TT Putin thề giữ toàn vẹn Nga trong khi Ukraine xin vào NATO, Mỹ thề giữ từng tấc đất NATO - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 241
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow TT Putin thề giữ toàn vẹn Nga trong khi Ukraine xin vào NATO, Mỹ thề giữ từng tấc đất NATO
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	85.3 KB
ID:	2118828  
Căng thẳng trong quan hệ Nga với Ukrane cũng như với phương Tây lên cao trào sau khi Moskva sáp nhập khu vực ly khai Ukraine vào nước này.
0:00
/ 5:20
Nam miền Bắc
Hôm 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đă kư hiệp ước thông qua việc sáp nhập 4 vùng miền Đông Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, sau cuộc trưng cầu dân ư ngày 23/9. Động thái này của Moskva đă đẩy quan hệ vốn nguộn lạnh giữa Nga và phương Tây trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Nga bảo vệ lănh thổ bằng mọi biện pháp

Trong bài phát biểu sáp nhập 4 vùng lănh thổ Ukraine vào Nga, Tổng thống Nga đă nhắc lại kết quả của cuộc trưng cầu dân ư vừa được tổ chức tại Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia. Theo kết quả đă được tổng hợp, người dân 4 vùng đă đưa ra lựa chọn. Ông Putin nói đây là quyền không thể tước đoạt, được quy định trong Điều đầu tiên của Hiến chương Liên hợp quốc.


Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

“Kết quả của cuộc trưng cầu dân ư đă rơ ràng, chúng ta đều biết kết quả cuối cùng là ǵ. Nga sẽ không bao giờ phản bội nhân dân các vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson", ông Putin nhấn mạnh

Nhà lănh đạo Nga kêu gọi chính quyền Ukraine tôn trọng sự lựa trọn của nhân dân các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, và khẳng định đây là con đường để đi đến ḥa b́nh. Đồng thời nhấn mạnh rằng sẵn sàng nối lại đàm phán một lần nữa nếu Kiev ngừng các hành động thù địch.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cũng cho biết nhân dân Nga sẽ bảo vệ sự toàn vẹn lănh thổ bằng tất cả sức mạnh và ư chí, sẵn sàng làm mọi thứ để đảm bảo cuộc sống an toàn của người dân Nga. Đây là sứ mệnh giải phóng vĩ đại của nhân dân Nga.

"Tôi muốn chính quyền Kiev và những đồng minh phương Tây của họ phải hiểu rằng: Người dân ở Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia đă trở thành một phần của nước Nga. Măi măi!", Tổng thống Putin nói.

Ông Putin khẳng định Duma quốc gia (Quốc hội Nga) sẽ ủng hộ các đạo luật cho phép thông qua việc sáp nhập Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia trở thành một phần của nước Nga, v́ đây là ư nguyện của hàng triệu người dân 4 vùng miền Đông Ukraine.

Bên cạnh đó, lănh đạo Nga cũng cáo buộc phương Tây đang t́m cách "duy tŕ hệ thống thuộc địa kiểu mới, cho phép họ kư sinh, trên thực tế là cướp bóc thế giới bằng sức mạnh của đồng USD và công nghệ". "Họ tiếp tục t́m cơ hội mới để làm suy yếu và hủy hoại nước Nga", ông nói.

"Họ không muốn tự do mà muốn coi chúng ta là thuộc địa. Họ không muốn hợp tác b́nh đẳng mà muốn cướp bóc,. Họ không cần nước Nga, nhưng chúng ta th́ có", Tổng thống Putin cho hay.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gia tăng, từ ngữ liên quan đến vũ khí hạt nhân được hai bên sử dụng với cường độ nhiều hơn thời gian gần đây. Không chỉ Tổng thống Putin lớn tiếng đe dọa dừng vũ khí hạt nhân, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cũng từng tuyên bố, Moskva có thể dùng bất kỳ loại vũ khí nào có trong kho của nước này, kể cả vũ khí hạt nhân chiến lược, để bảo vệ những vùng lănh thổ được sáp nhập vào Nga từ Ukraine.

Ukraine xin gia nhập NATO

Sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông đă kư thông qua một đơn gia nhập rút gọn để nước này có thể trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong thời gian ngắn nhất.

Đơn xin gia nhập NATO của Kiev ngoài chữ kư của Tổng thống Zelensky c̣n có chữ kư của Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk và Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal.

“Chính tại đây, ở Ukraine, các giá trị của Liên minh châu Âu (EU) và NATO đang được phát huy theo đúng bản chất của chúng”, Tổng thống Zelensky nói, cho rằng “trên thực tế”, Ukraine đă hoàn thành quá tŕnh xin gia nhập NATO.

“Hôm nay, Ukraine đang hiện thực hóa bước cuối cùng để gia nhập liên minh. Theo một quy chế đặc biệt với tầm quan trọng của Ukraine trong việc bảo vệ những giá trị của EU và NATO. Thủ tục kết nạp sẽ được rút ngắn”, ông Zelensky cho biết.

Cũng trong ngày 30/9, Tổng thống Zelensky đă cho triệu tập một cuộc họp Hội đồng quốc pḥng và an ninh quốc gia để đưa ra "các quyết định cơ bản”, sau khi Nga có kế hoạch sáp nhập 4 vùng ở miền Đông Ukraine.

Mặc dù mong muốn của Ukraine là vậy, song khả năng nước này khó gia nhập NATO trong "một sớm một chiều". Động thái của Ukraine vấp phải "gáo nước lạnh" khi Tổng thư kư Jens Stoltenberg nói rằng việc Ukraine gia nhập NATO cần có sự đồng thuận của tất cả 30 thành viên trong liên minh. Ông tuyên bố NATO không tham gia vào xung đột Ukraine.

Trong khi đó, đề cập đến nguyện vọng gia nhập NATO của Ukraine, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng bây giờ không phải là thời điểm thích hợp cho điều đó. Ông Sullivan lặp lại những b́nh luận trước đó của Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg rằng, tư cách thành viên đ̣i hỏi sự đồng thuận của tất cả 30 thành viên của khối.

Mỹ tuyên bố bảo vệ từng tấc đất NATO

Động thái của Nga khi sáp nhập Cộng ḥa Nhân dân Donetsk và Lugansk, cũng như các khu vực Kherson và Zaporizhzhia khiến Mỹ và đồng minh có phản ứng, gia tăng các hành động đáp trả đối với Moskva.

Mỹ, Canada và Anh lập tức áp đặt các đ̣n cấm vận mạnh mẽ đối với Nga sau khi nước này sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine. Trong khi đó, lănh đạo phương Tây tuyên bố không chấp nhận hành động của Moskva, cho rằng việc Nga sáp nhập các vùng đất Ukraine "là vi phạm lớn luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc".

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói Washington và NATO sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất, lănh thổ của đồng minh. "Mỹ đă chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ từng tấc đất của NATO. Washington và các đồng minh sẽ không bị đe dọa", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh “những lời nói và lời đe dọa liều lĩnh” của ông Putin sẽ không đe dọa Mỹ và các đồng minh. "Hành động của Tổng thống Putin là dấu hiệu cho thấy ông ấy đang gặp khó khăn", ông Biden cho hay.

“Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận điều này. Và thế giới cũng sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó”, ông Biden nhấn mạnh.

Tổng Thư kư Stoltenberg cũng bác việc Nga “sáp nhập bất hợp pháp” các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia. Ông Stoltenberg cũng cam kết ủng hộ "kiên định" và "kiên quyết" đối với Ukraine.

Tổng thư kư NATO cảnh báo Nga về “hậu quả nghiêm trọng” nếu nước này sử dụng vũ khí hạt nhân đối với Ukraine. Ông cũng đă nhiều lần nói rằng NATO sẽ không dung thứ cho bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào “chủ quyền hoặc toàn vẹn lănh thổ của đồng minh”.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 10-01-2022
  Reputation: 15706


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 46,839
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	85.3 KB
ID:	2118828  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,721 Times in 2,376 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 55 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:55.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08172 seconds with 13 queries