HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Cựu "trùm giang hồ" Toán "ết" làm ông chủ
Old 10-12-2011   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Từ một trùm giang hồ mang trong mình căn bệnh thế kỷ, Nguyễn Viết Toán quyết tâm làm lại cuộc đời và đi vào thương trường để giúp những người cùng cảnh ngộ.
Hồi sinh cuộc đời
Năm 2008, tôi từng gặp Toán tại quê nhà của anh ở thôn Lam Thủy, xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng, Quảng Trị. Ngày đó, khi một cán bộ xã Hải Vĩnh gọi điện cho tôi, bảo địa phương có một thanh niên từng là trùm giang hồ và đang nhiễm HIV giai đoạn cuối, vừa cưới vợ là một cô gái trẻ khỏe và đức hạnh, tôi lập tức tìm về.
Anh Toán và vợ.
Cảm phục trước thiên tình sử của Toán và cô gái, tôi đã viết phóng sự “Trùm giang hồ và cổ tích tình yêu” đăng trên Báo NTNN vào tháng 12.2008. “Bài báo giúp vợ chồng mình được nhiều người động viên, giúp đỡ, nên có thêm nghị lực để gây dựng cơ nghiệp”- Toán kể.
Hồi sinh nhờ tình yêu
Sau gần 3 năm gặp lại, Toán vẫn khỏe mạnh, thân thể rắn chắc không khác nào một thanh niên chuyên nghiệp luyện võ. Nhìn Toán không ai ngờ gần 4 năm trước, anh đã nhiễm HIV giai đoạn cuối với thân thể lở loét, tiều tụy.
Tôi chưa kịp hỏi han thì Toán đã phấn khởi khoe việc làm ăn khấm khá của mình. So với năm 2008, Toán có rất nhiều cái mới, đáng kể nhất là từ hai bàn tay trắng anh đã trở thành ông chủ của một cơ sở đúc chậu cảnh lớn ăn nên làm ra ở TP. Đông Hà. Với một người bình thường, thành tích đó đã đáng nể, huống hồ anh từng là một người cận kề cái chết đứng dậy xây dựng cơ nghiệp.
Năm 2007, Toán từ miền Nam trở về nhà để sống những ngày cuối đời khi căn bệnh HIV trong anh bước vào giai đoạn cuối. Đây là hậu quả của những chuỗi ngày anh sa chân vào băng nhóm giang hồ khét tiếng “Quạ đen” ở Phú Riềng (Phước Long, Bình Phước).
Một thời gian dài làm đại ca của băng “Quạ đen”, cùng đồng bọn thực hiện hàng loạt cuộc thanh toán đẫm máu để kiếm tiền chích hút ma túy, Toán và 12 đàn em của mình bị lây nhiễm HIV. Khi băng “Quạ đen” bị công an triệt phá, Toán và đám đệ tử bị đưa vào trại cải tạo nhưng rồi được cho ra trại ngay sau đó do sự sống chỉ còn tính bằng ngày.
Hàng ngày trong khi nhiều cơ sở đúc chậu cảnh ở Đông Hà ế ẩm thì cơ sở của Toán luôn tấp nập khách đến mua, đặt hàng. Hiện cơ sở đang giải quyết việc làm cho gần 10 lao động với thu nhập từ 4,5- 7,5 triệu đồng/ người/ tháng.
Sau nhiều lần tìm đến cái chết nhưng bất thành, Toán trở về nhà nhờ gia đình lo hậu sự. Nhưng rồi tình yêu kỳ diệu của người con gái Huế Lê Thị Tường Vân và sự quan tâm chia sẻ của nhiều người đã giúp anh có nghị lực sống để chiến thắng bệnh tật.
Từ khi Vân bỏ ngoài tai sự khuyên ngăn và cả sự dọa dẫm của gia đình, họ hàng để làm đám cưới với Toán vào ngày 13.11.2008, cuộc đời anh bắt đầu hồi sinh mãnh liệt. “Nhiều năm liền mặc dù mang bệnh “ết” nhưng rất ít khi mình ốm đau. Vui nhất là giờ vợ chồng mình đã có con nuôi, con mình ngoan lắm”- Toán kể.
Bước vào thương trường
Gần 3 năm nay, Toán nổi tiếng khắp Quảng Trị cũng như khu vực Bắc miền Trung bởi những mẫu chậu cảnh độc đáo. Thị trường không ngừng được mở rộng nên doanh thu ngày càng được nâng cao. Toán bảo, nghề làm chậu cảnh đã giúp anh khẳng định mình trên thương trường và tạo điều kiện để anh giúp đỡ những người nghèo khó và những người cùng cảnh ngộ.
Ngay sau khi cưới vợ, Toán mở xưởng làm chậu cảnh, bình hoa ngay tại nhà để tạo công ăn việc làm cho mình. Những chậu cảnh do anh làm được mọi người khen đẹp và mua về trưng. Hữu xạ tự nhiên hương, tên tuổi của Toán và những sản phẩm của anh nhanh chóng được nhiều người trong tỉnh biết đến. Không bao lâu sau ngày cơ sở của Toán đi vào sản xuất, sản phẩm đã được đưa đi tiêu thụ khắp nơi trong tỉnh.
Sau khi tạo được sản phẩm uy tín trên thị trường, Toán bắt đầu nghĩ đến việc giúp đỡ những người nghèo khổ. Anh đầu tư mở rộng xưởng để đào tạo nghề và tạo công ăn việc làm cho gần 10 người dân nghèo trong vùng. Những nông dân chân lấm tay bùn sau một thời gian được Toán dạy nghề đã nắm vững kỹ thuật đúc chậu cảnh. Tất cả những “chiêu độc” trong nghề Toán học hỏi từ nhiều nơi lần lượt được anh truyền dạy cho học trò. Ngoài được truyền nghề miễn phí, lao động tại cơ sở của anh còn được trả công cao, nên có điều kiện để thoát nghèo.
Cơ sở đúc chậu cảnh của Toán trên đường Lê Thánh Tông, TP. Đông Hà.
Một thời gian sau, Toán quyết định vay vốn ngân hàng di dời cơ sở đúc chậu cảnh của mình lên TP.Đông Hà để việc sản xuất kinh doanh thêm phần thuận lợi, nhất là để có điều kiện tiếp sức cho những người cùng cảnh ngộ. Được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách - Xã hội Quảng Trị cho vay vốn, Toán triển khai làm chậu cảnh quy mô lớn. Anh là người đầu tiên trong số những người nhiễm HIV ở tỉnh Quảng Trị mạnh dạn lập dự án vay vốn mở cơ sở sản xuất.
Chỉ tay vào những chậu cảnh bắt mắt với những họa tiết tinh xảo, Toán bảo sở dĩ sản phẩm của anh có thể “làm mưa làm gió” trên thị trường là do được thiết kế độc đáo, không “đụng hàng” với sản phẩm của bất cứ cơ sở nào. Tất cả chậu cảnh đều được đúc theo mẫu anh kỳ công thiết kế bằng máy tính nên sản phẩm nào cũng hoàn hảo. Vì vậy, hàng ngày trong khi nhiều cơ sở đúc chậu cảnh ở Đông Hà ế ẩm thì cơ sở của Toán luôn tấp nập khách đến mua, đặt hàng.
Hiện cơ sở đang giải quyết việc làm cho gần 10 lao động với thu nhập từ 4,5- 7,5 triệu đồng/ người/ tháng. “Mình đang đi đến nhiều nơi để gặp những người nhiễm HIV mời họ về cơ sở của mình để học nghề và làm việc. Dự kiến thời gian tới cơ sở sẽ tạo việc làm cho khoảng 50 lao động”- Toán kể, đôi mắt ánh lên niềm tự tin.
Không sống cho riêng mình
Sau khi có chỗ đứng trên thương trường, Toán tích cực đứng ra giúp đỡ những người bị HIV ở Quảng Trị. Với cương vị Chủ nhiệm Câu lạc bộ Yêu Thương, anh thường xuyên tư vấn cho cộng đồng về HIV, phát quà cho người nhiễm HIV ở bệnh viện, đến từng nhà chăm sóc người bệnh. Khó có thể ngờ được rằng, Toán đã dành phần nhiều thu nhập của mình để làm kinh phí cho những việc làm ý nghĩa này.
Giờ đây, mình phải sống, sống khỏe vì những người xung quanh, chứ không phải sống cho riêng mình.
Anh Nguyễn Viết Toán
Toán kể, tính cách của những người bị nhiễm HIV rất thất thường. Muốn hòa hợp với họ, phải lắng nghe tâm tư, tìm hiểu tính tình, thói quen của từng người để có biện pháp giúp đỡ phù hợp. “Quan trọng nhất là việc làm của mình phải xuất phát từ sự bao dung, chân thành”- Toán tâm sự.
Với suy nghĩ đó, Toán luôn có mặt kịp thời động viên, an ủi khi các bệnh nhân đau ốm, muộn phiền. “Họ thường phải chịu sự xa lánh, kỳ thị nghiệt ngã từ cộng đồng, thậm chí từ chính những người thân thiết, ruột thịt. Đó chính là nguyên nhân dồn đẩy họ vào tâm trạng cùng quẫn, bế tắc, dẫn đến phản ứng tiêu cực như trả thù đời”- anh cho biết.
Toán khẳng định rằng, kỳ thị và không hiểu về HIV thì có sự giải thích và tuyên truyền rồi người ta sẽ hiểu. Điều khiến anh trăn trở nhất trong việc hỗ trợ người nhiễm HIV chính là việc làm. Phải có việc làm, họ mới đảm bảo được cuộc sống của mình, mới có niềm tin để sống. Chính vì thế mà anh chưa bao giờ thấy mệt mỏi trong hành trình tạo việc làm cho những người nhiễm HIV trên địa bàn.
Theo An Sơn
Dân Việt
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	244_15_vo-chong-anh-Toan.jpg
Views:	24
Size:	88.5 KB
ID:	324135  
 
User Tag List


Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ
DHS “quay xe” vụ dừng PreCheck: Hành khách thở phào, Global Entry vẫn bấp bênh Newsom “lên đường” bằng tour sách: Nếu đối đầu Kamala Harris, đó là… số phận Đêm Mar-a-Lago: Kẻ mang súng và can xăng bị bắn hạ ngay cổng Bắc
Tô Lâm bắt đầu chiến dịch thanh trừng các đàn em của Nguyễn Phú Trọng còn sót lại TRUMP MANG LẠI THÙ GHÉT CHƯA TỪNG THẤY Tràn ngập ảnh Đinh La Thăng ăn tết ở nhà, báo chí trong nước bịt kín thông tin
Trump nâng thuế quan toàn cầu lên 15% sau phán quyết Tối Cao Pháp Viện: “Đòn bẩy” mới, sóng gió mới Bốn năm chiến sự Ukraine: Nga trả giá bằng máu, bằng tiền – và bằng vị thế quốc tế Sydney rộn ràng Hội Chợ Tết Bính Ngọ 2026: Khai mạc tưng bừng – Hôm nay (CN 22/2) tiếp tục 10AM–10PM, pháo bông 9PM

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09062 seconds with 13 queries