HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Mỹ-Việt nồng ấm nhất trong 16 năm qua
Old 07-18-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Đúng 16 năm 5 ngày trước đây, Việt Nam-Hoa Kỳ đã chính thức bình thường hoá quan hệ. Và vào năm 2000, lần đầu tiên, một diễn văn của tổng thống Mỹ được truyền trực tiếp khắp đất nước hình chữ S bên bờ biển Đông tại đại học Quốc gia Hà Nội. Khi hải quân Hoa Kỳ-Việt Nam cùng gặp gỡ ở Đà Nẵng, không thể không nhắc tới các thông điệp mà tổng thống Hoa Kỳ từng xướng lên một cách trịnh trọng.

Viên gạch nồng ấm đầu tiên được William J. Clinton, tổng thống Hoa Kỳ lúc đó gầy dựng là bài diễn văn ông đọc trước sinh viên Việt Nam vào tháng 11.2000. Ông đã xác định: “Tôi không tìm ra được một địa điểm nào phù hợp để bắt đầu chuyến viếng thăm của tôi vào thời điểm tràn đầy hy vọng nầy trong lịch sử chung của chúng ta, hơn là tại đây, Đại học Quốc gia Hà Nội”.

Ông cũng hâm nóng lại từ câu chuyện 200 năm trước: “Hai thế kỷ trước đây, trong thời kỳ lập quốc của Hoa Kỳ, chúng tôi đã vượt đại dương tìm đối tác thương mại, và một trong những quốc gia đầu tiên mà chúng tôi gặp được là Việt Nam. Đặc biệt là một trong những quốc phụ của chúng tôi, ông Thomas Jefferson, đã thử tìm lúa giống của Việt Nam để mang về trồng tại trang trại của ông ở Virginia từ 200 năm trước. Khi đệ nhị Thế chiến xảy ra, Mỹ là một trong những nước tiêu thụ đáng kể những hàng hóa xuất cảng của Việt Nam . Đến năm 1945, khi quốc gia của các bạn ra đời, lời của Thomas Jefferson đã được chọn để vang vọng trong Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của các bạn: "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".

Ông khẳng định rằng: “Tương lai của các bạn nằm trong tay các bạn, trong tay của nhân dân Việt Nam . Nhưng tương lai của các bạn thì cũng quan trọng với tất cả chúng tôi nữa. Tại vì nếu Việt Nam thành công thì cả vùng nầy, cả các quốc gia đối tác thương mại, và cả bạn bè khắp nơi trên thế giới đều có lợi”.

Và kể từ sau chuyến viếng thăm của tổng thống Hoa Kỳ William J. Clinton các dự án hợp tác tăng lên rất nhiều. Lời của đại sứ Michael Michalak trước khi rời nhiệm sở sứ quán Hoa Kỳ tại Hà nội đã nói: “15 năm trước, chưa có đến 800 người Việt học tại Mỹ, hiện nay có đến 13.000 sinh viên đang theo học tại Mỹ, tăng gấp 3 trong 3 năm qua và vẫn tiếp tục tăng lên. Ngoài ra, từ năm 1989, Mỹ đã cung cấp 37 triệu USD để giúp Việt Nam giải quyết bom mìn và các vật liệu còn sót lại sau chiến tranh, và 43 triệu USD hỗ trợ người khuyết tật, bao gồm cả những người bị tai nạn do bom mìn chưa nổ. Từ 2001, Mỹ đã hỗ trợ khoản 9 triệu USD xây dựng các kế hoạch tẩy sạch chất độc dioxin, hỗ trợ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam”.

Quan hệ thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam cũng được BBC loan tin vào tháng 2.2011 tăng kỷ lục: “Kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ năm 2010 là gần 14,8 tỷ đôla, trong khi nhập khẩu từ Mỹ là 3,5 tỷ đôla”.

Việt Nam cũng là nước giữ vị trí 27 trong số 221 nước và vùng lãnh thổ xuất khẩu hàng hoá sang Mỹ.

Mới đây, tổng thống Obama xác định Việt Nam là một trong 6 thị trường mục tiêu theo Sáng kiến Xuất khẩu quốc gia (NEI). Điều này có nghĩa Việt Nam là 1 trong 10 thị trường trọng điểm của Mỹ. Ông Michael Michalak giải thích: “Lý do thật dễ hiểu: Việt Nam là nước mà chúng tôi mong chờ tăng trưởng đáng kể và có cơ hội lớn cho các công ty Mỹ và cũng cho các công ty Việt Nam”.

Tìm lại lịch sử những năm qua để biết, người Mỹ muốn làm ăn thật sự với Việt Nam và sự kiện tàu khu trục USS Chung – Hoon và tàu thăm dò USNS Safeguard thuộc hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng trong hoạt động trao đổi hải quân với Việt Nam cho thấy quan hệ hai nước đang ấm hơn bao giờ hết trong 16 năm qua.

Hoa Kỳ đang sở hữu 80% sáng tạo khoa học tinh hoa của thế giới tin rằng tương lai của Việt Nam là “quan trọng đối với tất cả chúng tôi”.

Có những khác biệt chưa giải quyết, nhưng Hoa Kỳ vẫn tin tưởng tự do hàng hải ở biển Đông là giá trị phổ quát đi lại trên biển mà Việt Nam đã tham gia công ước về luật biển của Liên Hiệp Quốc.

Và sự hiện diện của tàu Hoa Kỳ tại Đà Nẵng càng tăng thêm sự hy vọng của hoà bình và phát triển. Có nhiều chỉ dấu trong thông điệp gửi đi từ Tiên Sa. Nhưng câu chuyện hải quân hai nước hợp tác bình thường trong những hoạt động bình thường là hiện thực hoá đoạn diễn văn mấy năm trước ngài Clinton nhấn mạnh: “Hãy để cái thời kỳ mà chúng ta không đếm xỉa nhau qua đi mãi mãi. Hãy công nhận chúng ta quan trọng đối với nhau. Chúng ta hãy giúp nhau hàn gắn vết thương của chiến tranh, không phải bằng cách quên đi sự dũng cảm đã thể hiện và thảm trạng đã kinh qua của hai phía, mà bằng cách chấp nhận tinh thần hòa giải và lòng can đảm muốn xây dựng những ngày mai tốt đẹp hơn cho con cháu chúng ta”.

Ông cũng nhắn gửi một cách ý tứ: “và một quá khứ đau khổ có thể được chuộc lại bằng một tương lai thanh bình và thịnh vượng”.

Tôi không bình luận gì nhiều mà chỉ trích dẫn ra đây thông điệp của một người đứng đầu Hoa Kỳ trước đây. Và độc giả là người am tường về tương lai phía trước có thể thấy rằng năm sau, năm sau nữa, những nồng ấm sẽ tăng lên như một cách thấy hiện thực hoá các nội dung mà ngài Clinton đã xác định và cam kết.

Culangcat Blog
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	16
Size:	8.7 KB
ID:	301835  
 
User Tag List


Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:19.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12481 seconds with 13 queries