HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Brexit*làm trầm trọng thêm khủng hoảng kinh tế Anh?
Theo như trong bài diễn văn Năm mới ngày 04/01, thủ tướng Rishi Sunak cố trấn an người dân trong bối cảnh lạm phát tăng hơn 13% của Vương quốc Anh bước sang năm mới 2023 với hàng loạt cuộc đình công trong lĩnh vực công và bệnh viện. Anh cũng phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế có vẻ nghiêm trọng hơn so với các nước châu Âu cũng bị tác động.

Cờ Anh Quốc và cờ Liên Hiệp Châu Âu bên ngoài Nghị Viện Anh, Luân Đôn, Anh Quốc, ngày 19/10/2022. AP - Alberto Pezzali

Thủ tướng Anh hứa ba điểm chính*:*« Giảm lạm phát xuống còn một nửa trong năm nay*để mang lại sức mua. Tiếp theo sẽ phát triển kinh tế. Thứ ba là bảo đảm giảm nợ công*». Nhiều chuyên gia cho rằng Brexit, có hiệu lực từ cách*đây hai năm, dường như*khiến khủng hoảng kinh tế tại Anh*trầm trọng hơn,*dù chưa thẩm định được quy mô. GDP của Anh đã*giảm 0,3% vào quý 3/2022, ngoại thương sụt giảm, đầu tư của các doanh nghiệp bị trì trệ làm đồng bảng Anh mất giá, khiến tình trạng lạm phát gia tăng và đời sống thêm đắt đỏ.

Gần 2/3 người Anh muốn trưng cầu dân ý trở lại EU

Anh chính thức rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu ngày 01/01/2021. Hai năm sau, chưa bao giờ tỉ lệ ủng hộ Brexit lại xuống thấp như hiện nay. Theo thăm dò của viện YouGov, được AFP trích dẫn ngày 23/12/2022, chưa đầy 1/3 người dân Anh cho rằng Brexit là quyết định hay. Còn theo kết quả thăm dò mới nhất, được báo The Independent đăng ngày 01/01/2023, gần 2/3 người dân Anh ủng hộ tổ chức trưng cầu dân ý về việc quay lại Liên Hiệp Châu Âu. Theo tờ báo,*«*đa số cử tri giờ nghĩ rằng Brexit đã làm trầm trọng thêm*»*tình hình kinh tế Anh, so với tỉ lệ 44% cách đây một năm.

Nhà nghiên cứu Nikhil Datta, Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn (London School of Economics), lưu ý vương quốc Anh*«*chưa bao giờ trải qua giai đoạn xáo trộn nghiêm trọng như vậy về quan hệ thương mại*». Chính phủ Anh vẫn thường xuyên ca ngợi các thỏa thuận được ký với nhiều nước khác trên thế giới, nhưng các thỏa thuận đó hiện chỉ có tác động*«*rất nhỏ*»*vì Liên Hiệp Châu Âu vẫn là thị trường quan trọng của Anh.

Kinh tế gia Jonathan Portes, trường King’s College, nhận định với AFP*:*«*Brexit đã làm ngoại thương của Anh giảm từ 10-15% so với kịch bản không có Brexit*». Tác động rõ nhất có thể thấy trong các lĩnh vực xuất khẩu và nông nghiệp. Phòng Thương mại Anh (BCC) thống kê có hơn một nửa doanh nghiệp gặp khó khăn để thích ứng với những quy định mới do Brexit. Thêm vào đó, các doanh nghiệp có đối tác ở Liên Hiệp Châu Âu như*«*có cảm giác bế tắc vì không có biện pháp nào được triển khai để giúp đỡ họ*», theo bà Shevaun Haviland, tổng giám đốc BCC.

Brexit khiến doanh nghiệp Anh trả thêm 25% chi phí hành chính

Thực vậy, việc Anh rời Liên Hiệp Châu Âu kéo theo việc tái áp dụng kiểm soát ở biên giới, kiểm tra hải quan và thuế nhập khẩu… Quy định mới cũng đồng nghĩa với việc phát sinh thêm nhiều giấy tờ, thủ tục hành chính đối với các doanh nghiệp xuất-nhập khẩu. Hậu quả là khối lượng xuất khẩu của Anh sang khối 27 nước đã giảm 30% trong năm 2021, theo các nhà nghiên cứu của Trường Kinh tế Luân Đôn. Mặt khác,*«*chi phí cho xuất khẩu sang Liên Hiệp Châu Âu cũng tăng lên*». Điều này tác động trực tiếp đến các nhà xuất khẩu nhỏ của Anh, buộc họ rời thị trường chung châu Âu. Riêng các nhà xuất khẩu lớn của Anh không bị tác động, hoặc ít bị cản trở trong việc xuất khẩu.

AFP trích trường hợp của ông Adrian HanRahan, tổng giám đốc công ty Robinson Brothers, gần Birmingham, miền trung nước Anh. Nhà sản xuất hóa chất có đến 70% sản phẩm xuất sang Liên Hiệp Châu Âu*«*bị tốn thêm 25% chi phí hành chính, chỉ để thích nghi với sự thay đổi về thủ tục xuất khẩu sản phẩm vào Liên Hiệp Châu Âu*». Đối với doanh nghiệp không làm việc với Liên Hiệp Châu, Brexit là điều tích cực, nhưng rất nhiều doanh nghiệp Anh không thể bỏ qua thị trường rộng lớn này.

Chi phí cao, thủ tục phức tạp đã tác động mạnh đến hoạt động sản xuất tại Anh, bị thu hẹp ở mức thấp nhất trong tháng 12/2022 kể từ đợt suy thoái 2008-2009, theo kết quả của nghiên cứu của hãng xếp hạng tín nhiệm S&P Global với các giám đốc phụ trách thu mua. Ông Rob Dobson, giám đốc S&P, nhận định với Reuters ngày 03/01 rằng*«*số đơn đặt hàng mới sụt giảm ở quy mô đáng ngại*: Nhu cầu nội địa giảm, kèm theo sự sụt giảm hợp đồng nước ngoài*ở mức còn nghiêm trọng hơn ». Theo ông, « lý do*là tình hình*kinh tế thế giới đi xuống, nhưng cũng phải nêu các vấn đề liên quan đến Brexit, dẫn đến việc một số khách hàng ở Liên Hiệp Châu Âu đi tìm nguồn cung ở nơi khác*».

Brexit cũng có nguy cơ gây*«*khủng hoảng cung ứng lương thực*»*ở Anh. Giáo sư Aurélien Antoine, chuyên ngành luật Đại học Jean-Monnet de Saint-Etienne kiêm giám đốc Đài quan sát Brexit, trên*trang mạng France 24,*nhấn mạnh đến*«*tình trạng thiếu hụt trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là về rau củ quả*».

Thực tế này đã được National Farmers’ Union, nghiệp đoàn nông nghiệp chính ở Anh, cảnh báo hồi đầu tháng 12/2022. Sau Brexit, quá trình tuyển dụng nhân công từ châu Âu trở nên khó khăn và phức tạp hơn, trong khi ngành nông nghiệp Anh phụ thuộc vào lực lượng này. Rất nhiều nhà nông phải chứng kiến mùa màng thối rữa dưới chân do thiếu nguồn lực để thu hoạch.

Để bổ sung nốt danh sách không mấy sáng sủa này, vào tháng 11/2022, khu tài chính City lần đầu tiên đã bị thị trường chứng khoán Paris - Bourse de Paris vượt qua về vốn trên sàn giao dịch. Theo bà Catherine Coron, giảng viên chuyên về văn minh Anh tại Đại học Paris-Panthéon-Assas,*«*đây là hệ quả lớn nhất của Brexit : khu tài chính Luân Đôn không còn giữ vị trí hàng đầu châu Âu*».

Brexit khiến người dân Anh tốn thêm hơn 7 tỉ đô la

Hiện vẫn rất khó để thẩm định toàn bộ thiệt hại phát sinh từ Brexit, do còn có rất nhiều yếu tố khác tác động đến nền kinh tế Anh (cũng như các nước châu Âu), như đại dịch Covid-19 và chiến tranh ở Ukraina. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nghiên cứu đã được tiến hành về chủ đề này. Một trong số những nghiên cứu này, do Centre for Economic Performance, Trường Kinh tế Luân Đôn, công bố vào tháng 12/2022, cho thấy việc rời Liên Hiệp Châu Âu đã*«*tiêu tốn của người tiêu dùng Anh tổng cộng 5,8 tỉ bảng*(7,11 tỉ đô la)*trong giai đoạn 2019-2021*». Ngoài ra, các hộ gia đình cũng phải chi thêm trung bình 210 bảng Anh cho thức ăn.

Tuy có nhiều tác động tiêu cực đến kinh tế, Brexit cũng phần nào có lợi cho Anh Quốc ở một số điểm. Giáo sư Aurélien Antoine giải thích Brexit*«*đã dẫn đến giảm cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực, kể cả trong lĩnh vực nông nghiệp. Tình trạng khan hiếm nhân công nước ngoài cũng đã cho phép các nghiệp đoàn Anh đàm phán tăng lương*»*(kể cả đối với giới lái xe tải đường dài).

Tuy nhiên, chỉ vài yếu tố tích cực này không đủ để bù đắp cho những bất trắc từ Brexit. Nền kinh tế Anh có thể sẽ còn bị tác động trong ngắn hạn và dài hạn. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OCDE) không tỏ ra lạc quan cho hai năm tới*: Anh sẽ là nước kém hiệu năng nhất trong số những nền kinh tế lớn của thế giới, ngoại trừ Nga. GDP của Anh dự kiến giảm 0,4% trong năm 2023 và tăng 0,2% trong năm 2024.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 01-06-2023
Reputation: 370350


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,787
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	99.1 KB
ID:	2161838  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:22.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12472 seconds with 13 queries