HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Sắp xử vụ 140 nghìn đô của ni sư
Old 04-08-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Ngày 14/4, TAND Quận Tân Phú (TP.HCM) sẽ đưa ra xét xử vụ tranh chấp quyền thừa kế số tài sản trên 140 nghìn USD mà một ni sư đem tiền chùa…đi gửi tiết kiệm. Khi ni sư mất, đại diện hội Phật giáo và người thân vị trụ trì này vướng vào vụ kiện tụng chưa từng có tiền lệ.

Chỉ “cúng chùa” 42 triệu đồng

Như VietNamNet đã thông tin, trong thời gian làm trụ trì chùa Thiên Chánh (đường Khuông Việt, phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP.HCM) ni sư Huệ Tịnh, thế danh Đỗ Thị Thiềng, có gửi số tiền số tiền 138.850 USD (thể hiện qua 5 cuốn sổ tiết kiệm) và số tiền mặt 423 USD, gần 42 triệu đồng tại ngân hàng Vietcombank.


Sổ tiết kiệm của ni sư Huệ Tịnh

Tháng 5/2008, ni sư này qua đời. Ban đại diện Phật giáo Tân Phú đến tổ chức tang lễ, tình cờ mới phát hiện 5 cuốn sổ tiết kiệm nêu trên, nên tổ chức niêm phong, cất giữ…

Sau đó, bà Đỗ Thị Thanh (em ruột ni sư) nộp đơn khởi kiện đòi thừa kế ra TAND quận Tân Phú. Bị đơn của vụ kiện dân sự này là Ban đại diện Phật giáo quận Tân Phú.

Sau nhiều lần hòa giải, bà Thanh vẫn một mực cho rằng tài sản mang tên bà Đỗ Thị Thiềng gửi tại ngân hàng Vietcombank là dưới tư cách cá nhân, nên căn cứ vào Luật dân sự thì bà là người thừa kế hợp pháp. Bà Thanh chỉ đồng ý “cúng chùa” số tiền mặt trị giá 42 triệu đồng…

Vụ án chưa có tiền lệ ?

Theo một cán bộ ngành tòa án, đây là vụ án “chưa có tiền lệ” vì đụng chạm tới các vấn đề tôn giáo, áp dụng pháp luật rất khó khăn, cần thận trọng khi đưa ra xét xử.

Cũng chính vì lý do này, vụ kiện kéo dài, Tòa án Tân Phú đã vận dụng biện pháp hòa giải, coi như đây là phương án “tối ưu”, nhưng cũng không có kết quả.

Thậm chí, TAND quận Tân Phú phải có văn bản gửi TAND TP.HCM đề nghị hướng dẫn nghiệp vụ xử lý vụ án này. Cuối cùng, ngày 14/4 tới đây, dự kiến phiên tòa sẽ được mở…

Trước ngày vụ kiện được đưa ra xét xử, trao đổi với PV, Hoà thượng Thích Thiện Xuân – chánh đại diện Ban đại diện Phật giáo quận Tân Phú cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng trong trường hợp phải lên tới cấp xử tối cao.

“Luật dân sự là một lẽ, nhưng tôn giáo cũng có giới luật của mình. Cô Thanh là người ngoài đời có chi liên quan đến người xuất gia mà đòi thừa kế? Số tiền này là để phục vụ tam bảo” – Hòa thượng Thích Thiện Xuân nói.

Còn theo quan điểm Luật sư Nguyễn Minh Thuận – Công ty Luật Sài Gòn Việt Nam, phiên tòa tới sẽ rất căng, mấu chốt của vụ việc các bên phải đưa ra được các chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình trước tòa.

Luật sư Thuận cho rằng: “Theo quy định của pháp luật dân sự thì những người được thừa kế di sản của bà Thiềng vẫn có cơ sở để hưởng di sản là số tiền gần 140.000 USD đó…

Trước đây TAND TP.HCM đã có xét xử một vụ án có tính chất tương tự nhưng khi đó di sản mà các bên tranh chấp là… cái tịnh xá mà vị trụ trì đã dầy công tạo dựng. Trong vụ án này, tòa đã tuyên bác đơn của nguyên đơn yêu cầu phân chia thừa kế khi có nhiều chứng cứ cho thấy tịnh xá này tài sản của giáo hội phật giáo (bản thân vị trụ trì trước khi mất cũng đã thừa nhận).

Trở lại vụ việc ở chùa Thiên Chánh, vấn đề là bị đơn phải tìm chứng cứ để chứng minh số tiền này là của nhà chùa, do Ni sự Huệ Tịnh đại diện quản lý như trường hợp trong bản án tranh chấp cái tịnh xá mà tôi nêu trên. Còn ngược lại, nếu không có chứng cứ, nhiều khả năng tòa sẽ chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

Trong trường hợp nguyên đơn thắng kiện, hi vọng họ sẽ tự nguyện đóng góp lại cho nhà chùa phần lớn tài sản vì như nói ở trên, nhiều khả năng số tiền gần 140.000 USD này là do những nhà hảo tâm đóng góp và trong chúng ta thì ai ai cũng biết rằng ở nhà chùa thì việc thu chi tiền quyên góp không phải theo chế độ tài chính như một doanh nghiệp, nên rất khó có chứng cứ…”.

Thái Thiện
Theo vietnamnet
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	17
Size:	96.5 KB
ID:	276387  
 
User Tag List


Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ
DHS “quay xe” vụ dừng PreCheck: Hành khách thở phào, Global Entry vẫn bấp bênh Newsom “lên đường” bằng tour sách: Nếu đối đầu Kamala Harris, đó là… số phận Đêm Mar-a-Lago: Kẻ mang súng và can xăng bị bắn hạ ngay cổng Bắc
Tô Lâm bắt đầu chiến dịch thanh trừng các đàn em của Nguyễn Phú Trọng còn sót lại TRUMP MANG LẠI THÙ GHÉT CHƯA TỪNG THẤY Tràn ngập ảnh Đinh La Thăng ăn tết ở nhà, báo chí trong nước bịt kín thông tin
Trump nâng thuế quan toàn cầu lên 15% sau phán quyết Tối Cao Pháp Viện: “Đòn bẩy” mới, sóng gió mới Bốn năm chiến sự Ukraine: Nga trả giá bằng máu, bằng tiền – và bằng vị thế quốc tế Sydney rộn ràng Hội Chợ Tết Bính Ngọ 2026: Khai mạc tưng bừng – Hôm nay (CN 22/2) tiếp tục 10AM–10PM, pháo bông 9PM

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:30.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10743 seconds with 13 queries