đồng tiền nhuốm máu và khống chế khủng hoảng tài chính toàn cầu.


Những bước rửa tiền
Theo Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), hoạt động rửa tiền phổ biến trên thế giới thường tiến hành theo 3 bước chính. Giai đoạn đầu, các đối tượng sẽ đưa những đồng tiền bẩn vào các định chế tài chính. Thủ đoạn phổ biến để tránh bị phát hiện là thực hiện đầu tư phân tán bằng cách chia “tiền bẩn” thành nhiều khoản tiền nhỏ dưới mức quy định.
Trong giai đoạn tiếp theo, tiền được chuyển từ tổ chức tài chính này sang tổ chức tài chính khác để che giấu nguồn gốc và chủ sở hữu của tiền. Và giai đoạn cuối là “gột” số tiền đó bằng cách đầu tư vào những hoạt động kinh doanh hợp pháp. Ông Kevin Whelan, chuyên gia tài chính Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cho biết, đối tượng rửa tiền thường chuyển tiền đan xen với các nguồn tiền hợp pháp và chuyển qua lại giữa các hoạt động kinh doanh bằng nhiều tài khoản khác nhau, hoặc giữa tài khoản trong nước với tài khoản nước ngoài.
Những giao dịch đáng ngờ, có dấu hiệu rửa tiền sẽ có các biểu hiện như: đột ngột chuyển tiền với số lượng lớn, thường xuyên chuyển tiền ra nước ngoài, tiền gửi đến người nhận không có quan hệ cá nhân, thực hiện chuyển tiền tại nhiều chi nhánh ngân hàng ở các tỉnh biên giới...
Các chuyên gia tài chính đánh giá, ngân hàng thường được chọn lựa không những vì khả năng có thể giao dịch với các khoản tiền rất lớn, mà còn khi đồng tiền lọt được vào tài khoản của ngân hàng, sẽ nhanh chóng được công nhận như một khoản tiền sạch, từ đó có thể thực hiện được ngay các lệnh thanh toán với số lượng lớn, mà không gây ra bất cứ một sự nghi ngờ gì về tính hợp pháp của chúng. Hoạt động chuyển tiền giữa các ngân hàng có thể không thuộc phạm vi báo cáo nghi vấn rửa tiền, do vậy các nhân viên ngân hàng thường bị mua chuộc để che đậy việc chuyển những khoản tiền lớn bất hợp pháp giữa các tài khoản với nhau.
Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF), một tổ chức liên chính phủ được thành lập để chống nạn rửa tiền, cho biết, khó có thể ước tính chính xác số tiền được rửa. Theo các phương tiện truyền thông, số tiền được rửa mỗi năm khoảng 1,5 ngàn tỷ USD, trong đó, Mỹ chịu trách nhiệm về 46,3% số tiền được rửa, tiếp đó là Ý (150 tỷ USD - 5,3%), Nga (147 tỷ USD - 5,2%), Trung Quốc (130 tỷ USD - 4,6%) và phần còn lại thuộc về Đức, Pháp, Rumania, Canada, Anh, Hồng Công (Trung Quốc).
Những con số tiền bẩn khổng lồ được rửa tại nhiều quốc gia cho thấy sự cần thiết của việc trao đổi thông tin giữa các đơn vị tình báo tài chính (FIUs) giữa các nước. Tuy nhiên, cái khó là vẫn có rất nhiều vướng mắc trong việc thiết lập các mối quan hệ song phương, thậm chí một số nước lại không có FIUs để điều tra các giao dịch đáng ngờ.
Theo Thanh Hằng
Sài Gòn Giải Phóng
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	4.ciisaigon.jpg
Views:	12
Size:	19.8 KB
ID:	328529  
 
User Tag List


Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:25.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09953 seconds with 13 queries