HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bước ngoặt trong bàn cờ chính trị Nam Á
Sự thân thiện của Ấn Độ với Taliban cho thấy Afghanistan đang dần trở lại tâm điểm chú ư trên bàn cờ chính trị, đồng thời phản ánh những tính toán chiến lược khác trong khu vực.

Mawlawi Amir Khan Muttaqi - người đứng đầu cơ quan phụ trách ngoại giao của Taliban - tại chủng viện Hồi giáo Darul Uloom Deoband ở Ấn Độ hôm 11/10. Ảnh: Reuters.
Amir Khan Muttaqi - người đứng đầu cơ quan phụ trách ngoại giao của Taliban - vừa kết thúc chuyến thăm Ấn Độ kéo dài 6 ngày, trong đó New Delhi tuyên bố nâng cấp phái bộ ngoại giao tại Kabul lên Đại sứ quán.

“Chuyến thăm Ấn Độ của ông Muttaqi là động thái quan trọng sắp xếp lại nền chính trị tại khu vực vốn đang bất ổn, đồng thời ngầm công nhận chế độ Taliban tại Afghanistan”, chuyên gia về đối ngoại Nirmal Ghosh nhận định.

Giới phân tích cho rằng mối quan hệ gần gũi với Taliban có thể trở thành đ̣n bẩy cho Ấn Độ chống lại ảnh hưởng lâu dài của Pakistan và cân bằng sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Afghanistan.

Ấn Độ vừa được lợi mà lại chẳng thiệt
Taliban có thể hưởng lợi về mặt kinh tế thông qua quan hệ với Ấn Độ, quốc gia đầu tư khoảng 3 tỷ USD vào Afghanistan trong khoảng thời gian chính phủ do Mỹ hậu thuẫn nắm quyền từ năm 2004-2021. Mối quan hệ đó tạm ngưng sau khi Mỹ rút quân vào năm 2021, nhưng đang dần nối lại.

Trong khi đó, Pakistan không thể phớt lờ tầm quan trọng của Afghanistan. Không lâu sau khi ông Muttaqi tới New Delhi, Pakistan đă không kích Kabul nhắm vào Noor Wali Mehsud, thủ lĩnh Tehrik-e Taliban Pakistan (TTP).

Mục tiêu cuối cùng của TTP là lật đổ chính quyền thế tục của Pakistan và thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo tương tự cách Taliban ở Afghanistan. Tổ chức có khoảng 30.000 người này hiện là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng với Pakistan.

Taliban và TTP về cơ bản đi theo chủ nghĩa dân tộc Pashtun. Người Pashtun là nhóm dân tộc lớn nhất Afghanistan, theo sau là người Tajik, người Hazara và người Uzbek. Người Pashtun sống ở cả hai bên đường ranh giới Durand với những mối quan hệ gia đ́nh chặt chẽ. Pakistan cáo buộc Taliban chứa chấp TTP, nhưng Taliban phủ nhận và khẳng định TTP là vấn đề của Pakistan.

Không rơ cuộc không kích có thành công hay không. Tuy nhiên, vụ tấn công bị Taliban lên án và lực lượng Afghanistan trả đũa quân đội Pakistan trên ranh giới Durand. Đây là đường biên giới dài khoảng 2.600 km giữa Afghanistan và Pakistan, song chỉ có Pakistan chấp nhận.

Hôm 15/10, Pakistan và Afghanistan đồng ư ngừng bắn tạm thời sau khi giao tranh khiến hơn 10 dân thường thiệt mạng và 100 người bị thương.


Nhà báo theo dơi buổi họp báo của quan chức Taliban tới thăm Ấn Độ. Ảnh: Reuters.
Với sự chào đón của Ấn Độ, Taliban đang tiến gần hơn tới tham vọng được cộng đồng quốc tế công nhận tính hợp pháp. Hiện tại, chỉ có Nga công nhận Taliban nắm quyền hợp pháp ở Afghanistan. Ghế của Afghanistan tại Liên Hợp Quốc vẫn do đại diện của chính phủ tiền nhiệm nắm giữ. Một số quốc gia vẫn duy tŕ các phái bộ ngoại giao tại Kabul, nhưng không chính thức công nhận Taliban là chính phủ hợp pháp.

Ấn Độ sẽ hợp tác với Taliban, thông qua mở rộng viện trợ, đầu tư và nhân lực lành nghề, trong khi vẫn chưa chính thức công nhận mà theo sát lập trường của Liên Hợp Quốc.

Taliban cũng có những quân bài riêng. Các quốc gia khác đang hoặc sẽ sớm tăng cường can dự, ngay cả khi chỉ pḥng ngừa nguy cơ Afghanistan một lần nữa trở thành “ổ chứa” các nhóm phiến quân và khủng bố.

Với nhiều người Ấn Độ, việc tiếp đón Taliban là h́nh ảnh không mấy tốt đẹp. “Tôi cúi đầu xấu hổ khi chứng kiến sự tôn trọng dành cho Taliban”, nhạc sĩ nổi tiếng tại Ấn Độ tên Javed Akhtar đăng trên X.

Trong khi đó, ông Muttaqi cũng bị chỉ trích v́ không mời nhà báo nữ tới dự buổi họp báo đầu tiên ở New Delhi. Sau đó, Taliban đă chữa cháy bằng cách mời nhà báo nữ tới buổi họp báo thứ 2.

Bắt tay với Taliban giúp Ấn Độ tái hiện diện ở Afghanistan, vun đắp thiện chí và giám sát trực tiếp các nhóm chiến binh và khủng bố, và cả Pakistan.

“Đồng thời, chắc chắn Ấn Độ không ngây thơ tới mức tin mọi điều Taliban nói. Nước này cũng không mất ǵ nhiều khi tái hợp tác, khi Ấn Độ có chung mối liên hệ về văn hóa nhưng không có biên giới trên bộ với Afghanistan”, ông Nirmal Ghosh giải thích.

Pakistan bị "ra ŕa"
“Trong khi đó, Taliban biết rằng Pakistan đang gặp nhiều vấn đề riêng, trong đó có sự trỗi dậy của TTP, nên không đủ nguồn lực tái thiết Afghanistan. Mặc dù Pakistan cũng là quốc gia Hồi giáo, Taliban vẫn hậm hực v́ Pakistan coi nhẹ Afghanistan. Do đó, hợp tác với Ấn Độ sẽ tạo tiền đề cân bằng với Pakistan”, ông Ghosh nói.

Giới an ninh Pakistan luôn coi Afghanistan thuộc một phần “chiều sâu chiến lược” giúp họ rút lui nếu bị Ấn Độ áp đảo. Nhưng trong cuộc chơi này, Pakistan phần nào bị cho “ra ŕa”.

“Pakistan đă sai lầm khi đánh giá Taliban sẽ luôn đứng về phía ḿnh”, ông Ghosh đánh giá.

Hồi tháng 7/2021, Husain Haqqani - cựu Đại sứ Mỹ tại Pakistan - cảnh báo rằng Pakistan đang đạt được điều ḿnh mong muốn nhưng sẽ phải hối hận. “Việc Taliban tiếp quản sẽ khiến Pakistan dễ bị tổn thương hơn trước chủ nghĩa cực đoan trong nước và có khả năng cô đơn hơn trên trường quốc tế", ông viết trên Foreign Affairs.

Pakistan ban đầu ủng hộ những thành phần Hồi giáo cực đoan của Mujahideen Afghanistan trong cuộc chiến chống Liên Xô. Khi Liên Xô rời đi đầu năm 1989, Pakistan đă chọn phe Taliban.

"Giờ đây, những người Taliban Pakistan tin rằng nếu Afghanistan có một Tiểu vương quốc Hồi giáo, tại sao các khu vực Pashtun của Pakistan lại không thể? V́ vậy, họ trở thành thách thức lớn với nhà nước Pakistan. Chính quyền Pakistan hiện muốn Taliban Afghanistan từ bỏ hệ tư tưởng để ủng hộ các mục tiêu an ninh quốc gia của Pakistan, song Taliban Afghanistan không sẵn ḷng làm điều đó", ông Haqqani nói.

Ngoài ra, có một vấn đề mà tất cả quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Ấn Độ và Pakistan, đều đồng ḷng: Mỹ không thể trở lại căn cứ không quân Bagram. Không ai vui vẻ với ư nghĩ Mỹ một lần nữa lập căn cứ quân sự tại Afghanistan.

Taliban không chấp nhận, và họ không đơn độc. Tại Moscow ngày 7/10, trong một tuyên bố chung, các quan chức Nga, Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Iran, Kazakhstan, Tajikistan, Uzbekistan và Kyrgyzstan đă gọi "những nỗ lực triển khai cơ sở hạ tầng quân sự" tại Afghanistan và các quốc gia láng giềng là "không thể chấp nhận được".

“Việc Ấn Độ tiếp đón ông Muttaqi báo hiệu rằng Afghanistan đang trở lại tâm điểm chú ư và được chào đón như một quốc gia nằm ở ngă ba địa lư của lịch sử. Trung Á, Nam Á và Tây Á vẫn lo ngại nhưng sẽ duy tŕ thiện chí với Taliban, ngay cả khi họ nhận thức rơ Afghanistan vừa bất ổn, vừa là ‘nghĩa địa’ của các siêu cường”, ông Ghosh kết luận.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 10-25-2025
Reputation: 237154


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 106,893
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	121.7 KB
ID:	2585862  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,106 Times in 7,216 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 129
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều ǵ? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù v́ thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ ḿnh” của người Việt thời mạng xă hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự vơ trang?
Sài G̣n “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư t́nh người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn v́ thuế quan Trump muốn học mô h́nh hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngă, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài G̣n để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Kư Ức Việt Nam V́ Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mă Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Tŕnh “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt V́ Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lư Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Tŕnh Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn ḥa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đă âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ găy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xă hội Trung Quốc có c̣n xă hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10962 seconds with 13 queries