HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Chôm chôm Việt sang Mỹ
Old 04-25-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Thông tin Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa đồng ý cho quả chôm chôm tươi của Việt Nam nhập khẩu vào nước này khiến nhiều nhà vườn và doanh nghiệp chuyên xuất khẩu trái cây rất hào hứng.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), chôm chôm tươi vào thị trường này chỉ được nhập khẩu vì mục đích thương mại; phải được xử lý bằng phương pháp chiếu xạ phù hợp với luật pháp của Mỹ.



Nông dân Nguyễn Hữu Phước ở cù lao Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang thu hoạch chôm chôm trong vườn nhà.

Nếu phương pháp chiếu xạ được thực hiện bên ngoài Mỹ thì mọi chuyến hàng phải được các kiểm tra viên của Cơ quan Kiểm tra sức khoẻ động thực vật (Animal and Plant Health Inspection Service - APHIS, trực thuộc USDA) thông qua tại nước xuất xứ hàng hóa.

Vượt rào cản kỹ thuật

Trao đổi với NTNN, tiến sĩ Nguyễn Minh Châu - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam cho biết, việc xuất khẩu chôm chôm sang Mỹ với các yêu cầu trên được xem là rào cản kỹ thuật, không phải là một vấn đề lớn. Thậm chí, trái chôm chôm sẽ thuận lợi hơn thanh long do nông dân, doanh nghiệp đã có kinh nghiệm thực tế, lại có sẵn cơ sở hạ tầng…

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu - Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cho biết, chôm chôm Chợ Lách không chỉ cho năng suất cao, mà còn có chất lượng ngon nhất so với chôm chôm ở các vùng miền khác. Hiện các tổ hợp tác đang làm ăn với doanh nghiệp này đang canh tác theo chuẩn GlobalGAP để có thể xuất sang Mỹ.

"Lâu nay chúng tôi chuyên cung ứng chôm chôm cho thị trường Trung Đông, Trung Quốc và nhiều nước châu Á. Hiện chúng tôi đang liên kết chặt chẽ với nhà vườn, mở nhiều lớp đào tạo cho nông dân, đầu tư nhiều hơn vào chất lượng để chôm chôm có thể xuất đi Mỹ" - bà Thu hào hứng.

Cơ hội lớn cho nhà vườn

Ở Bến Tre, nông dân Võ Văn Hớn (huyện Chợ Lách) chỉ với 6ha trồng chôm chôm, nhưng mỗi năm đều thu lãi trên 1 tỷ đồng.

Ông Hớn cho biết, do vườn chôm chôm của ông đạt tiêu chuẩn GlobalGAP nên giá bán để xuất khẩu luôn cao hơn bán cho thị trường nội địa gấp nhiều lần. Từ thành công của ông Hớn, nhiều nhà vườn đang muốn canh tác theo chuẩn GlobalGAP để thu lợi nhuận nhiều hơn.



Lái buôn lấy chôm chôm từ các nhà vườn ở Cai Lậy (Tiền Giang) mang đi bán tại các thành phố lớn.

Anh Nguyễn Văn Hải – nông dân đang thuê đất ở cù lao Đồng Phú (tỉnh Vĩnh Long) cho hay, đã từng đến tham quan mô hình trồng chôm chôm GlobalGAP của ông Võ Văn Hớn. Nay có thông tin Mỹ đồng ý nhập chôm chôm sạch sẽ là động lực để anh cải tạo lại vườn chôm chôm của mình cho đạt tiêu chuẩn.

"Đồng Nai hiện có hơn 12.000ha chôm chôm, Bến Tre gần 4.500ha... Để chôm chôm có thể đi Mỹ, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ bằng cách khuyến khích doanh nghiệp gắn với nông dân từ đầu chứ không thể chỉ khi nào có sản phẩm mới đến mua." - trích: Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp chuyên xuất khẩu trái cây cũng đã mạnh dạn đầu tư để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu cho những thị trường khó tính.

Ở Bến Tre, Công ty Chánh Thu đã xây dựng nhà máy đóng gói đạt tiêu chuẩn VietGAP. Công ty này còn liên kết các nhà khoa học với nông dân để nâng cao năng lực sản xuất của nhà vườn.

Còn lãnh đạo Công ty cổ phần Chiếu xạ An Phú (API) - doanh nghiệp chuyên thực hiện các đơn hàng thanh long xuất khẩu vào Mỹ cho hay, API đã chuẩn bị sẵn những vùng trồng chôm chôm theo tiêu chuẩn của Mỹ để xin cấp mã số.

Việc chiếu xạ cũng không khó khăn vì hiện đã có nhà máy của Công ty Sơn Sơn ở TP.HCM và của An Phú ở Bình Dương. Ngoài ra, 1 nhà máy chiếu xạ công suất 150 tấn trái cây/ngày của An Phú tại Vĩnh Long cũng dự kiến hoạt động vào tháng 5.2011…

Hữu Danh
(Dân Việt)
tonycarter_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12184 seconds with 13 queries