HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Khu chợ sinh tồn qua hai trận sóng thần Nhật Bản
Old 05-24-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Chợ Sakariki-machi nằm trên một con phố nhỏ của thị trấn Ofunato, tỉnh Iwate, đông bắc Nhật Bản, rôm rả tiếng trò chuyện ngay từ khi những người bán bắt đầu mở hàng lúc 6h sáng.

Sakariki-machi đã tồn tại qua hơn hai thế kỷ tại thị trấn ven biển Nhật Bản này. "Nó có ý nghĩa rất quan trọng với chúng tôi", bà Chioko Shomoto 71 tuổi bán rau tại chợ nói. "Không phải là giá cả chúng tôi bán như thế nào mà điều quan trọng đây là nơi chúng tôi thư giãn, trò chuyện và trao đổi thông tin với nhau".

Chợ mở dọc một con phố hẹp trong thị trấn, bất kể thời tiết nắng mưa. Chợ rực rỡ với những bông hoa đủ màu sắc, áo quần tự may, cá tươi và rau. Giá cả được viết nguệch ngoạc trên những mảnh giấy nhỏ. Khung cảnh như quay ngược về thời xa xưa, trước khi có Facebook hay những cửa hàng tiện lợi hiện đại.



Chợ Sakariki-machi là một trong những nơi hứng chịu hậu quả nặng nề của động đất và sóng thần hôm 11/3. Ảnh: AP

Đó là một mạng xã hội có thực, một trang web của những tình bạn qua nhiều thế kỷ với những buổi sáng sớm ra mở hàng và vài câu chuyện bông đùa. Với những người đã mất cửa hàng trong trận sóng thần, đó cũng là nơi họ bỏ ra 300 Yen (khoảng 3.70 USD) để thuê một chỗ trên vỉa hè và bán một vài món hàng.

"Tôi đã nghĩ sẽ phải mất vài tháng nữa những người đi sơ tán mới quay về nhưng chỉ 20 ngày sau thảm họa, họ đã quay lại", bà Yoshihiro Suzuki, 63 tuổi, có gia đình gồm 4 thế hệ đều buôn bán tại khu chợ nói. "Khu chợ mang lại cho mọi người sức mạnh để tiếp tục cuộc sống".

Suzuki, người có cụ tổ đã đăng ký tư cách pháp nhân cho khu chợ nói rằng chợ này mở cửa từ hơn 200 năm trước, thời còn các Samurai. Ban đầu, chợ là nơi những ngư dân và nông dân trao đổi hàng hóa vật phẩm. Trải qua những thiên tai, trong đó có trận sóng thần 1896 làm thiệt mạng 1/3 dân số thành phố và cả sự phá hủy của chiến tranh thế giới lần thứ II, chợ vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Trận động đất và sóng thần mới đây xảy ra hôm 11/3 một lần nữa cuốn trôi gần như toàn bộ các vùng lân cận và khu trung tâm thị trấn. "Tôi đã rất suy sụp sau trận sóng thần. Tôi thực sự nghĩ đến chuyện từ bỏ và đóng cửa hàng", ông Hiroshi Sato, 70 tuổi, bán vải tại chợ nói. "Nhưng tôi nghe thấy mọi người ở chợ đang hỏi về tôi và tôi đã quyết định quay lại", AP dẫn lời ông Sato.

Với một số người, chợ là nguồn thu nhập chính của họ. Kenji Murakami, 62 tuổi, bán hàng hoa và cây cảnh tại chợ đã 25 năm nay nói: "Thực tế là không thể sống dựa vào việc buôn bán ở cửa hàng này nhưng tạm thời tôi cũng có thể đáp ứng được 60-70% nhu cầu hiện tại của mình".

Giá cả và những lựa chọn ở các khu chợ lớn có thể tốt hơn nhưng vẫn có rất nhiều người trung thành với khu chợ này. "Tôi đã ở đây từ lúc còn bé", Naoko Nagayama, 40 tuổi, đi mua hàng cùng chồng và hai con gái nói. "Tôi quen những bà cụ bán hàng và họ luôn giảm giá cho tôi".

Hầu hết những người bán bán hàng ở đây đều là các cựu binh đã luống tuổi. Một vài người cho rằng điều này khiến những thành viên mới khó hòa nhập vào không khí buôn bán ở đây.

Tadamasa Yokoda, 57 tuổi, đã bán giày ở chợ 35 năm nay. Trận sóng thần đã phá hủy toàn bộ cửa hàng và ngôi nhà của ông gần đó. Ông mời chào những người bạn cũ của mình trước một chiếc xe tải nhỏ chật cứng các loại giày dép. "Thật tuyệt vời vì bạn không cần phải thuê cửa hàng hay bất cứ thứ gì khác, rất dễ để có một cửa hàng của riêng mình".

Theo vnexpress
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	994552672_15.jpg
Views:	8
Size:	10.6 KB
ID:	287590  
 
User Tag List


Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:16.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09310 seconds with 13 queries