HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Tổng thống Libya cảnh báo “tắm máu” nếu phương Tây can thiệp
Old 03-03-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Tổng thống Libya hôm qua cảnh báo “hàng nghìn người” sẽ chết nếu phương Tây can thiệp để ủng hộ lực lượng nổi dậy chống lại ông. Trong khi đó, Liên đoàn ẢRập cũng phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào Libya và NATO không đồng thuận trong động thái này.


Theo bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, không có đồng thuận bên trong NATO về việc sử dụng vũ lực.

“Hàng nghìn người sẽ chết”

Phát biểu trên chương trình truyền hình được phát trực tiếp, nhà lãnh đạo Libya Muammar Gadhafi cảnh báo “cuộc chiến sẽ kéo dài, rất dài” nếu có bất kỳ sự can thiệp nào của cường quốc bên ngoài. “Nếu Mỹ hoặc phương Tây muốn vào Libya, họ phải biết đây sẽ biến thành địa ngục, một cuộc tắm máu - sự tàn sát còn tồi tệ hơn ở Iraq. Hàng nghìn người sẽ chết”.

Tuyên bố với “những người bạn của chúng ta ở châu Âu và phương Tây”, ông nói họ “sẽ không có một chút lợi ích nào khi làm rung chuyển chế độ ở Libya”.

Ông Gadhafi cũng một lần nữa lên tiếng đổ lỗi cho tổ chức khủng bố al-Qaeda đã thách thức chính quyền của ông, cho rằng mục tiêu của lực lượng này là để kiểm soát đất đai và dầu mỏ của Libya. “Chúng ta sẽ chiến đấu đến chiến binh cuối cùng”, Tổng thống Libya tuyên bố.

Ông Gadhafi cảnh báo như trên khi có tin các lực lượng thân lãnh đạo Gadhafi đã tấn công vào Brega ở phía đông Libya. Tình hình chiến sự đang trở nên ác liệt; Còn các cường quốc trên thế giới đang đưa ra các biện pháp chế tài đối với Libya, và đang thảo luận về việc có thể thi hành một vùng cấm máy bay đối với quân đội Libya.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm qua cho biết bà có cùng quan điểm với Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates là Mỹ sẽ không vội vã tham gia thiết lập một vùng cấm máy bay tại Libya hay can thiệp quân sự khác.

Theo một số nguồn tin, thì các giới chức quân sự Mỹ đang chuẩn bị một danh sách các phương án hành động, đệ trình lên Tổng thống Barack Obama. Mặt khác, Mỹ cũng đang có các cuộc thảo luận với châu Âu. Tuy nhiên, khả năng can thiệp quân sự chưa rõ ràng.

Trước đó, ông Gadhafi tuyên bố các giếng dầu của nước ông an toàn, nhưng các công ty dầu nước ngoài lo ngại họ có thể bị tấn công bởi các băng đảng có vũ trang. Ông Gadhafi đưa ra lời bình sau các bản tin nói rằng lực lượng chính phủ ông đã giành lại thành phố lọc dầu Brega bên bờ Địa Trung Hải từ tay quân nổi dậy chống chính phủ.

Một giới chức trong ngành dầu của Libya cho hay dầu xuất khẩu từ khu vực phía đông nước này do phe nổi dậy chiếm đóng đang xúc tiến bình thường. Nhưng các giới chức của Libya và các giới chức trong công nghiệp dầu nói rằng sản lượng 1,6 triệu thùng mỗi ngày đã bị cắt một nửa trong thời gian bất ổn. Sự kiện đó đã dẫn đến việc giá dầu tăng vọt trên các thị trường thế giới.

Liên đoàn ẢRập phản đối, NATO không đồng thuận

Các nhà ngoại giao Liên đoàn các nước ẢRập tuyên bố tổ chức này chống lại bất cứ hình thức can thiệp nào của nước ngoài vào Libya. Quan điểm này được khẳng định hôm qua tại Cairo, nơi 22 nước thành viên ẢRập họp để thảo luận về những xáo trộn tại Libya.

Một ngày trước đó, 192 nước thành viên Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu chấp thuận ngưng cho Libya tham gia Hội đồng Nhân quyền “vì nước này vi phạm rộng rãi và có hệ thống nhân quyền trong khi đàn áp cuộc nổi dậy chống nhà độc tài Muammar Gadhafi”.

Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng quan tâm sâu sắc đối với tình trạng nhân quyền tại Libya. Mỹ ca ngợi động thái chưa từng có này và nói việc này “sẽ là một cảnh báo đối với các nước khác tấn công vào công dân của mình”.

Hội đồng Nhân quyền gồm có 47 thành viên, có trụ sở tại Geneva. Libya là quốc gia đầu tiên bị đình chỉ không cho tham gia hoạt động của Hội đồng Nhân quyền kể từ khi cơ quan này được thành lập vào năm 2006. Hành động này không vĩnh viễn loại Libya ra khỏi Hội đồng Nhân quyền nhưng ngăn không cho Libya tham dự hội đồng này cho đến khi Đại hội đồng Liên hợp quốc quyết định có phục hồi tư cách thành viên cho Libya hay không.

Trong khi đó, khối liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) lại không đồng thuận trong việc can thiệp quân sự vào Libya.

Tại cuộc họp báo tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates thừa nhận không có đồng thuận bên trong NATO liên quan đến việc sử dụng vũ lực. Còn theo Đô đốc Mike Mullen, Tham mưu trưởng lực lượng liên quân, mọi giải pháp đang được xem xét, nhưng đồng thời, ông cũng nói rõ là việc lập một khu vực cấm bay trên không phận Libya để bảo vệ thường dân là rất khó thực hiện, vì trước tiên, “cần phải tiêu diệt được các đơn vị phòng không của Libya”.

Còn tại Thượng viện Mỹ, một ngày trước đó, các Thượng nghị sĩ đã thông qua một nghị quyết mang tính biểu tượng, đồng ý về mặt nguyên tắc lập khu vực cấm bay tại Libya và lên án những hành động trấn áp người biểu tình của chính quyền Gadhafi.

Hà Khoa Tổng hợp
Theo DânTrí
jojolotus_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:00.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12079 seconds with 13 queries