Hay quá: Ấn Độ muốn “soán ngôi” Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất Nam Á - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 181
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hay quá: Ấn Độ muốn “soán ngôi” Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất Nam Á
Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	184.8 KB
ID:	2147618   Click image for larger version

Name:	332.jpg
Views:	0
Size:	238.2 KB
ID:	2147619  
Ấn Độ tham vọng làm 'chủ nợ được yêu thích' ở Nam Á. Ấn Độ tăng cường chi tiêu cho các dự án cơ sở hạ tầng tại nước láng giềngnhờ sự hỗ trợ của khu vực tư nhân, với tham vọng “soán ngôi” Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất Nam Á.

Năm 2018, các kỹ sư Trung Quốc trở thành người đầu tiên nối các đảo của Maldives bằng đường bộ, khánh thành cầu Sinamalé dài 2 km bắc qua vùng biển giữa thủ đô Malé với sân bay của nước này.

Cây cầu liên đảo là biểu tượng của chương tŕnh cho vay cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỷ USD của Bắc Kinh ở Ấn Độ Dương. Dẫu vậy, hiện có một cường quốc khác trong khu vực đang chuẩn bị cho chương tŕnh của riêng ḿnh tại khu vực này.

Bằng các khoản vay và viện trợ không hoàn lại, Ấn Độ hiện tài trợ cho “Dự án kết nối Greater Malé” trị giá 500 triệu USD - cây cầu dài 7 km nối Malé với một số ḥn đảo xung quanh khác.

Theo Financial Times, dự án này là một trong những ví dụ rơ ràng nhất về việc Bắc Kinh và New Delhi đang cạnh tranh ảnh hưởng địa kinh tế. Khi các dự án thuộc Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc nở rộ ở Nam Á và Ấn Độ Dương, Ấn Độ cũng tăng cường chương tŕnh cho vay liên quan tới cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Tuy Ấn Độ thua xa Trung Quốc trong các khoản cho vay nước ngoài, New Delhi đă thể hiện nỗ lực trong những năm gần đây, cung cấp khoản tín dụng hàng chục tỷ USD cho các nước láng giềng, gồm cả những nước đang gặp khó khăn tài chính như Sri Lanka. Các công ty Ấn Độ cũng nhanh chóng mở rộng hoạt động trong khu vực, tạo thành đối trọng với hoạt động thương mại của Trung Quốc.

"Gă khổng lồ" tại Nam Á
Vai tṛ “chủ nợ” của Ấn Độ ngày càng lớn. Ấn Độ cho vay thông qua cơ quan quản lư quan hệ đối tác phát triển của nước này. Theo đó, cơ quan này sẽ cung cấp hạn mức tín dụng cho các chính phủ khác.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, hạn mức tín dụng của New Delhi với các nước khác đă đạt 32,5 tỷ USD. Trong khi đó, tổng viện trợ phát triển của Ấn Độ kể từ năm 1947 tăng gần gấp đôi, từ 55 tỷ USD lên 107 tỷ USD kể từ năm 2014, theo viện chính sách RIS.

Ấn Độ đă mở rộng hơn 300 hạn mức tín dụng cho khoảng 600 dự án. Nước này cũng tài trợ mọi lĩnh vực, từ các khóa đào tạo đến khôi phục địa điểm văn hóa nước ngoài như nhà thờ Hồi giáo và đền thờ.

Dù Ấn Độ sắp vượt Trung Quốc trở thành quốc gia có dân số lớn nhất thế giới, nền kinh tế của nước này vẫn chỉ có quy mô bằng 1/5. Tuy nhiên, tại Nam Á, New Delhi là "gă khổng lồ" lấn át các nước láng giềng về quy mô và hoạt động kinh tế.

Một phân tích chỉ ra Ấn Độ kết hợp chính sách và ngoại giao để khuyến khích doanh nghiệp tư nhân theo đuổi thỏa thuận mang lại cơ hội thương mại tại các thị trường phát triển nhanh, từ đó thúc đẩy lợi ích của New Delhi.


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih hồi năm 2018. Ảnh: Reuters.
Trong những năm gần đây, các tập đoàn như Tập đoàn Adani của tỷ phú Gautam Adani đă mở rộng sang các dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng khắp mọi nơi, từ Myanmar đến Sri Lanka.

Kanti Bajpai, chuyên gia khoa học chính trị tại Trường Chính sách công Lư Quang Diệu ở Singapore, cho biết chính phủ ông Modi “muốn làm những việc lớn và không nghĩ khu vực công của Ấn Độ có thể làm được điều đó”. “Hầu hết doanh nghiệp Ấn Độ đều quá bảo thủ. Nước này cần một Adani”, ông nói thêm.

Tạo thế đối lập với Trung Quốc
Dưới thời ông Modi, Ấn Độ thường mô tả các khoản vay tài chính của nước này theo hướng tương phản với các hoạt động cho vay của Trung Quốc.

Khi khánh thành các dự án nhà ở và năng lượng mặt trời ở Mauritius đầu năm nay, ông Modi cho biết Mauritius là ví dụ điển h́nh "về cách tiếp cận của Ấn Độ trong quan hệ đối tác phát triển, dựa trên nhu cầu và ưu tiên của các đối tác, cũng như tôn trọng chủ quyền", Hindustan Times đưa tin. Thủ tướng chỉ trích những nỗ lực tạo “mối quan hệ đối tác phụ thuộc”.

Vai tṛ “chủ nợ” tại Ấn Độ trong khu vực được chú trọng trong năm qua khi lạm phát toàn cầu tăng và đồng USD mạnh khiến một số nước láng giềng gặp rắc rối tài chính.

Không nơi nào nghiêm trọng bằng Sri Lanka, quốc gia châu Á - Thái B́nh Dương đầu tiên phá sản trong 2 thập niên qua sau khi cạn kiệt dự trữ ngoại hối. Theo AFP, thời điểm đó, 22 triệu dân trên quốc đảo Nam Á này bị thiếu hụt thức ăn, nhiên liệu và gặp phải t́nh trạng cắt điện thường xuyên.

Ấn Độ cung cấp cho Sri Lanka gần 4 tỷ USD cho các khoản vay và trợ cấp nhiên liệu, thuốc men và thực phẩm. Trung Quốc cũng viện trợ lương thực và hỗ trợ tài chính ít nhất 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên trước đó, nước này từ chối yêu cầu cơ cấu lại khoản vay 7 tỷ USD từ Sri Lanka.

Một số chuyên gia nhận định khủng hoảng nợ của Sri Lanka trầm trọng hơn do các dự án từ khoản vay Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường không mang lại lợi nhuận.

Ngoài ra, những lo lắng từ chính Ấn Độ về Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường tăng lên trong năm nay, sau khi Sri Lanka cho phép tàu giám sát quân sự của Trung Quốc cập cảng Hambantota. Ấn Độ cho rằng con tàu này có thể do thám các cơ sở quân sự của New Delhi.

Dẫu vậy, trong khi Ấn Độ nỗ lực thể hiện khoản cho vay của nước này là giải pháp thay thế tốt hơn Trung Quốc, không phải các nước láng giềng lúc nào cũng nghĩ vậy.

Ví dụ, ở Maldives, lănh đạo phe đối lập thúc đẩy chiến dịch “India Out” (Loại bỏ Ấn Độ) với cáo buộc các dự án do Ấn Độ tài trợ là vỏ bọc nhằm tạo chỗ đứng quân sự.

Tỷ phú Gautam Adani là người ủng hộ ông Modi. Ảnh: Financial Times.
Không thể hoàn thành "một sớm một chiều"
Ấn Độ có 2 lư do để tận dụng nguồn lực ở nước ngoài: Tăng cường sức mạnh mềm thông qua hỗ trợ phát triển và tài trợ cơ sở hạ tầng quan trọng với thương mại khu vực, chẳng hạn như cảng.

Ấn Độ cũng đưa ra chương tŕnh hạn mức tín dụng. Tuy nhiên, những sáng kiến ​​này tương đối khiêm tốn. Trong lịch sử, Ấn Độ là nước nhận được nhiều viện trợ từ nước ngoài.

Giới phân tích cho rằng việc cải thiện kết nối khu vực là điều cần thiết để Ấn Độ thúc đẩy tăng trưởng của chính ḿnh. Tuy nhiên, nhu cầu này càng trở nên cấp bách hơn sau khi Bắc Kinh rót hàng tỷ USD vào các nước láng giềng của Ấn Độ thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Để thu hút các công ty đẩy mạnh hoạt động ở nước ngoài, năm 2015, chính phủ ông Modi đưa ra kế hoạch cung cấp khoản vay ưu đăi cho “các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng chiến lược ở nước ngoài”.

Chưa từng có thủ tướng nào nỗ lực thúc đẩy khu vực tư nhân như ông Modi, kích thích các ông lớn Ấn Độ thực hiện những chương tŕnh phát triển trong và ngoài nước. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng Ấn Độ vẫn sẽ mất nhiều năm để chứng minh họ có thể mở rộng tham vọng sang các nước láng giềng.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 12-04-2022
  Reputation: 34331


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 87,557
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	184.8 KB
ID:	2147618   Click image for larger version

Name:	332.jpg
Views:	0
Size:	238.2 KB
ID:	2147619  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,866 Times in 6,066 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 98 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:19.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08210 seconds with 13 queries