HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Ôsin "làm cao" mùa Tết
Old 01-06-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Cuối năm, ngập đầu việc cơ quan, việc nhà, nhiều gia đình càng khổ sở hơn khi người giúp việc đòi nghỉ việc.

Đến hẹn lại lên, mỗi khi năm hết, Tết đến, cơ quan lo tổng kết, công việc cấp tập, ở nhà có hàng tá việc, nào là dọn dẹp, sơn phết, nào là sắm sửa, trang hoàng... Những gia đình có ôsin (người giúp việc) cứ nơm nớp lo có ngày nghe thông báo: “Ngày mai, cho em về quê, nhà có chuyện”.

Những lý do chính đáng

Gia đình anh M.Thành (Q.10-TPHCM) có một con nhỏ và mẹ già hơi lẫn. Mấy ngày nay, anh mệt bở hơi tai vì người giúp việc xin về nhà làm đám cưới gấp trước Tết cho con trai ngoài 30 tuổi. Anh này chạy xe đường dài, tông người suýt chết nên gia đình muốn con cưới vợ rồi ở quê phụ gia đình làm ăn, không làm tài xế nữa. Lý do đưa ra phải cưới gấp là vì “sang năm không được tuổi, chờ thêm 3-4 năm nữa sẽ... quá ế”.


Còn gia đình anh Mười ở chợ hoa Hồ Thị Kỷ, tuy hai con học tiểu học đã có thể tự lo nhưng anh vẫn thuê người giúp việc với mức lương khá hậu để vừa ngó chừng tụi nhỏ không chơi trò nguy hiểm vừa có thể phụ việc bán buôn... Mùa Tết - mùa làm ăn của gia đình anh Mười đang đến gần, chưa kịp kiếm thêm người giúp việc cho vụ Tết thì người giúp việc đang làm lại xin nghỉ vì “hai em cứ thí nghiệm bày bừa bãi và đổ nước ra đầy phòng, lại còn nói này nọ khiến tui buồn!”. Năn nỉ mãi và thêm lương 500.000 đồng, anh Mười mới có thể giữ chân người giúp việc.

Hay như trường hợp chị Ph.Linh (Q.3 – TPHCM), có cậu cả mới hơn 3 tuổi và út gái chỉ khoảng 8 tháng. Anh chị ở riêng, đều đi làm nên phải nhờ hai người giúp việc lo việc nhà và trông em bé. Điều ngại nhất là thỉnh thoảng chị Linh phải phân xử giữa hai cô giúp việc hay tị nạnh nhau nên cuối cùng chị thuê hai chị em ruột cùng làm để có chị có em và chị không phải làm “quan tòa”.

Hôm rồi, làm ngoài giờ xong, chị Linh về đến nhà đã gần 20 giờ, chưa kịp uống hết ly nước mát đã nghe hai chị em xin về nhà để... đưa tang em họ tuổi teen vừa tự tử vì không được cưới vợ! Cận Tết thường đi làm về trễ, không có người giúp việc thì hai con của chị, đặc biệt là bé gái, phải thu xếp sao đây? Chị đành xuống nước năn nỉ: “Một cháu về thôi, Cẩm ở lại trông em nhỏ giúp cô với...”, nhưng họ một mực đòi về! Vợ chồng chị Linh phải xoay như... chong chóng, vừa đi làm vừa lo cho hai con, việc nhà làm được gì thì làm, bừa bộn chút cũng đành...

Một phần do chủ nhà

Đối với người Việt Nam, trong những ngày lễ, Tết, không gì vui và hạnh phúc bằng được sum vầy cùng gia đình, người giúp việc có nhân cơ hội này để “làm eo” hay không một phần cũng do chủ nhà.

Theo thạc sĩ Phạm Thị Thúy, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia, khi hiểu nhau, thương nhau, con người sẽ cư xử nặng phần tình cảm hơn là lý trí. Người giúp việc muốn về bên gia đình trong dịp lễ, Tết là tâm lý tất yếu. Chủ nhà nên thông cảm và tạo điều kiện cho họ về quê, cũng không quên thăm hỏi, tăng thêm lương, thưởng để thể hiện sự quan tâm và tôn trọng tình cảm gia đình của người giúp việc. Cảm nhận tình cảm tốt đẹp của chủ nhà, họ sẽ không phụ lòng...

Tuy nhiên, cũng có một số người giúp việc biết nhà chủ cần đã làm cao để được tăng lương; nếu được đáp ứng, họ sẽ ở lại dịp Tết. Tốt nhất là nên trao đổi thẳng thắn với người giúp việc ngay khi thuê về chế độ ngày lễ Tết, điều kiện, quyền và nghĩa vụ. Nếu người giúp việc làm cao, vòi vĩnh, gây khó nên thẳng thắn nói về cam kết ban đầu, không để họ lấn sân, ra giá vì người giúp việc như vậy thường không làm việc lâu dài.

Thạc sĩ Thúy còn cho rằng người giúp việc có vai trò rất quan trọng, không chỉ là người làm thuê mà còn có thể là người chia sẻ vui buồn cùng gia chủ, là bạn của các con... Vì thế, các gia đình hãy đánh giá đúng vị thế, vai trò của người giúp việc và có cách cư xử hợp lý, hợp tình.

Theo An Phương
NLĐ
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	14
Size:	76.9 KB
ID:	251718  
Old 01-06-2011   #2
topdow.us
R1 Thường Dân
 
Join Date: Jan 2011
Posts: 9
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 16
topdow.us Reputation Uy Tín Level 1
Default

ô sin thời nay
topdow.us_is_offline  
 
User Tag List


USA - Lội suối băng rừng... RUSSIA - Bóng ma Liên Xô trở lại USA - Từ thầy giáo ưu tú...
USA - "Bão" giá vé máy bay USA - Những chuyện hài hước nhất hôm nay +188 videos USA - Người phụ nữ châu Á...
Video - Nổ súng tại bữa tiếng... USA - Giấc Mơ Tổng Thống Mỹ... USA - Giải Mã Chức Danh Của Hùng Cao
Mỹ Phát Hành Hộ Chiếu Phiên Bản Giới Hạn Có Hình Donald Trump Kinh Tế Iran Bên Bờ Vực Thẳm San Francisco Và Oakland Khép Lại Cuộc Chiến Tên Gọi
Cơn Bão Giá Nhiên Liệu Càn Quét Bầu Trời Kinh Tế Mỹ Dưới Thời Tổng Thống Trump Josh D’Amaro Và Bài Toán Tự Do Ngôn Luận
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +271 videos Donald Trump Quyết "Trảm" ABC Jerome Powell Và "Quân Bài Cuối Cùng"
Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:42.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09922 seconds with 13 queries